25/05/2013

NHẬN HỐI LỘ TRIỆU ĐÔ VIÊN CHỨC NGOẠI GIAO MĨ BỊ BẮT

Tác giả: Unknown viết lúc 25/05/2013 | 25.5.13

Lê Hương Lan

Báo chí Mỹ vừa đồng loạt công bố hồ sơ tòa án, theo đó, một viên chức ngoại giao Hoa Kỳ từng đã “nhận hàng triệu USD hối lộ” từ người Việt Nam muốn xin cấp thị thực. Đó là ông Michael Sestak, 42 tuổi, người đứng đầu một đường dây gian lận visa và ăn hối lộ từ $50 ngàn đến $70 ngàn cho những ai muốn có visa vào Mỹ hợp pháp.


Michael Sestak- nguyên Trưởng Văn phòng cấp visa không di trú

                                     Trụ sở Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh

Ông Sestak bị bắt một cách êm thắm ở vùng Nam California hồi tuần qua. Lấy lý do là nghi can có thể bỏ trốn, giới hữu trách xin tòa cho giữ ông ta mà không để đóng tiền bảo lãnh cho đến khi đưa về Washington và chính thức truy tố nhưng hồ sơ giữ kín.

Ông Sestak từng làm việc ở tòa tổng lãnh sự Mỹ ở TP Hồ Chí Minh từ Tháng Tám năm 2010 và đứng đầu Văn phòng cấp visa không di trú. Đến tháng 9 năm 2012, ông rời khỏi chức vụ để chuẩn bị tái ngũ trong Hải Quân Mỹ. 

Viên chức Ngoại Giao Michael T. Sestak đã từng bị tố giác về hành vi gian lận visa và hối lộ, trong vụ án mà theo các nhân viên điều tra đã diễn ra ở một vài quốc gia khác. Tuy nhiên, việc xử lý tố giác này không được tiết lộ.

Ông Simon Dinits, đặc vụ thuộc Cục An ninh Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ, tường trình các cáo buộc chống lại Sestak và 5 kẻ đồng phạm trong một bản khai 28 trang gửi kèm cáo trạng. Một trong số các đồng phạm của Sestak là "tổng giám đốc văn phòng của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam Việt Nam." Bốn người khác là bạn bè hoặc người thân của cá nhân này. Tất cả sống ở Việt Nam. Những kẻ đồng phạm này khi đi kiếm mối đã quảng cáo chi phí từ $50,000 đến $70,000 nhưng cũng có khi lấy rẻ hơn, theo điều tra viên Simon Dinits. “Họ cũng khuyến khích người môi giới hãy tăng giá và có quyền giữ lại phần tiền “dôi ra như một khoản hoa hồng” cho riêng mình,” theo hồ sơ điều tra. Ông Dinits nói một kẻ đồng mưu đã tiếp cận những người ở Việt Nam và ở Mỹ, quảng cáo rằng mình có thể bảo đảm xin cấp thị thực Mỹ, kể cả những người có ít cơ hội. Những người khác giúp chuẩn bị hồ sơ và Sestak sẽ xem xét hồ sơ đó, theo ông Dinits.
 
Ông Sestak chuyển tiền ra khỏi Việt Nam bằng những ngân hàng ngoại quốc, phần lớn ở Trung Quốc, về một trương mục ở Thái Lan mà ông đã mở ra hồi Tháng Năm 2012. Bản tường trình của ông Dinits nói rằng ông Sestak sau đó dùng tiền này để đầu tư vào địa ốc ở Phuket và Bangkok, Thái Lan.

Hồ sơ lưu trữ cho thấy từ tháng 5/2012 đến tháng 9/2012, tòa lãnh sự ở Sài Gòn nhận được 31,386 đơn loại này và bác khoảng 35.1%. Trong khi đó, cá nhân ông Sestak xem xét 5,489 hồ sơ và bác bỏ khoảng 8.2%. Con số này còn tụt xuống tới mức 3.8% vào tháng Tám, ngay trước khi ông Sestak rời khỏi nơi đây.Ông Dinits nói rằng hồi Tháng Bảy năm ngoái có người báo cho tòa lãnh sự biết rằng chỉ trong một làng ở Việt Nam đã có tới 50 đến 70 người trả tiền để có visa vào Mỹ. Tin tức này giúp các nhà điều tra lần ra dấu vết việc các hồ sơ xin cấp thị thực trên mạng thông qua địa chỉ IP.

Nguồn: GOOGLE.TIENLANG

15 nhận xét

21:37 25 tháng 5, 2013 Reply

ở đâu cũng vậy thôi, có mặt tốt mặt xấu. Chẳng nơi nào là hoàn hảo cả, ở Mỹ hay ở Việt Nam hay ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng có người thế này người thế nọ. Quan trọng là giải quyết thế nào cho hợp lỹ thôi.

21:53 25 tháng 5, 2013 Reply

Thấy đó vậy Mỹ hãy xem xét cho kĩ cách quản lý của chính phủ mình đi đã liệu đã tốt hơn các nước khác chưa, đó là một ví dụ nhỏ thôi chứ còn hàng dãy dài những cái chưa khắc phục được kia kìa vậy tại sao luôn cho bản thân mình là giỏi cứ can thiệp vào nước khác trong khi cái đó ngay ở nước mình còn chưa lo xong. Là một nước tiến tiến phát triển vậy mà lại có những kẻ nhận hối lộ mà số tiền đó đâu phải là nhỏ không hiểu chính sách của Mỹ là gì

22:03 25 tháng 5, 2013 Reply

Mấy thằng Mỹ này chứng nào tật đó đây mà ! dân chủ cái mẹ gì mà hối lộ đầy ra ! lại còn viên chức ngoại giao nữa chứ ! đường đường là một người đại diện cho một siêu cường quốc ! vậy mà làm những chuyện bỉ ổi như thế ! hay là phía bản địa cấp tiền hơi ít nên phải làm thêm kiếm tiền ! từ việc này cần phải để Mỹ xem lại cơ chế quản lý của mình ! chứ cứ thể này thì sao xứng là một trong năm quốc gia mẫu mẫu mực được :)

22:59 25 tháng 5, 2013 Reply

Dân chủ cái nước mẹ gì chứ, vẫn phải tham nhũng và hối lộ để mà làm giàu thôi chứ biết làm thế nào được. Đất nước thì cứ gọi là dân chủ nhưng thực sự thì dân chủ vô lối, quan chức thì thả rông tất cả, muốn làm gì thì làm. Quan chức ngoại giao cấp cao mà còn nhận tiền để chạy vía này nọ thì những quan chức của các bang chắc đè đầu cưỡi cổ nhân dân mà trục lợi mất. Các nhà rân chủ Việt nam ở đâu thì bơi vào đây mà xem đi. Xem cho đã mắt để rồi về mà chửi Đảng, chửi dân cho sướng mồm. Các nha rân chủ chỉ thích đua đòi thôi mà không biết cái gì cả.

23:20 25 tháng 5, 2013 Reply

Vậy mà rất nhiều người cho rằng Mỹ là nhất, cái gì ở Mỹ cũng hoàn hảo. Dân chủ, công bằng, không có tham nhũng ư. Họ bị tiền Mỹ làm mờ mắt hay họ thiểu năng nên mới không nhận ra nhỉ, đất nước họ, nói họ sinh ra thì họ bới móc, soi mói, bới lông để tìm cho ra mội khuyết điểm để mà nói xấu, bôi nhọ. thậm chí nói không thành có. Họ bênh một nơi mà họ cho rằng tuyệt hảo, không hề có sai sót gì. Đó là loại người gì đây?

23:26 25 tháng 5, 2013 Reply

cái bọn ăn hối lộ này ở đâu cúng đáng trừng trị hết, tha hóa đạo đức, hám tiền, hám lợi. Bắt chúng và phải thật nặng vào cho chừa. Qua đây cũng thấy rằng không chỉ ở Việt Nam, không chỉ ở các nước ở châu Á mà cả các nước phương tây nạn hối lộ cũng là một vấn đề nhức nhối.

Nặc danh
08:59 26 tháng 5, 2013 Reply

O My ma an hoi lo thi tu mot gong, vi vay tai nuoc My it co ai dam an hoi lo. Tay My nay hoc duoc cach an hoi lo vi no song tai nuoc VietNam cua minh a. Ai cung biet dieu do ca, nhung minh cu chuoi My. Vo ly.

09:33 26 tháng 5, 2013 Reply

không có một đất nước nào hoàn hảo, nạn hối lộ luôn là một vấn nạn đối với bất kỳ quốc gia nào. Với nước Mỹ, một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, cuộc sống của người dân rất cao với mức lương được xem là hàng đầu thế giới. Nhưng vẫn còn rất nhiều những người quan chức, cán bộ vẫn nhận hối lộ. Vâng, đó là tự do, đó là dân chủ được xem như là hoàn hảo đấy ạ. Vậy, soi lại với VN chúng ta, là một quốc gia nghèo, mức lương của công nhân viên chức nhà nước đang còn rất thấp, thậm chí là không đủ trang trải cuộc sống cá nhân chứ đừng nói gì đến việc nuôi thêm người khác. Nên việc tham nhũng ở VN là một điều hoàn toàn dễ hiểu, nhưng không phải vì thế mà chúng ta xem nhẹ vấn đề đó và để cho vấn đề đó diễn ra. chúng ta cùng chung tay đẩy lùi nạn tham nhũng, lấy lại niềm tin nơi nhân dân.

09:49 26 tháng 5, 2013 Reply

Đừng có nghĩ là nước mình văn minh, dân chủ, không có các tệ nạn tham những, làm quyền,... để đi lên lớp các nước khác. Vụ án này để cho Mỹ thấy nó cũng là một xa hội thì chuyện gì cũng có thể xẩy ra, đừng có to mồm nói láo. Tuy nhiên ở các nước tư bản có một điều làm nhiều người phải thừa nhận đó là: Tổng thống sau khi mãn nhiệm nếu phát hiện có liên quan đến các vụ án cũng được điều đình và xử lý trước pháp luật như dân thương.

13:20 26 tháng 5, 2013 Reply

Tham thì thâm thôi mà, có gì đâu! Ở nước nào cũng vậy, tệ nạn tham nhũng là một trong những vấn nạn cần được giải quyết triệt để thì mới mong đất nước có thể phát triển ổn định. Và việc quan chức Mỹ cũng bị lòng tham làm cho mờ mắt dẫn đến bị bắt. Thế mới cho thấy Chủ nghĩa Tư bản cũng tồn tại rất nhiều vấn đề bất cập!

19:49 27 tháng 5, 2013 Reply

Tham ô thì ở đâu mà chẳng có. Lòng tham con người ở đâu cũng vậy thôi thế nên dù cho có là ở Mỹ dân chủ tự do thì vẫn có những con người vì lợi ích của bản thân mà làm trò phi pháp. Hãy nhìn ra thế giới để có thể tháy được cái thực trạng mà nước nào cũng có rồi nhìn lại Việt Nam để đừng quy chụp nữa nhé

21:10 27 tháng 5, 2013 Reply

Đấy nhé. Đâu phải chỉ có ở Việt Nam mới có tham nhũng đâu? Đất nước nào dù tiến bộ đến đâu hay là chế độ tư bản thì cũng chẳng hơn nhau là mấy ở cái khoản này đâu. Thế nên đừng có lúc nào cũng nói Việt Nam không bằng nước khác nhé. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là để nó tiếp diễn mà chúng ta vẫn phải tìm mọi biện pháp để ngăn chặn nó phát triển.

23:18 28 tháng 5, 2013 Reply

ở đâu mà chả có chuyện như thế này, tham ô, tham nhũng thì chế độ nào chả có, thế này mà các nhà dân chủ chỉ biết vạch tội, vạch lỗi của Đảng cộng sản, rồi la lối chế độ CS xấu xa, tham nhũng thế này rồi chế độ tư bản tốt, nước Mĩ tốt thế này, chế độ Mĩ tốt thế kia,.... tốt mà thế này đây, đâu cũng có con sâu, nên đừng có mà vạch kẽ lá tìm sâu nói xấu Đảng nữa!!!!

21:05 29 tháng 5, 2013 Reply

Tham ô hối lộ là vấn nạn mà bất kì quốc gia hay chế độ nào cũng có vì ở đâu cũng có người xấu kẻ tốt người tham lam kẻ lười biếng Và nước mỹ một đất nước giàu mà những quan chức cũng vẫn tham ô . Ấy vậy mà có những kẻ luôn đi tuyên truyền nói sấu cán bộ nước ta mà không nghĩ đến những nước khác cũng có vấn đề là nước nào giả quyết tốt hơn thôi

13:43 30 tháng 5, 2013 Reply

Xã hội Mỹ còn đầy rãy những vấn đề phức tạp, đặc biệt là nạn ăn hối lộ. Vậy mà họ không lo giải quyết mà cứ đi can thiệp vào các nước khác. Thật không thể hiểu nổi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!