20/04/2013

NỀN CHÍNH TRỊ BUÔN QUAN VÀ QUAN BUÔN

Tác giả: Unknown viết lúc 20/04/2013 | 20.4.13

BÙI HOÀNG TÁM 

Một thể chế chính trị thao túng bởi những con buôn không thể là nền chính trị tử tế. 

Nếu không chặn đứng ngay lập tức, những “cuộc tình” này sẽ phá nát quốc gia. 

Ngay 5/4 vừa qua tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo về “Mối quan hệ không bình thường giữa một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức, quyền với doanh nghiệp để trục lợi” do Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức. 

Trước hết phải nói mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chính quyền là mối quan hệ khăng khít, gắn bó và cần thiết. Nó đã mang lại những hiệu quả rất tốt đẹp cho cả hai phía. Không có một doanh nghiệp nào có thể phát triển tốt nếu không có mối quan hệ mật thiết với chính quyền địa phương và ngược lại, cũng không có một địa phương nào có thể phát triển nếu như không có mối quan hệ thân mật với doanh nghiệp. 

Đó là một thực tế. 

Thế nhưng điều đáng bàn ở đây là ở cái mối quan hệ gắn thêm 3 chữ: “không bình thường”. Nói trắng ra, đó là sự bắt tay của doanh nghiệp với một số quan chức và ngược lại, sự bắt tay của một số quan chức với doanh nghiệp vì lợi ích cá nhân. Từ đó, hình thành các “nhóm lợi ích” và “lợi ích nhóm”.
Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (UBKTTƯ) Lê Hồng Liêm, hiện có một số cán bộ, đảng viên có chức quyền câu kết làm “sân sau” cho một số doanh nghiệp để trục lợi dưới nhiều hình thức, thủ đoạn. Ông Liêm nói: “Đang có những quan chức quyền hành như “thái thượng hoàng”, nói gì cấp dưới phải nghe răm rắp, tự ý bố trí nhân sự, đất nông nghiệp sờ sờ ra đó nhưng vẫn chuyển sang đất chuyên dùng để thu lợi cho doanh nghiệp hàng trăm tỉ đồng, còn DN thì lại quả vài căn nhà tiền tỉ cho quan chức”.
Nâng đỡ doanh nghiệp này thì ngược lại, tất nhiên sẽ gây khó dễ cho doanh nghiệp khác. 

Ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho rằng để “lại quả” cho những khoản chung chi, họ sẽ là “rất nhẹ tay trong khâu thẩm định dự án, sẵn sàng cho qua những bất cập nhãn tiền. Ngược lại, cố tình gây khó khăn đến mức làm nản lòng các doanh nghiệp khác”. 

Còn ông Trần Văn Tư, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai thì lo ngại “nạn chị hai, chị ba…”: “Đang có hiện tượng “quan bà” – phu nhân của quan chức cùng làm ăn với doanh nghiệp để doanh nghiệp lấy làm bình phong. Tôi thấy một số bà suốt ngày cứ kè kè bên doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khác họ nhìn vào cũng nghi ngại, e dè vì thấy một số doanh nghiệp toàn đi với chị hai, chị ba…”. 

Ông Nguyễn Văn Thạnh, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Cần Thơ, cho rằng cần phải hết sức lưu ý đến những quan chức có vợ con tham gia kinh doanh, lập doanh nghiệp “sân sau”. “Nói là vợ con làm nhưng thực ra ông này điều hành là chính. Dạng quan chức có vợ con kinh doanh kiểu này nhiều lắm. Khi doanh nghiệp đứng tên vợ con, người thân thì họ dễ đưa dự án, công trình về nhà lắm” – ông Thạnh nói. 

Có thể nói tất cả những phát biểu của các vị lãnh đạo các UBKT các tỉnh thành trên đều chính sách đến 100% nhưng người dân thì không lạ. Bởi hình như nó diễn ra hàng ngày ở tất cả mọi nơi, mọi lúc và mọi cấp. 

Thế nhưng có 2 ý kiến thì không khỏi giật mình. 

Đó là phát biểu của Phó Chủ nhiệm Lê Hồng Liêm về hiện tượng doanh nghiệp bỏ tiền ra mua chức cho “quan”: “Có thực tế là nếu doanh nghiệp không có mối quan hệ lợi ích với một số cán bộ, đảng viên có chức, có quyền thì khó có thể nhận được các dự án. Từ đó hình thành các nhóm lợi ích không chỉ về kinh tế mà cả về chính trị. Thậm chí có doanh nghiệp còn bỏ tiền mua phiếu cho quan chức leo cao hơn”. 

Ý kiến thứ hai nói về phía ngược lại. Đó là phát biểu của ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng: “… có những cán bộ, đảng viên vì nhóm lợi ích còn tạo thế chính trị cho một số doanh nhân hữu danh vô thực, thông qua việc đỡ đầu để họ trực tiếp tham chính vào cấp ủy hoặc các cơ quan dân cử”. 

Nguy hiểm. Rất nguy hiểm! 

Khi doanh nghiệp bỏ tiền ra mua “ghế” cho quan chức tức là quan chức tự biến mình thành công cụ của doanh nghiệp, làm “tôi tớ” cho kẻ bỏ tiền. Tôi bỏ tiền “mua chức” cho anh thì anh phải có trách nhiệm phục vụ tôi. Đó là qui luật tất yếu của cuộc sống và không thể nói khác. 

Khi bỏ tiền mua chức cho quan, những doanh nghiệp này thực thi công việc của một con buôn đang kinh doanh một mặt hàng có tên là “quan chức”. Và đương nhiên, họ sẽ thao túng nền chính trị để kiếm lợi cho cá nhân mình. Cổ nhân có câu “Buôn vàng, buôn bạc không bằng mua quan bán chức”.
Bài học của Lã Bất Vi khi xưa lại tái hiện khi những quan chức đó lại đem chính quyền lực của mình ra để “đỡ đầu” cho những “doanh nhân con buôn” này “vào cấp ủy hoặc các cơ quan dân cử” như lời của ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng. 

Một thể chế chính trị thao túng bởi những con buôn không thể là nền chính trị tử tế. 

Nếu không chặn đứng ngay lập tức, những “cuộc tình” này sẽ phá nát quốc gia. 

Nguồn: quà tặng xứ mưa blog 

9 nhận xét

17:00 26 tháng 4, 2013 Reply

NHìn thẳng vào sự thật, lợi ích nhóm trong mối quan hệ giữa chính quyền và các tổ chức kinh tế là điều đáng lo ngại. Có bao nhiêu dự án đã đi đến ngõ cụt chỉ vì "nhóm lợi ích" của một số cán bộ địa phương đó. Dám nhận khuyết điểm là tốt, song mong chính quyền các địa phương hãy sửa được những khuyết điểm đó mới thật sự lấy được lòng tin của nhân dân

17:11 26 tháng 4, 2013 Reply

Doanh nghiệp và QUan chức bắt tay với nhau không còn là vấn đề lạ và mới nữa, nhưng nhìn ra nó để tìm cách ngăn chặn là việc làm cần thiết. Và việc đó là do ai đứng ra làm? khi nào làm? làm như thế nào? là những câu hỏi mà tôi muốn Đảng và Nhà nước sớm đứng ra trả lời

17:22 26 tháng 4, 2013 Reply

Không chỉ là vấn đề doanh nghiệp và quan chức bắt tay nhau, xã hội ta đang còn nhiều lắm những tồn tại cần phải đem ra mà mổ xẻ, mổ thì đau thật đấy, nhưng mổ nó ra thì may ra còn sống, chứ cứ để nó âm ỉ bệnh trong người thì chết có ngày

23:02 26 tháng 4, 2013 Reply

Xã hôi càng ngày càng rối rắm hơn bao giờ hết. Quan chức và doanh nghiệp bắt tay ăn dơ với nhau bảo sao mà sai phạm trốn thuế triền miên không được giải quyết. Điều này là do cơ chế của chúng ta còn nhiều kẽ hở để cho họ có thể lợi dụng mà làm bừa như vậy

00:41 27 tháng 4, 2013 Reply

Bảo sao mà tiêu cực với tham nhũng tăng cao đất nước khó mà tiến bộ được. Tình trạng này càng ngày càng tiếp diễn chẳng khác nào để cho cái xấu nó lộng hành cả. Các cơ quan chức năng thì mất tiêu đâu chẳng thấy mặt đâu để giải quyết cả. thật là đáng buồn

23:28 29 tháng 4, 2013 Reply

Hỏi tại sao có thể khiến dân bất bình khi cái tệ nạn mua quan bán chứ, để rồi có những kẻ không ra gì xuất hiện trong đội ngũ cán bộ nhà nước bắt tay làm những việc tham ô, tham nhũng hủy hoại thanh danh cả một tổ chức dẫn đến việc làm mất lòng tin của nhân dân. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng Đảng và nhà nước mà không có hành động quyết liệt và triệt để dập tắt tệ nạn này thì nó sẽ để lại hậu quả vô cùng to lớn cho đất nước.

23:35 29 tháng 4, 2013 Reply

giờ phải xem thế nào chứ, nhìn thấy nguyên nhân và tác hại của những hành động xấu xa: mua quan, bán chức, doanh nghiệp và quan chức bắt tay cấu kêt... gây ra mà lại cứ chỉ nhìn vậy sao. Giờ đây không giải quyết dứt khoát triệt để sự việc thì đợi đến khi nào mới có thể chấm dứt được những hành động trên.

23:40 29 tháng 4, 2013 Reply

chỉ vì có những kẻ khốn kiếp như vậy, những con sâu làm rầu nồi canh như thế mới khiến cho cả một tổ chức bị mang tiếng xấu, bị chửi ... oan, bị vạ lây.

23:45 29 tháng 4, 2013 Reply

người ta bảo ngã ở đâu thì hãy đứng dậy tại chỗ đó. Chỉ vì những tệ nạn trên mới khiến cho một số bộ phận quần chúng nhân dân mất lòng tin với đảng và nhà nước. Vậy thì, để lấy lại được những lòng tin ấy , sự tín nhiệm ấy của nhân dân, thì đảng và nhà nước hãy có những hành động dứt khoát để chấm dứt những tình trạng trên lấy lại lòng tin nới quần chúng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!