10/05/2013

BUÔN TÀI KHÔNG BẰNG DÀI CƠ CHẾ

Tác giả: Unknown viết lúc 10/05/2013 | 10.5.13

Mõ Làng 

Nhiều nhà ní nuận cứ đi tầm chương trích cú phân tích mổ xẻ vụ vàng vừa rồi làm mình rối cả óc. Nào là độc tài, độc quyền trong mua bán vàng. Nào là nhóm lợi ích đang chi phối thị trường vàng… Tất cả đều chỉ là võ đoán. Thâm chí hơi bị kích động khi nói rằng “Nhóm lợi ích đang thao túng thị trương vàng”. Nhóm lợi ích nào, khi mà nhà nước đang độc quyền. Chung quy là tại anh cơ chế. 

Hãy điểm lại những chính sách đối với vàng trong thời gian qua. Ban đầu là lệnh cấm buôn bán vàng miếng, đóng cửa sàn vàng, khuyến khích dân chúng gửi vàng vào các công ty nhà nước, các ngân hàng với lãi suất 0,8% năm. Quy định chỉ có SJC mới là thương hiệu đại diện của nhà nước trong giao dịch vàng miếng và chỉ những đơn vị được ủy quyền mới được mua bán. Sau đó là quy định nhà nước độc quyền sản xuất, xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu. Vậy là chỉ có nhà nước, thông qua ngân hàng nhà nước độc quyền cấp một về vàng. 

Khi thị trường vàng đã vào khuôn khổ, một chính sách tiếp theo được thi hành “Đấu thầu vàng miếng”. Đấu thầu nhưng chỉ có nhà nước là chủ thầu, giá cả khởi điểm chỉ có nhà nước định đoạt. Những pháp nhân dự thầu phải có vốn liếng từ 100 tỉ VND trở lên, mỗi phiện dự thầu phải đặt mua ít nhất 1000 lượng (tương đương 40 tỉ). Thế rồi như ông Bình nói, mục đích đấu thầu là chỉ để bình ổn giá vàng trong nước nên chỉ lấy giá vàng trong nước làm mốc, nhà nước không hạ giá thầu khi giá vàng thế giới đã xuống thấp hơn giá vàng trong nước có lúc đến 7 triệu một lượng. 

Chỉ có chừng ấy chính sách, qua 14 phiên đấu thầu nhà nước bán ra được 392.000 lượng vàng, thu về một khoản lời khổng lồ. 392.000 lượng nhân với 7 triệu chênh lệch = tương đương 28.000 tỉ VND. Chẳng phải nhờ cơ chế là gì. Và tất nhiên món tiền lời đó được rút ra từ túi các ngân hàng thương mại và các đại gia buôn vàng. 

Ở đây có thêm một câu hỏi, vậy các ngân hàng thương mại cũng làm nghề buôn tiền sao lại đút đầu vào chịu lỗ. Xin thưa rằng lại là do cơ chế, chính sách đề ra là cấm các chủ thể khác xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu. Cùng với đó, trong nhiều năm các ngân hàng nhận vàng lưu kí của dân với lãi suất chỉ có 0,8% năm, họ đã bán vàng ấy đi để lấy tiền cho vay. Nay đã đến thời hạn tất toán vàng (30/6 này) để trả cho dân, không mua cũng không được. Biết thua thiệt vẫn phải cắn răng mà chịu. Hơn nữa họ được an ủi bởi món lãi khủng trong những năm qua với lãi suất cho vay có khi lên đến 28% năm rồi. Việc này ngân hàng nhà nước biết, không thể qua mắt được. 

Câu hỏi sau cùng đưa ra mà nhiều người, kể cả ông Bình cũng ngắc ngứ: Ai được hưởng lợi trong vụ này? 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khi tham gia chuyên mục “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” đã nói: “Người dân được hưởng lợi khi giá vàng chênh lệch”. Và ông nói thêm “đến nay, toàn bộ hoạt động này do nhà nước đảm nhiệm cho nên toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội“. Thế là đã rõ. 

Tôi tin ông Bình đã nói đúng, chỉ có điều ông không bộc tuệch hết ra. Vì nói ra sẽ động chạm đến một số nhóm lợi ích. Nhóm đầu tiên là các ngân hàng thương mại như đã nói. Nhóm thứ hai là các đại gia chứng khoán và các nhà đầu tư khác. Nhóm thứ ba là người dân, những nhà đầu tư nhỏ lẻ để kiếm lời qua kí gửi hoặc mua bán vàng. Vậy là người giàu cũng khóc với ông Bình rồi. Thôi thì, của thiên trả địa, cướp được của dân lành thì phải đóng lại thôi. Cái này cũng na ná mấy ông tư bổn nâng mức thuế với tầng lớp nhà giàu ấy mà. Ông Bình cao thủ. 

Thống đốc Bình cũng nói rất đúng: “Vàng về bản chất là ngoại tệ”, đặc biệt là vàng thỏi, vàng miếng đang được Ngân hàng Nhà nước cất giữ làm dự trữ ngoại hối quốc gia. Nhiều vị cứ lo hảo, đem vàng ra bán thì dự trữ quốc gia thiếu hụt. Ông Bình cứ quanh co, úp mở chứ chỉ cần một cú clik chuột cho ngoại tệ “xuất ngoại” là có thể tạm gửi ở ngân hàng nước ngoài vài chục tấn vàng dễ như trở bàn tay. Đơn giản, giấy phép có, ngoại tệ đi, vàng về. 

Ông Bình nói đúng, nhân dân mua bán với quy mô nhỏ để tích trữ làm của để dành, dự phòng rủi ro thì không có điều kiện dự vô vụ đấu thầu vàng nên không mất gì. Mua đắt thì bán đắt, mua rẻ thì bán rẻ vì có ông giữ bình ổn giá trong nước rồi. Chỉ có điều thiệt thòi là không được hưởng lời khi giá vàng thế giới xuống thấp mà không có quyền được buôn. Ừ thì cũng có một số người vì cần mà phải mua vàng trong những ngày vừa rồi đã bị thiệt khi giá vàng trong nước xuống, nhưng đó là do không thông thạo thị trường hoặc bất khả kháng mà thôi. Ai lại đi mua vàng cho bằng được khi giá thế giới với trong nước chênh nhau cao vậy. 

Chỉ có điều, tới đây quản lí, chi tiêu khoản lời đó như thế nào mà thôi. Việc này dành cho các vị quốc hội. 

3 nhận xét

Nặc danh
09:43 10 tháng 5, 2013 Reply

Đọc bài vàng này nhằm hiểu Mõ thôi. Mõ phân tích tình hình không có gì mới và kết luận của Mõ thì chưa trúng về bản chất cú đấu thẩu vàng của NHNN vừa qua. Nếu mõ tự hỏi: sao NHNN lại mở đấu thầu vàng đúng lúc chỉ còn một hai tháng là các NH phải tất toán cho người gửi, sao lại quy định chỉ cho đấu thầu số lượng lớn với mục đích gạt người dân và thị trường ra ngoài phe nhóm của mình! Vậy giải cứu phe nhóm mới là bản chất vấn đề. Cái hậu quả mà nó gây ra chính là sự độc quyền, độc đoán trong việc điều hành của CP trong nền kinh tế thị trường, điều tối kỵ ấy thì nay CP vẫn trơ trẽn làm. Một hình ảnh xấu nhất mà CP trưng ra, CP đang đi ứng cứu cho nhưng kẻ ( NHTM) tham lam, ngu dốt, tàn bạo mang tiền vàng của người gửi ném vào BĐS, chứng khoán. Đáng lý ra hãy để chúng tự lo, tự chết, để các NH mới hình thành, để các NH làm ăn nghiêm chỉnh được tồn tại, phát triển. Cú đấu thầu vàng này nên gọi đích danh nó là: Mafia vàng VN, chứ không phải là phần dư dôi lợi nhuận của cú đấu thầu vàng này mang lại!

23:13 14 tháng 5, 2013 Reply

Cơ chế để Nhà nước toàn quyền quản lý mua bán vàng là chính sách phù hợp để bình ổn giá vàng ở nước ta với sự đặc thù là luôn biến động. Khi nhà nước quản lý thì các doanh nghiệp tư không còn có thể lũng đoạn thị trường được nữa, qua đó đảm bảo công bằng trong kinh doanh vàng của nhân dân.

23:44 15 tháng 5, 2013 Reply

Cơ chế của nhà nước về quản lý mua bán vàng có thể còn những điều chưa được phù hợp song sự biến động của giá vàng ở nước ta là hết sức sôi động mà nguyên nhân chính lại là từ sự đầu tư vàng của người dân. Người dân thường mua bán theo phong trào chứ không theo giá cả. Đó là một thực trạng buồn làm cho giá vàng nhiều lúc phải nói là "ảo". Nên cái chính là thay đổi được cách nghĩ của người dân trong việc đầu tư mua bán vàng trước tiên đã.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!