29/05/2013

CHÂU Á SẼ BÌNH YÊN HAY BÃO TỐ?

Tác giả: Unknown viết lúc 29/05/2013 | 29.5.13

Xuất phát từ thực tế, bên cạnh giao thiệp song phương, Việt Nam ngày càng coi trọng các diễn đàn đa quốc gia và tránh được cái bẫy đại cục. “Đối thoại Shangri-La” (SLD) không còn là một ẩn dụ, nó là diễn đàn đa phương có uy tín về an ninh khu vực.

Ngày 31.5 tới, Hội nghị cấp cao an ninh châu Á lần thứ (SLD-12) khai mạc tại Singapore. Trước đó, Hội nghị tương lai khu vực lần thứ 19 vừa kết thúc ở Tokyo. Các diễn đàn thường niên bàn về chiến tranh và hòa bình diễn ra trong bối cảnh đặc biệt!
Chưa bao giờ các tuyên bố/hành động của Trung Quốc lại sặc mùi súng đạn như hiện nay.
Ngày 27.5, trước cách hành xử bạo ngược của Trung Quốc đối với ngư dân ta, người phát ngôn bộ Ngoại giao ta khẳng định, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của ngư dân Việt Nam.
Những hành động của Trung Quốc hoàn toàn đi ngược lại các nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt-Trung, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử (DOC).
Từ “cải bắp” đến “xoay trục”…
Rõ ràng, chủ nghĩa phiêu lưu quân sự của Trung Quốc đang gây hỗn loạn trên Biển Đông.
Ngày 27.5, tướng Trương Triệu Trung vừa công khai trên đài truyền hình quốc gia: Trung Quốc sẽ dùng "chiến lược cải bắp" để đánh chiếm các đảo, bãi đá, rặng san hô ở Trường Sa trên Biển Đông.
"Chiến lược cải bắp" được tướng Trương lý giải: lớp đầu sẽ cho tàu cá xâm nhập, lớp thứ hai là hải giám, ngư chính tuần tra, giám sát, hộ tống và lớp trong cùng là tàu hải quân xuất trận.
Với chiến lược này, tướng Trương cho hay các nước trong khu vực không có cách nào đối phó nổi. Chiếm xong các đảo, bãi đá, rặng san hô, theo ông Trương, Bắc Kinh sẽ cho tuần tra và đẩy mạnh tận thu tài nguyên, kết hợp du lịch với các hoạt động quân sự.

                                     Tàu sân bay USS Nimitz “xoay trục” sang biển Đông.

Áp lực chính trị trong mỗi nước cũng có thể là nguồn gốc gây căng thẳng, ngay giữa các đối tác cùng là đồng minh của Mỹ. Chuyện ầm ĩ hiện nay giữa Đài Loan và Philippines là một ví dụ.

Tổng thống Mã Anh Cửu bị chỉ trích yếu kém trong đối ngoại, nên buộc phải làm rắn với Philippines để không mất lòng dân.

Còn tại Philippines, đảng của Tổng thống Benigno Aquino đang đối mặt với cuộc bầu cử giữa kỳ. Việc “xuống nước” với Đài Loan sẽ khiến đảng của ông trả giá khi ganh đua để giành hàng trăm ghế tại lập pháp.

Ông Aquino được coi là người cứng rắn hơn về chính sách đối ngoại so với người tiền nhiệm. Ông đã nhiều lần dám lên tiếng bảo vệ lợi ích quốc gia mỗi khí xẩy ra tranh chấp biển đảo với Trung Quốc.

Tàu sân bay USS Nimitz “xoay trục” sang Biển Đông trong khi Trung Quốc đang “vờn” Philippines tại bãi Cỏ Mây là biểu hiện mới nhất của việc Mỹ tăng cường hợp tác hải quân với Đông Nam Á nhằm quyết tâm bảo vệ lợi ích của các đồng minh.

Tờ Hoàn cầu thời báo trích dẫn ý kiến chuyên gia: “Tàu sân bay này đã hoạt động tại khu vực mà Philippines gọi là biển Tây Philippines, hơn nữa, sau khi vào khu vực này, máy bay do thám E-2C thường xuyên cất cánh, một mặt là luyện tập, mặt khác lại là do thám các hoạt động các tàu Trung Quốc/Đài Loan.

“Mỹ vừa bảo vệ các tàu vận tải, vừa chi viện trên không/trên biển cho việc giữ đảo, chống đột nhập, đây rõ ràng thể hiện quyết tâm bảo vệ Philippines của Mỹ”.

Trên Biển Đông những ngày qua, hải quân Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc tập trận hiếm hoi và bất thường với sự tham gia cùng lúc của cả ba hạm đội Bắc hải, Đông hải và Nam hải.

Đây là hành động mới nhất trong hàng loạt màn diễu võ dương oai của Bắc Kinh trên bối cảnh tranh chấp khu vực leo thang một cách đáng ngại.

Mặc dù Bắc Kinh đã kêu gọi New Delhi tránh xa cuộc ganh đua do “chính sách ăn hiếp” của Trung Quốc gây ra, Ấn Độ và Nhật Bản vẫn thông qua thỏa thuận cho phép hải quân hai nước thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận chung.
Úc cũng sẽ hạ thủy thêm 12 tàu ngầm để làm nhiệm vụ tuần tra trên khu vực rộng lớn kéo dài từ vùng Top End của nước này qua Melanesia, Indonesia và Biển Đông.

Những sáng kiến của Việt Nam

Để góp phần xây dựng châu Á thành khu vực ổn định/thịnh vượng, tránh những bùng nổ tiềm tàng, Việt Nam đã đưa ra đề nghị tăng cường hợp tác và liên kết trên nhiều lĩnh vực, từ tự do hóa thương mại/đầu tư đến phát triển dịch vụ vận chuyển hàng hóa và bảo đảm an ninh hàng hải...

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị tương lai châu Á đã đề xuất sáu lĩnh vực gồm các diễn đàn hợp tác về giảm thiểu ô nhiễm môi trường/ứng phó biến đổi khí hậu; đảm bảo an ninh, tự do hàng hải/dịch vụ vận tải đường biển; bảo tồn/sử dụng hợp lý nguồn nước; đảm bảo an toàn không gian mạng; phát triển nhân lực, việc làm ở nước ngoài; và minh bạch hóa thị trường tài chính.

Tại “Đối thoại Shangri-La”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trình bày một cách tổng quan về chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng của Việt Nam.

Trước đến nay, chưa một lãnh đạo cấp cao Việt Nam nào đề cập đến cả ba lĩnh vực có tác động qua lại lẫn nhau này tại một hội nghị an ninh thường niên quan trọng bậc nhất châu Á, quy tụ các quan chức cấp cao về an ninh của 27 quốc gia.

Theo các chuyên gia quốc tế, dư luận đón đợi Thủ tướng Việt Nam phát biểu về các chủ đề như thành công/thách thức trong chính sách của Việt Nam và các chính sách này sẽ ảnh hưởng ra sao đến tương lai đất nước, Việt Nam đóng góp như thế nào cho hòa bình khu vực/thế giới, Việt Nam đóng góp như thế nào cho an ninh, hợp tác quốc phòng và sự phát triển khu vực.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết thêm: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đề xuất các biện pháp cụ thể về xây dựng lòng tin dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, đồng thời đề xuất phương hướng xử lý các vấn đề liên quan đến duy trì hòa bình ổn định ở khu vực, trong đó có vấn đề an ninh-an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Trong các cuộc thảo luận nhóm, sẽ có những đánh giá đặc biệt về các chủ đề như tránh các sự cố trên biển đảo, phòng thủ tên lửa tại châu Á-Thái Bình Dương, tác động của học thuyết/công nghệ quân sự mới, chính sách quốc phòng/giải quyết xung đột và vấn đề tin học trong hồ sơ an ninh châu Á.

Theo đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Hải Hậu, việc nước chủ nhà Singapore và ban tổ chức “Đối thoại Shangri-La” mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự với tư cách là khách mời đặc biệt và là diễn giả chính khai mạc diễn đàn thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với an ninh khu vực.

Sự tham gia của Thủ tướng Việt Nam vào “Đối thoại Shangri-La” còn có ý nghĩa đối với nỗ lực chung của ASEAN nhằm duy trì hòa bình và an ninh trên biển Đông, nhất là trong bối cảnh tất cả các nước thành viên ASEAN đều thống nhất sớm khởi động đàm phán Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) với Trung Quốc.
                                                           Hải Đăng
                                                        NGUỒN: SGTT

16 nhận xét

14:16 29 tháng 5, 2013 Reply

Có vể biển Đông ngày càng căng thẳng khi Mỹ quyết tam xoay trục sang Châu Á đã tạo ra một màn chạy đua giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với các nước trong khu vực. Tuy nhiên vấn đề mấu chốt cần phải nhận thấy ở đây là sự hỗn láo của Tàu khựa tại biển Đông đang làm tình hình tại khu vực ngày càng xấu đi. Trung Quốc cậy mình mạnh, cậy đông hiếp ít nên đã chơi nhiều trò rất bẩn trong các chính sách về biển đảo. Hải quân Trung Quốc chỉ nhăm nhe chờ cơ hội hợp lý là sẽ cướp tất cả các đảo của các nước láng giềng luôn, không cần thiết phải có sự hợp lý hay không. Chiến lược này của Trung Quốc thật là thâm hiểm, dùng ngón đòn cải bắp để từng bước gây hấn với các nước láng giềng để xâm chiếm lãnh thổ. Thật ra các tàu cá của Trung Quốc vừa rồi là các tàu quân sự trá hình của chúng. Việt Nam chúng ta cần phải tỉnh táo hơn nữa để tránh rơi vào cái bẫy do Trung Quốc đã gài sẵn.

14:18 29 tháng 5, 2013 Reply

Bọn Trung Quốc ngày càng ngang ngược, hiếu chiến. Ngang nhiên tấn công tàu cá của Việt Nam trong lãnh thổ biển đảo của Việt Nam. Điều đó chứng tỏ Trung Quốc đã hoang tưởng coi như biển Đông thuộc về chúng và thể hiện quyền hành trên lãnh thổ của chúng. Không hiểu những sáng kiến của nhà nước ta đối với vấn đề xây dựng chung trong khu vực có góp phần giải quyết được vấn đề hòa bình, ổn định chung trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung không, nhưng điều đó chứng tỏ nhà nước ta đã có những bước đi nhất định để khẳng định vị trí trong khu vực.

14:34 29 tháng 5, 2013 Reply

Những hành động gây hấn của Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Vấn đề biển Đông đang rất nóng và được sự chú ý của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Chẳng ai công nhận những hành vi của Trung Quốc là đúng đắn khi cố tình nuốt trọn biển Đông bằng cách lưỡi bò tự chế. Hi vọng luật pháp quốc tế và các quy tắc ứng xử sẽ có tác dụng khi Trung Quốc đang bành chướng một cách điên cuồng tại biển Đông.

16:26 29 tháng 5, 2013 Reply

trước những hành động khiêu khích, bành trướng của trung quốc trong khu vực châu á như hiện nay. những hành động mang sặc mùi súng đạn, luôn tìm cách khiêu khích để thể hiện sự bành trướng với các nước láng giềng. trong đó Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ,với những hành động mang tính tiêu cực và khiêu khích cảu trung quốc đối với VN, chúng ta nên có những biện pháp khôn khéo, bình tĩnh. không nên nóng vội. giải quyết mọi chuyện bằng con đường ngoại giao, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, chứ không phải là nóng vội, sử dụng vũ trang, để mắc phải cái bẫy của trung quốc. Việc VN tích cực tham gia các tổ chức an ninh quốc tế cũng là một biện pháp hết sức tích cực, nó tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, lấy sức mạnh đoàn kết quốc tế để chống lại những âm mưu, thủ đoạn của trung quốc. Hy vọng những nhà cầm quyền, những nhà quân sự VN có những biện pháp mạnh mẽ và đúng đắn hơn nữa trong vấn đề biển đông, vấn đề đối ngoại với trung quốc.

17:10 29 tháng 5, 2013 Reply

Tất nhiên chiến tranh là đau khổ, là chết chóc, nhưng với những hành vi, những động thái, với mục đích độc chiếm biển đông của trung quốc thì việc diễn ra xung đột, thậm chí là chiến tranh là điều sẽ sảy ra, vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Và việc bất ổn tại khu vực sẽ càng dấn sâu hơn, khi có sự xuất hiện của một loạt các nước như anh, mỹ, nhật.... thời gian sẽ chứng minh điều đó.

17:11 29 tháng 5, 2013 Reply

Hòa bình thì ai chả muốn.Động thái của việt nam và nổi bật là sáng kiến của việt nam là điều quan trọng và cần thiết để duy trì ổn định, hòa bình trong khu vực, nhưng đây là điều vô cùng khó khăn. Hi vọng việt nam với những sách lược đúng đắn sẽ làm được điều đó, tránh được một cuộc chiến dường như sắp sảy ra.

17:12 29 tháng 5, 2013 Reply

Hành động ngang ngược của trung quốc, liên tục có những hành động khiêu khích, dọa nạt các nước khác, đây là tín hiệu để trung quốc tạo cớ để gây chiến đối với các nước. Trung quốc đã có sự tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng. Việt nam ta cũng nên chuẩn bị cho mọi tình huống, chủ động đối phó với mọi hành động của trung quốc.

17:12 29 tháng 5, 2013 Reply

Điều việt nam cần làm ngay bây giờ đó chính là chuẩn bị cho tình huống chiến tranh sảy ra, bởi với những hành động, với tiềm lực của trung quốc thì việc ngông cuồng gây chiên, chiếm đảo, xâm phạm chủ quyền nước khác là điều mà trung quốc đã đang và sẽ làm, Nguy cơ chiến tranh là rất cao, việt nam cần chủ động đối phó.

17:13 29 tháng 5, 2013 Reply

Một khi có bàn tay của mỹ và các nước phương tây vào thì mọi chuyện càng trở nên phức tạp, đó cũng vừa là điều kiện để việt nam ta tranh thủ các nước trong việc bảo vệ chủ quyên biển đảo của đất nước, nhưng cũng vừa là thách thức đối với việt nam khi phải đối phó với cả các nước phương tây, bởi lẽ họ đến đây đều có mục đích, không ai đến để giúp đỡ không cả.

20:07 29 tháng 5, 2013 Reply

Tình hình biển đông đang ngày càng căng thẳng và không chỉ Trung quốc xâm chiếm mà có nhiều nước khác cũng đang nhằm sang khu vực Châu Á,có nhiều khả năng Biển Đông sẽ được chia nhỏ ra cho rất nhiều nước ,nếu như chúng ta không thể giữ vững được chủ quyền lãnh thổ thì điều đó cũng không nằm ngoài dự định.Việt Nam chúng ta thì luôn muốn hòa bình nên đã đưa ra nhiều ý kiến và giải pháp nhưng trong khi đó thì các nước khác lại không để ý đến những điều đó và đây là một điều đáng lo ngại.

20:41 29 tháng 5, 2013 Reply

Trung quốc có những hành động như thế nào đi chăng nữa thì cũng không ảnh hưởng tới quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta, nhân dân việt nam luôn tin vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước trong các vấn đề tranh chấp ở biển đông Nhà nước luôn đề ra các sách lược đối phó ưu việt nhất đối với những hành động của trung quốc .Chúng ta nên tuyệt đối tin tưởng vào sức mạnh của quân đội nước nhà và sự thành công trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương

20:41 29 tháng 5, 2013 Reply

Tình hình biển đông chắc chắn sẽ còn phức tạp và liên quan đến nhiều quốc gia. Vấn đề ở đây là lợi ích, là chủ quyền,là tài nguyên thiên nhiên cơ mà.Nhưng dù tình hình có phức tạp đến đâu đi chăng nữa thì chúng ta vẫn kiên định mục tiêu độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; ta sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ nào, không phân biệt chế độ chính trị. Tuy nhiên, nhân dân Việt Nam cũng sẵn sàng chiến đấu, hi sinh đến người cuối cùng để bảo vệ biển đảo quê hương, dù kẻ thù có là cường quốc nào đi chăng nữa

21:16 29 tháng 5, 2013 Reply

tình hình như thế này bao giờ mới kết thúc, người dân muốn yên ổn để làm ăn và phát triển kinh tế, những cứ thế này thì vấn đề còn diễn ra rất lâu dài, người dân sống bằng nghề đánh bắt phải làm thế nào đây?

22:15 29 tháng 5, 2013 Reply

Suy cho cùng cũng bởi hai chữ "lợi ích" ở đây mà ra. Các nước ASEAN (trong đó có Việt Nam chúng ta) tự hào vì có biển Đông - một trong số vùng biển có tiềm năng và lợi thế lớn nhất thế giới. Bên trên thì một ông với thói ngang ngược, bành trướng. Bên kia thì một ông hung hăng, muốn thể hiện bá chủ. Nhưng không phải vì thế mà Việt Nam chúng ta sợ. Chúng ta sẽ kiên quyết đấu tranh đến cùng để bảo vệ biển đảo của chúng ta

12:38 30 tháng 5, 2013 Reply

Sự ổn định về chính trị ở châu Á phụ thuộc rất lớn vào nỗ lực dùng đàm phán để giải quyết vấn đề, việc căng thẳng trên biển Đông tác động rất lớn tới nền chính trị của từng nước trong khu vực. Chính vì thế sử dụng bạo lực quân sự sẽ không giải quyết được vấn đề mà chỉ như đổ thêm dầu vào lửa mà thôi!

Nặc danh
20:27 31 tháng 5, 2013 Reply

sáng kiến với lại sáng tạo chỉ mị dân thôi,thấy Ba dũng đọc là trông chết yểu rồi ,chẳng có khí phách gì cả , khi về nhà là liền gọi điện an ủi ông hàng xóm ngay, cứ nhìn người dân miền trung ra đánh cá bi bắn bị đâm bể tàu ra .. có làm đc gì đâu. chỉ đàn áp người dân mình là giỏi thôi..nên người miền nam luôn luôn nhớ câu này : Đừng nghe những gì chúng nói mà nhìn những gì chúng nó làm là biết ngay .. CHỈ THƯƠNG MẸ VN BUỒN

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!