27/04/2013

CHUYỆN THẰNG HÀNG XÓM

Tác giả: Unknown viết lúc 27/04/2013 | 27.4.13

Mõ Làng 

Chẳng biết run rủi thế nào mà từ lâu đời lắm rồi nhà tớ ở cạnh nhà một thằng cực kì bẩn tướng, xấu đủ đường. Cậy to xác, hắn chọc phá tớ suốt, chẳng bao giờ để cho tớ yên. Ngoài mồm thì hắn nói rất hay, nào là “láng giềng hữu nghị”, “tương đồng, tương thông, tương liên” tắt lửa, tối đèn có nhau. Ấy thế nhưng, thỉnh thỏang hắn lại xé rào sang đập phá nhà tớ. Từ đời cụ kị nhà tớ dặn lại rằng “bắt tay với thằng ấy thì bắt xong phải xem lại bàn tay mình có còn đủ năm ngón không”, kinh. 

Mà đúng như vậy thật, từ bé đến giờ, sống cạnh hắn tớ khốn khổ vì tính tham lam, thâm hiểm của hắn. Giữa hai nhà có cái ranh giới chỗ không có vật cản tự nhiên thì hắn lấn đất theo kiểu xâm canh, xâm cư. Chỗ có cái sông, cái suối thì hắn be bờ, nắn dòng chảy cho xói sang đất nhà tớ. Có cái thác đẹp tớ đã viết hẳn vào trong gia phả hắn cãi chày cãi cối là đất hắn tính từ giữa lòng sông, chỗ sâu nhất. Vậy là hắn liếm mất nửa cái thác. Có cái hồ lớn trước nhà, hắn đưa thuyền ra cướp mất mấy cái cồn cát vàng rồi nói đất hắn đến đó. Thậm chí hắn còn đưa tay khoát một cái gần hết cái ao, nói đấy, còn đến đấy. 

Nhà tớ đông con, nhà hắn còn đông gấp gần hai mươi lần. Cha con hắn thi nhau giở trò bẩn để triệt hạ tớ cho bằng được. Vốn con cái nhà hắn nham hiểm, thâm nho, con cái nhà tớ thì thật thà chất phác cứ bị hắn lừa liên tục, hết quả này đến quả khác. Lúc đầu hắn lân la hàng rào phía Bắc bỏ tiền ra mua râu ngô, rễ hồi, móng trâu, sừng trâu. Cũng có mấy đứa con tớ dại dột bán cho nó, thế là tiệt nguồn sống. Đến nữa, hắn lân la xuống vùng đồng trũng mua đĩa, ốc bươu vàng. Lúc đầu hắn mua giá cao, thấy được, mấy đứa nhà tớ đi thu gom, mở rộng nuôi thả. Đến khi nhiều thì hắn không mua nữa, có chết không. Đĩa thì ăn sao được, lâu rồi không nung vôi lấy chi mà diệt! Phen đó cũng gần chết. Bẵng đi một thời gian, thấy yên yên cha con hắn lại mò sang, vào tận phía Nam thu mua khoai lang, thạch dừa, cua biển. Vẫn bổn cũ soạn lại, lúc đầu hắn đẩy giá lên cao nhưng mua ít. Khi con cái nhà tớ vay mượn ngân hàng thu gom quy mô lớn. Hàng nằm ở kho rồi nhưng chờ mãi hắn lặn mất tăm. Đổ đi chẳng được, nợ ngân hàng phải trả, chết dở. Đại lọai thế. 

Gần đây, hắn suốt ngày gây sự ngoài cái hồ phía Đông. Mấy cái bãi cát vàng hắn dùng vũ lực đánh chiếm từ năm 74 thì hắn xây căn cứ, đưa tàu thuyền ra trấn giữ. Mấy cái cồn cát dài ở xa hơn hắn chiếm từ năm 88 thì nay hắn lăm le chiếm thêm.Điên bỏ mẹ. 

Ở phía Tây, biết hai thằng hàng xóm nhà tớ nghèo, thiếu tiền mua máy phát điện,làm đường, thiếu tiền đầu tư hắn cho vay ưu đãi những món lớn. Có tiền ai mà chả thích, vậy là có đứa quên cả tình xưa khi tớ cho con cái sang đánh đuổi cướp trộm giúp, nhảy lên hót lấy cổ hắn. Vậy là ba bề bốn bên thọ địch. 

Mấy thằng con tớ cay mũi lắm, chỉ muốn đánh nhau với hắn một trận rồi ra ngô, ra khoai gì thì ra. Chúng lí lẽ, xưa nay các cụ nhà ta có bao giờ chịu thua với nhà nó đâu. Thậm chí có mấy bận còn đánh cho chúng không còn mảnh giáp, phải chui ống đồng mà chạy. Bố cứ phát lệnh đi, Sợ đéo gì. 

Ấy vậy nhưng tớ vẫn phải nhịn như nhịn cơm sống. Mấy thằng con tớ nó nóng tính nhưng chưa từng trải. Tớ bảo chúng rằng: Đừng mắc mưu cha con hắn. Lần này hắn gây sự vậy là để kiếm cớ đánh thật đấy. Hắn thèm mấy cái cồn cát dài lắm vì ở đó có vàng đen. Nếu cứ theo hiện trạng bây giờ thì không dễ gì mà đánh chiếm vì còn làng xã. Nhưng nếu có cớ là hắn ra tay liền. Hắn đang dương Đông, kích Tây đấy. Khua khoắng ngoài phía Đông nhưng ra dao đâm ở phía Tây. Tụi mày cứ ra đường chửi hắn làm gì. Hắn sẽ nói tao dung túng cho tụi mày, bất chấp hai nhà đã có thỏa thuận là “láng giềng tốt”. Vậy nên đôi lần cũng phải phét vào đít mấy thằng con một cái vì chúng không nghe lời. Đánh chúng nhưng xót ruột lắm. 

Bu các cháu, là nhà tớ ấy, mấy lần bà ấy bảo: Về lí, bố mày đánh cản con mãi cũng không được. Chúng nó thì bồng bột, chỉ thấy cái trước mắt, lại thêm mấy đứa ở xóm bên xúi dục, không khéo sinh chuyện. Nhà mình vừa mới qua thiên tai, địch họa, sức tàn, lực kiệt, muốn yên ổn làm ăn kiếm tí vốn, mua cái súng giữ nhà mà không được. Hay là ta nhờ thằng Mẻo xóm bên giúp ta chọi lại. Thằng ấy cũng loại lực điền lắm tiền, nhiều súng, trên cơ bố con nhà hắn. 

Bà nhà tớ củng nông nổi nốt. Thằng Mẻo đâu có mặn mà gì với nhà ta. Cách đây gần 40 năm hắn với nhà ta mới chọi nhau một trận chí chết. Hội chứng đánh nhau vẫn còn, hắn chỉ lờn vờn rứa thôi chứ hắn có thích gì nhà mình. Cái quan trọng nhất hắn là đại gia, thằng hàng xóm mình cũng đại gia. Đại gia chơi với đại gia để phân chia ảnh hưởng, phân chia quyền lợi. Lấy lợi ích nhà chúng làm mục đích chính mà thôi. Chẳng thằng ngu nào coi lợi ích hàng xóm hơn lợi ích nhà mình cả. Ngày xưa khi nhà mình với nhà thằng Mẻo đánh nhau, hai nhà chúng nó chả đã bắt tay nhau, nó cho mình một trận B52 chí mạng rồi còn gì. Nay có chuyện cái hồ, nó đã tuyên bố thứ nhất không đứng về phía nào. Thứ hai, nó là nước không kí vào luật hồ ao nên nó không can thiệp. 

Đó, có phải là nhà mình phải khôn khéo, mềm dẻo để tranh thủ bên này, bên kia mà giữ đất, giữ ao hồ là gì. Bà bảo tụi nhỏ nhà mình đừng quá giận mà mất khôn. Tuy nhiên cái tinh thần của chúng nó là đáng khen. 

8 nhận xét

13:52 28 tháng 4, 2013 Reply

Sống chung với anh hàng xóm đông dân và tham lam như tàu thì đúng là khó chịu thật. cái gì hắn cũng muốn la liếm vơ vét quyền lợi vào túi mình mà bên ngoài mặt thì cứ anh anh em em ngọt xớt. Nhưng chúng ta nhất quyết không để cho chúng đạt được mục đích của chúng đâu

13:54 28 tháng 4, 2013 Reply

Thật bất hạnh khi mà phải sống cạnh cái anh hàng xóm vừa bẩn tính vừa tham lam này. Nhưng cái khó ló cái khôn, nhất định chúng ta sẽ có những kế sách còn hay hơn những âm mưu thủ đoạn của chúng gấp vạn lần để đối đáp lại với chúng

14:07 28 tháng 4, 2013 Reply

Sống với những kẻ bựa thì phải có đối sách mềm dẻo vừa không mất hòa khí cũng không để cho chúng nó ăn chặn của chúng ta được cái gì hệt. cứ xồn xồn lên đòi sống mái với chúng nó thì chúng ta chỉ có thiệt thôi vì lực và tiềm năng của chúng ta vẫn chưa thể bằng chúng nó được

21:02 28 tháng 4, 2013 Reply

Sống gần một thằng bẩn tính thì chuyển muốn chuyển nhà quách đến chỗ khác để được yên ổn làm ăn, nhưng cái mảnh đất lại là tổ tiên để lại, không bán được. Người khổ thì trăm đường khổ. Nhưng ông trời có mắt, người ở hiền ắt sẽ gặp lành, còn thằng nào bẩn tính thì sẽ có cái giá thích đáng.

22:34 28 tháng 4, 2013 Reply

Bên cạnh một người hàng xóm xấu tính như TH cũng là một điều khó khăn cho đất nước ta. Lắm thủ đoạn, mưu kế lại còn có sức mạnh về quân sự. Nói như thế không phải muốn ca tụng TH, điều đó chỉ thể hiện cái bản chất xấu xa từ xưa của chúng, luôn hơn Việt Nam về mọi mặt và cũng luôn mồm là anh em cùng nhau phát triển nhưng lại luôn thích cắn trộm từ phía sau ta. Mềm mỏng nhưng đồng thời phải cứng rắn đúng lúc mới là cách giải quyết cần thiết với thằng hàng xóm như vậy.

11:04 2 tháng 5, 2013 Reply

thằng Hàng xóm là thằng TH phải không. nói chung là một bất hạnh lớn của nước Việt Nam chính là nước làng Giềng của nước Việt Nam, cùng là một chế độ với nhau nhưng không người nuôi những hi vọng để nuốt chửng Việt Nam

11:15 2 tháng 5, 2013 Reply

thằng hàng xóm nhà mình bệnh hoạn thật, rõ ràng đất nhà nó nhiều hơn nhà mình vậy mà nó còn giám lấn áp, rồi đủ chiêu trò để chiếm từng tí đất, nó còn chửi vào mặt ông cha ngày xưa của nó để nói sai quá khứ, bịa đặt quá khứ .

21:38 15 tháng 5, 2013 Reply

Thật không may cho nước ta và một số nước khi có một gã hàng xóm quá xấu tính đến vậy nó xấu từ muôn đời xưa rồi lúc nào cũng lăm le xâm lấn bờ cõi của nước khác dùng mọi thủ đoạn dù là bì ổi nhất mà người ta không thể ngờ để thực hiện cái dã tâm ấy có lẽ chúng cậy chúng nó đông chúng nó mạnh và chúng nó mặt dày thì phải các bạn à dù gì thì cũng không thể ngờ được không thể lường được với âm mưu của chúng và không thể chơi bình thường được với gã này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!