26/05/2013

NỖI LÒNG NGƯỜI MẸ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/05/2013 | 26.5.13

Hải An
          Phiên tòa phúc thẩm xét xử 14 thanh niên theo đạo Công giáo và Tin lành với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" kết thúc với việc bị cáo Lê Văn Sơn được Tòa giảm án xuống 4 năm vì đã có thái độ ăn năn hối cải, các bị cáo còn lại vẫn được giữ nguyên bản án sơ thẩm nhưng dư âm của nó vẫn còn mãi. Đó là dư âm về tình mẹ - con, về cách thương con của người mẹ.
         Tại phiên xét xử sơ thẩm lần trước, Bà Hóa - mẹ bị cáo Nguyễn Đình Cương đã từng tạo ra cảnh tượng chảy máu để rồi lớn tiếng vu cho Công an đánh đập bà, không cho bà tham dự phiên tòa. Cảnh tượng ăn vạ một cách công khai và có phần lộ liễu được không ít lăng kính của các cơ quan truyền thông ghi lại và phản ánh một cách chân thực. Bản thân bà và thân nhân của những bị cáo tại phiên tòa đã cố tình tạo ra những dư luận, những sức ép đối với những người cầm cân, nảy mực tại phiên tòa. Và cũng không ngoại trừ mục đích tạo ra những "sản phẩm", những "chiến tích" để báo cáo với những kẻ "dây máu ăn phần" ở bên ngoài....Nhưng đâu đó những cảnh tượng đã từng xảy ra tại hôm xét xử Sơ thẩm vẫn được tái diện lại một cách đầy sức sống. Vẫn là những nhân vật lần trước nhưng có khác ở cách diễn trong một vở kịch mà bản thân những người diễn biết tỏng một điều là thu hút không ít người xem. Trong vở kịch này Bà Hóa và thân nhân của 13 bị cáo còn lại thực sự chưa diễn hết mình và có thể coi là những diễn viên nghiệp dư trong một vai diễn quá lớn. 

         Lần này người diễn viên được đảm nhiệm vai nữ chính vẫn là bà Hóa - một diễn viên đã chịu không ít tiếng chê từ búa rìu dư luận đã được những người "đạo diễn" tài ba trao cho một cơ hội lập công. Có điều so với vai diễn trước, bản thân Bà Hóa và những cộng sự đã có được những kinh nghiệm bằng máu, bằng nước mắt lần trước nên họ diễn một cách thận trọng hơn. Cái thận trọng của con người hiểu được cảnh tượng ăn vạ ấy không thể che mắt được dư luận và không làm ông Chánh tòa nghiêng ngả, chao đảo. Bản án nghiêm khắc, công bình đã được đưa ra. 
         Về bản chất, cảnh tượng tại phiên xét xử phúc thẩm lần này cũng là cảnh ăn vạ nhưng tính chất không quyết liệt bằng lần trước. Bà Hóa chỉ đóng vai trò là một diễn viên phụ họa cho vấn đề cần được truyền tải. Bà vẫn thét, vẫn kêu gào và cho rằng con của bà cùng những người bạn vô tội...không ngừng cố tình áp sát những người làm công tác bảo vệ tại phiên tòa. Và những hành động này sẽ là tiền đề để những người theo đuổi "dân chủ", "hòa bình" giả hiệu có những phát biểu mang tính ước lệ: "Mẹ của anh Nguyễn Đình Cương, người bị đưa ra xét xử tại tòa án Vinh ngày 23/05/2013, bà Nguyễn Thị Hóa đã bị một nữ an ninh dùng kim tiêm (hóa chất?) vào bên cạnh sườn để ngăn cản không cho bà vào tham dự phiên tòa gọi là xét xử công khai. Đây có phải là một trong những “kỳ tích” chống lại nhân dân của chính quyền?" (Những cơn gió bỏng rát đầu hè - Nhà văn Thùy Linh đăng tải trên http://quechoa.vn/2013/05/24/nhung-con-gio-bong-rat-dau-he/).
         Thực chất mà nói việc ăn vạ kiểu tinh vi này nếu là của một con người khác chưa từng có những chiến tích đầy mình thì công luận có quyền tin tưởng dù chỉ 1%. Khổ nỗi người đó lại là Bà Hóa. Người ta vốn quá quen với hình ảnh Bà ăn vạ trên các trang mạng. Việc thực hiện hành động lần này của bà có chăng nói lên một điều: Bản chất và tính ngoan cố trong bà vẫn không thể thay đổi. Bà vẫn tin một cách mù quáng và không nhận diện được những hành vi mà con bà thực hiện đã vi phạm pháp luật.


         Không ít phương tiện truyền thông có đăng tải lời vu cáo kèm theo hình ảnh trên đây. Nhưng có ai biết người phụ nữ được nhận diện là "một nữ an ninh" ấy là ai không? Và với hình ảnh này chúng ta có quyền suy nghĩ ngược lại với câu hỏi: Đây có thể là một cảnh được dàn dựng một cách công phu và kỹ lưỡng của những kẻ có dã tâm bôi nhọ những cơ quan công quyền?
       ****

         Bà Hóa có sai phạm nhưng chúng ta cũng nên cảm thông và sẻ chia với tấm lòng của những người mẹ. Dù biết sai, biết đi ngược lại các quy chuẩn pháp luật nhưng họ vẫn hành động với một ý nghĩ: Biết đâu làm vậy con mình sẽ thoát khỏi lưới trời. Chúng ta chỉ trách bà đặt niềm tin không đúng chỗ và trong trường hợp này bà thực sự là một nạn nhân thực sự trong cuôc chiến của những kẻ dân chủ giả hiệu. Hãy đề cho những người mẹ thương con và hành động vì con một cách lí trí hơn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!