10/04/2013

CHÍNH TRUNG QUỐC ĐANG LÀM LOẠN CHÂU Á

Tác giả: Unknown viết lúc 10/04/2013 | 10.4.13

LâmTrực@ (trelangblogspot.blogspot)

Ra vẻ có trách nhiệm với hòa bình thế giới và khu vực, Tập Cận Bình nói: "Không ai được đẩy châu Á vào hỗn loạn". Phải công nhận là câu này hay, nhưng thực sự ý nghĩa của câu này là gì?

LâmTrực@ cho rằng, ông Tập Cận Bình nói câu trên không chỉ đơn giản nói để mà nói, nói cho có và nói lấy được. Trái lại câu nói này hàm chứa trong nó nhiều ẩn ý của Bắc Kinh.

Thứ nhất, nó làm cho những ai chưa hiểu rõ về Trung Quốc hiểu lầm rằng, Bắc Kinh muốn hòa bình và rất có trách nhiệm với hòa bình, và rằng họ đang làm mọi cách để có hòa bình. Thông điệp được chuyển đi là khá rõ ràng: Bắc Kinh rất đẹp! Tập Cận Bình cũng rất đẹp!

Thứ hai, câu nói trên diễn ra trong bối cảnh diễn đàn Bác Ngao bàn về Biển Đông mà Bắc Kinh là chủ nhà, hạm đội Nam Hải vừa hoàn thành đợt tập trận kéo dài 16 ngày đêm cách bờ Trung Quốc 1.800km và Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa tấn công Mỹ và đồng minh. ít hay nhiều đều có tác động ve vãn các nước khác ủng hộ những quyết sách và chiến lược bành trướng của Bắc Kinh. Trong bối cảnh đó, những nước mất cảnh giác chắc chắn sẽ ủng hộ Bắc Kinh.

Thứ ba, vẫn câu nói đó, nhưng với giọng điệu của kẻ bề trên, nó trịch thượng một cách vô đối mang một ẩn ý trơ trẽn rằng, Bắc Kinh mới là chủ nhân của châu Á, và rằng Mỹ, Nhật, Hàn, Ấn Độ, hay Việt Nam...không được làm gì trái ý Bắc Kinh. Rõ là một mệnh lệnh của kẻ cơ bắp!

Cuối cùng, thông điệp mà họ Tập muốn nhắn nhủ với các láng giềng không nên, và không được liên minh với bất cứ kẻ nào để chống lại Bắc Kinh, dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.

Như vậy, thứ "hòa bình" mà Trung Quốc đang duy trì có thể hiểu là "hòa bình mang màu sắc Trung Quốc". Tất nhiên, giọng điệu ma mị đó của Tập Cận Bình khó lừa được, và cũng khó có thể đe dọa được các nước châu Á. May chăng có anh bạn Cam Pốt vỗ tay kiểu ngoại giao đong xèng, sau đó là chấm hết.

Không khó nhận ra sự mâu thuẫn giữa lời nói hoa mỹ và hành động bỉ ổi trắng trợn của Bắc Kinh. Họ, tức Trung Quốc vốn nổi tiếng thế giới vì nói một đằng làm một nẻo và nổi tiếng về chiến thuật lấn dần tường bước thông qua thủ đoạn tung hỏa mù và bẻ câu chẻ chữ. Vì thế, trong phát biểu tại lễ khai mạc khai mạc, ông Tập tuyên bố một cách phiếm chỉ và phớt lờ tình trạng tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với các nước láng giềng cũng như tình hình căng thẳng ở Triều Tiên suốt mấy tuần nay.

Thực tế là trọng tâm của Trung Quốc đang là biển Đông với những thủ đoạn khiêu khích kiếm cớ dùng vũ lực. Nhưng ở chỗ công khai, ông Tập né tránh đề cập cụ thể về việc Trung Quốc đang hành xử như côn đồ trong giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với nhiều nước Đông Nam Á.

Đáng ngạc nhiên là trong hội nghị, Trung Quốc riết vận động về chủ đề Biển Đông, và chủ đề này đã được người đứng đầu Trung Quốc mang ra thảo luận với lãnh đạo các quốc gia có mặt tại diễn đàn trên đảo Hải Nam. Tuy nhiên, không chỉ Việt Nam, mà lãnh đạo các nước vốn bị Trung Quốc lấn lướt thô bạo về hải đảo như Philippines, Malaysia và Nhật Bản đều vắng mặt tại diễn đàn Bác Ngao năm nay.

                          Ông Tập Cận Bình đón tiếp ông Hunsen tại Boao. Ảnh: Reuters

Cũng trơ trẽn không kém, tại diễn đàn khu vực nói trên, Tập Cận Bình đã gặp Thủ tướng Campuchia. Ông Hun Sen được Trung Quốc ca ngợi là đã “thực hiện tốt vai trò chủ tịch Asean năm 2012”. Tất nhiên, không ai quên những gì mà Cam Pốt đã làm chỉ vì mấy cắc lẻ từ Bắc Kinh. Đời còn dài, gieo gió ắt sẽ gặt bão, không có Cam Pốt, ASEAN vẫn vận hành tốt. Lần này, ông Hun Sen khẳng định vẫn tiếp tục ủng hộ Bắc Kinh trong “các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Giới bình luận cho rằng quan hệ đó giống như quan hệ giữa đại gia giàu xổi với gái bao hạng ruồi nhưng cũng không hoàn toàn bác bỏ.

Trong khi ông Tập Cận Bình đưa ra cảnh báo không cho phép bất kỳ ai làm loạn châu Á, thì giới truyền thông nhà nước Trung Quốc lại đưa tin Bắc Kinh sắp phái tàu du lịch ra hoạt động trái phép tại Hoàng Sa của Việt Nam. Họ dự trù trước ngày nghỉ 1.5 tới sẽ cho phép du khách đến tham quan quần đảo Hoàng Sa, khu vực mà tàu Trung Quốc vào cuối tháng Ba vừa qua đã bắn cháy trụi cabin tàu cá của ngư dân Việt Nam. Rõ ràng lời nói và việc làm của Bắc Kinh đang làm cho dư luận quốc tế lo ngại về tình hình an ninh trong khu vực. 

Có lẽ bộ mặt của Bắc Kinh cũng không thể sáng hơn sau câu nói của Tập Cận Bình bởi những gì họ đã và đang làm chính là hành vi làm loạn châu Á.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!