28/05/2013

MỘT GÓC NHÌN MỚI VỀ BLOGGER TRƯƠNG DUY NHẤT

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/05/2013 | 28.5.13

Phạm Hải An
        Cái tin ông Nhất chủ Blog "Trương Duy Nhất - Một góc nhìn khác"bị cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an bắt đã gây nên không ít những nguồn dư luận trái chiều. Người hiểu chuyện thì cho việc ông Nhất bị bắt là tất yếu. Người không hiểu chuyện, mập mờ về pháp luật thì không ngừng công khai, cổ súy cho hành vi vi phạm này. Tất cả đang chờ đợi những động thái, dấu hiệu đến từ chính bản thân ông Nhất để giải tỏa những hoài nghi này. Và như không muốn hai bên phải chờ lâu, Ông Nhất thông qua những hành động của mình đã khiến những người quan tâm đến ông thấy được sự thật đằng sau lệnh bắt khân cấp của cơ quan Công an. Trái ngược với những đồn đoán mang tính biểu dương, cổ vũ của những người ủng hộ, Ông Nhất không ngoan cố và cố bảo vệ cho những hành vi phạm pháp của mình. Thái độ thành khẩn là cái mà người ta thấy rõ ở ông sau khi bị bắt. 


       Trong thông báo từ các phương tiện truyền thông dẫn nguồn tin chính thức từ Bộ Công an thì quá trình thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp, Cơ quan ANĐT- Bộ Công an phối hợp với Công an TP. Đà Nẵng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Thái độ của Trương Duy Nhất chấp hành. Thái độ này đang tự thân nó nói lên nhiều điều. Phải chăng Ông Nhất đã nhìn nhận được hành vi vi phạm của mình và ông đang muốn được hưởng sự khoan hồng từ chính hệ thống pháp luật và những người thực thi công quyền. Công bằng mà nói nếu một người mạnh mẽ như ông biết mình sai thì chắc hẳn ông phải chiến đấu để bảo vệ mình đến cùng và chứng minh với người ta mình vô tội, việc bắt bớ mình là sai nguyên tắc. Nhưng ông Nhất bên cạnh là người mạnh mẽ thì còn là một người sống rất đỗi lí trí, dám làm dám chịu chứ không giống như một số kẻ "cố đấm ăn xôi", bấu víu vào một mớ lí thuyết kiểu dở hơi để rêu rao, nhân danh những thứ mà dù trong tâm thức họ cũng chưa bao giờ nghĩ tới (dân chủ, nhân quyền). Dù rằng với thái độ hợp tác ấy sẽ khiến cho những người không hiểu chuyện buồn - cái buồn của những người đánh giá không đúng tầm vóc cũng như những hành vi của người mình ủng hộ nhưng chắc hẳn một điều là những người ủng hộ rất muốn ông Nhất sống thật với chính mình.
       "Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tâm - tổ trưởng tổ dân phố 3 (Phường Hòa Cường Bắc), nơi ông Nhất cư trú, là người được công an mời chứng kiến việc khám xét nhà và bắt ông Nhất - cho biết: “Khoảng 9g ngày 26/5, tôi được mời lên chứng kiến việc công an khám xét nhà ông Nhất. Việc khám xét nhà diễn ra rất lâu, đến hơn 12g mới kết thúc."

       "Trong lúc khám xét nhà, bản thân ông Nhất và vợ con đều tỏ ra hợp tác với cơ quan công an. Ông Nhất đồng ý ký vào các biên bản. Sau khi việc khám xét xong, ông Nhất bị bắt và đưa ra khỏi nhà. Vì lúc đó đã quá 12g nên tôi có nói với công an là để cho anh Nhất ăn bữa cơm tại nhà nhưng các anh công an bảo các anh ấy sẽ lo cơm cho anh Nhất. Khi công an đọc quyết định bắt, tôi có nghe nói là bắt anh Nhất theo điều 258 Bộ luật hình sự”. - ông Nguyễn Tâm nói."
       Từ khi bị bắt đến giờ mỗi hành động, việc làm của mình ông Nhất đều thể hiện sự có học trong cách hành xử của mình. Ông biết mình có tội và đang chờ đợi vào sự công tâm từ chính những cơ quan thi hành luật pháp. Hành động của ông dẫn tới việc bản thân ông bị bắt trên khía cạnh nào đó cũng là "làm chính trị" nhưng ông đứng trên cương vị của một trí thức "làm chính trị" chứ không phải là một tên lưu manh, một kẻ cơ hội "dấy máu ăn phần". Đó là điều mà những người yếu quý ông nên trân trọng và lưu giữ mỗi khi nhắc đến Ông. 
       Lật lại những trang lí lịch của Ông Nhất, chũng ta biết được, Ông Nhất từng tốt nghiệp khóa 7 Khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Huế (nay là Đại học Khoa học Huế). Ông có một thời gian khá dài công tác tại báo Công an Quảng Nam - Đà Nẵng (sau này là báo Công An Đà Nẵng). Sau đó ông Nhất nghỉ ở báo Công An Đà Nẵng và chuyển sang làm báo Đại Đoàn Kết thường trú tại Đà Nẵng. Như vậy, ngoài vai trò là một Blogger, ông Nhất còn là một nhà báo lâu năm, công tác tại những cơ quan báo chí nhà nước nên ông phần nào ý thức được những hành vi mình làm vi phạm vào điều luật nào, chịu những chế tài gì. Sự hợp tác của ông đã thay ông nói nhiều điều hơn thế. Blog “Trương Duy Nhất - Một góc nhìn khác” có thể khiến ông dính vào vòng lao lí nhưng cái mà ông được chính là sự thẳng thắn, dám thừa nhận mình sai để làm lại vì Ông biết sẽ không bao giờ muộn cho những người muốn sửa lỗi lầm của chính mình. Hi vọng sau "những cơn bão bệnh" này Ông Nhất sẽ thoát thai, mang một diện mạo mới và có những đóng góp cho nền báo chí nước nhà./.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!