10/05/2013

QUÊ CHOA VÀ NỖI ÁM ẢNH KHÔNG GỌI TÊN

Tác giả: Unknown viết lúc 10/05/2013 | 10.5.13


Mõ: Hẹn là sẽ viết một entry về bọ Lập nhưng hôm nay bắt gặp bài này trên mạng đưa về đây cái đã.

Thú thật tôi là một người con của quê hương xứ Nghệ nên nghe những từ “mang hương vị quê hương” thì có sức thu hút ghê gớm. Nó giúp tôi khỏa lấp nỗi buồn của một người con sông Lam, núi Quyết sống nơi trái tim của Thủ đô yêu dấu. Từ thu hút đến chú ý, tìm hiểu là cả một quá trình dài. Điều đầu tiên đập vào mắt tôi đó là những trang Blog, Website có vẻ nhạy cảm trong việc đưa tin. Những thông tin mới nhất, hót nhất được admin cập nhật một cách nhanh nhất. Việc hay đọc những bài viết trong Quechoa không phải bản thân tôi tán đồng những quan điểm, những bài viết sặc mùi chính trị nửa mùa của những cây viết không tên tuổi ấy. Mà cũng lạ, không biết họ lấy đâu ra hàng loạt bài với những cái tên rất hót khi đọc vào kỳ thực “nhạt thếch”…Dẫu biết đọc vào là không hay nhưng cái gì đã thuộc về sở thích thì rất khó bỏ, lâu ngày nó như một món ăn tinh thần không thể thiếu và bản thân tôi chấp nhận nó như kiểu một người nghiện thuốc.

Có điều bản thân tôi là một người tiếp nhận có phản biện. Không phải đi theo một chiều, thụ động của những tay ba phải. Đã yêu, thích một cái gì đó thì dù có hi sinh, tổn thất đến đâu tôi cũng bảo vệ cho kỳ được. Ngược lại bản thân đã ghét, không ưa cái gì thì cố gạt bỏ và đạp đổ cho bằng được. Nói như vậy không phải vì tôi là một kẻ hiếu chiến, thích làm nên những “chiến công” gắn với tên tuổi của bản thân. Tinh thần phản biện, góp ý đã hình thành trong con người tôi, ăn vào máu của tôi.

Đến với Quechoa bằng sự tình cờ bởi tôi thích ở đó hương vị quê hương, với những gì mang cái hồn của quê hương bản quán nhưng cũng không phải vì thế mà tinh thần phản biện trong tôi lại thui chột, biến mất. Sự đọc có tiếp thu, chọn lọc trong tôi là như vậy. Càng đọc mới càng thấy được cái tầm “chưa đủ trình” những tác giả trứ danh của Quechoa hàng ngày vẫn cái nhạc điệu cũ mèm, đã đi vào quên lãng. Những người mà tôi tạm gọi là “tác giả” đó vẫn âm thầm thu lượm những thứ mà họ cho rằng nó là chính trị 100% thông qua cái tài chế biến có phần thuần thục của những hạng tôm tép của giới văn trường. Nói có sách, mách có chứng. Tôi xin đơn cử một bài đăng gần đây nhất trên Quechoa để chứng minh cho nhận định có phần hơi thật và chính xác của mình. Những bài viết với những tên gọi như “Nhục quá trời“, “Phải uốn lưỡi 7 lẫn trước khi nói, Bác Thanh ạ!“, “Đảng quá muộn nếu chờ đến năm 2016“…có sức thu hút ghê gớm với những cá nhân có đầu óc tưởng tượng và những liên tưởng kiểu “dây mơ, rễ má”. Về phương diện câu khách thì Blog này có phần thành công. Nhưng cái điều không ý thức được hay ý thức được nhưng năng lực kém nên chưa có điều kiện thực thi lại chính là những nội dụng được phản ánh. Những bài viết khác nhau không cùng một chủ đề được những người quản trị Blog cho vào một “đống” với những lời bình phẩm nhăng cuội.

Trong bài viết: Đình chỉ “cán bộ cấp cao tham nhũng”? cuả một tác giả rất quen thuộc là Theo BBC đã đề cập đến những vấn đề xung quanh việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao cho Ban Nội chính Trung ương – Nơi có ông Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng ban với nội dung kiến nghị tạm đình chỉ công tác cán bộ có dấu hiệu tham nhũng. Nếu đứng trên cương vị những công dân Việt Nam bình thường thì động thái này của Đảng phần nào thể hiện sự quyết liệt trong cuộc chiến chống tham nhũng, giữ gìn sự trong sạch của tổ chức Đảng và nó đáng được cổ vũ và ghi nhận. Với những cây viết có mối quan hệ thân tình với Quechoa như Theo BBC thì những vấn đề tưởng chừng như đáng khen ấy lại được mổ xẻ ra dưới những chiều cạnh mới. Họ cho rằng: “Quyết định vừa qua là động thái mới nhất của ông Nguyễn Bá Thanh, người rời Đà Nẵng ra Hà Nội làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương trong khi giữa Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo Đà Nẵng đang có mâu thuẫn lớn về báo cáo chi tiêu công quỹ” được đưa ra sau những lời khen kiểu: “Có vẻ như sau một loạt các tuyên bộ mạnh mẽ như ”Bấm hốt liền”, “nay ông Nguyễn Bá Thanh đi vào làm từng bước, bài bản hơn về thủ tục để chuẩn bị về mặt tổ chức và cán bộ cho công tác diệt trừ tham nhũng“. Đây không phải lần đầu những cây viết này đề cập đến những câu chuyện tương tự. Những thứ hay ho không được đề cập, họ chỉ bới những thứ gây nên những sự ngờ vực, đa nghi nơi công chúng. Việc thành lập và vận hành của Ban nội chính Trung ương mới chỉ diễn ra một thời gian ngắn nên chưa thể khẳng định được hiệu quả cũng như những tác dụng do nó mang lại. Vấn đề nhân sự của Ban này càng không phải bàn nhiều. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực sự “chọn mặt gửi vàng” với những con người này. Những câu chuyện kiểu ông này vỗ mặt ông kia vì ảnh hưởng đến quyền lợi, địa vị của chính mình được vốn chưa được công khai trên một kênh thông tin nào nhưng dưới con mắt của những văn sỹ này biến thành một món hàng hấp dẫn những người nghe. Nên chăng chúng ta nên gọi những con người này với những tên gọi phù hợp hơn với vản chất của chính họ. Trong đó cũng nên kiếm cho họ một danh phận phù hợp: “Những nhà chém gió đại tài".

Một Blog nó chỉ phản ánh tiếng nói, chính kiến của những con người cụ thể với một vấn đề, nội dung cụ thể. Nó được tán phát, lan truyền trên các trang mạng internet, gây nên một số hiệu ứng cho xã hội nên những người tham gia vào công việc này cũng cần có “tâm” đứng trên nền tảng của lòng yêu nước thực thụ. Quê hương Quảng Bình – mảnh đất địa linh nhân kiệt chắc cũng không đồng tình với hành động của những con người nhân danh hương sắc quê hương để làm những chuyện đáng lên án./.

                                                                       DLV

16 nhận xét

11:11 10 tháng 5, 2013 Reply

"Phải uốn lưỡi 7 lẫn trước khi nói, Bác Thanh ạ" Là của Đào Tuấn

Nặc danh
13:09 10 tháng 5, 2013 Reply

Đọc hết mà chả thấy Mõ đưa ra được ý phản biện nào. Câu nào dòng nào cũng như chỉ thấy Mõ mới đặt vấn đề. Mõ chắc đang bắt chước cụ tổng (TBT) chỉ rặt đi hỏi.

Lò văn Tèn
14:24 10 tháng 5, 2013 Reply

Nghệ An nào hử bác ơi ??
Bọ quê Quảng Bềnh đấy.

17:05 10 tháng 5, 2013 Reply

Đcm cái thân mõ, tắt mẹ cái loa đi mày.
Biên hóng biên hớt hỏng mẹ thớt vui.
Anh cũng tranh thủ đcm thằng Lập què nhát cho mát bẹn.
Tiện thể đcm thằng cu Zing rỗ em nó luôn thể hế hế...

Nặc danh
22:45 10 tháng 5, 2013 Reply

phot phet vô văn hoá, vô học mà cũng vào com. thằng phot này nên đạp nó vào thùng phân vì giọng lưỡi thằng này đầy phân!

Nặc danh
23:49 10 tháng 5, 2013 Reply

dit me con cho ghe nao de ra mo.ia vao mat thang cu to 5 doi nha mo

20:47 11 tháng 5, 2013 Reply

Thực ra Quê choa hay dân Nghệ an cũng không thể đồng nhất là một, vì bản thân tên này cũng không đại diện được cho con người xứ nghệ. Có chăng chỉ là sự liên hệ trong cách nói của người dân (Choa: chúng tôi). Nói thế này để thấy Trang Quê choa không phải là của dân xứ Nghệ, nó không đại diện cho tiếng nói của xứ Nghệ. mà đó chỉ là tên gọi do chủ Web đặt ra. Có thể người đó có quê ở xứ nghệ hoặc không phải, thiết nghĩ tên gọi này chỉ mang tính cá nhân.

09:10 12 tháng 5, 2013 Reply

Chẳng hiểu có phải ở Nghệ An thật không mà lấy tên blog là quê choa như thật. Lại còn viết nhiều bài mang tính chất, phản động xuyên tạc đường lối của Đảng và nhà nước, thiết nghĩ kẻ nào dám mạo danh vùng đất địa linh nhân kiệt Nghệ An để có những lời nói, hành vi đáng lên án như vậy.

19:43 12 tháng 5, 2013 Reply

hai cái blogs quechoa này chắc là phải xuyên tạc, bại đặt dữ lắm nên mới bị chửi mắng đến thế này. Nhưng mà cái thằng lập blogs không biết có phải là người xứ Nghệ không nữa ta, nếu mà phải thì đúng là không hiểu thằng này nghĩ gì mà lại lấy danh nghĩa quê hương mình để mà những chuyện bỉ ổi như thế này nữa

19:52 12 tháng 5, 2013 Reply

để người nghệ An mà tóm được cái thằng chủ blogs này thể nào thằng này cũng vô nhập viên cho mà coi. Thằng này cũng lớn mật gớm khi mà dám lợi dụng quê hương nghệ an để mà làm chuyện bậy bạ.

23:12 14 tháng 5, 2013 Reply

Blog quechoa đã tranh thủ tiếng nói quê hương để gây sự chú ý của những người con trên mọi miền đất nước hay nước ngoài, nhưng bên trong cái mác "đậm chất quê hương" ấy lại là những nội dung không gì khác ngoài chính kiến các nhân của các cây viết. Hơi thất vọng vi nội dung blog.

20:47 15 tháng 5, 2013 Reply

Có những kẻ bọ người ta lật tẩy nên bản chất chợ búa bản chất thô thiển thô tục nó cũng được thể hiện ra ngay kìa các bạn nhìn những lời lẽ nó nói mà xem nói thật là không thể nào ngửi được.
Còn với cái blog quechoa ấy ban đầu những người nghe thấy queechoa thì nó có sức hút lạ lùng vì người ta cứ ngỡ là của một người yêu quê hương lắm đây nhưng khi ghé vào đọc một vài bài viết thì tất cả sụp đổ khi mà nó hoàn toàn ngược với những gì người ta ngỡ ban đầu nó phá hoại quê hương chứ không phải yêu quê hương và sự thật không được tôn trọng ở đó.

23:38 15 tháng 5, 2013 Reply

Công nhận là vào blog thích viết gì thì viết, thích nói gì thì nói, nó thể hiện cái tôi rất lớn của mỗi người. Song mỗi bài viết, mỗi bình luận lại được lan truyền rộng rãi cho tất cả mọi người cùng đọc và chia sẻ. Chính vì thế cho nên tính xã hội của nó rất cao, đòi hỏi người viết blog cũng phải có cái "tâm" mỗi khi viết bài, quan trọng hơn hết là vẫn phải tôn trọng cái đúng, tôn trọng sự thật. Một điều mà blog quechoa còn thiếu.

17:18 17 tháng 5, 2013 Reply

Quechoa tôi tưởng tượng như nó cũng giống như một người con gái đã được trang điểm kỹ càng ấy, mới nhìn và nhìn bề ngoài thì thoạt tưởng nó đẹp lắm cơ, nhưng khi lớp phấn son trôi đi mất thì tất cả bản chất cũng lộ ra thôi... tự nhiên đặt tiêu đề hay vậy cho một blog chẳng ra gì thì thật là tổn hại đến từ ngữ tiếng Việt

Âu Kim
17:37 17 tháng 5, 2013 Reply

những bài viết trên blog chỉ mang ý kiến đơn thuần của 1 cá nhân thôi, không thể đại diện cho ai hay cho bất kì tổ chức nào. cả blog này cũng vậy. Cho nên khi viết bài đừng có viết bài theo kiểu đại diện cho cho 1 tầng lớp hay 1 bộ phận người nữa.

17:55 17 tháng 5, 2013 Reply

Cũng đúng, thà rằng một chuyện hai chuyện là chính kiến riêng của ông Lập thì không nói làm gì, việc gì cũng có ý kiến này ý kiến nọ cũng không có gì làm lạ. nhưng lạ là ở chỗ ông Lập luôn dùng ngôn từ "bẩn" và xuyên tạc trong mọi trường hợp , mọi câu chuyện dù đúng dù không. Thế nên trang Quechoa sớm muộn cũng phá sản thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!