19/05/2013

NHÌN VỀ THANH - NGHỆ

Tác giả: Unknown viết lúc 19/05/2013 | 19.5.13


Chủ nhật xả stress chính trị.

Người Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh giờ bị kỳ thị. Đi đâu cũng thấy người ta nói ghét dân Thanh Nghệ Hà, cầm hồ sơ xin việc mà giọng điệu, cái hộ khẩu ở vùng này thì coi như trượt rớt từ vòng đầu. 

Thanh - Nghệ - Hà mà thực chất là hai xứ Thanh, Nghệ (tức là hai vùng đất có những khu biệt về Văn hóa). Trải khoảng ngàn năm tạo dựng, đi kèm theo đó là những tương đồng và dị biệt về lịch sử, văn hóa hình thành nên cốt cách, tâm tính con người.

Khu biệt văn hóa

Thanh - Nghệ được ví như Việt Nam thu nhỏ. Cái gì Việt Nam có thì Thanh - Nghệ cũng có. Lịch sử hai vùng này ước chừng trên ngàn năm, nghĩa là tương đương với lịch sử Việt Nam (từ Ngô Vương lập quốc đến giờ). Dân số ước chừng trên 8 triệu người, bằng gần 10% dân số Việt Nam.

Cả hai xứ đều là biên thùy trọng trấn của Vương quốc Đại Việt khi xưa. Là đất căn bản đế vương, Thanh - Nghệ quan trọng đến nỗi: Thanh Nghệ còn, Quốc gia còn, Thanh Nghệ mất Quốc gia mất.

Có ít nhất hai vương triều, hai nhà Chúa mà gốc tích là từ Thanh Hóa - người "làm vua" gần đây nhất mà xứ Thanh có được là ông Lê Khả Phiêu (nguyên TBT BCH Trung ương Đảng CSVN). Văn thần võ tướng xứ Nghệ bạt ngàn. Bắc sông Lam thiên về võ tướng, nam sông Lam thiên về văn thần. 

Cụ Hồ cũng là người xứ Nghệ (nguyên gốc Quỳnh Lưu).

Trên khắp cõi Việt Nam đâu đâu cũng thấy mồ tử sỹ Thanh Nghệ. Nghĩa trang Trường Sơn phần lớn là tử sỹ Thanh - Nghệ. Chiến trường phía Bắc, hồi chống Tàu 1979 - 1984, lính Thanh kiên cường, quật khởi đánh cho người Tàu bạt vía.
Không phải đương nhiên mà sân Vinh được gọi là cái Chảo lửa. Người Nghệ mang cái bản sắc Choa dân 37 làm nên cả chảo lửa sân Vinh ở ngay Mỹ Đình. 

Nhiều nhân vật lẫy lừng của Việt Nam từ quãng năm 30 trở lại đây có cái gốc chung Thanh Nghệ. Yếu tố lịch sử như thế vô hình chung khiến người Thanh - Nghệ tự bản thân đã mang cái tính ương ngạnh, kiêu hãnh và trịch thượng. 

Loạn kiêu binh thời Lê mạt cũng bởi binh tướng túc vệ người Thanh Nghệ.

Trong một cơ quan, dù nhỏ mà có hai người Thanh Hóa ngồi tương đương vị trí thì tất mất đoàn kết. Căn nguyên rất đơn giản, người Thanh Hóa tính hãnh tiến, có máu làm thủ lĩnh, làm lãnh đạo và không chịu kém người.

                                           Gềnh đá sông Mã, photo by Sông Hàn

Người xứ Thanh, thân ai làm người ấy chịu, hành xử theo cái kiểu anh cả nhưng cũng thiếu phần bao dung, thiếu hẳn phần khiêm hòa. Người xứ Nghệ thì cố kết cộng động cao, sẩy việc cả nhóm cùng đứng ra gánh vác, người Nghệ phần nào có sự bao dung hơn người xứ Thanh.

Nhưng ngay ở Nam - bắc sông Lam cũng có sự phân cách. Người Nghệ An luôn tự thị là anh, tính cố chấp, trịch thượng cao hơn hẳn. Người Hà Tĩnh mềm dẻo hợp thời hơn. Đất chật, người đông, chiến tranh tàn phá, thiên nhiên không ưu đãi, vô hình chung khiến người Thanh - Nghệ trở nên cần kiệm, chắt chiu. 

Núi sông, thời tiết xung khắc mãnh liệt khiến người hai xứ này chênh vênh giữa trạng thái tốt và cực đoan. Cần kiệm thì đến mức chi li bủn xỉn, đoàn kết thì đến mức thái quá. Lại bảo thủ, ương gàn, chậm thích ứng với cái mới.

Điều tệ hại hơn cả là người Thanh - Nghệ dường như có máu làm chiến binh, không chịu khuất, không chịu nhún ai bao giờ. Có doanh nghiệp Hàn Quốc về Nghệ An đầu tư nhà máy may thế mà lao động đi làm cứ gắn tai phone rồi gật gù (theo tiếng nhạc), chủ xưởng bảo mãi không chịu bỏ đi. Rồi đó lao động từ Nam về, xin đi làm lại lại so sánh lương giữa hai chỗ làm rồi nói ở đây trả thấp thế là xúi bãi công khiến chủ xưởng phát hoảng.

Cả cái nhà máy mấy ngàn công nhân rốt lại toàn làm chậm tiến độ, hàng đem ra bị trả về. Ông chủ phải dồn 5 nhà máy ở các KCN phía Bắc lại hỗ trợ mới xong. 

Có bận mình ngồi nói chuyện với ông Cao Văn Vĩnh, Giám đốc sở Văn hóa Nghệ An, ông bảo: "Tình xứ Nghệ quen lâu" vấn đề là trong thời buổi này bao giờ thì người ta quen được mình. Lâu quá không được, y như cô gái cứ chờ để về nhà chồng vậy, lâu sinh ra mỏi mệt". Còn ông Phan Thanh Tịnh, Giám đốc sở Công thương tỉnh thì bảo: "người mình cần cù chịu khó nhưng lại không khéo, tính người Nghệ cũng không thuần"

Nói thế để biết rằng người Thanh - Nghệ có những cái nhược điểm cố hữu của mình. Mà nhược điểm cao nhất là cái tôi quá lớn cái tôi cả cá nhân và cái tôi của khu biệt văn hóa, ghét bị sai khiến. Và họ cũng hiểu về điều đó!

Tất nhiên ta có thể hỏi làm thế nào để người Thanh Nghệ bớt bị kỳ thị? 

Cần hiểu

Rất khó để ngày một ngày hai, người hai xứ này bớt đi cái nhược điểm của mình, vậy chỉ còn một cách là phải biết chấp nhận chính nó. Mà muốn chấp nhận thì phải hiểu đặc tính Thanh Nghệ. Hò sông Mã cao ngạo, thanh âm như đục thẳng vào lỗ nhĩ. Ví giận thương trữ tình sâu lắng hai cái đó là cốt cách Thanh Nghệ. 

Tất cả phần nổi của đặc tính Thanh - Nghệ, tất cả những cái xấu của tâm tính người Nghệ An - Thanh Hóa ai cũng thấy rõ còn cái tốt thì bị khuất lấp, rất khó để tiếp cận. 

Thế tính tốt của Thanh Nghệ là gì? Xin thưa nó cũng nằm một phần trong những mặt xấu của Thanh - Nghệ: tính cương cường quyết liệt, không chịu nhún nhường. Ở một cơ quan, một doanh nghiệp mà biết tận dụng và khơi dậy cái đặc tính này, cố kết nó trong khuôn chung thì rất khó có đối thủ cạnh tranh nào vượt lên được họ. Nói cách khác doanh nghiệp đó có thể vượt lên mọi khó khăn, trở ngại.

Thứ nứa khi người Nghệ đã tin, đã yêu thì tất dốc lòng hết sức, tận tụy, nhiệt tâm làm việc. Tính trung thành là điều không thiếu ở người Nghệ, tính quyết liệt là điều không thiếu ở người Thanh. Người Nghệ đói no có nhau, anh em sống chết làm việc, không (hoặc hiếm khi nào) bội phản hoặc chạy theo tiếng gọi của lợi ích riêng mình mà bỏ rơi cộng đồng.

Dân hai xứ này đều rất khó khăn về mặt kinh tế, gia cảnh, sự cần cù chịu khó chịu khổ là không thiếu. Nhưng đây là đất học, người thành danh rất nhiều, nên sử dụng lao động Thanh - Nghệ - Hà cần phải đặc biệt thấu hiểu văn hóa của họ, trọng thị họ để họ thấy mình được coi trọng, có chỗ đứng trong doanh nghiệp. Còn ngược lại chỉ mang lòng kỳ thị thì tất tâm lý đối kháng (ghét giàu, ghét ông chủ) sẽ có đất để trỗi dậy. Đến lúc đó không có nhiều chỗ cho việc thương lượng, thấu hiểu lẫn nhau. 

Về phía Thanh - Nghệ, cái đào tạo lao động là khâu yếu khuyết nhất, phần đa lao động đi vào Nam hay ra Bắc đều từ đồng ruộng mà ra (tính làng xã, tư tưởng tiểu nông vẫn rất cố hữu). Cả ba tỉnh (Thanh - Nghệ - Hà) đều chưa bao giờ nói những điều mà người lao động của mình cần và phải hiểu.

Họ có thể đào tạo tay nghề nhưng lại thiếu hẳn đi đào tạo kỹ năng và cung cách ứng xử. Tức là cứ thả nổi cho người xứ mình tự bươn chải với đầy đủ tính xấu theo kiểu tự sinh tự dưỡng. Như thế cũng rất khó cho doanh nghiệp. 

Cái chè xanh của xứ Nghệ, hay cả xứ Thanh cũng vậy với người ngoài, rất chát, rất dẳng nhưng uống lâu sẽ nghiền vấn đề là phải chịu uống (nghe rất khó) và người bán chè phải biết cách tiếp thị.

                                                       Nguồn Han times

37 nhận xét

15:19 19 tháng 5, 2013 Reply

Ở đâu cũng vậy thôi, cũng có người thê này người thế nọ. Mình là người miền Bắc, học tập tại Hà Nội. Trong lớp có 5 bạn Nghệ An, 5 bạn Thanh Hóa và 1 Bạn Hà Tính. Mình thấy các bạn ấy rất tốt đâu như người ta vẫn phân biệt đâu. Các bạn ấy chăm chỉ và học rất giỏi. Mình rất kính nể các bạn ấy.

16:55 19 tháng 5, 2013 Reply

cái gì mà: người hai xứ này bớt đi cái nhược điểm của mình. cuộc sống ngày nay văn hóa giao lưu chứ có phải là 2 cùng đó sống biệt lập đâu mà mất nhược điểm với không mất nhược điểm, cái nhược điểm đấy làm gì có tồn tại ở tất cả mọi người, một cộng đồng có người này người kia, gặp phải một số người thế này thế kia thì đánh đồng nó là nhược điểm của cả cộng đồng là thế nào, cảm ơn tác giả đã viết bài này, nhưng mình thiết nghĩ bạn cũng nên xem lại!

20:48 19 tháng 5, 2013 Reply

Tất nhiên là người một nước phải thương nhau cùng, thực tế tôi thấy thời gian vừa qua có rất nhiều ý kiến trái chiều về dân xứ thanh, nghệ thậm chí trên face còn lập cả những hội anti dân thanh nghệ nữa,Nói thật đâu chả có người nọ người kia, đừng vì đó mà đánh giá cả một tỉnh, một vùng. Nhưng những gì thiên hạ nói không phải là hoàn toàn bịa đặt, phải soi vào đó mà sửa đổi thì mới mong tốt lên được.

20:52 19 tháng 5, 2013 Reply

Không có lửa làm sao có khói chứ, nói thật đừng có mà bao biện nọ, kia, Người ta nói xấu đôi khi cũng là nói quá lên nhưng tôi nghĩ người đời họ không thừa hơi mà rèm pha dân xứ thanh, nghệ đâu. Có sai thì có sửa, phải biết điểm yếu của mình để bố sung, sửa chữa thay đổi như thế mới hòng mong người ta có cách nhìn khác về dân xứ học này được.

21:37 19 tháng 5, 2013 Reply

Việc kì thị là không nên, vì dù sao cũng là con dân của tổ quốc. Có thể vì vùng miền khác nhau mà có những nét văn hóa khác nhau hay lối sống khác nhau. Trong xã hội hôn tạp như thế thì việc tiếp xúc với nhiều loại người là không thể tránh khỏi.

22:31 19 tháng 5, 2013 Reply

Tôi-Trai xứ Thanh, quê hương tôi vào mùa này đang phải hứng chịu gió Lào, cái nắng nóng làm tính khí con người nơi tôi cũng nóng theo. thiên tai, nhất là bão, lũ dân đã nghèo, nhưng hàng năm phải oằn mình gánh chịu những cơn bão từ biển Đông vào, đã nghèo lại càng nghèo hơn, nên chúng tôi phải chai lì hơn, bươn chải hơn thì mới có thể sống sót được. Bởi vậy, xin bạn đừng trách dân tôi, hãy vào miền Trung 1 lần rồi bạn sẽ hiểu...

23:25 19 tháng 5, 2013 Reply

Người dân miền Trung quanh năm phải chịu thiên tai trời đất, lại còn nắng nóng của gió lào nữa. Thực ra họ chịu rất nhiều điều thiệt, vì thế họ sinh ra tính đoàn kết cố hữu rất cao. Nhiều doanh nghiệp không muốn nhận người Thanh Nghê Tĩnh bởi lẽ 1 người mà bị làm sao là cả đoàn người cùng hợp lại để bảo vệ. Thế nhưng vì điều đó mà nhiều doanh nghiệp không muốn nhận họ thì cũng không đúng

23:37 19 tháng 5, 2013 Reply

tại sao cũng là những con người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hình chữ S, được nuôi nấng bởi người mẹ chung đó là đất nước, tổ quốc Việt. chúng ta lại không yêu thương, đùm bọc nhau, lại kỳ thị nhau như vậy. Con người Thanh - Nghệ, họ, những con người sinh ra trên mảnh đất cằng cỗi, khó khăn, bươn chải vất vả suôt đời, vì lý do đó nên có hay chăng những đức tính đặc trưng đó là sự tiết kiệm, hay đôi khi là sự ích kỷ, Nhưng đó không phài là vấn đề. Họ cần được tôn trọng và được đối xử bình đẳng. Truyền thống của dân tộc VN đâu rồi? chúng ta không thể để tiếp tục tình trạng này xảy ra.

23:38 19 tháng 5, 2013 Reply

Mỗi vùng do cách sống khác nhau, cũng như chịu ảnh hưởng của thời tiết khác nhau nên tính cách sinh ra cũng khác. Người Thanh Nghệ Tĩnh vốn tính cần cù, là nơi giao giữa 2 miền Nam Bắc nên có thể nói họ giống như sự hòa trộn giữa người miền Nam và miền bắc vậy. Tôi thấy hiện nay có nhiều doanh nghiệp không nhận người Thanh Nghệ Tĩnh, thiết nghĩ nó có thể là do bản tính con người họ. Thế nhưng ko thể vì thế mà kì thị họ

Nặc danh
01:19 20 tháng 5, 2013 Reply

Nghệ An_Hà Tĩnh_Thanh Hóa thì đều là người con đất Việt.Đều máu đỏ da vàng,đều có tình yêu quê hương đất nước,yêu thương con người.
Làm sao có thể phân biệt đối xử được?Đó chỉ là thành kiến của một số người không có cai nhình toàn diện về con người xứ Thanh_Nghệ_Tĩnh mà thôi.
Mình là dân miền Bắc thật đấy,nhưng phải nói thật là mình kết cái chất giọng của người con gái xứ nghệ lắm,ôi mình có thể ngồi lặng hằng giờ mà nghe người con gái xứ Nghệ nói được.
Rồi những bài hát đi vào lòng người nghe đi nghe lại mà mình cũng không thấy Chán...nào thì "Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tịnh,nhớ núi Hồng Lỉnh,nhớ dòng sông Lam,,,,,ôi nghe hay lắm ý.
Cũng không biết do cá nhân mình có cảm tình với vùng đất này hay không mà sao mình thấy nó gần gũi đến thế,,,
Mình có mấy người bạn người Nghệ An,mình cứ bắt chiếc nói giọng địa phương giống họ mà cứ líu hết cả lưỡi,,rồi nói toàn sai cứ bò lăn ra mà cười...
Nghệ An còn nổi tiếng với truyền thống yêu nước,với truyền thống hiếu học nữa chứ,có biết bao vị anh hùng dân tộc xuất thân từ vùng đất này?
Thanh_Nghệ_Tĩnh là bộ phận quan trọng của khúc ruột miền trung của đất nước ta,xét về vị trí địa lý thì đây là cây cầu nối liền Nam_Bắc thống nhất nước nhà thành một dải.

Trên đây có lẽ chỉ là những tình cảm từ cá nhân mình,và mình tin tất cả moị người cũng đồng cảm với nó,
64 tỉnh thành ta là một,tình yêu không cần cao cả mà chỉ cần những thứ bình dị mà thôi?

08:51 20 tháng 5, 2013 Reply

Mỗi vùng miền có một nét văn hóa đặc trưng, tính cách con người mỗi vùng một khác. Người dân Thanh - Nghệ - Tĩnh đi nơi đâu cũng đông, bởi vì miền trung khắc nghiệt, nghèo khó, người dân phải xa quê hương để đi làm ăn. Người nơi đâu cũng vậy, mỗi người một tính, nơi đâu thì cũng có người thế này thế nọm không thể đánh đồng tất cả được.

09:20 20 tháng 5, 2013 Reply

Rất nhiều người trí thức được sinh ra trên xứ Thanh Nghệ, cụ Hồ cũng được sinh ra ở xứ Nghệ, ở đó rất lắm người tài. Giống như đã mang nòi giống, chứ mình thấy hiện nay cũng vậy. Ở vùng miền Trung nắng nóng ấy nhưng lại có rất nhiều các bạn trẻ tài năng. Thực sự tôi rất khâm phục con người Thanh Nghệ Tĩnh, bởi lẽ họ là những người chịu nhiều thiên tai, mưa cũng nhiều mà nắng cũng to. Thế nhưng con người miền Trung lại rất cần mẫn lao động

09:44 20 tháng 5, 2013 Reply

Con người thì ai chả có mặt tốt mặc xấu, ở đâu cũng vậy. Con người Thanh Nghệ Tĩnh thiết nghĩ mặt tốt còn hơn mặt xấu, sao chỉ nhìn về mặt xấu của họ mà từ chối không nhận. Như vậy giống như là sự kì thị vậy. Người Thanh Nghệ Hà có tính cố kết rất cao, chính vì cuộc sống của họ khác với vùng miền khác nên sinh ra như vậy. Điều đó đúng là mặt tốt nhưng nó cũng xen lẫn với mặt xấu làm cho nhiều doanh nghiệp kì thị họ. Điều đó các doanh nghiệp nên xem xét lại

09:50 20 tháng 5, 2013 Reply

Vùng đất Thanh - Nghệ - Tĩnh đã sản sinh ra biết bao nhiêu tài năng. Những người con vùng đất miền trung khắc nghiệt này luôn luôn biết cách vươn lên vượt qua khó khăn để trở thành người có ích cho đất nước. Tuy nhiên, mỗi vùng miền với mỗi điều kiện riêng nó sẽ dẫn đến những con người có những tính cách đặc trưng riêng.
Tôi luôn tự hào khi mình sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thanh Hóa anh hùng!

10:23 20 tháng 5, 2013 Reply

Thói đời như vậy mà! Người ta làm việc tốt thì không chú ý đến, còn việc xấu thì luôn luôn bị để ý và nhớ rất kỹ. Người nơi đâu cũng vậy, tốt có, xấu có. Mình thấy người Thanh - Nghệ - Tĩnh rất cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó và đặc biệt là đức tính vươn lên khó khăn. Mình cảm thấy thất vọng vì thái độ kỳ thị của mọi người đối với người dân vùng quê Thanh - Nghệ - Tĩnh. Tại sao các bạn lại như vậy nhỉ? Liệu có ích kỷ quá không?

11:43 20 tháng 5, 2013 Reply

Người dân Thanh Nghệ Hà giờ đây bị kì thì nhiều quá, tại sao lại như vậy? Người ta thường nói đất Nghệ Tĩnh là đất học, nơi đây đúng là đã sinh ra rất nhiều nhân tài cho đất nước. Người ta còn gọi là đất "địa linh nhân kiệt". Tất nhiên người ở đâu cũng vậy bên cạnh mặt tốt họ cũng có mặt xấu. Người miền Trung chịu nắng nóng gió Lào, chắc vì thế tính tình của họ cũng khá nóng nảy, cố chấp, không chịu khuất phục. Thế nhưng bù lại họ lại siêng năng cần cù. Thiết nghĩ cùng là con dân Việt Nam thì không nên kì thị nhau như vậy

16:23 20 tháng 5, 2013 Reply

Dù là người con vùng quê đâu thì cũng mang nguồn gốc chung, đó là "con lạc cháu hồng"! Mọi người không nên phân biệt, kỳ thị nhau như vậy. Người xưa có câu: "Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn cơ" cơ mà! Cùng là người con Việt Nam thì nên giúp đỡ lẫn nhau, không nên có những thái độ kỳ thị nhau như vậy!

nam
16:29 20 tháng 5, 2013 Reply

"Người Thanh Hóa tính hãnh tiễn có máu làm thủ lĩnh"(trích). Do đó trong lịch sử dân tộc Việt Nam, rất nhiều vua chúa quê ở Thanh Hóa. Mình liệt kê một số đời vua mà mình biết: Vua Lê Hoàn quê ở Thọ Xuân (vẫn cần kiểm chứng); Nhà Hậu Lê quê ở Lam Kinh-Thanh Hóa; chúa Trịnh quê ở Vĩnh Lộc-Thanh Hóa; chúa Nguyễn (khởi đầu là Nguyễn Hoàng mà sau này Nguyễn Ánh lập nên nhà Nguyễn; gần đây nhất là tổng bí thư Lê Khả Phiêu-người từng đứng đầu Đảng. Có thể nói những vùng quê Thanh Hóa nghèo nhưng để ghi dấu ấn sâu đậm trong lịch sử dân tộc với rất nhiều đời vua, chúa. Những người vùng khác không nên chỉ nhìn điểm chưa tốt của họ mà chụp mũ nói rằng họ thế này thế kia.

ut
17:04 20 tháng 5, 2013 Reply

Thanh-Nghệ-Tĩnh là đất phát vương, phát tướng nhiều. Một số người quan niệm rằng địa linh ắt sinh nhân kiệt. Nhưng đa số những người có tri thức đều khẳng định, nguyên nhân chính là vì 3 tỉnh này nghèo quá, cái ý chí vươn lên và nghị lực quá mạnh mẽ làm nên những đặc tính rất riêng: hiếu học, cầu tiến. Bên cạnh đó cũng có một số điểm hạn chế như tính đoàn kết quá mức của dân xứ Nghệ; tính cao ngạo, khó sai khiến của dân xứ Thanh. Là người Hà Nội, mình cũng tưng học đại học rồi làm việc với rất nhiều người ở vùng này, mình thấy cần học tập nhiều điều trong bản lĩnh, cốt cách của họ. Thời đại học 5 người bạn thân của mình thì đã có tới 3 người ở xứ Thanh, xứ Nghệ. Đừng nên vì tâm lý đám đông mà kỳ thị, hãy biết trân trọng những điểm tốt ở họ.

19:52 20 tháng 5, 2013 Reply

Người dân miền Trung đặc biệt là vùng Thanh - Nghệ đi khắp đất nước Việt Nam này bạn đều có thể dẽ dàng bắt gặp họ. Chính cái điều kiện tự nhiên khắc nghiệt ở nơi đây đã tạo trong huyết quản của họ tinh thần vượt qua mọi khó khăn gian khổ làm giàu cho quê hương, cho bản thân. Đặc biệt chính tại mảnh đất Nghệ An là nơi sinh ra Hồ chủ tịch, có Bác Hồ cùng Đảng soi đường dẫn lối cách mạng Việt Nam mới đi hết từ thắng lợi này tới thắng lợi khác như hôm nay. Cùng là dòng dõi con Rồng cháu Tiên trong gia đình Việt Nam, sự kì thị những người có xuất thân từ nơi này là đáng bị phê phán. Kẻ thù luôn rình rập để chống phá chúng ta bất kì lúc nào do vậy mỗi người dân Việt Nam dù xuất thân ở đâu nhưng đã là công dân Việt Nam hãy lắm chặt tay đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu của đất nước.

21:45 20 tháng 5, 2013 Reply

Người quê mình nhìn chung là những con người cần cù, chịu khó làm lụng, học hỏi và đoàn kết. Ở bất cứ đâu thì họ cũng đùm bọc, đỡ đần cho nhau. Tuy nhiên mặt trái của sự đoàn kết đó chính là tính bè phái, địa phương. Khi có một người trong số họ bị bắt nạt thì họ xúm lại “giải quyết”, có những người nóng tính giải quyết vấn đề bằng bạo lực. Đứng trên địa vị là chủ các doanh nghiệp, chủ nhà trọ, họ cũng muốn được yên ổn làm ăn. Chẳng ai muốn lỡ có việc gì sơ xuất là có hàng chục, hàng trăm người kéo đến gây gổ với họ. Cho nên lao động Thanh - Nghệ - Tĩnh ở các bài báo nêu trên là đáng thương nhưng họ cũng nên tự nhìn nhận lại 'tính đoàn kết' của mình. Hy vọng giữa các bên lao động 36-37-38 và doanh nghiệp cùng chính quyền địa phương sớm có biện pháp tránh tình trạng kỳ thị vùng miền và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

08:43 21 tháng 5, 2013 Reply

Việt Nam 54 dân tộc anh em, mỗi nơi, mỗi vùng miền đều có nét phong tục tập quán riêng có và đặc trưng. Nhưng tựu chung lại vẫn có những đức tính cần cù chịu khó, kiên cường anh dũng. Tôi cảm thấy người miền Trung cũng có những đức tính đáng yêu, dễ gần dễ mến như người vùng khác cả.

09:36 21 tháng 5, 2013 Reply

Bác Hồ đã dạy " đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết. Thành công, thành công đại thành công". chỉ cần nhân dân đoàn kết một lòng thì khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng!. Giữa những người dân chung một dòng máu Việt Nam không nên có sự kỳ thị lẫn nhau, tất cả cùng nắm tay nhau tiến bước đi lên!

09:40 21 tháng 5, 2013 Reply

Truyền thống của dân tộc Việt nam là yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc đã chứng minh điều đó, chứ không phải là kỳ thị lẫn nhau như vậy. 54 dân tộc anh em Việt Nam, là người con đất Việt, máu đỏ da vàng thì không thể có ý nghĩ như vậy, kỳ thị, phân biệt vùng miền như vậy được. tất nhiên, mỗi con người của từng vùng miền trên tổ quốc có một đặc trưng về phong tục, tập quán nhất định. Nhưng đó không phải là vấn đề,khi mà chúng ta đặt tinh thần dân tộc lên hàng đầu thì đó không phải là vấn đề.Con người Thah Hóa, Nghệ An, Hà tĩnh cũng vậy. Họ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cằn cỗi, nghèo nàn, khí hậu khắc nghiệt. Nên phần nào đó, trong tâm trí họ, việc tiết kiệm, nhiều khi là đến ích kỷ đã ăn vào tiềm thức họ. Nhưng có sao không? khi mà họ tiết kiệm, chi ly chỉ vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống của họ. Những thói quen đó cũng không phải là chủ quan bản thân họ muốn. Nói cho cùng, có rất nhiều người tài xuất hiện ở đây nên có lẽ những người dân ở đây bị kỳ thị như thế. Là công dân Việt nam, là công dân Việt, những định kiến như vậy là không thể chấp nhận được.

13:31 21 tháng 5, 2013 Reply

Chúng ta đều là con Rồng cháu Tiên, chúng ta sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hình chữ S thì phải biết đoàn kết với nhau. Ở đời, thì luôn có người tốt kẻ xấu. Dù họ là người tốt nhưng bản thân con người họ cũng không phải điểm nào cũng tốt cả. Và ở vùng miền nào cũng vậy thôi. Người dân Thanh Nghệ Hà, họ lớn lên trên mảnh đất miền Trung đầy nắng nóng, mưa gió, thiên tai họ cũng là những người phải chịu nhiều nhất. Vì thế có lẽ bản thân họ sẽ sinh ra những tính cách khác với người vùng miền khác. Thế nhưng không thể vì thế mà lại kì thị họ được.

17:54 21 tháng 5, 2013 Reply

bản thận tôi thấy dạo này đất Thanh NGhệ hiện nay có rất nhiều kẻ lợi dụng các thanh niên ở vùng Thanh Nghệ để hoạt động chống phá lật đổ nhà nước Việt Nam, vốn dĩ chúng lợi dụng dân xứ Nghệ là người có hiểu biết và toàn là nông dân ham học nên lợi dụng để tham gia vào các hoạt động phản động

20:56 21 tháng 5, 2013 Reply

Hiểu xứ nghệ hơn hãy đọc bài thơ này nhé
Tiếng Nghệ
Nguyễn Bùi Vợi

Cái gầu thì bảo cái đài
Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi
Chộ tức là thấy mình ơi
Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em
Thích chi thì bảo là sèm
Nghe ai bảo đọi thì mang bát vào
Cá quả lại gọi cá tràu
Vo troốc là bảo gội đầu đấy em...
Nghe em giọng Bắc êm êm
Bà con hàng xóm đến xem chật nhà
Răng chưa sang nhởi nhà choa
Bà o đã nhốt con ga trong truồng
Em cười bối rối mà thương
Thương em một lại trăm đường thương quê
Gió Lào thổi rạc bờ tre
Chỉ nghe giọng nói đã nghe nhọc nhằn
Chắt từ đá sỏi đất cằn
Nên yêu thương mới sâu đằm đó em.

00:12 22 tháng 5, 2013 Reply

xứ Thanh Nghệ cũng có vẻ đẹp riêng từ con người cho đến cảnh vật. MÌnh cũng chơi cùng với khá nhiều bạn đến từ vùng miền này và thấy rằng họ cũng khá là đáng yêu, nhiệt tình với bạn bè đó chứ. chơi hết mình với nhau, gạt bỏ sự kỳ thị sẽ thấy được vẻ đẹp của từng người chứ không vơ đũa cả nắm cả vùng miền.

Bảo Thái
17:08 22 tháng 5, 2013 Reply

Công nhận xứ Thanh- Nghệ là vùng đất sản sinh ra rất nhiều nhân tài cho đất nước. Những nhân vật lẫy lừng có gốc gác Thanh- Nghệ. Có thể nói đây là đất học. Người dân Thanh - Nghệ có truyền thống hiếu học lâu đời. Ngay cả Bác Hồ vĩ đại cũng có quê gốc là ở Nghệ An. Không hiểu sao người Nghệ An rất tốt bụng mà sao thời gian gần đây lại có nhiều vụ bị phân biệt vùng miền thế nhỉ/

18:51 22 tháng 5, 2013 Reply

Tôi là người trẻ, tôi luôn nhìn nhận mọi chuyện theo những hướng tích cực, vì vậy, việc hiện nay có nhiều bạn trẻ đã và đang kì thị, phân biệt vùng miền, phân biệt, kì thị người Thanh-Nghệ-Tĩnh, điều này là không nên, bởi vì cùng là người trong 1 nước là con rồng cháu tiên, cần phải đoàn kết, không nên làm mất khối đại đoàn kết dân tộc như hiện nay.

22:08 22 tháng 5, 2013 Reply

Con người ta bây giờ toàn nhìn vào những điểm xấu của người khác mà che khuất mất những điều tốt đẹp ở họ cho nên mới nảy sinh những vấn đề khiến dư luận phải xôn xao như thế.nói thật chứ ở đâu mà chả thế,chả có người thế này,người thế nọ,có bạn nói không có lửa thì làm sao có khói,xin lỗi bạn chứ điều đó cũng có thể nhưng mà điều này thì không có đâu.chẳng qua tin tức này được lan rộng là vì miệng đời truyền cho nhau nên mới thế,có những người chưa từng tiếp xúc với những người Thanh -Nghệ nhưng mà đã nghe nói này nọ rồi thì làm sao mà họ có thể dám tiếp cận chứ,nhưng có tiếp cận thì mới biết được cái tốt của họ chứ.

Đình Nam Vũ
22:23 22 tháng 5, 2013 Reply

Người Thanh- Nghệ cũng tốt mà sao bị ném đá nhiều thế nhỉ? Mọi người đừng lấy số ít để đánh giá tập thể, đừng vơ đũa cả nắm. Một vài người không tốt đâu có thể nói rằng tất cả người dân Nghệ An , Thanh Hóa đều không tốt được. Riêng tôi quen khá nhiều người Nghệ An, Thanh Hóa, tôi thấy họ ok, chơi được chứ không như nhiều người nói đâu.

22:38 22 tháng 5, 2013 Reply

Ở đâu mà chả có người tốt kẻ xấu nhưng tại sao có những người lại lấy hình ảnh của những kẻ xấu ra để nhận xét về một vùng miền mà lại không lấy những người tốt và việc làm đẹp đẽ để đưa ra nói,cho nên mới nói xã hội này có rất nhiều kẻ chỉ biết nhìn vào những cái không tốt đẹp mà quên đi cái tốt đẹp từ người khác,cùng là một đất nước thì tại sao lại phải kì thị giữa các vùng miền chứ,chẳng lẽ những vùng đó đều là những người xấu hết hay sao.

22:54 22 tháng 5, 2013 Reply

Tính cách của mỗi người là khác nhau và sự khác nhau giữa các vùng miền là một phần rất nhỏ,và sự khác nhau đó chỉ được thể hiện qua cộng đồng,sự đoàn kết gắn bó cho nên không thể chỉ thấy qua ở một số người mà có thể nhận xét đánh giá về một vừng miền được,vì ở đâu chả có người thế này,người thế nọ,có phải ở đâu cũng toàn người tốt và ở đâu cũng toàn người xấu đâu cho nên chúng ta không nên có sự kì thị giữa các vùng miền trong một nước,gây mất đoàn kết và lại tại điều kiện cho bọn phản động có cơ hội để lợi dụng là không tốt.

20:11 24 tháng 5, 2013 Reply

Xưa nay người ta gọi là gọi vùng Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh là Thanh - Nghệ - Tĩnh chứ không ai gọi là Thanh= Nghệ - Hà như tác giả bài này cả.

Nặc danh
13:34 15 tháng 7, 2013 Reply

Tôi không phản bác xứ thanh- nghệ la đất học. Xong phải nen hoà đồng cùng mọi người, đừng nên cục bộ quá. Vì cục bộ lên hay làm hỏng việc lớn của các doanh nghiệp sử dung lao đông. Mà tôi nhìn, nghe tiếng quê CHOA là thấy ghét rồi. Kiểu này chắc bị tẩy chay là đúng thôi

Nặc danh
13:44 15 tháng 7, 2013 Reply

Tôi đã tưng học và công tác cùng mấy người quê CHOA rồi, ngấy lắm, ngấy đến tận cổ, chỉ ước giá không phải học cùng, công tác cùng thì bớt ác cảm đi nhiều. CHOA MÀ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!