29/05/2013

ĐÓ LÀ GIẶC NỘI XÂM

Tác giả: Unknown viết lúc 29/05/2013 | 29.5.13TS Lê Hồng Liêm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nhìn nhận như vậy khi nói về mối quan hệ “không bình thường” giữa một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức quyền với doanh nghiệp để trục lợi. Phóng viên Kim Ngân của báo Người lao động đã có bài phỏng vấn với TS Lê Hồng Liêm, xin giới thiệu với bạn đọc.

- Phóng viên: Thưa ông, mục đích của việc nghiên cứu về mối quan hệ “không bình thường” của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền với doanh nghiệp (DN) mà ông là chủ nhiệm đề tài là gì?

-TS Lê Hồng Liêm: Mục tiêu của đề tài là nhằm làm rõ các mối quan hệ không bình thường giữa một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức, quyền với các DN để trục lợi và tác hại của nó, từ đó đề xuất giải pháp phát hiện, ngăn chặn. Lực lượng nghiên cứu là cán bộ trong ngành kiểm tra ở cơ quan Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương và UBKT các tỉnh, thành ủy; một số cán bộ ở các ban Đảng, các nhà khoa học, cơ quan tư pháp, nhà báo...

Đề tài này chủ yếu được đúc kết từ thực tiễn công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng qua các nhiệm kỳ; đúc kết từ gần 50 vụ việc kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật có liên quan đến chủ đề nghiên cứu nên đề tài không thể bao quát hết các vấn đề và không tránh khỏi những khiếm khuyết nhất định.

Chúng tôi chỉ góp phần nhận diện, cảnh báo, dự báo và nêu lên bước đầu một số giải pháp chính để trước hết cơ quan UBKT Trung ương, UBKT các cấp vận dụng trong việc tham mưu cho cấp ủy cũng như trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.

- Ông nhận định như thế nào về mối quan hệ “không bình thường” mà đề tài nghiên cứu đã xác định?

- Qua nghiên cứu trên 50 vụ mà UBKT Trung ương và UBKT các cấp đã giải quyết, chúng tôi bước đầu nhận diện mối quan hệ không bình thường của người có chức, quyền với DN qua một số hình thức như: nhóm thân hữu; nhóm chung lợi ích; nhóm lợi ích cục bộ; quan hệ vụ lợi cá nhân; quan hệ nhũng nhiễu; quan hệ bảo kê; quan hệ trong đấu thầu, mua bán dự án; quan hệ trong lợi dụng thông tin có được để trục lợi...

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ - nguyên giám đốc BQL dự án Đại lộ Đông - Tây (TPHCM)
 bị tuyên phạt 20năm tù về tội nhận hối lộ. Ảnh: PHẠM DŨNG

Qua 50 vụ việc đã nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy hiện tượng lợi ích cục bộ không chỉ xảy ra ở một số cơ quan quản lý kinh tế của Nhà nước mà xảy ra ở một số cơ quan trong cả hệ thống chính trị. Ở đâu cán bộ thoái hóa, chủ nghĩa cá nhân còn tồn tại thì ở đó có hiện tượng lợi ích cục bộ. Nhưng lợi ích cục bộ đối với nhóm cán bộ thoái hóa trong cơ quan quản lý kinh tế thường dễ nhận thấy hơn vì nó liên quan trực tiếp đến lợi ích vật chất.

Ngoài ra, tình trạng cán bộ Nhà nước có “sân sau” có xu hướng phát triển như vụ Vinashin, Vinalines... Qua đó cho thấy sai phạm của một cán bộ, đảng viên cấp thứ trưởng và nguyên chủ tịch UBND cấp tỉnh đều có biểu hiện của mối quan hệ không bình thường.

- Diễn biến của tình trạng này hiện nay như thế nào cũng như tác động của nó đối với xã hội?

- Sự xuất hiện của những mối quan hệ không bình thường ngày càng đa dạng, phức tạp, tinh vi không chỉ trong nước mà có cả nhân tố nước ngoài; không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà các lĩnh vực chính sách, an sinh xã hội và các lĩnh vực khác như tổ chức, cán bộ, tư pháp... Các mối quan hệ này có sự gắn kết, đan xen nhiều cán bộ có chức, quyền ở các cấp, nhiều loại hình DN khác nhau nên việc giải quyết rất khó khăn, thậm chí bị cản trở.

Tác động của những mối quan hệ này đối với Đảng và xã hội rất lớn. Bởi bản chất mối quan hệ không bình thường là một dạng tham nhũng đặc biệt dẫn đến “lợi ích nhóm” có thể chi phối cả nền kinh tế, thậm chí là chính trị. Theo kết quả điều tra xã hội học cho thấy mối quan hệ không bình thường sẽ bóp méo môi trường sản xuất - kinh doanh (chiếm 64,97% số người được hỏi); làm xói mòn niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước (79,45%), dẫn đến làm sai nguyên tắc, suy giảm sức chiến đấu (73,38%), dẫn đến tham nhũng, lãng phí gia tăng (62,07%)...

- Theo ông, đâu là giải pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng trên?

- Vừa qua tại Đà Nẵng, UBKT Trung ương đã tổ chức hội thảo về đề tài nghiên cứu trên.

Bước đầu đã đề xuất 7 giải pháp phòng ngừa và 5 giải pháp phát hiện, xử lý. Đề tài cũng kiến nghị bổ sung mối quan hệ không bình thường vào Luật Phòng chống tham nhũng, sửa đổi Luật Hình sự theo hướng coi đó là giặc nội xâm để khắc phục hiện tượng “xử lý nội bộ”. Đặc biệt phải thu hồi những tài sản do mối quan hệ không bình thường đem lại khi người đó đã nghỉ hưu hay đã chết.
Về giải pháp phòng ngừa, các đại biểu đề nghị: Thứ nhất: Công khai và tuyên truyền rộng rãi tính chất nguy hại của các mối quan hệ không bình thường để trục lợi nhằm nâng cao nhận thức cho toàn xã hội.

Thứ hai: Xây dựng bộ quy chế cán bộ và quy trình bổ nhiệm chặt chẽ nhằm hạn chế tình trạng chạy chức, chạy quyền. Cần vận dụng biện pháp lấy phiếu tín nhiệm định kỳ chuyển đổi vị trí công tác khi có nhiều dư luận về quan hệ không bình thường.

Thứ ba: Bổ sung, sửa đổi một số chính sách, pháp luật và hoàn thiện các quy định của Đảng nhằm ngăn ngừa các mối quan hệ không bình thường.

Thứ tư: Tổ chức học tập thực hiện “văn hóa từ chức”, xây dựng biện pháp và chế tài xử lý trách nhiệm theo chế độ trách nhiệm, nhất là trách nhiệm người đứng đầu.

Thứ năm: Phát động và tạo điều kiện để nhân dân tham gia phát hiện tham nhũng bằng cách lập những địa chỉ tin cậy và an toàn để người dân cung cấp tin tức về những mối quan hệ không bình thường.

Thứ sáu: Mở rộng quyền hạn được cung cấp thông tin tham gia điều tra của báo chí cùng các tổ chức quần chúng.

Về phát hiện và xử lý các mối quan hệ không bình thường, các đại biểu đề nghị 3 giải pháp nhưng đáng lưu ý là giải pháp tăng cường công tác xét xử đúng kế hoạch, không để những án lúc đầu to thành bé; tình trạng án chậm, án treo. Chính sách xử lý cán bộ có chức, quyền quan hệ không bình thường đối với DN trục lợi phải nghiêm minh; tránh nhẹ trên, nặng dưới.

Phải xử lý từ gốc

Tại hội thảo về đề tài nghiên cứu mối quan hệ không bình thường giữa cán bộ, đảng viên có chức, có quyền với DN vừa được tổ chức tại TP Đà Nẵng, nhiều ý kiến đề xuất về xử lý cán bộ tham nhũng. Theo đó, trước hết phải xử lý từ vị trí của họ trong Đảng, tránh điều động sang đơn vị khác với chức vụ tương đương hoặc lên cơ quan cấp trên ngang hoặc tương đương. Nghĩa là phải xử lý từ gốc, phải loại bỏ vị trí cao trong cấp ủy thì mặc nhiên không còn chức vụ cao trong chính quyền.

“Việc nhận diện mối quan hệ không bình thường giữa cán bộ, đảng viên có chức, có quyền không dễ dàng vì nó âm âm, u u như là “chính nhân quân tử” nhưng phía sau là “nén bạc đâm toạc tờ giấy”.

                                                        KIM NGÂN thực hiện

32 nhận xét

Tập Cận bình
13:20 29 tháng 5, 2013 Reply

Nếu như Blog Mõ Làng này góp tiếng nói chống lại bọn quan chức tham nhũng từ cấp xã ,phường lên đến cấp Trung ương thì đỡ cho Dân biết mấy .Đàng này blog mở ra chỉ biết bợ đỡ ,viết bài thì chung chung theo chiều hướng bênh vực chính quyền, thiếu khách quan ... Thật uổng công người lập ra cái blog

14:17 29 tháng 5, 2013 Reply

Đây đúng là giặc nội xâm. Và tôi tin là Đảng, Nhà nước đã nhận ra nguy cơ này và kiên quyết đấu tranh, loại bỏ nó. Ai cũng thấy gần đây nhiều cán bộ, trong đó có cả những cán bộ cấp cao bị bắt giữ, bị kỷ luật, bị xử lý với nhiều hình thức khác nhau. Theo tôi, nhận thấy khuyết điểm, nhận thấy điểm yếu và kiên quyết khắc phục là một sự dũng cảm, thể hiện một quyết tâm lớn lao. Chúng ta hãy cùng ủng hộ để chung tay xây dựng một đất nước giàu đẹp hơn. Và mấy cái luận điệu chống đối nên dẹp đi. Người ta đang cố gắng lại dèm pha, dè bỉu. Không có gì dã man và đáng khinh hơn những hành động ấy.

14:35 29 tháng 5, 2013 Reply

Thật là nguy hiểm cho hiện tượng này. Nếu cái hiện tượng này mà phát triển lên thì sẽ mang lại không biết bao nhiêu là hậu quả lớn khác nữa. Lúc nó phổ biến và phình to lên thì sẽ chẳng khác gì xã hội tư bản Mỹ nữa. Những mối quan hệ mập mờ vì lợi ích này sẽ chỉ đem lại lợi ích cho các cán bộ có chức có quyền và một bộ phận nhỏ doanh nghiệp thôi. Nó sẽ làm xói mòn các giá trị đạo đức Xã hội chủ nghĩa, làm cho cán bộ thoái hóa biến chất làm mọi việc chỉ vì tiền thậm chí làm mọi việc có lợi cho doanh nghiệp mà mình đỡ đầu còn bỏ mứa kinh tế đất nước. Như vậy sẽ gây mất công bằng giữa các doanh nghiệp, sẽ có doanh nghiệp luôn ăn nên làm ra nhưng cũng có các doanh nghiệp chết vì không có mối làm ăn. Điều quan trọng là UBKT trung ương có quyết tâm trong xem xét vấn đề này hay không để còn có cách khắc phục, ngăn chặn kịp thời. Còn nếu để lâu nó sẽ trở thành can bệnh trầm kha, hậu họa khôn lường.

14:39 29 tháng 5, 2013 Reply

Quan hệ giữa các doanh nghiệp với những cán bộ quản lý nhà nước được tăng cường là rất tốt. Điều đó giúp cho các doanh nghiệp nắm bắt kịp thời các thông tin giúp chủ doanh nghiêp điều hành hoạt động của doanh nghiệp của mình hiệu quả hơn. Nhưng trong không ít trường hợp cố sự thông đồng, móc ngoặc giữa chủ doanh nghiệp cán bộ chức năng để lách luật hay tiến hành các hoạt động trục lợi. Hiện tượng này rất nguy hiểm làm giảm hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, làm sa sút phẩm chất chính trị của đội ngũ cán bộ đảng viên. Đúng là một thứ giặc nội xâm cực kỳ nguy hiểm. Phải loại bỏ ngay.

15:27 29 tháng 5, 2013 Reply

Mõ Làng đang góp thêm 1 tiếng nói lên án tệ nạn tham nhũng tại nước ta. Đây thật sự đang trở thành vấn nạn và là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Nhưng không thể từ việc một số đảng viên tha hóa, tham nhũng, ăn hối lộ mà đánh giá xấu cho cả một tập thể Đảng lãnh đạo được. Chủ trương của Đảng và nhà nước ta hiện nay là đang kiên quyết đấu tranh và chống lại tệ tham nhũng này. Điều đó cho thấy Đảng đã nhận thức được vấn đề của một số cá nhân trong nội bộ Đảng và mạnh tay xử lý, thanh lọc bộ máy lãnh đạo. Đảng và nhà nước đang đi đúng hướng, việc cần làm là tiếp tục giữ vững được mục tiêu mà Đảng đã đề ra mà thôi.

15:37 29 tháng 5, 2013 Reply

Tham nhũng là vấn nạ không chỉ ở mỗi nước ta. Những con mối mọt này đàng đục khoét chính ngôi nhà của mình. Mọi người đều muốn diệt trừ nó nhưng cũng không phải dễ, cũng không phải nói là làm, ngày một ngày hai được. Đôi khi chúng ta nói cháy nhà mới ra mặt chuột nhưng không ai có thể đốt nhà chỉ vì bắt con chuột. Vì thế mà vẫn nạn này vẫn cứ tồn tại như là một tất yếu của xã hội. Cũng như trong cơ thể con người bao giờ cũng có những vi rut bệnh tật bám vào.

16:34 29 tháng 5, 2013 Reply

mối quan hệ “không bình thường” giữa một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức quyền với doanh nghiệp để trục lợi, đó là một mối nguy hại, một mối nguy hại thực sự cho an ninh quốc gia, không chỉ về mặt kinh tế. mà còn nhiều mặt khác nhau về chính trị, văn hóa xã hội. Đó là con sâu đục khoét nhân cách, đạo đức của những con người có chức có quyền,những con người đại diện cho chính quyền nhân dân. Sẽ làm rạn nứt, làm xa thêm khoảng cách giữa người dân và chính quyền. Đúng với tác giả bài viết nói "đó chính là giặc ngoại xâm". nếu chúng ta không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời thì đất nước có thể bị suy yêu bất cứ lúc nào. Cầ đẩy mạnh hơn nữa những biện pháp đẩy lùi những biểu hiện tiêu cực như vậy.

21:20 29 tháng 5, 2013 Reply

đúng vậy, phải làm quyết liệt hơn nữa, tổ chức nào, chế độ nào thì cũng có " con sâu".nhưng không phải tất cả đều là sâu nhất là Đảng CSVN, vì Đảng đã cùng đất nước vượt qua biết bao nhiêu khó khăn thử thách để được đất nước như ngày hôm nay.. tin tưởng Đảng sẽ làm tốt hơn nữa và cũng hi vọng Đảng sẽ tự làm trong sạch mình hơn nữa, để nhân dân càng có thêm niềm tin vào Đảng hơn.

21:38 29 tháng 5, 2013 Reply

Bọn giặc nội này còn nguy hiểm hơn cả giạc ngoại xâm. Nó là những con sâu đang hàng ngày đục khóet ngôi nhà của mình. Chính phủ đã có nhiều chính sách để hạn chế các vụ tham nhũng nhưng xem ra việc này cũng rất khó. Chúng ta nên bắt đầu từ trên xuống hay dưới lên. Người nào sẽ trực tiếp làm việc này và hình thức xử lý ra sao? Đây là vấn nạn cho của các quốc gia chứ không phải riêng gì Việt nam.

22:08 29 tháng 5, 2013 Reply

Đã từ lâu người ta đặt ra chuyện quan hệ giữa doanh nghiệp với cán bộ trong các cơ quan quản lý kinh tế - những người nắm nhiều thông tin. Đưa vấn đề này ra nghiên cứu là đúng lắm. Nếu không sớm phát hiện và có giải pháp ngăn chặn nó sẽ gây ra những hậu quả vô cùng to lớn. Lúc ấy sẽ không có cạnh tranh công bằng trong nền kinh tế nữa rồi. Hy vọng chúng ta sẽ sớm loại bỏ được vấn đề này

Nặc danh
12:16 30 tháng 5, 2013 Reply

không có đảng trợ giúp thì bố mấy quan mà tham nhũng đc ,

12:37 30 tháng 5, 2013 Reply

Những kẻ tham gia vào "mối quan hệ" chính là nguyên dân dẫn đến sự suy giảm uy tín của nhân dân vào Đảng và là những con sâu phá hoại nền kinh tế đất nước. Việc nghiên cứu nhằm vạch rõ bộ mặt của những kẻ này đáng ra cần được làm sớm hơn, triển khai mạnh mẽ hơn thì có lẽ danh sách những kẻ trục lợi như thế đã thêm nhiều cái tên gây bức súc rồi.

06:29 31 tháng 5, 2013 Reply

Tham nhũng là hành vi của cá nhân, của chủ thể chứ bạn Nặc danh. Chẳng có Đảng nào tài trợ cho tham nhũng cả. Đảng tuyên bố loại bỏ quét sạch giặc tham nhũng còn không hết kia kìa chứ làm gì có chuyện Đảng cho phép giặc tham nhũng hoành hành

06:41 31 tháng 5, 2013 Reply

Một vài con sâu con mọt cố tình đục khoét nhằm vơ đầy túi, chúng tìm đủ mọi cách lũng đoạn nền kinh tế và thao túng bán thông tin mật. Những kẻ xấu xa đó cần phải bị loại bỏ và trừng trị bằng pháp luật nghiêm minh để răn đe

07:02 31 tháng 5, 2013 Reply

Không thể để một số nhóm cơ hội trục lợi kiếm chác kiểu này được. Đúng là lũ giặc nội xâm này chắc là phải liên kết với nhau chặt chẽ đôi bên cùng có lợi, cố tình đục khoét cho vào túi riêng thế này không ổn chút nào

07:12 31 tháng 5, 2013 Reply

Giặc nội xâm còn nguy hiểm hơn giặc ngoại xâm nhiều. chúng ta mà không dẹp loạn sớm bọn cơ hội lợi ích này thì đất nước còn bị thiệt hại nhiều về kinh tế, về an toàn chính trị xã hội. Vì thế rất mong Nhà nước sớm ra tay quyết liệt quét sạch chúng

07:24 31 tháng 5, 2013 Reply

Mối quan hệ này không biết được lập ra từ bao giờ, móc nối với nhau khi nào. Phen này mà Đảng ta không làm quyết liệt thì tôi nghĩ sẽ càng có những nhóm bí mật liên kết với nhau kiếm lợi từ nhân dân lắm! Cần phải nhanh chóng xem xét lại.

07:32 31 tháng 5, 2013 Reply

Thế này thì gay rồi. sao lại để xảy ra tình trạng cán bộ móc ngoặc với một số doanh nghiệp như thế. Thế này thì đâu còn là cạnh tranh lành manh, thương trường là chiến trường nữa cơ chứ! Tôi thấy hơi bức xúc rồi đó, mong rằng sớm giải quyết triệt để bọn cơ hội này

08:12 31 tháng 5, 2013 Reply

Giặc này nguy hiểm lắm. Thời xưa thì có giặc nội xâm câu kết bán tin tức cho giặc còn thời nay là câu kết bán tin cho doanh nghiệp nhằm trục lợi đôi bên. quả thực là xã hội giờ đảo điên hết cả chỉ vì đồng tiền

08:13 31 tháng 5, 2013 Reply

Giặc này nguy hiểm lắm. Thời xưa thì có giặc nội xâm câu kết bán tin tức cho giặc còn thời nay là câu kết bán tin cho doanh nghiệp nhằm trục lợi đôi bên. quả thực là xã hội giờ đảo điên hết cả chỉ vì đồng tiền. Đồng tiền làm mờ mắt bao nhiêu người trong cái thế giới này

08:35 31 tháng 5, 2013 Reply

Thật là kinh khủng. Không ngờ thời buổi này lại tồn tại loại quan tham đó, loại quan tham này lợi dụng chức vụ quyền hạn mà làm những trò bỉ ổi này chắc chắn cần phải nghiêm trị thì mới có thể răn đe những kẻ khác đang có ý định ngấp nghé làm càn.

08:48 31 tháng 5, 2013 Reply

Tình hình này là phải có chế tài xử phạt thật nặng, điều tra trong im lặng và kỹ càng để cho những tên át chủ bài không phải giật mình mà nằm im bất động. Lực lượng công an nhanh chóng bắt tay vào cuộc đi để điều tra làm rõ sự việc có tính chất nghiêm trọng này!

08:57 31 tháng 5, 2013 Reply

Chỉ cần một con sâu cũng đủ làm rầu nồi canh nữa là một nhóm các con sâu câu kết với nhau. Nếu không điều tra làm rõ từ gốc, triệt để quét sạch mấy con sâu này thì đất nước còn thiệt hại, dân mình còn khổ và uy tín của Đảng còn bị ảnh hưởng

09:05 31 tháng 5, 2013 Reply

Chết chết thật. Sự việc này còn ảnh hưởng đến cả lợi ích về chính trị thế này thì nguy. Đúng là diễn biến hòa bình, chúng dùng đồng tiền mua chuộc lòng người móc ngoặc lấy thông tin thế này thì chết. Quá nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt

09:17 31 tháng 5, 2013 Reply

Đúng! Làm cán bộ mà không nghiêm, không chí công vô tư mà tham nhũng đút túi riêng là phải bị phạt cho nặng, Phạt 20 năm tù là xứng đáng. Tòa án công tâm đã tuyên phạt những kẻ này và làm răn đe cho kẻ khác thế mới yên lòng dân được.

09:43 31 tháng 5, 2013 Reply

có lẽ lúc phạt được chúng thì chúng cũng giàu to rồi. Mà đã phạt thì phải phạt làm sao cho thật nặng, cho đúng với số tiền mà họ đã đút túi riêng. Biết bao nhiêu người dân lành phải khổ mà bọn này lại làm càn làm dân càng khổ hơn.

09:54 31 tháng 5, 2013 Reply

Trục lợi dựa trên lợi ích của quốc gia dân tộc mà những người đó vẫn còn làm được thì chẳng có chút lương tâm nào! Lương tâm và trình độ cũng như đạo đức đứng trước sức mạnh của đồng tiền đều phải sa ngã cả ư? Thế thì buồn quá!

10:16 31 tháng 5, 2013 Reply

Xử lý nghiêm minh những người nào mở đầu cái việc làm móc ngoặc này. Gớm thật đấy, xã hội giờ đúng là không thể nào mà có thể tưởng tượng được lại có lắm loại giặc đến thế. Giặc đói giặc dốt còn có giặc móc ngoặc trục lợi này nữa cơ đấy.

10:23 31 tháng 5, 2013 Reply

Đó là giặc nội xâm! Không gì nguy hiểm bằng giặc nội xâm, nó ăn sâu chúng ta từ bên trong thì khó lòng mà tránh khỏi, khó lòng mà đề phòng được. Khổ tâm thay, bức xúc thay cho những người yêu nước lo lắng cho đất nước vì tình trạng này.

10:33 31 tháng 5, 2013 Reply

đấu tranh tích cực với loại tội phạm mới này để ngăn chặn triệt để thất thoát kinh tế và ảnh hưởng chính trị. Mình quả thực là thấy sởn da gà khi đọc được tin này. Xã hội bây giờ đúng là nhiều loại tội phạm, nhiều kiểu kiếm tiền!

10:40 31 tháng 5, 2013 Reply

Không xử lý từ gốc thì khó mà có thể triệt hạ được bọn giặc mới này. càng để lâu càng ảnh hưởng đến uy tín Đảng, làm liên lụy đến tình hình chính trị. Phải ngăn chặn quyết liệt không thì khổ và mệt với bọn tội phạm mới này

10:48 31 tháng 5, 2013 Reply

chưa có bao giờ tôi bức xúc thế này, trước thực trạng móc ngoặc cấu kết với nhau làm loạn tôi nghĩ cần phải điều tra cho kỹ càng. Đừng làm rùm beng lên là bọn chúng dừng mấy trò này lại đó. Phải triệt tận gốc rễ lũ này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!