23/05/2013

TỰ DO BÁO CHÍ Ở VIỆT NAM: ĐANG BỊ "BÓP NGHẸT" HAY "THẢ NỔI"

Tác giả: Unknown viết lúc 23/05/2013 | 23.5.13

Như Quỳnh

Trong ý tưởng đề cao vai trò của báo chí, từ những năm 1798, người ta đã gọi báo chí là Quyền lực thứ Tư. Đây là khái niệm có ý nghĩa biểu trưng cho sức mạnh chi phối, tác động của báo chí đối với đời sống xã hội. Trải qua hàng mấy thế kỉ, tới nay, báo chí vẫn giữ trọng trách là thông tin sự kiện, phản biện xã hội, tạo dư luận xã hội. 

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, ngày nay, người đọc không chỉ dễ dàng tiếp cận thông tin trên các loại hình báo chí truyền thống mà còn có thể tìm kiếm thông tin qua các trang website, blog cá nhân và mạng xã hội như facebook. Theo môt tài liệu điều tra xã hội học của một cơ quan nghiên cứu và phát triển thông tin truyền thông thì tỉ lệ người dân tiếp cận thông tin qua các phương tiện truyền thông ở Việt Nam như sau: 65% từ truyền hình, 24% từ Internet, 6% từ báo in, 5% từ đài phát thanh. Xu thế hiện tại còn cho thấy, các trang mạng đang dần lấn chiếm khách hàng của các loại hình thông tin khác do có ưu thế thông tin ở đó đa dạng, phong phú, tươi mới hơn. Thống kê của Tech In Asia cho biết, riêng cư dân Facebook Việt có đến 15 - 20 triệu. Trong lúc đó, công tác quản lí nhà nước về truyền thông chỉ mới chú mục đến báo hình, báo nói, báo in còn báo mạng thì tỏ ra bị động, lúng túng khiến cho người ta đặt câu hỏi: Tự do báo chí ở Việt Nam đang bị “bóp nghẹt” như những gì một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí đưa ra hay đang bị “thả nổi” như những gì đang diễn ra? 

Theo báo cáo mới đây nhất về hoạt động báo chí ở Việt Nam, tính tới tháng 2 năm 2013, số lượng cơ quan báo chí in trên cả nước là 812 với 1084 ấn phẩm (trong đó có 197 cơ quan báo chí in và 615 tạp chí). Ngoài ra, có 67 đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương. Trong lĩnh vực thông tin điện tử, cả nước có 74 báo, tạp chí điện tử. Có thể coi đây là những diễn đàn ngôn luận chính thống. Bởi các cơ quan báo chí đang hoạt động này đều được Nhà nước cấp phép, có cơ quan chủ quản, có đội ngũ phóng viên được công nhận và địa chỉ hoạt động rõ ràng. Điều quan trọng hơn hết là các thông tin đăng tải đều được kiểm duyệt theo luật báo chí. Tuy nhiên, với tính chất hoạt động như hiện nay, các cơ quan ngôn luận này đang “chết mòn” vì sự khô cứng, lệ thuộc thông tin và bị luật bó buộc. Để thu hút được độc giả có những tờ báo, trang báo, tạp chí điện tử chính thống hóa mình thành những tờ báo, trang tin “lá cải”. Còn đọc giả thì dần rời xa họ để đến với mạng internet. 

Ngoài các cơ quan báo chí đưa tin tức chính thống, theo tổng hợp thống kê mới đây, tính riêng lĩnh vực thông tin điện tử, cả nước có 1174 trang thông tin điện tử tổng hợp đang hoạt động như CafeF.vn, Vietstock.vn,…Các cơ quan quản lý nhà nước cũng cho rằng đây không phải là cơ quan báo chí nhưng hoạt động như một cơ quan báo chí. Hầu như những trang thông tin tổng hợp kiểu như vậy đều sao chép, sử dụng thông tin từ các trang báo chính thống. Tuy vậy, với chức năng hoạt động hạn hẹp của mình, các trang thông tin điện tử hiện này cũng đang “ngắc ngoải” bởi sự nghèo nàn trong việc cung cấp thông tin do nó không được phép có đội ngũ phóng viên với những bài viết như báo chí chính thống. Đôi khi, các trang thông tin điện tử tổng hợp này cố tình lách luật bằng cách dẫn nguồn bài viết từ các trang tin nước ngoài hay đưa những bài viết của phóng viên mình lên, hoặc lấy tin từ những nguồn không chính thức trôi nổi trên mạng để thu hút lượng truy cập của độc giả và bị tuýt còi. 

Những gì báo chí chính thống và các trang tin điện tử mang lại đã không làm hài lòng độc giả, khiến họ thay đổi thói quen khai thác thông tin sang các trang blog cá nhân hoặc các trang mạng xã hội. Có thể nói, các thông tin mang quan điểm cá nhân xen lẫn tính thời sự tại các trang này đang “lên ngôi”. Ở Việt Nam hiện có 336 mạng xã hội như vậy hoạt động. Đây là những trang chia sẻ thông tin mang tính cá nhân, những bài viết mang tính chủ quan. Loại hình này đang nở rộ vì không những được cung cấp dịch vụ miễn phí mà thông tin đăng tải không bị kiểm duyệt. Tuy nhiên, chính vì những thông tin ẩn mình dưới cái bóng “quan điểm cá nhân” và không được xác minh sẽ là một bài toán khó đối với các cơ quan quản lý nhà nước. 

Có thể thấy, công tác quản lý nhà nước đối với báo chí chính thống hiện nay đang được thắt chặt trong khi các trang thông tin điện tử tổng hợp thì công tác quản lý có phần lỏng lẻo do Nhà nước chưa đủ sức quản lý. Còn với các trang mạng xã hội thì gần như bị “thả nổi”. Trong tương lai, người đọc sẽ lựa chọn cách khai thác thông tin từ những trang như vậy nhiều hơn là báo chí chính thống. Khi đó báo chí chính thống tự mình đánh mất vai trò cung cấp tin tức cho các trang blog cá nhân và mạng xã hội. Trên con đường không chính thống này, tin tức không được kiểm duyệt sẽ sai lệch, thậm chí có những thông tin bịa đặt, bôi nhọ kích động với dụng ý xấu. Điều này đã và đang diễn ra một cách ngang nhiên trên một số blog ở Việt Nam mà không hề hấn gì! 

Cuối cùng, nếu cho rằng tự do báo chí trong nước đang bị “bóp nghẹt” như những thông tin của các tổ chức thiếu thiện chí đã nói là hoàn toàn sai sự thật và vu khống, mà phải nói rằng, tự do báo chí hiện nay đang bị “thả nổi” với sự nở rộ của các trang blog cá nhân, mạng xã hội. Mới đây, trả lời đài phát thanh BBC ông Phạm Chí Dũng đã nhận xét thế này: “Cuối năm 2012 tôi cũng ngạc nhiên về chuyện này, tôi rất ngạc nhiên là trong thời gian tôi bị bắt đã xảy ra nhiều chuyện. Bởi vì trước khi tôi bị bắt, tôi nhớ là không có chuyện các bloggers muốn viết gì thì viết. Có thể nói là viết gần như tự do và kể cả thể hiện quan điểm chính kiến của mình, kể cả đối với các nhóm lợi ích, nhóm này, bè nọ, phái kia. Nhưng sau khi tôi ra khỏi trại giam và được đình chỉ điều tra, thì có thể nói tôi thấy tình hình giống như là tự do đến mức chưa từng thấy”. Tôi rất ngạc nhiên”. Đây sẽ là trách nhiệm của các nhà chức trách trong việc quản lý thông tin báo chí trong thời gian tới./. 

41 nhận xét

23:37 23 tháng 5, 2013 Reply

Lại mấy cái vấn đề báo chí ! đúng là luôn có điều để nói với báo chí việt nam ! mấy cái vụ mương với rạch gì thì không nói làm gì ! chủ yếu là mình thấy dạo gần đây mấy cái trang tin cá nhân ! trang báo điện tử cá nhân hay gọi là blog ý ! cũng tập tọe làm báo rồi viết mấy cái bài báo mà đọc xong chả hiểu ông viết báo hay ông viết tiểu thuyết thần thoại ! có những chỗ mà hưu cấu( Toẹt ra là xuyên tạc) đến chóng mặt :) Báo chí ngày càng phát triển và thông tin nhờ đó mà không còn khó khăn ! những cái khó khăn lớn hơn là biết chọn lọc thông tin nào là chuẩn để tiếp thu ! đó là bài toán dành cho độc giả @@

23:56 23 tháng 5, 2013 Reply

Tự do báo chí luôn được mấy anh bên kia kêu ca này nọ ! vậy mà mấy anh ý ngày nào cũng làm vài trục bài xuyên tạc ! trăm bài bốc phét ! tự do thoải mái đăng chả ai kiểm soát được ! thế mà mấy anh đấy vẫn kêu không được tự do báo trí ! có lẽ anh ý còn muốn nhà nước cho luôn một cái xưởng sản xuất báo thì mới được coi là tự do báo chí thì phải ! Nực cười với lũ rận @@

08:22 24 tháng 5, 2013 Reply

Ờ thì vẫn thấy có tự do báo chí đấy thôi, vẫn cứ thấy mấy trang blog kiểu như danlambao, rồi đến quanlambao...
Nói chung là thấy mấy cái blog kiểu đó hết sức vớ vẩn, toàn thấy đi xuyên tạc, bóp méo sự thật, lại còn bôi nhọ đảng, nhà nước nữa chứ. Nói chung cái mấy cái blog đến nên dẹp đi.

08:30 24 tháng 5, 2013 Reply

Tự do báo chí luôn là vấn đề nhạy cảm, và ẩn chứa những mối nguy ngại cho một quốc gia. nếu như nói rằng tự do báo chí ở việt nam đang bị bóp chặt là một sự sai lầm, khi mà hàng loạt những chính sách, điều luật rõ ràng đang ra cố hoàn thiện về quyền tự do của báo chí, tạo điều kiện hoạt động tốt nhất cho báo chí. thì không thể nói rằng chúng ta đang bóp nghẹt báo chí được. Nhưng ngược lại, tự do báo chí ở VN cũng không hề bị thả nổi. tự do báo chí, nhưng cũng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật cho phép. không được đưa tin những thông tin sai trái, có ảnh hưởng không tốt đến tình hình chính trị, tình hình đất nước. nhưng cũng có không ít những nhà báo, vì tiền mà đưa thông tin sai sự thật, không chính xác, gây bức xúc trong nhân dân. hi vọng những chế tài, quy định về tự do báo chí sẽ được minh bạch và cụ thể, chặt chẽ hơn nữa để hạn chế những tiêu cực không đáng có.

09:45 24 tháng 5, 2013 Reply

Đúng là báo chí Việt Nam đang được "thả nổi". Tôi thấy một số trang blog, muốn viết gì thì viết, nói gì thì nói, thông tin đưa không chính xác gây phiền hà cho người đọc. Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu có một cơ chế quản lý chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng này.

09:50 24 tháng 5, 2013 Reply

Đúng là nhà nước cần quản lý chặt chẽ vấn đề báo chí, thực tế thấy rừng có quá nhiều các trang thông tin, đặc biệt là các blog, đưa những thông tin không chính xác, gây phiền phức cho người đọc. Tại sao lại không xử lý những người đưa tin sai sự thật nhỉ?

11:41 24 tháng 5, 2013 Reply

Đồng ý là nhà nước cần quản lý chặt chẽ hơn về báo chí, có quy định rõ ràng, báo nào đưa tin phải chịu trách nhiệm với tin mình đưa ra, tin sai sự thật, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia phải bị xử phạt thích đáng.

12:52 24 tháng 5, 2013 Reply

Nhiều con rận chủ cứ ông ổng đòi tự do báo chí. Nhưng thực ra tự do báo chí nghĩa là gì thì lại không hiểu được. Tự do báo chí đâu phải thích nói gì, viết gì cũng được? Tất cả phải tuân thủ theo pháp luật, không được phép nói nhăng nói cuội đơm đặt sai sự thật, đặc biệt là bịa đặt nói xấu chính quyền là điều cấm.

13:05 24 tháng 5, 2013 Reply

Trên mạng Internet bây giờ đầy rẫy những trang báo lá cải. Đưa tin giật gân câu lượt xem chứ chẳng có lợi ích gì cả. Không những thế nhiều trang viết bài phản động viết bài chống phá chính quyền còn mọc lên như nấm sau mưa. Quả thực là rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết chúng gọn ghẽ.

Văn Sự
13:19 24 tháng 5, 2013 Reply

Thấy chính quyền mắc lỗi mà không nói thì khác nào là kẻ đồng loã với cái xấu cái ác. Nói xu nịnh, vuốt đuôi chính quyền khác nào chung tay đẩy chính quyền xuống hố. Nền kinh tế, văn hoá, xã hội y tế, học đường...nay đang bên bờ vực chính là kết quả của những kẻ cầm bút xu nịnh chính quyền góp sức vào! Chính chúng không biết sự thật là thế nào nên chúng mới gân cổ nói là người khác đơm đặt cho chính quyền! Chính quyền đang bọn này bịt mắt!

14:39 24 tháng 5, 2013 Reply

báo chí ở Việt Nam luôn có được cái tự do cần có, thực tế báo chí đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển đất nước, song chính sự tự do ấy đã bị lợi dụng bởi những kẻ xấu để tự do viết bài bịa đặt và xuyên tạc chống nhà nước, chống chính quyền. Tự do cũng cần có khuôn khổ.

15:47 24 tháng 5, 2013 Reply

đây là vấn đề nhạy cảm và cần được quán triệt chặt chẽ hơn, nhất là vẫn đề blog. minh lên mạng gặp đầy rẫy những blog cá nhân viết bài với nội dung ko đâu vào đâu, nhiều sự thật bị xuyên tạc, tuy là ý kiến cá nhân nhưng blog cũng như một loại hình thông tin nên cũng cần phải quản lý chặt chẽ

17:21 24 tháng 5, 2013 Reply

Báo cáo nhân quyền của chính phủ Việt Nam khẳng định Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và thông tin của người dân Việt Nam được thể hiện rõ qua sự phát triển nhanh chóng, đa dạng về loại hình và phong phú về nội dung của các phương tiện thông tin đại chúng. Tính đến năm 2008, cả nước có hơn 700 cơ quan báo chí in với 850 ấn phẩm, gần 15.000 nhà báo được cấp thẻ, 68 đài phát thanh, truyền hình 80 báo điện tử và hàng nghìn trang tin điện tử trên mạng Internet, 55 nhà xuất bản

19:53 24 tháng 5, 2013 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
19:56 24 tháng 5, 2013 Reply

Báo chí nước ngoài và một số báo chí phản động trong nước kết cấu với nhau để xoi mói và lên án“Việt Nam không có tự do ngôn luận, tự do báo chí”. Đó là điều buồn cười nhất! vì rõ ràng bọn chúng đang thể hiện bộ mặt xảo quyệt rằng muốn thông qua báo chí tư nhân, lợi dụng Internet, sử dụng các trang mạng xã hội để thực hiện chiến lược “Diễn biến hoà bình”, tuyên truyền, cổ xuý cho những cái gọi là “giá trị dân chủ” theo kiểu phương Tây

19:57 24 tháng 5, 2013 Reply

Xưa nay cơ quan ngôn luận luôn được đánh giá cao ở khả năng sử dụng ngôn từ để chuyển tải những nội dung mà xã hội quan tâm. Ý thức được điều đó nên những bài viết, phóng sự khi được đăng tải, phát hành rộng rãi trong công chúng phải trải qua quy trình kiểm duyệt gắt gao về nội dung, hình thức.

19:59 24 tháng 5, 2013 Reply

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng nước ngoài xuất hiện nhiều luận điệu vu cáo Việt Nam vi phạm “tự do báo chí”. Các luận điệu này đều tập trung cho rằng báo chí ở Việt Nam là báo chí “quốc doanh” chỉ phục vụ cho lợi ích của một thiểu số người cầm quyền; báo chí đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, phải nói theo những định hướng có sẵn của Ban Tuyên giáo Trung ương và không có quyền độc lập trong hoạt động của mình;

20:00 24 tháng 5, 2013 Reply

vấn đề “tự do báo chí” có quan hệ chặt chẽ với tính giai cấp của báo chí. Đòi hỏi tự do báo chí tuyệt đối, thực chất là muốn phủ nhận tính giai cấp của báo chí. Trong xã hội có giai cấp, báo chí bao giờ cũng mang tính giai cấp, là vũ khí đấu tranh giai cấp

20:04 24 tháng 5, 2013 Reply

ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới không thể có “tự do báo chí tuyệt đối”, báo chí luôn luôn phải phù hợp với lợi ích của giai cấp đã thành lập ra nó. ở Việt Nam báo chí phải phục vụ lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động mà Đảng Cộng sản là tiên phong, là đại diện ưu tú. Mác đã từng nói: “báo chí tự do là báo chí nhân dân, báo chí chân chính, báo chí đích thực”. Còn ở các nước tư bản, thực chất báo chí của giai cấp tư sản cũng nhằm phục vụ quyền lợi của các nhà tư bản, nằm trong tay một số nhà tư bản lớn tạo nên sự độc quyền về báo chí với những ông vua báo chí, thâu tóm mọi hoạt động và lợi nhuận của báo chí.

20:05 24 tháng 5, 2013 Reply

Quyền tự do báo chí ở Việt Nam không thể giống quyền tự do báo chí của Mỹ, Anh hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Báo chí không thể không sinh ra từ một cơ sở hạ tầng và vượt qua các thành tố khác của kiến trúc thượng tầng. Không thể có sự giống nhau về quyền tự do của nền báo chí các nước. Tự do báo chí không phải là quyền được nói tất cả mà phải đặt trong khuôn khổ và phù hợp với quy luật khách quan của quốc gia, dân tộc đó. Vì thế, không thể áp đặt một kiểu “tự do báo chí” chung chung cho tất cả các quốc gia, các dân tộc, những nước có thể chế chính trị khác nhau, trình độ kinh tế - xã hội khác nhau, nền văn hoá khác nhau.

20:06 24 tháng 5, 2013 Reply

ở Việt Nam luôn có tự do báo chí. Điều này được thể hiện rõ trong các quy định pháp luật cũng như thực tiễn đời sống báo chí đất nước. Điều 69, Hiến pháp 1992 nước CHXHCN Việt Nam quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin”; đồng thời Luật báo chí 1999 cũng dành 02 chương (Chương I, Điều 2; Chương II, điều 4, điều 5 ) quy định cụ thể về Quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân

20:09 24 tháng 5, 2013 Reply

Làm văn hóa mà sai thì di hại đến ngàn đời sau. Viết loại văn “ba trợn ” mà đăng trên các báo chợ thì tác hại không bao nhiêu, nhưng nếu nó được đăng trên trang điện tử lớn như BBC hoặc VOA với cả triệu người đọc thì tác hại khôn lường.

20:11 24 tháng 5, 2013 Reply

Những trang điện tử này ban đầu cũng được bà con hải ngoại quan tâm , vì là cầu nối giữa bà con hải ngoại với trong nước . Là nơi bà con cập nhật tin tức xã hội trong nước . Nhưng qua sự ban đầu, nó dần thành những trang web phản động , nói xấu Đảng và Nhà nước , xuyên tạc tình hình trong nước , dẫn đến bà con hiểu lầm .. Việc sử dụng ngôn ngữ cũng ko còn chính xác, có thể còn do google dịch nữa

20:14 24 tháng 5, 2013 Reply

Nhược cười hơn nữa thế mà chúng vẫn bộ mồm rằng là đang bảo vệ cho nền nhân quyền ở Việt Nam, bảo vệ cho quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam. Tưởng rằng cái bộ mặt giả tạo đó sẽ làm nên trò trống gì chắc. có lẽ rằng cái bài này đã quá quen thuộc và những người việt nam yêu nước khinh cái bọn này..dưới cái mặt là đứng ra bảo vệ dân chủ ấy thế mà trong dã tâm của bọn chúng lại muốn cướp đi đất nước yên bình này của dân tộc Việt Nam

20:16 24 tháng 5, 2013 Reply

Người dân Việt Nam khuyến khích tự do báo chí vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, bảo vệ lợi ích của Đảng, Nhà nước và lợi ích nhân dân, bảo vệ chế độ XHCN. Chúng tôi_ những người dân Việt Nam không chấp nhận mọi hành vi lợi dụng tự do báo chí, tự do internet để gây mất ổn định, chống lại Tổ quốc và dân tộc, xuyên tạc chủ trương, chính sách; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

20:17 24 tháng 5, 2013 Reply

Chính phủ Việt Nam tăng cường tiếp xúc, đối thoại với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước, đáp ứng thông tin kịp thời cho báo chí về các sự kiện chính trị - kinh tế - xã hội - văn hoá của đất nước. Quan hệ hợp tác quốc tế về báo chí được mở rộng, nhiều tác phẩm báo chí của Việt Nam được trao giải thưởng quốc tế. Rõ ràng những luận điệu vu cáo Việt Nam vi phạm “quyền tự do báo chí” là không có cơ sở.

20:19 24 tháng 5, 2013 Reply

Những công dân cố tình lợi dụng tự do dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí để tung ra những thông tin bịa đặt, truyền bá những thông tin thiếu xác thực, chưa được kiểm chứng, thậm chí cả những ý kiến mạo danh các đồng chí lão đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an, cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước lên blog cá nhân, lên các trang thông tin điện tử nhằm phục vụ mưu đồ cá nhân.

20:22 24 tháng 5, 2013 Reply

Những kẻ như thế thì không xứng đáng là người Việt Nam, không có chỗ cho chúng trong lòng quần chúng. Chúng đáng bị nhân dân ruồng bỏ, và cách li. Chẳng có lí do gì mà nhân dân đứng về phía những kẻ phản động, bán nước cả. đó là những kẻ đã lợi dụng lòng yêu nước và tin yêu của nhân dân để phục vụ mục đích riêng vì thế mà chúng nhất định phải xử lí nghiêm minh trước pháp luật. không có tự do ngôn luận gì cho chúng cả và điều quan trọng là không thể nhân nhượng chúng

20:23 24 tháng 5, 2013 Reply

Nếu báo chí thực sự phục vụ cho độc lập dân tộc và tự do, hạnh phúc của nhân dân, thì báo chí nói chung, người làm báo nói riêng sẽ có tự do thực sự.
/.còn những tờ báo phản động thì tất nhiên phải xử rồi

20:25 24 tháng 5, 2013 Reply

Mấy báo đài nước ngoài, biên tập viên của họ còn chẳng hiểu hết ngữ pháp tiếng việt thế nhưng họ lại rất thích nói chuyện chính trị VIệt Nam. Thế có thể gọi họ là những báo đài "ăn cứt mèo nói leo các cụ". Mà đã tội nói leo nhưng lại còn nói sai, nói dối!
Chúng ta là người Việt Nam chúng ta chỉ nên nghe và tìm hiểu thông tin từ những báo đài chính thống của chính người Việt Nam ta. Dù những người mang danh là quốc tế quan tâm tới Việt Nam nhưng sự thật họ đâu phải người Việt Nam!

20:29 24 tháng 5, 2013 Reply

Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình giao lưu và hội nhập quốc tế. Quyền tự do báo chí nói riêng cũng như các quyền cơ bản khác của con người nói chung đang được Nhà nước Việt Nam không ngừng mở rộng và bảo đảm. Những người cố tình hiểu sai về “tự do báo chí” cũng như thực trạng báo chí Việt Nam tất yếu sẽ là những kẻ lạc điệu và bị dư luận trong nước và thế giới lên á

ut
21:46 24 tháng 5, 2013 Reply

Mình được mấy đứa bạn hay lướt web giới thiệu mấy blog chuyên đưa "tin lạ" như: anhbasam04, nguyentuongthuy, quechoa, danlambaovn... Mình cũng thử nhảy vào xem thế nào. Ban đầu, khi mới đọc vài bài viết ở những trang đó, bản thân mình có cảm giác như say nắng, căng thẳng, hoài nghi. Những tin mà mấy trang này vừa đưa luôn có tính logic về mặt hình thức nhưng đọc kĩ toàn thấy những số liệu giả tạo, phương pháp chứng minh không rõ ràng, toàn mang những số liệu tự nghĩ ra, một số hình ảnh được cắt ghép, photoshop. Mình thử kiểm chứng những thông tin trên mấy trang vừa kể thì không có bất kì số liệu nào chuẩn xác, phần nhiều bịa đặt. Cũng may, trong lúc đang loay hoay thì gặp http://molang0205.blogspot.com/. Đọc vài bài mình mới nhận ra thủ đoạn bịa đặt của mấy blog như anhbasam04, nguyentuongthuy, quechoa, danlambaovn.

vu
22:10 24 tháng 5, 2013 Reply

Đọc tin trên blog thì thường thấy khác lạ bởi chủ yếu là tin tức mang tính chủ quan người người quản lý blog. Sở dĩ những thông tin này không bị kiểm duyệt bởi blog là nơi đăng tải thông tin theo ý thích, không bị gánh quá nhiều trách nhiệm với thông tin đăng tải. Mình đọc nhiều blog rồi, một vài trang thông tin được mổ xẻ khá hợp lý như bác http://molang0205.blogspot.com/ này chẳng hạn. Nhưng cũng có nhiều anh viết bậy, không có trách nhiệm mà chỉ theo ý thích cá nhân. Ví dụ như tháng trước, thông tin trên boxit.vn, danluan.org, anhbasam.blogspot thì cứ ví vụ ông Vươn giống ý như vụ đồng Nọc Nạn. Ý của mấy trang trên là nhà nước xử oan sai cho ông Vươn. Thế nhưng sang trelangblog.blogspot.com, tớ mới biết 2 vụ này hoàn toàn khác nhau. Kể từ lần đó mình cũng thử vào mấy trang đó vài lần nữa, nội dung các bài viết nghe có vẻ xuôi tai nếu chỉ đọc lướt. Vài ngày sau, đọc trên trelangblog hay molang0205 lại sẽ có bài viết chứng minh những chi tiết gian dối ở trong đó. Những chi tiết đó cài cắm hết sức tinh vi. Trong thế giới internet này, không nên tin ngay khi mới đọc ở một trang, tham khảo ở nhiều trang khác nhau mới đem lại cái nhìn khách quan , xác thực.

Nặc danh
00:18 25 tháng 5, 2013 Reply

Dit me lu ngu. An gi ma di benh vuc cai dcsvn chet tiet, ban nuoc hai dan!

00:34 25 tháng 5, 2013 Reply

Đối với một Nhà nước, một chính quyền "Thả nổi" cho báo chí chính sẽ là tự giết chính mình. Trên thế giới, không có một đất nước, chính phủ nào dám để cho báo chí, đặc biệt là báo mạng tự do hoạt động mà không có sự kiểm soát của nhà nước. Nhà nước phải kiểm soát được những thông tin được đưa tới người đọc, nhân dân thì mới hạn chế được thông tin sai trái, bịa đặt nhằm mục đích lật đổ nhà nước, lật đổ chính quyền nhân dân. Nhưng trong tình hình Internet phát triển vô cùng mạnh mẽ hiện nay thì đòi hỏi mỗi công dân chúng ta phải tự kiểm soát những thông tin mà chúng ta được cung cấp vì đó chính là chúng ta đang tự bảo vệ cuộc sống của chính mình!

05:30 25 tháng 5, 2013 Reply

Nhà nước Việt Nam ta không có chính sách "thả nổi" cho báo chí. Nhưng bởi vì mạng Internet là khó kiểm soát, lực lương chuyên trách hạn chế về số lượng cho nên chúng ta mới không thể nào quản hết được về chất lượng của nhiều trang website, blog. Vì thế bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý chất lượng nội dung của nhiều trang web, blog trên mạng thì công tác giáo dục nhận thức chính trị cho người dân là công tác cần phải được quan tâm chú trọng. Bởi chính mỗi người dân sẽ là một chiến sĩ thông tin chống lại những bài viết, thông tin mang nội dung xáu, độc hại

on
11:45 25 tháng 5, 2013 Reply

"D'Ambrosio đã bị bắt vì đăng video clip bài ráp nghêu ngao, vớ vẩn trên Facebook với những lời lẽ đe dọa gây ra những vụ nổ còn mạnh mẽ hơn vụ khủng bố ở Boston Marathon vừa qua. Cậu ta còn viết trên trang fb của mình mấy câu thô tục: “Mẹ kiếp Chính trị, Fuck Obama, Fuck chính phủ.”Nhiều người cho rằng cậu học sinh- một rapper không chuyên này chỉ chém gió tào lao chứ cậu ta hoàn toàn không có khả năng tìm kiếm thuốc nổ để gây ra vụ nổ. Thế nhưng, cảnh sát Hoa Kỳ thì lại không nghĩ như vậy (nguồnhttp://googletienlang.blogspot.com). Anh Đinh Đức Lâp, Nguyễn Tường Thụy...dạo này hay rêu rao "đa đảng để có dân chủ", "đa đảng để có tự do không giới hạn". Qua vụ của D'Ambrosio mình nhận ra rằng quan niệm đa đảng sẽ có tự do vô giới hạn là một luận điểm phi lý, dối trá.

19:07 25 tháng 5, 2013 Reply

tôi không ủng hộ tự do báo chí, bởi vì sẽ có nhiều người lợi dụng tự do báo chí để tung ra những thông tin bịa đặt, lừa bịp người đọc. Thông tin thật giả lẫn lộn sẽ khiến cho người đọc không biết nên tiếp nhận thế nào, vậy thì người đọc sẽ cảm thấy kênh báo chí không còn đáng tin cậy nữa. Báo chí sẽ dần mất đi vai trò vị trí vốn có của nó nếu chúng ta để cho tự do báo chí "thả nổi".

22:26 25 tháng 5, 2013 Reply

tự do báo chí ở VN ư? nếu ai đó hỏi về tự do báo chí ở Việt Nam, tôi sẵn sàng trả lời rằng, tự do báo chí ở VN luôn được tạo điều kiện để hoạt động, những chính sách, đường lối của Đảng ta luôn tạo điều kiện tối đa cho các nhà làm báo hoạt động, mang thông tin lại đối với những người dân. và tất nhiên, tự do báo chí nhưng tất cả vẫn phải nằm trong quy định của pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng phải vậy. Nhưng vẫn còn đâu đó bóng dáng những rận chủ, luôn tìm mọi cách, mọi thủ đoạn để chống phá, quấy phá chính quyền nước ta với những thủ đoạn nhằm vào chính sách tự do báo chí mà chính phủ ta quy định. Những thủ đoạn đó gây ra những khó khăn không nhỏ cho công tác chính trị của Đảng, nhà nước ta. Cần nhiều hơn nữa những biện pháp mạnh nhàm ngăn chặn những hành vi đó.

23:41 25 tháng 5, 2013 Reply

Không thể nghe các tổ chức hậu thuẫn cho các tổ chức phản động được. Vì thứ nhất là chúng luôn muốn chống phá Việt Nam nên lời nói của chúng luôn mang tính xuyên tạc và đơm đặt bịa tạc. Thứ hai là nếu chúng có nói thật thì nấy thế lực thù địch không cho chúng tiền nữa thì chúng lấy gì mà sống hả. Ở Việt Nam bây giờ dân trí đã được nâng cao nên tự do báo chí cũng đã rất phát triển, người dân đã được tiếp xúc với các luồng thông tin chứ không phải là tình trạng thiếu thông tin như ngày xưa. Các nhà báo cũng được trang bị đầy đủ và có điều kiện tác nghiệp tốt nên không thể nói là báo chí không thể được tự do được. Còn sự kiểm duyệt thông tin thì là tất yếu vì phải đảm bảo các lợi ích khác liên quan đến An ninh Quốc gia nữa chứ.

07:33 28 tháng 5, 2013 Reply

Nếu báo chí ở Việt Nam đang bị bóp nghẹt, đang không có tự do thì lấy đâu ra chỗ cho tusangnhamhiem, cho danlambao, quanlambao, cho mấy bác đấu tranh vì rân chủ sủa chứ. Theo tôi, cần quản lý báo chí chặt hơn nữa, cần kiểm duyệt nội dung báo chí chặt hơn nữa. Người viết báo phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin mà mình đăng chứ. Dân Việt Nam cần phải được nghe, được thấy những thông tin chính xác, chính thống. Mấy loại tin lá cải, câu khách,thị trường, viết rồi mặc kệ hậu quả nên dẹp đi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!