29/05/2013

TRƯƠNG DUY NHẤT, KẺ BÁN RẺ LƯƠNG TÂM

Tác giả: Unknown viết lúc 29/05/2013 | 29.5.13


Mõ Làng

Chẳng sai một tẹo nào khi tớ nhận định rằng, sau khi Tương Duy Nhất bị bắt, mạng sẽ sôi lên những khúc dạo đầu rằng Nhất vô tội, chính quyền đàn áp tự do báo chí. 

Nên bỏ ngoài tai những ca khúc đó, vì nó vu vơ không có căn cứ, nó na ná giống nhau với những vụ việc khác mỗi khi công an bắt một ai đó và đều phát ra từ miệng những nhà “rận chủ”.

Thứ nhất, miễn bàn bắt Nhất đúng hay sai bởi vì:

Bắt Nhất là bắt theo luật, mà đã bắt theo luật thì phải đúng người, đúng tội, có chứng cứ buộc tội, được Viện Kiểm sát phê chuẩn. Công an không thể tự tiện thích bắt ai là bắt, bắt lúc nào thì bắt (trừ phạm pháp quả tang). Bởi vì, có cả chế tài để hạn chế việc bắt sai. Nếu bắt sai thì phải chịu trách nhiệm hình sự, hành chính, phải bồi thường dân sự.

Bắt Nhất là bắt theo luật, mà là luật hiện hành của Việt Nam chứ không phải là viện dẫn luật của các nước khác. Mỗi quốc gia có quyền lựa chọn luật cho mình phù hợp với trình độ phát triển, đặc điểm văn hóa, xã hội của họ. Ngay cả những công ước mà cộng đồng quốc tế đưa ra cũng để mở những khoản vận dụng phù hợp với từng vùng, từng quốc gia chứ không hoàn toàn cứng nhắc. Tại sao lại đi viện dẫn những quy chuẩn đâu đâu để biện minh cho Nhất?

Thứ hai, miễn bàn chuyện Nhất không hiểu luật:

Có ai đó đã viết rằng Nhất tránh Luật Báo chí nhưng lại dính Luật Hình sự. Đấy là một nhận định ngây ngô hoặc giả vờ ngây ngô. Đừng nói Nhất không hiểu luật nên đưa tin ẩu, viết bài ẩu nên dính chưởng. Một nhà báo như Nhất, lại có thâm niên nhiều năm làm phóng viên cho báo Công an thì rất thông thạo luật báo chí, các thông tư, nghị định về báo chí. Thậm chí rất có nghề trong các phóng sự điều tra thì còn giỏi cả luật chuyên biệt nữa. Nói cái nho nhỏ như viết về mại dâm thì phải biết thế nào là “mại dâm” thế nào là “mãi dâm”, mại dâm đã thành, chưa thành… Đừng coi thường kiến thức luật của Nhất.

Nhất là nhà báo có thẻ (trước đây), mà muốn có thẻ là phải học nghiệp vụ báo chí, phải hiểu công việc bếp núc của báo chí. Nên đừng nói rằng Nhất ngờ nghệch đi “sờ dái ngựa” nên bị ngựa đá. Loại như Nhất mới dám sờ dái ngựa, mà lại sờ có nghề chứ không phải như Hoàng Khương đi bẫy người ta mà lại mang tiền nhà mình giao cho người khác bẫy mới dính chấu, đành ngậm đắng nuốt cay vào tù.

Thứ ba, đừng coi thường Nhất về tay nghề báo chí:

Bởi vì, những nhân vật như Nhất, Chênh, Đào, Lập, Thụy… đã từng là phóng viên báo chí, nhà văn, nhà nghiên cứu… thì rất già rơ trong chuyện nắm, vận dụng và khai thác các công dụng của báo chí tác động tư tưởng. Thậm chí những “nhà” đó đã đạt đến nghệ thuật tung hứng để cho dù một hiện tượng nhỏ ngụy tạo cũng có thể tạo hiệu ứng tư tưởng lớn. Ví như, đưa một thông tin vu vơ Công an đánh người kèm theo là ảnh máu me của chị em Nguyễn Hoàng Vi. Ví như đưa tin Công an đuổi mẹ con Thúy Nga ra đường nên phải nằm vỉa hè giữa đêm, kèm cái ảnh (nhưng sơ suất để Nga vẫn đội mũ bảo hiểm). Đó là thủ đoạn lợi dụng lòng trắc ẩn của người tốt.

Loại như Nhất rất hiểu và hiểu rất sâu nữa là đằng khác  những chức năng của báo chí trong thông tin, trong thực hiện phản biện xã hội, trong tạo dư luận xã hội. Thế nên trên trang của Nhất rất ít đưa tin vì Nhất biết đưa tin không phải việc của Blog. Đưa tin theo luật báo chí thì phải là tin đúng, tin chính thống. Đưa tin theo kiểu “rau phọt”, “dao lam dính máu HIV rạch đùi” là chết.

Nhất cũng rất ít có những bài “phản biện”, có lẽ vốn kiến thức để phản biện của Nhất cũng có hạn. Hơn nữa, là nhà báo Nhất biết phản biện xã hội có mục đích là làm cho xã hội tốt hơn lên chứ không phải là bênh vực cho cái ác, cái xấu. Phản biện vớ vẩn là lòi cái đuôi dốt ra, có khi bị ném đá, chửi bới mất mặt chứ chẳng chơi.

Tuy nhiên, có điều lạ là cái khoản khai thác chức năng tạo dư luận xã hội theo chiều hướng đối nghịch với chính quyền của Nhất thì lại quá thành thạo. Chắc rằng, Nhất thừa biết nguyên tắc của báo chí trong tạo dư luận xã hội là phải hướng tới dư luận tốt, dư luận có tính đạo đức, có tính xây dựng. Nhưng Nhất phớt lờ cái đó và khéo léo nấp dưới vỏ bọc “tự do tư tưởng” để trên “Góc nhìn khác” của Nhất đầy rẫy những thứ hỗn láo như kiểu chê ông Chủ tịch nước là hèn hạ. Phán quyết ông Tổng Bí thư và Thủ tướng nên ra đi. Dạy bảo ông Trưởng ban Nội chính Trung ương nên về hưu. Chấm điểm Thủ tướng. Định hướng dư luận bỏ phiếu tính nhiệm những nhân vật chóp bu bằng sự tín nhiệm của đám thâm thù chế độ.  Tung hô những kẻ như Uyên, Kha là anh hùng. Nói rằng, đấy là tự do báo chí, tự do ngôn luận. Xin lỗi, Nhất rất hiểu những thứ tự do đó chỉ được phép khi mà nó không xâm phạm đến tự do, danh dự của người khác.

Vậy Nhất chết vì cái gì?

Vì dốt luật? Không phải;
Vì ngờ nghệch nghiệp vụ báo chí? Không phải;
Vì vô tình? không phải;
Vì muốn nổi tiếng? Cũng không phải.
Những cái đó không phải thì chắc có vấn đề về lương tâm.

Có người đã đoán già đoán non  rằng, Nhất là cái loa cho ai đó trong cuộc đấu đá nội bộ Đảng, to gan vậy ắt phải có người chống lưng. Hoặc đặt câu hỏi, nhưng thực ra là câu trả lời rằng: Lâu nay Nhất không nghề nghiệp vậy lấy đâu tiền đi ngao du đây đó, sang tận trời Tây. Hoặc nhận định rằng, Nhất thả con săn sắt để bắt con cá rô trong canh bạc tị nạn chính trị.

Câu trả lời xin chờ đến phiên tòa, không nên suy đoán. Luật pháp luôn công bằng.

27 nhận xét

09:47 30 tháng 5, 2013 Reply

Mình tin tưởng vào pháp luật Việt Nam, tin tưởng vào sự công bằng của luật pháp. Đúng như tác giả nói, không nên suy đoán lung tung, tất cả chờ đến phiên tòa sẽ rõ. Luật pháp luôn công bằng. Người phạm tội phải chịu phạt theo đúng tội danh mình vi phạm.

09:52 30 tháng 5, 2013 Reply

Khỏi phải băn khoăn, chắc chắn rằng ông Nhất có mục đích xấu rồi, một người có học thức, có trình độ, nhưng lại vi phạm pháp luật như vậy chỉ xuất phát từ động cơ duy nhất đó là ông ta quyết tâm thực hiện ý đồ trái pháp luật của ông ta thôi. Một kẻ bất lương

09:56 30 tháng 5, 2013 Reply

Một nhà báo bất lương, pháp luật luôn công bằng, xử đúng người đúng tội. Các làn sóng dư luận bênh vực người phạm tội,nhất là các tội chống chính quyền, không cần nói ra ai ai cũng biết là của những kẻ phản quốc. Nên người đọc cũng chẳng quan tâm tới đâu.

12:07 30 tháng 5, 2013 Reply

Nhất đã từng là người viết những bài phản biện chân thực, khách quan. Và lý do Nhất đi vào con đường tội lỗi là gì? Chắc là vì tiền bạc rồi. Vẫn biết sức hút từ đồng tiền khó cưỡng lại nhưng mù quáng đi theo nó để mà rắc tâm phá hoại nhà nước, đất nước của mình thì có đáng không. Bây giờ không hiểu Nhất đã hiểu ra chưa, là một người hiểu về luật pháp, có lẽ Nhất phải biết cái giá phải trả cho những hành động của mình.

12:39 30 tháng 5, 2013 Reply

Nhất đã từng là một nhà báo, tin chắc rằng kiến thức về pháp luật cũng như nghề nghiệp hay xã hội của hắn không hề kém chút nào, có khi hắn còn sành sỏi là khác. Nhưng hắn cố tình vi phạm là vì điều gì? Đằng sau hắn là những kẻ nào thúc giục, âm mưu như thế nào thì còn cần chờ kết quả điều tra mới rõ được.

13:14 30 tháng 5, 2013 Reply

Trước hết việc Nhất bị bắt là hoàn toàn đúng do vi phạm pháp luật! Nhưng cái đáng nói ở đây là lương tâm, đạo đức của người càm bút ở Nhất để ở đâu thì giờ vẫn chưa có câu trả lời? Nhất có cái nhìn khác, cái nhìn lệch lạc để rồi xâm phạm đến quyền lợi ích của người khác nên việc bắt xử lý người vi pháp pháp luật đó là cái kết tất yếu mà ai cũng hiểu chẳng có gì phải bàn cãi ở đây!

Nặc danh
14:01 30 tháng 5, 2013 Reply

an noi linh tinh

14:18 30 tháng 5, 2013 Reply

Bắt Trương Duy Nhất là bắt đúng người, đúng tội. Những kẻ như Trương Duy nhất có ăn học, có nhận thức thế nhưng lại bán đi lương tâm mình viết nên những bài viết xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng, nói xấu Nhà nước Việt Nam. Bắt Nhất chính là thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp!

17:04 30 tháng 5, 2013 Reply

Đúng là chẳng có gì phải bàn tán thêm cả. Bắt đúng người, đúng tội. Đến bản thân Nhất và gia đình cũng nhận thức được điều đó nên có tinh thần, thái độ hợp tác với cơ quan có thẩm quyền, không bù lu bù loa, vật vã ăn vạ như những đối tượng rân chủ khác. Like cho Nhất một phiếu ở điểm này (ghét cái hành vi nhưng được ở cái thái độ). Hi vọng sau này cải tạo, có thời gian Nhất sẽ suy nghĩ kỹ càng hơn, có thể tìm lại được cái lương tâm đã mất của mình.

21:29 30 tháng 5, 2013 Reply

Trương Duy Nhất bị bắt là đúng rồi, còn gì mà nói nữa. Đúng là những kẻ rận chủ cứ ung dung ngoài vòng pháp luật đi, cứ tác oai tác quái đi. Rồi có ngày theo chân Trương Duy Nhất, theo chân Uyên với Kha mà vào nhà đá bóc lịch đó

21:47 30 tháng 5, 2013 Reply

Dần dần những kẻ như Trương Duy Nhất cũng sẽ phải trình diện trước ánh sáng, phải hầu tòa và cúi đầu xin nhận tội nhận sự khoan hồng của pháp luật thôi. Những con rận hãy nhìn vào đó mà thấy tấm gương đi đừng cố lao theo con đường tội lỗi này

21:58 30 tháng 5, 2013 Reply

Cái tin hot này đã làm mát lòng mát dạ biết bao nhiêu người con yêu nước rồi đó. Biết làm sao khi mà những con rận này mãi chẳng biết hối cải thì đành phải để các nhà chức trách ra tay giúp họ có không gian trong tù mà cải tà quy chính thôi

22:07 30 tháng 5, 2013 Reply

Hết Kha rồi Uyên, giờ đến Trương Duy Nhất đã bị bắt. Hoan nghênh các đồng chí chiến sĩ công an đã làm đúng chức trách nhiệm vụ, kịp thời bắt giam những kẻ chống phá Nhà nước. Chúng còn ở ngoài tác oai tác quái ngày nào thì nhân dân còn chưa yên ngày đó

22:27 30 tháng 5, 2013 Reply

bắt Nhất là đúng người đúng tội rồi. Làm gì có ở đâu, ở nước nào mà người dân lại cứ ăn nói linh tinh lợi dụng quyền tự do ngôn luận để mà chống phá chính quyền, xuyên tạc phản đối chế độ như Nhất và đồng bọn cơ chứ. Bắt là phải rồi, không thể để hắn ngoài vòng pháp luật được

22:50 30 tháng 5, 2013 Reply

Tin tốt lành nhất trong ngày mà mình được nghe thấy đây rồi. Đúng là chỉ có những con người nào có tật thì giật mình đi nhé, cứ ung dung mà viết ra những bài báo phản động đi, đừng tưởng là rồi chẳng ai dám phạt các người nhé! các người rồi cũng phải rủ nhau sớm đón hậu quả

23:10 30 tháng 5, 2013 Reply

Lương tâm của Trương Duy Nhất không biết là biến đi đâu mất rồi. Chỉ có những kẻ phản phúc, ăn cơm nhà mà lại bán nước hại dân, sinh ra được ăn được học mà lại vô ơn với tổ quốc. Những kẻ như Nhất đây chắc là rảnh rỗi quá đâm ra rửng mỡ nên làm càn kiếm cơm

23:23 30 tháng 5, 2013 Reply

thật tiếc cho một người như Trương Duy Nhất, ông này cũng có chút tài văn thơ đó nhưng lại sử dụng vào mục đích phản động. Ông ta có tài mà lại không có đức, xấu xa thế thì chỉ làm hại cho xã hội, và những gì mà ông ta làm đúng là thể hiện quá rõ bản chất lũ rận

23:25 30 tháng 5, 2013 Reply

Trương Duy Nhất được đào tạo một cách bài bản, hắn có một gia đình hạnh phúc cơ bản, vợ là giảng viên đại học, con là sinh viên. Một gia đình mẫu như vậy mà lại không biết giữ gìn và nuôi dưỡng nó. Ham tiền nhiều nên bỏ báo chính luận đi theo cái bọn giở người viết lách lung tung. Giờ thì ân hận cũng đã muộn rồi. Hãy ngồi bóc lịch mà suy ngẫm tiếp cuộc đời mình.

23:34 30 tháng 5, 2013 Reply

Có khi người nông dân quanh năm đi cấy lúa mà họ còn yêu nước hơn Trương Duy Nhất nhiều. Họ tăng gia lao động sản xuất, làm nên những vật chất phục vụ quê hương. Còn Nhất ta thì lại cầm bút để đầu độc thế hệ độc giả với những luận điệu xảo trá

23:51 30 tháng 5, 2013 Reply

Chưa thấy quan tài thì chưa đổ lệ, câu này cũng thật là chuẩn xác với đồng bọn của Trương Duy Nhất. Chúng vẫn còn cố cãi cùn cãi lý đòi tự do cho Nhất chứ, chưa biết sợ mà rút khỏi tổ chức phản động đi hay là lại thích vào tù bóc lịch và ngồi trong đó mà kêu với chả gào

00:01 31 tháng 5, 2013 Reply

Nhất cố tình viết những bài viết phản động đấy chứ làm gì có chuyện mà Nhất không hiểu luật! Những bài của Nhất trên blog Một góc nhìn khác toàn là sặc mùi cái giọng điệu đó mà thôi, chẳng cần phải nghĩ nhiều cũng thấy ngay cái bản chất rận chủ của Nhất rồi

00:11 31 tháng 5, 2013 Reply

Luật pháp luôn công bằng và nghiêm minh không phân biệt già trẻ gái trai, cứ phạm tội là phải chịu phạt. Trương Duy Nhất thì tội chứng đã quá rõ ràng, ngòi bút của hắn còn dấu vết lưu lại trên các trang blog phản động rành rành ra đó. Phen này Nhất hãy đối mặt đi

00:25 31 tháng 5, 2013 Reply

Nhất ta chắc giờ này chẳng còn lương tâm đâu mà bán đâu. Nhất chỉ muốn kiếm tiền thôi. Chính vì tham tiền nên bảo viết gì Nhất cũng nghe, cũng làm chả cần biết nó đúng sai ra làm sao nữa. Đúng là nhiều người như Nhất thì nước mình không yên được

00:35 31 tháng 5, 2013 Reply

Có tội thì mới bị bắt. Không có tội thì chẳng việc gì phải sợ. Các con rận đừng cố diễn những trò con hát mẹ khen hay nữa như Uyên với Kha đó, cũng chẳng ăn thua đâu. Nhìn tấm gương Nhất mà sợ đi, đừng có tỏ vẻ anh hùng làm gì

00:44 31 tháng 5, 2013 Reply

Lương tâm của Trương Duy Nhất ở đâu trong khi là rất nhiều lần Nhất viết những bài cực đoan có nội dung hằn học nói xấu chế độ và chính quyền? Một kẻ không biết ơn Đảng và Nhà nước như hắn thì làm gì có lương tâm để mà bán cơ chứ! Bắt Nhất là đúng rồi

00:54 31 tháng 5, 2013 Reply

Phải nói rằng sau sự việc Nhất bị bắt có lẽ sẽ còn nhiều màn kịch hay ho nữa cơ. có khi bọn rận còn giở nhiều trò mà chúng ta chưa biết được. Hoặc là chúng lại giở chiêu đòi tự do kiến nghị với danh sách ma nữa cũng nên. chao ôi là buồn với lũ rận

Nặc danh
16:40 31 tháng 5, 2013 Reply

Tưởng có một mõ làng hóa ra có 1lũ mõ làng !

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!