26/04/2013

BUỒN THAY CHO "MỘT GÓC NHÌN KHÁC"

Tác giả: Unknown viết lúc 26/04/2013 | 26.4.13


Trương Duy Nhất vốn là một nhà báo “lề phải”, nhưng vì không khoái cái gò bó, “bồi bút” nên Nhất lập blog “Một góc nhìn khác” để được tự do “làm báo” theo ý mình.

Ban đầu blog của Nhất là một hiện tượng, với nhiều bài góc cạnh, sắc sảo kiểu như bài “Nhóm thương binh côn đồ & bà Lê Hiền Đức” nên blog được nhiều người đọc. Nhưng gần đây những bài góc cạnh đó hiếm hoi dần, thay vào đó khá nhiều bài dạng câu view, lá cải, kiểu như bài “Tổng bí thư và Thủ tướng nên ra đi”. Đọc bài này có cảm tưởng như Nhất chọn cách chém gió thay vì duy trì “góc nhìn”của mình.

Chắc Nhất không đến nối thiểu năng mà không biết cái cơ chế tập thể lãnh đạo và cùng chịu trách nhiệm ấy thì “Tổng bí thư”, “Thủ tướng” có được “toàn quyền” đâu, việc quy trách nhiệm cá nhân tuyệt đối này chỉ tồn tại ở nước cộng hòa tổng thống. Nói khơi khơi kiểu như Nhất phán thế này thì Obama cũng “nên ra đi” khi kinh tế Mỹ phục hồi chậm chạp, không đảm bảo an ninh cho đất nước, thất nghiệp tràn nan, Tiến sỹ phải làm những việc hạ cấp, không đủ sống,… Có mỗi đạo luật kiểm soát súng đạn mà mãi chẳng vận động được Quốc hội nhất trí, đạo luật về bảo hiểm y tế bắt buộc được xem như nền tảng chính sách của Đảng Đân chủ cũng chẳng làm nên hồn!.

Nhất phán thì cứ phán chứ cả bộ máy Quốc Hội, Đảng họp tới họp lui, kiểm điểm lên kiểm điểm xuống mới lòi ra được 2 vị Tổng bí thư, Thủ tướng ấy chứ. Các vị ấy “lên”, “xuống” gắn với lộ trình chứ, đâu phải “tự do” như Nhất, thích thì làm, không thích thì nghỉ! Khi kêu 2 vị ấy không làm được đất nước “tiến bộ”, thì giải pháp của Nhất là “Để cứu vãn tình hình kinh tế và chính trị lúc này, chỉ có một cách: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải ra đi.” nghe có gì đó không ổn lắm, không hơn chém gió là mấy. Nếu 2 vị ấy ra đi mà cứu được cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị này xem ra cả thế giới nên học giải pháp của Nhất!

Chắc do xa rời nghề báo, với những ưu thế về phương tiện tác nghiệp, quan hệ xã hội, “nền tảng vật chất” cho ngòi bút chuyên nghiệp hành nghề không còn nên dần dần những bài viết góc cạnh ấy hiếm hoi dần. Có lẽ vì thế, để duy trì khát khao làm báo bằng blog, Nhất phải chuyển sang những chuyện câu view kiểu này thì “bất ổn” rồi. Những chủ đề nhân sự, bộ máy “cung đình” này Nhất làm sao chém gió bằng vua, quan hay dân làm báo được, họ có cả đội ngũ “biên tập” đa dạng, phong phú mà còn nhanh chóng chết yểu khi “nguồn” cạn kiệt, nữa là Nhất ngồi nhà, tự “cô lập” mình với cái laptop, sống trong “thế giới ảo” thì làm sao đú nổi.

Tiếc cho Nhất, tiếc cho một cây bút góc cạnh đã cùn, cằn, cỗi. Chuyện của Nhất khiến ta liên tưởng đến giới nhà báo, nhà văn thời Liên Xô hay trước đổi mới của ta, cứ kêu chính quyền kìm kẹp, mất tự do nên chẳng có tác phẩm hay. Ấy nhưng khi được “tự do”, thì chính những nhà văn, nhà thơ của Liên Xô ấy cũng chẳng làm được cái gì ra hồn. Các nhà văn, nhà thơ nước ta khéo giờ còn thê thảm hơn. Nguồn căn có phải là sự “gò bó”, “định hướng”, không hẳn thế, bút lực nằm ở “nguồn mực” từ dữ liệu cuộc sống, từ chính tài năng “trong sáng” của họ cùng với nhiệt huyết cống hiến kia.

Giống như Nhất, được “tự do” làm báo, nhưng vì thiếu “hơi thở cuộc sống” nên dù góc cạnh đến mấy, cũng trở nên cùn mài, rồi tự biến mình thành lá cải, chém gió như bao “nhà báo” tự phát khác. Có lẽ đến lúc Nhất nên “định hướng” lại cho mình, nếu không cũng sẽ “uổng phí một đời tài hoa”!

                                      Dư Luận Viên 

18 nhận xét

23:05 26 tháng 4, 2013 Reply

Có lẽ Nhất đọc nhiều báo lá cải của mấy trang bịp bợm trên mạng rồi bị những lý lẽ sai trái của chúng đánh lừa mà quên đi mất bản chất cách mạng trong con người mình. Thật đáng tiếc cho một tài năng trẻ mà lại bị vướng vào cạm bẫy của cuộc đời.

23:29 26 tháng 4, 2013 Reply

http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2012/11/co-mot-cap-mat-lac.html

Nặc danh
23:30 26 tháng 4, 2013 Reply

http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2012/12/mat-lac.html

Nguyen Giang
23:34 26 tháng 4, 2013 Reply

Bỏ anh y tá vô học và Trọng lú chắc chắn đất nước phải khá lên chứ

00:24 27 tháng 4, 2013 Reply

Lại thêm một nhà báo nữa đã không giữ được mình. Sống chung với mực nhiều quá nên tâm hồn cũng đã bị nhuốm đầy màu đen mất rồi. Đúng là khó mà có thể giữ mình được khi mà cứ phải suốt ngày tiếp xúc với những thông tin trái chiều. Hi vọng rằng nhà báo Nhất sẽ thay đổi lại suy nghĩ và tư duy của bản thân mình

10:06 27 tháng 4, 2013 Reply

làm nghề báo chắc hẳn ông ấy biết thế nào là lương tâm người làm báo. thế nhưng biết mà vẫn làm những việc trái đạo đức thế này thì có lẽ cái lương tâm của ông ấy đã bị ngập trong đống rác những luận điệu chống đối trên mạng internet rồi. Đáng buồn cho một nhà báo lại sa chân vào cái việc bới rác.

10:34 27 tháng 4, 2013 Reply

tôi nghĩ rằng với một nhà báo như ông Nhất không khó để ông nhận ra sai lầm của mình. ông đủ thông minh để biết mình đang đứng ở đâu, Vậy nên hãy quay lại khi chưa quá muộn. Là một người có ông bà mình không quản cả tính mạng ra chiến trường chiến đấu với kẻ thù để giành độc lập ngày hôm nay, tôi thất thất vọng về những người như ông nhà báo này, được ăn ngon mặc đẹp, sống trong hòa bình mà lại đi làm những việc đi ngược lại với lợi ích đất nước

15:46 27 tháng 4, 2013 Reply

Một nguời có tài năng nếu biết đi đúng lối thì sẽ là người có ích cho cộng đồng, được mọi người kính nể, nhưng mà lại sử dụng tài năng của mình để làm những việc trái với lương tâm, đạo đức thì thật là đáng tiếc. Thật tiếc cho Nhất, hi vọng ông ấy sớm nhìn nhận được lỗi lầm của mình, sớm nhận ra những luận điệu sai trái đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, lợi ích của đất nước

15:51 27 tháng 4, 2013 Reply

Những kẻ cứ thích tự do thái quá, vượt ra khỏi đạo đức của con người thì thật sự không đáng tin cậy, những cây bút như vậy làm sao có thể để chúng ta đặt niềm tin vào cho được. Nhất cũng là một trong số đó, thích tự do thái quá, cái gì quá cũng ko tốt!

22:08 27 tháng 4, 2013 Reply

Kiểu nhà báo rộ lên như thế này thì cũng nhiều. Ngưỡng cửa giữa tốt xấu mong manh quá, ban đầu được độc giả ủng hộ ra sao thì về sau bị người ta chửi cho thì chẳng đáng. Hay cũng chỉ là một hình thức câu like rẻ tiền, làm cho người ta chú ý rồi bắt đầu hành nghề chính là chửi bới, xuyên tạc. Cũng chỉ trách tư tưởng chính trị không vững vàng, bán mình cho lợi lộc, đồng tiền.

21:17 28 tháng 4, 2013 Reply

Những tên như Trương Duy Nhất không phải là ít. Bọn chúng luôn mồm kêu gọi tự do dân quyền, tự do báo chí nhưng đâu có hiểu thực chất của tự do là gì đâu. Chẳng bao giờ có cái tự do vô lối cả, mà cái gì cũng phải theo khuôn khổ của pháp luật. Không thì cái xã hội này cũng loạn từ lâu rồi.

18:21 2 tháng 5, 2013 Reply

đúng là một góc nhìn khác nên có con mắt nhìn đời khác. nhưng tiếc là nhìn theo cái kiểu khinh đời và kiểu bán nước bán dân, tiếc cho một nhà báo có tài mà lại có những bài viết bôi nhọ chính quyền và không đứng về phía lợi ích của nhân dân

18:27 2 tháng 5, 2013 Reply

khi lên đọc blog của Trương Duy Nhất, tôi nhận ra một điều là các bài viết của Trương Duy Nhất đều hướng đến góc tối của một xã hội, nói chung bài của Duy nhất chỉ hướng theo những xu hướng của bọn blog phản động, Không hiểu nhân phẩm của những kẻ làm báo này đang đặt ở đâu

18:37 2 tháng 5, 2013 Reply

nói cho cùng vì sao hiện nay xuất hiện nhiều đối tượng hay nhà báo đứng bên lề để bôi nhọ xã hội hay chính quyền hiện tại của Đảng ta, những hướng viết như thế không xứng đáng đứng trên trường báo chí của Việt Nam, dù thế nào họ không còn là những nhà báo để người dân tin tưởng,

19:17 2 tháng 5, 2013 Reply

những bài viết của Trương Duy Nhất có giọng điệu làm phản , không đứng trên quyền và lợi ích của nhân dân, vì thế thiết nghĩ cần phải hủy những blog co ý đồ tuyên truyền chống phá nhà nước Việt nam như Trương Duy Nhất hay một số kẻ phản động khác

23:02 2 tháng 5, 2013 Reply

Nhà báo là người có kiến thức được đào tạo bài bản vậy mà chỉ vì đồng tiền mà sẵn sàng bán rẻ lương tâm nghề nghiệp bịa đặt viết bài sai sự thật thêm bớt theo khuynh hướng tuyên truyền chống phá đảng nhà nước Việt Nam .Hy vong Trương duy nhất sớm nhận ra con đương sai lầm của mình

20:13 15 tháng 5, 2013 Reply

Có tài mà không có bản lĩnh thì cũng không làm nên chuyện già cho cuộc sống cho đời cho xã hội cả không những vậy còn là mối hiểm họa của xã hội của Đất nước nữa ấy chứ.Và Trương Duy Nhất là một ví dụ điển hình từng là một nhà báo chuyển viết blog ban đầu anh vẫn làm với lương tâm của một người có tài nhưng sau đó bạn đọc không thể hiểu nổi dần những bài viết của anh nhạt dần đân không còn tôn trọng sự thật nữa không còn vì công lý nữa.

Nặc danh
21:38 27 tháng 5, 2013 Reply

Thằng Nhất là kẻ bị tâm thần hoang tưởng, lưu manh chính trị.
Đề nghị: 1 bắn bỏ; 2 cho vào trại tâm thần, vĩnh viễn cách li với xã hội.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!