23/05/2013

KẾT THÚC PHIÊN PHÚC THẨM TẠI NGHỆ AN: LÊ VĂN SƠN ĐƯỢC GIẢM CÒN 4 NĂM TÙ, Y ÁN HỒ ĐỨC HÒA

Tác giả: Unknown viết lúc 23/05/2013 | 23.5.13

Theo Nguyễn Công Nghệ
Cộng tác viên Google.tienlang tại TP Vinh, Nghệ An
                                 Hồ Đức Hòa cùng các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Sáng 23/5, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, TAND Tối cao mở phiên tòa xét xử theo thủ tục phúc thẩm vụ án hình sự Hồ Đức Hòa cùng đồng bọn bị tòa án cấp sơ thẩm kết án về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. 
Ra trước tòa hôm nay có 8 bị cáo: Hồ Văn Hòa, Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Cương, Trần Minh Nhật và Nguyễn Xuân Anh. 
Đây là những bị cáo đã bị TAND tỉnh Nghệ An kết án từ 3 - 13 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” tại phiên xử sơ thẩm trong 2 ngày 8 - 9/1/2013, đã có đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm TAND Tối caoxin giảm nhẹ hình phạt.
                          
Theo án sơ thẩm, các bị cáo được kết nạp, đặt bí danh để hoạt động. Hồ Đức Hòa và đồng bọn đã được đưa ra nước ngoài tổng cộng 15 lần để huấn luyện phương pháp đấu tranh, được Việt Tân cung cấp tiền bạc và phương tiện để về nước tập hợp lực lượng hình thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng hình thức “bất bạo động”, thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình" nhằm chống phá cách mạng Việt Nam, lợi dụng hoạt động biểu tình đòi bảo vệ chủ quyền biển đảo để lôi kéo đông người, xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng, đưa yêu sách đòi đa nguyên đa đảng, thay đổi chế độ chính trị...
Bản án sơ thẩm đã tuyên như sau:
- Lê Văn Sơn, Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu: 13 năm tù giam, 5 năm quản chế sau khi mãn hạn tù;
- Nguyễn Đặng Minh Mẫn: 8 năm, 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù;
- Các bị cáo Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt; Nguyễn Đình Cương; Trần Minh Nhật, Thái Văn Dung: 4 năm tù giam;
- Các bị cáo: Nông Hùng Anh; Đặng Ngọc Minh; Nguyễn Xuân Anh; Hồ Văn Oanh: 3 năm tù giam. Ngoài ra, các bị cáo còn bị hình phạt bổ sung là bị quản chế từ 3 năm đến 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù. 
- Riêng bị cáo Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc từ khi bị bắt cho đến suốt phiên tòa đã tỏ ra thành khẩn, tích cực hợp tác khai báo, ăn năn hối lỗi nên tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt so với mức án mà Viện kiểm sát đã đưa ra, (cụ thể, áp dụng khoản 2 điều 79, điểm p khoản 1 điều 46, điều 60 Bộ luật Hình sự), xử phạt bị cáo 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 34 tháng 26 ngày, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm, giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân phường 7, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách án treo.

Tại phiên tòa có các luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội tham gia bào chữa cho các bị cáo gồm: ông Trần Thu Nam- Văn phòng luật Tín Việt & Cộng sự; ông Hà Huy Sơn- Công ty TNHH Luật sư Hà Sơn; Bà Vương Thị Thanh- Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ.

Trong phần xét hỏi công khai, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai trái của mình khi tham gia tổ chức phản động Việt Tân và mong được giảm án, hưởng lượng khoan hồng của nhà nước và pháp luật. Tuy nhiên, có những bị cáo như Hồ Đức Hòa mặc dù đã tham gia vào tổ chức phản động Việt Tân và hoạt động đắc lực cho tổ chức này nhưng vẫn quanh co chối tội, cho rằng mình tham gia tổ chức Việt Tân nhưng không có động cơ, mục đích hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân.

Kết thúc phần xét hỏi công khai, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện quyền công tố tại phiên tòa khẳng định: 14 bị cáo trong vụ án trong đó có 8 bị cáo kháng cáo, tuy mức độ khác nhau nhưng đều phạm vào tội hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên mức án sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo Hồ Đức Hòa, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Văn Nhật, Hồ Văn Oanh vì không có tình tiết giảm nhẹ gì mới.

Đối với bị cáo Lê Văn Sơn, tại phiên phúc thẩm hôm nay đã tỏ ra ăn năn hối lỗi, cộng với tình tiết nhân chứng Nguyễn Quang Triều và bị cáo Nông Hùng Anh đã khai lại lời khai Sơn không phải là người dụ dỗ lôi kéo ông tham gia vào tổ chức Việt Tân mà là Thái Văn Tự nên đề nghị HĐXX giảm mức án từ 13 năm xuống mức từ 7-8 năm tù. Bị cáo Nguyễn Xuân Anh đã thành khẩn khai báo và viết đơn gửi tòa phúc thẩm thể hiện thái độ ăn năn hối cải, cộng với gia đình có công với cách mạng nên Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị HĐXX giảm án cho bị cáo theo qui định của pháp luật…

Sau 1 ngày xét xử, cuối giờ chiều 23/5, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên án vụ án hình sự Hồ Đức Hòa cùng đồng bọn “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” xảy ra tại Nghệ An.

Căn cứ vào các chứng cứ tài liệu đã được thẩm tra, kết quả tranh luận tại phiên tòa phúc thẩm, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, Hội đồng xét xử toàn phúc thẩm TAND Tối cao xác định: Việt Tân là một tổ chức phản động, sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn hoạt động khác nhau nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Các bị cáo trong vụ án này đều đã tìm hiểu và biết về cương lĩnh, mục đích của Việt Tân, nên có căn cứ buộc các bị cáo phải biết khi tham gia vào tổ chức Việt Tân, thực hiện các chương trình kế hoạch và hoạt động của tổ chức Việt Tân là nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Tòa án cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân là có căn cứ pháp luật, không oan.

Đối với bị cáo Lê Văn Sơn, tại phiên tòa phúc thẩm có căn cứ xác định bị cáo phạm tội theo qui định tại khoản 2, điều 79, Bộ luật Hình sự chứ không phải qui định tại khoản 1, điều 79, Bộ Luật hình sự như tòa sơ thẩm xác định.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đa số các bị cáo thành khẩn khai báo, có bị cáo tỏ rõ ăn năn hối hận về hành vi phạm tội đã thực hiện và có ý thức sửa chữa lỗi lầm.

Đặc biệt bị cáo Lê Văn Sơn tại cơ quan điều tra, phiên tòa sơ thẩm không khai nhận hành vi phạm tội, song tại phiên tòa phúc thẩm đã khai nhận toàn bộ hành vi sai phạm của bản thân và đồng phạm; thực sự ăn năn hối hận về hành vi sai phạm của mình. Do đó, hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định giảm cho các bị cáo một phần hình phạt, thể hiện sự khoan hồng, nhân đạo của pháp luật nhà nước ta.

Cụ thể: Giảm cho bị cáo Lê Văn Sơn từ 13 năm tù còn 4 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Duyệt từ 4 năm tù giảm còn 3 năm 6 tháng tù; giảm cho bị cáo Nguyễn Xuân Anh từ 3 năm tù còn 2 năm tù; bị cáo Hồ Văn Oanh từ 3 năm tù còn 2 năm 6 tháng tù.

Do chưa thực sự thành khẩn và không có tình tiết giảm nhẹ mới, nên Hội đồng xét xử giữ nguyên quyết định của Bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Hồ Đức Hòa 13 năm tù; Nguyễn Đình Cương 4 năm tù; Trần Minh Nhật 4 năm tù; Thái Văn Dung 4 năm tù.

19 nhận xét

21:44 23 tháng 5, 2013 Reply

Những con người được sinh ra trên vùng đất cách mạng, với truyền thống yêu nước, bất khuất, tinh thần dân tộc của con người nơi mảnh đất xứ nghệ, đã đi cùng với chiều dài lịch sử đất nước. Là cái nôi sinh ra bao nhiêu con người, bao nhiêu nhân tài cống hiến cho đất nước. Đáng lẽ ra truyền thống đó được phát huy và phát triển, thì những con người này, vì ham muốn tiền bác, vì danh vọng hão huyền, đã bán rẻ lương tâm, bán rẻ tổ quốc. Quên đi truyền thống hào hùng của dân tộc, của đất nước. ra sức chống phá nhà nước. lật đổ chính quyền ta. Cần những bản án thật nghiêm khắc cho những kẻ như thế này.

08:40 24 tháng 5, 2013 Reply

Với những tên như thế này thì nên có hình phạt thật nặng để răn đe cho kẻ khác.
Thật đáng buồn cho mấy vị này, là một công dân Việt Nam thì lẽ ra nên làm những việc đóng ghóp cho sự phát triển của đất nước chứ không phải là tham gia vào cái tổ chức phản động Việt Tân kia, đi chống phá, lật đổ chính quyền nhân dân.

13:00 24 tháng 5, 2013 Reply

Những kẻ này chắc lại bị đồng tiền làm cho mờ mắt rồi đây. Mọi tội ác đều khó tha thứ, và tội ác chống phá lại chính quyền nằm trong những tội khó dung tha nhất. NHững kẻ chỉ biết bán nước hại dân như thế thì xử thật nặng đi, thật nặng để răn đe những kẻ khác đang lẩn trốn biết mà sợ! Đừng có ung dung tự đắc mãi mà có ngày ân hận.

13:09 24 tháng 5, 2013 Reply

Đất nước cho những con người như thế này hưởng hòa bình và được sống trong an ninh ổn định thì chúng lại còn nảy nòi ra cái hành động phục vụ cho lũ bán nước nữa. Thật đáng xấu hổ và đáng khinh những kẻ đó! Sống mà lấy oán trả ơn như thế thì làm sao mà chúng ta có thể tha thứ cho chúng được.

14:40 24 tháng 5, 2013 Reply

Đây là gương mặt những kẻ được sống trong thời hòa bình của đất nước nhưng phẩm chất chính trị bị tẩy não khiến chúng trầm mê trong cái lợi ích do các thế lực thù địch bày ra trước mắt. Chúng trở thành những quân cờ đắc lực chống lại nhà nước. Đáng hận, đáng hận!

15:49 24 tháng 5, 2013 Reply

đó những kẻ phản động cuối cùng cũng phải gánh nhận hậu quả mà mình đã gây ra. rồi ngày sau sẽ bị mọi người khinh bỉ, chán ghét vì đã từng là kẻ phản bội là kẻ chống đối chính quyền chống đối nhân dân, đây là bài học thíc đáng cho những kẻ phản động đê hèn. những kẻ còn muốn chống đối thì hãy lấy đó làm gương mà thức tỉnh

15:51 24 tháng 5, 2013 Reply

Nghệ An là một vùng đất địa linh nhân kiệt ở đây đã sản sinh ra cho dân tộc ta nhân dân ta rất nhiều những con người kiệt xuất họ đã mang lại cho đất nước ta nhân dân ta rất nhiều những công lao to lớn. Chúng ta có thể kể đến đó chính là Bác Hồ vị cha già vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Đất nước ta nhân dân ta có được một cuộc sống ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay trong đó có công lao rất to lớn của Bác. Thế mà những người như thế này không biết cố gắng lao động và làm việc cho tốt cho xứng đáng với vùng đất nơi mà mình sinh ra lại còn làm ra những hành động sai trái gây ra tác hại xấu cho nhà nước ta. Chúng ta phải sử thật nghiêm minh những người này để làm gương cho kẻ khác.

16:27 24 tháng 5, 2013 Reply

Một hành động rất là táo bạo trắng trợn chứa đựng những nguy cơ hậu quả to lớn cho nhà nước ta bởi vì nó sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lí sự tin tưởng của nhân dân ta với nhà nước ta. Vụ việc tưởng chừng như không gây ra hậu quả gì khi ta đã ngăn chặn được nhưng nó vẫn gây ra những tác hại xấu đó chính là việc này sẽ làm cho các thế lực thù địch và bọn phản động làm cái cớ để chống phá, phá hoại ta. Vì thế chúng ta không thể được lơ là mất cảnh giác, hãy thật sự thận trọng để đề phòng với những âm mưu của bọn chúng.

16:52 24 tháng 5, 2013 Reply

Những con người này đã làm ra những hành động sai trái những hành vi vi phạm pháp luật của Việt Nam ta gây ra những hậu quả tác hại xấu cho nhà nước và nhân dân ta. Đảng, nhà nước và nhân dân ta luôn luôn có những chính sách khoan hồng để cho những ai đã lầm đường lạc lối có thể sửa chữa lỗi lầm của mình. Tuy nhiên họ đã không biết sai biết lỗi lầm của mình mà còn cố tình chống đối thế nên hãy sử thật nghiêm minh đúng theo pháp luật để răn đe cho những người khác.

17:54 24 tháng 5, 2013 Reply

Bản án dành cho những kẻ bán nước này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật việt nam đồng thời có cả chính sách khoan hồng để cho những ai đã lầm đường lạc lối có thể sửa chữa lỗi lầm của mình .

nam
19:11 24 tháng 5, 2013 Reply

Lê Văn Sơn từ 13 năm tù còn 4 năm tù là vì đã biết ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo. Còn đối với tên Hồ Đức Hòa, một tên cầm đầu trong hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và ngoan cố, quanh co chối tội thì tòa phúc thẩm giữ nguyên mức án. Điều này hợp lý, để răn đe những kẻ khác

19:18 24 tháng 5, 2013 Reply

Thật khó hiểu khi sinh ra tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng như vậy mà các bị cáo lại có thể có những hành động chống phá Đảng và Nhà nước ta, tham gia hoạt động chống phá chính quyền nhân dân. Phiên tòa và bản án dành cho các bị cáo đã khẳng định tính nghiêm minh của pháp luật, kiên quyết trừng trị những kẻ ngoan cố, phản cách mạng song cũng luôn khoan hồng đối với những người lầm đường lỡ bước biết ăn năn hối cải.

on
19:20 24 tháng 5, 2013 Reply

Những kẻ quanh co chối tội thì cần phải bị phạt thật nặng. Hồ Đức Hòa tham gia tổ chức phản động Việt Tân. Mình đọc trên một vài trang mạng thì được biết đây là tổ chức có tiềm lực mạnh nhất để chống phá Đảng, Nhà nước. Tổ chức này có cả một chuỗi cửa hàng với tên gọi "phở bò Việt Tân". Chúng chuyên lừa bịp đồng bào hải ngoại bằng những khẩu hiệu như "Bạn ăn một bát phở bò Việt Tân là giúp cho Việt Nam có thêm dân chủ, nhân quyền"

05:42 25 tháng 5, 2013 Reply

Những người con quê Bác sinh ra và lớn lên trong mảnh đất giàu truyền thống yêu nước thế nhưng không hiểu vì lý do gì những người đó lại quên đi truyền thống tốt đẹp đó để hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam? Thật đáng buồn bởi vì nhắc đến Nghệ An quê Bác là toàn thể nhân dân trong nước đều nghĩ tới mảnh đất địa linh nhân kiệt chứ không ai có suy nghĩ rằng ở đây cũng có những con người lầm lỗi, đi ngược lại những truyền thống tốt đẹp đó

23:49 25 tháng 5, 2013 Reply

Tù thế là còn nhẹ đấy, chứ nếu để xổng những kẻ này thì hậu họa cho xã hội sẽ lớn đến biết nhường nào. CHúng tham gia cái tổ chức Việt Tân nguy hiểm lắm "trong những năm 1990, mặc dù bề ngoài đã tuyên bố thay đổi chiến lược từ bạo động sang “bất bạo động”. Nhưng thỉnh thoảng Việt Tân vẫn sai người vào VN đặt chất nổ, rải và dán truyền đơn, xách động, dụ dỗ, mua chuộc những thành phần bất mãn, những phần tử lưu manh, giang hồ, xã hội đen, tội phạm ở VN để hoạt động cho chúng. Hầu hết người của Việt Tân trong thời gian này khi bị bắt giữ ở VN đều tìm thấy vũ khí nguy hiểm trên mình chúng, như súng lục, lựu đạn, dao găm, lưỡi lê v.v.". Bọn này chẳng khác gì những kẻ sát nhân cả. Chúng có thể giết người vì mục đích của chúng.

20:22 26 tháng 5, 2013 Reply

Nghệ an được gọi là cái nôi của cách mạng. Từ phòng trào Xô viết Nghệ tĩnh cho đến những cuộc binh biến sau này. Người dân Nghệ An một lòng nồng nàn yêu nước, sống chân chất, tình cảm. Mảnh đất địa linh nhân kiệt này đã sinh ra biết bao nhiêu nhân tài cho đất nước. Vậy mà trong bát canh lại có những con sâu. Tôi thật sự bức xúc về những hành động của Hồ Đức Hòa và đồng bọn. Bản án tòa tuyên phạt là hoàn toán đúng người, đúng tội.

20:45 26 tháng 5, 2013 Reply

Nghệ an dạo này lộn xộn quá. Tại sao cái nôi cách mạng của cả nước mà lại sinh ra những phần tử phản động, cơ hội và hiếu chiến đến thế. Tôi đoán không nhầm thì cha, anh hay ông bà của những tên này đều là những nhà cách mạng. Vì tôi hiểu được người Nghệ an, làm cách mạng là làm triệt để, nhà nhà, người người đều tham gia cách mạng. Ấy vậy mà lại sinh ra mấy tên nghiệt chủng. Tòa xử thế là còn nhẹ cho bọn chúng. Nếu có những vụ khác đề nghị cho dân xử theo kiểu Tùng xẻo của ngày xưa.

20:58 26 tháng 5, 2013 Reply

Sao lại phạt chúng nhẹ thế. Nếu mà cho dân Nghệ an xử thì có lẽ hắn sẽ bị mọi người giết luôn. Bọn chúng là những con sâu làm rầu nồi canh. Nhân dân Nghệ An luôn tin vào Đảng và cách mạng, đừng vì mấy thằng điên khùng, bẩn thỉu này mà úp luôn cho dân Nghệ An làm ảnh hưởng đến truyền thống bấy lâu nay của Nghệ an choa.

22:45 28 tháng 5, 2013 Reply

Cần phải phạt nặng bọn này. Một mảnh đất giàu truyền thống như Nghệ An không thể có chỗ cho những tên phản động này được. Bao nhiêu đời nay người dân Nghệ An chưa bào giờ làm việc gì có lỗi với tổ quốc. Khi tổ Quốc cần mọi người sẵn sàng hy sinh mạng sống vì bình yên của đất nước. Những con sâu này làm ảnh hưởng đên danh dự và truyền thống của Nghệ An. Nên xét xử lưu động cho người dan cùng tham gia.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!