12/05/2013

VIỆT NAM, BÃI "PHẾ THẢI" THỰC PHẨM BẨN TRUNG QUỐC

Tác giả: Unknown viết lúc 12/05/2013 | 12.5.13


Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc. 

Sự quyến rũ chết người
Không thể không thừa nhận Trung Quốc với 1,3 tỷ dân và một nền kinh tế đứng thứ hai thế giới là một thị trường quyến rũ. Nhưng như nhận định của dư luận thế giới, đó là sự quyến rũ chết người. Hàng chục nước trên thế giới đang có vấn đề trong thương mại, đầu tư với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử dụng thành thạo việc kết hợp các sức ép ngoại giao, chính trị song hành với kinh tế để trả đũa các nước khác mỗi khi có “vấn đề” với Trung Quốc. 
Bán cái chết cũng là chủ đề của cuốn sách đang nổi tiếng tại các nước phương Tây bàn về chất lượng hàng hóa Trung Quốc. Cuốn “Chết dưới tay Trung Quốc” được viết bởi Giáo sư Kinh tế và Chính sách Công cộng tại Đại học California, Irvine, Peter Navarro.
Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng mình. Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực phẩm mà cả những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng loạt tẩy chay hàng Trung Quốc. 

Thương lái Trung Quốc hoành hành - đâu là bộ mặt thật?
Từ việc thương lái Trung Quốc thu gom móng trâu bò của đồng bào dân tộc, tận thu gốc rễ, gốc cây tiêu ở Tây Nguyên, thu mua hạt chè ở Thái Nguyên cho đến việc lừa đảo mặt hàng hải sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long, hoa hồng ở Đà Lạt, mua đỉa ở khắp nơi, mua lá xoài khô, mua nguyên liệu đông dược trên mọi cánh rừng trong cả nước… Gần đây nhất, thương lái trung Quốc lại tìm mua rễ cây rừng ở xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
Hàng trăm câu chuyện mua bán với thương nhân Trung Quốc đã để lại những hậu quả xấu. Điển hình là năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh ồ ạt rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu. Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân. Thương nhân Trung Quốc đã tổ chức mua móng trâu bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân trâu, bò giá trị đã bằng nửa con trâu, bò. 
Vậy là dân đua nhau giết trâu bò đem bán. Từ đó, toàn bộ sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị hủy hoại. Lúc đó thương nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần, đưa máy kéo nhỏ sang bán. Hết trâu bò rồi thì phải mua thôi.
Ở Cao Bằng, Lạng Sơn thương nhân Trung Quốc mua rễ cây hồi với giá cao. Vậy là hàng loạt cánh rừng hồi bị phá hủy bởi những kẻ đào trộm rễ hồi đem bán. Rồi các thương lái lại mua râu ngô non, xúi giục nông dân triệt phá nương ngô mang bán, đánh trúng vào cái dạ dày đồng bào. Hàng tốp thương lái Tàu xuất hiện từ Hà Giang cho đến Lâm Đồng để thu mua chè vàng, là thứ chè chặt thô phơi tái, không cần chế biến. Thương lái Tàu mua chè vàng với giá rất cao, kích thích nông dân chặt trụi đồi chè mang bán. Thế là thương lái Tàu đã triệt hạ vùng nguyên liệu của các nhà máy chè Việt Nam.
Hoặc việc Trung Quốc thu mua cây phong ba có khả năng làm sạch không khí sẽ ảnh hưởng đến môi trường cũng như giá trị kinh tế về lâu dài. Cây mật gấu là cây thuốc quý, nằm trong sách đỏ Việt Nam, dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, nhưng mấy năm nay, cây mật gấu bị khai thác mạnh làm thương phẩm bán sang Trung Quốc. 
Vì vậy cây mật gấu có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Họ mua dây đồng vụn giá cao nhắm tới đường dây tải điện, mua cáp quang phế liệu nhắm tới đường truyền cáp quang… Họ mua gạo Việt Nam, nhưng đề nghị chúng ta trộn gạo thường vào gạo thơm rồi đem bán gây dư luận xấu về chất lượng gạo Việt Nam, mua tôm rồi bơm chất chất bẩn vào và đem bán ngay trên thị trường chúng ta…
Càng ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua tại Việt Nam càng được nối dài. Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc thì đa số người dân cũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”. Những chiến dịch mua bán của họ chỉ sau vài năm mới lộ ra ý đồ thật sự. 

Đầu độc người dân Việt Nam
Cục Bảo vệ thực vật đã công bố nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần, được bày bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá 40.000-60.000 đồng nhưng giá gốc trên hóa đơn chỉ có 6.000 đồng/kg. Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại. 
Lê Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người. Với lợi thế giá rẻ và không bị ràng buộc về mặt chất lượng, nên các mặt hàng phổ thông, có tác động trực tiếp đến sự an toàn của người dân như đồ gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made in China” được nhập về Việt Nam một cách thoải mái qua con đường tiểu ngạch. Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt Nam. Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do ăn phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).
Báo chí cả trong nước lẫn quốc tế từ lâu đã cảnh báo mối họa nhập hàng hóa kém chất lượng từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như: gạo giả, sữa bột giả, trứng giả, trái cây nhuộm chất hóa học, dư lượng thuốc trừ sâu, thịt đông lạnh hư thối… cho tới cả tiền giả đang phá hoại nền kinh tế Việt Nam một cách âm ỉ và có hệ thống.

Thủ đoạn kinh doanh 
Thủ đoạn kinh doanh của các thương lái Trung Quốc đã bộc lộ rõ bản chất: thiếu đạo đức kinh doanh. Ban đầu, các thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản ồ ạt, họ đặt trạm gom hàng nông sản khiến nhu cầu tăng đột biến, giá nông sản tăng nhanh. Các doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh được đành chịu thiếu nguyên liệu sản xuất. Sau khi đã thao túng được thị trường, tất cả thương nhân Trung Quốc bắt đầu hạn chế và dừng mua đột ngột khiến giá giảm nhanh chóng. Đến khi giá giảm rất thấp thì họ bắt đầu quay trở lại ép giá thấp hơn nữa và bắt đầu thu mua.
Họ tự đặt ra các tiêu chuẩn “kì lạ” để có lý do ép giá nhiều hơn (ví dụ khoai lang củ to không mua, bắt phải giảm giá). Như trường hợp khoai lang tím, sau khi giá giảm chỉ còn 300,000 đồng/tạ, nông dân đã chủ động kéo dài thời gian thu hoạch, khoai lớn củ hơn nhưng giá lại bị ép xuống còn 250,000 đồng/tạ. Với cùng một thủ đoạn lặp đi lặp lại, các thương nhân Trung Quốc đã có thể ép giá dứa giảm hơn một nửa, khoai lang tím giảm tới 70%, và giá dừa thậm chí giảm đến 90%, còn gạo thì đang giảm giá liên tục và vẫn loay hoay tìm kiếm thị trường thay thế. Chúng ta đã có không ít hệ luỵ từ rất nhiều bài học trên thương trường mang tên “Trung Quốc” như những vụ thu mua một lượng lớn nông sản với giá trên trời, đến khi người dân đổ xô khai thác, thu hoạch thì các thương lái Trung Quốc lặn mất tăm.
Trung Quốc còn sử dụng “chiêu” đơn phương hủy các hợp đồng thương mại, sử dụng rào cản kiểm dịch và cố tình làm chậm việc thông quan hàng xuất khẩu của Việt Nam tại các cửa khẩu trên biên giới hai nước đã làm cho các doanh nghiệp Việt Nam thiệt hại, nhất là đối với các mặt hàng nông sản mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc.
Đó là các thiệt hại trực tiếp cho nông dân, còn đối với các doanh nghiệp cần hàng sản xuất thì thiệt hại lại đau đớn hơn nhiều khi nguồn cung nguyên liệu của thị trường rất lớn nhưng họ lại không thể mua được và phải sản xuất dưới công suất do không thể cạnh tranh thu mua với thương lái Trung Quốc.

Việt Nam đang thành bãi phế thải của Trung Quốc
Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi.
T.S Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2 mối nguy cho Việt Nam: trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy” hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc.

33 nhận xét

10:04 13 tháng 5, 2013 Reply

xăng tăng + điện tăng -> giá tăng -> leo thang giá cả -> khủng hoảng trong nước trong khi hàng TQ cực rẻ nhập qua = đủ mọi cách -> ko có tiền vì lương trì trệ mà giá trên trời -> xài hàng TQ -> thế hệ sau vỡ hết cả mồm -> diệt vong.................................... làm sao có chính sách nào mà quản lí đc cái xăng với cái điện đây???? HAHA

10:08 13 tháng 5, 2013 Reply

tại dân mình ham tiền quá, chỉ biết cái lợi trước mắt chứ chả chịu suy nghĩ cho sau này. Nó sang nó quá hoại nhà của mình để nó bán hàng của nó qua. Nước mình thì có chung đường biên giới với nó, nó sang nó mướn dân mình làm tay sai cho nó, rồi tự dân mình lừa dân mình cả thôi. Nói chung các cơ quan chức năng muốn quản lý thì cũng không quản lý được. Nó bán đủ thứ hàng sữa, rau quả, đồ chơi,... giá rẻ, đẹp nhưng toàn chứa hóa chất không. Mình ở Cái Bè mà chả kiếm được 1 trái quýt Cái Bè để ăn, chợ toàn bán quýt trung quốc không

10:45 13 tháng 5, 2013 Reply

Đến nay thì có lẽ trên khắp thế giới chẳng nước nào mà không có hàng Trung Quốc cả, chúng quá nhiều và giá thì quá rẻ mạt đến nỗi mà đi đâu cũng có. Việt Nam lại là hàng xóm của Tàu thì có lẽ trở thành bãi phế thải của hàng Tàu thì không có gì là lạ nữa rồi.

11:00 13 tháng 5, 2013 Reply

Nếu các cơ quan chức năng ngăn chặn hàng hóa từ Trung Quốc tuồn sang Việt Nam và mỗi người dân nâng cao ý thức không sử dụng hàng dởm hàng kém chất lượng tư Trung Quốc thì chắc chắn rằng hàng hóa nước ta đâu có bị Trung Quốc tràn ngập đến như thế này.

11:04 13 tháng 5, 2013 Reply

Không phải vì các thương buôn hám rẻ nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam bán cho nhân dân thì đâu có đến nông nỗi như thế này. Cùng một mặt hàng Việt Nam cũng có chất lương lại tốt những hàng Trung Quốc thì rẻ hơn mà tâm lý của người đi buôn thì vì lợi nhuận đã làm cho đất nước rơi vào cái cảnh như thế này đây

Nặc danh
12:43 13 tháng 5, 2013 Reply

Thật ngu xuẩn mới đổ tội cho dân là đã tham rẻ hàng TQ để hàng rởm TQ tràn ngập thị trường VN. Đây phải là trách nhiệm của chính quyền. Chính quyền ra chính sách, chính quyền nắm trong tay bộ máy quản lý thị trừơng,hải quan, cửa khẩu, CA…Nếu chính quyền trong sạch thì việc qủan lý hàng TQ thừa sức ngăn chặn. Khốn nỗi, tệ tham nhũng, hối lộ, nhóm lợi ích đang vô hiệu tất cả các hành động này của chính quyền. Chính quyền đẫ bị tê liệt trong việc để hàng TQ chốn thuế, hàng độc hại, hàng giả đang tràn ngập thị trường VN. Đừng lấy việc hàng TQ tràn ngập thị trương thế giới mà lấp liếm sự tê liệt của chính quyền VN. Phải nói là chính quyền không còn khả năng làm trong sạch hàng TQ vào VN nữa, trừ khi phải có một công cuộc cải tổ lớn và toàn diện. Nó sẽ mang lại một nền kinh tế phát triển lành mạnh, đời sống người dân nâng cao thì hàng độc hại, hang rởmTQ khó mà thâm nhập vào được thị trường VN!

Nặc danh
13:18 13 tháng 5, 2013 Reply

Nếu chỉ nhìn hiện tượng mà không thấy được bản chất của hàng hoá TQ tràn ngập VN, mà trong đó hàng độc hại, hàng giá rẻ đang hoàn toàm chiếm lĩnh thị trừơng VN thì thật đáng tiếc. Ta phải thấy được bản chất của nó như thế này:

TQ muốn chi ếm biển đảo của VN thì phải làm VN yếu đi, muốn VN yếu đi để nền quốc phòng VN yếu đi. Muốn vậy phải ‘đánh’ VN về mọi mặt: kinh tế, xã hội, văn hoá, giáo dục, y tế.

Về kinh tế tức là phải bóp chết nền SX trong nước, muốn vậy nhiều hàng hoá TQ đang bán dưới giá thành, nhà xuất khẩu TQ sau đó sẽ được nhà nước TQ bù giá. Các nhà sx VN sẽ không thể cạnh tranh về giá và dẫn tới phá sản. Cộng với việc chúng thao túng các ngân hàng VN bằng cách thông qua nhóm lợi ích với mức lãi xuất cho vay cắt cổ 20 – 28%, c ác XN đóng cửa hàng loạt là như vậy. Cứ thế bằng cách tấn công toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đã làm cho toàn bộ nền kinh tế VN đang lụn bại, không phương cứu chữa. Ta tự giết ta cộng với một chính quyền tham nhũng hủ bại được nước lạ bảo trợ, khuến khích, thì làm sao VN ngóc đầu dậy được. Đây chính là bản chất của vấn đề hàng giả, hàng giá rẻ, độc hai tràn ngập VN.

lão lú
13:26 13 tháng 5, 2013 Reply

Tôi nhất trí với 2 ý kiến ngay trên đây.Đó mới chính là bản chất của vấn đề.

15:39 13 tháng 5, 2013 Reply

Thực chất thì cũng thể hiểu được tại sao TQ lại bẩn bựa như thế được ! không hiểu từ TW hay chỉ là địa phương ! Không biết hàng hóa bên đó nó có làm hại dần chúng nó không mà sao cứ hại dân Việt Nam vậy nữa ! nhưng mà xét cho cùng thì cũng tại mấy kẻ thèm tiền ! những kẻ làm hại chính người dân của mình! không có mấy kẻ buôn lậu đó thì làm gì có mấy hàng thải của TQ sang nước ta ! nhà nước ta không bao giờ cho mấy hàng đó qua được hải quan cả ! Chống giặc ngoại đã khó còn phải chống giặc nội @@

15:49 13 tháng 5, 2013 Reply

Có lẽ rất nhiều người biết hàng hóa trung quốc toàn là hàng kém chất lượng độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng .Mặc dù biết vậy nhưng rất nhiều người vẫn mua hàng trung quốc vì sao . thứ nhất vì hàng trung quốc quá rẻ so với các mặt hàng khác cùng loại mà túi tiền của đa số người dân chỉ đủ mua đồ trung quốc . thứ hai là do phía các cơ quan nhập khẩu quá rễ rãi khi cho hàng hóa trung quốc đi qua của khâu . thứ 3 là phía nước ta vẫn còn ít công ty có thế sản xuất hàng hóa tiêu dùng với chất lượng và giá cả cạnh tranh được với hàng hóa từ trung quốc

20:54 13 tháng 5, 2013 Reply

Hàng Trung Quốc đưa sang Việt Nam toàn là hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất sứ. Cơ quan chức năng cần kiểm soát thật tốt thị trường hàng hóa, không để hàng hóa Trung Quốc tràn ngập trên thị trường không qua kiểm định chất lượng thế này được.

21:35 14 tháng 5, 2013 Reply

Trên kia có comment của Nặc Danh có phần nào đã phản ảnh đúng. Bởi vì không nên chỉ đổ lỗi cho người dân, bởi vì người ta cũng chỉ vì cơm-áo-gạo-tiền mà thôi. Mà lỗi cũng là do chính quyền, bởi vì sự yếu kém của chính quyền cơ sở nên hàng Trung Quốc kém chất lượng mới tràn lan như vậy.

vu
22:19 14 tháng 5, 2013 Reply

Ồ, mình sợ Trung Quốc quá, nó nham hiểm quá. Hôm trước đọc trên tretrau.blogspot.com thì có 2 bài viết về những chiêu trò thâm độc của Trung Quốc nhằm làm suy vong nòi giống, kinh tế của Việt Nam như mua đỉa, ốc bươu vàng, hoa quả tẩm thuốc chống thối. Hôm nay lại thấy bài này nữa. Thôi, từ giờ tránh xa chân gà nướng trung quốc, lẩu ngoài chợ.

22:20 14 tháng 5, 2013 Reply

Mẹ lũ khựa, nó đầu độc dân nó chết gần hết rồi nên nó phải đầu độc cả dân Việt mới bõ cái công tạo thuốc độc. Chính quyền cần phải ra tay mạnh mẽ hơn chứ không thể để bị đầu độc như thế này được.

nam
22:24 14 tháng 5, 2013 Reply

Hàng Trung Quốc lan tràn sang Việt Nam dễ dàng như vậy là do yếu kém của hải quan trong cách ngăn chặn. Nếu có đầy đủ những trang thiết bị kiểm tra thì có thể dễ dàng ngăn chặn các thực phẩm, hàng hóa nhiễm độc tố bởi chúng ta có luật bảo vệ môi trường mà. Chỉ có điều máy móc thiếu hoặc không có nên dân mới phải chịu cảnh thực phẩm độc hại

23:11 14 tháng 5, 2013 Reply

Phải thừa nhận rằng người hàng xóm Trung Quốc dã tâm cực lớn với thủ đoạn cực kì nham hiểm. Hết buôn hàng kém chất lượng, hàng độc hại lại đến thu mua những thứ kì lạ để rồi mới ngỡ ra đó là phá hoại kinh tế như mua móng trâu "con trâu là đầu nông nghiệp", mua hoa lúa...

09:04 15 tháng 5, 2013 Reply

Hiện nay Trung Quốc luôn luôn tìm mọi cách để có thể chống phá, phá hoại nhà nước ta nhân dân ta nhằm làm suy yếu đất nước ta. Có thể nói những âm mưu thủ đoạn của bọn chúng là rất nguy hiểm nên đòi hỏi chúng ta cần phải có những biện pháp, giải pháp kịp thời để có thể ngăn chặn đối phó với những vấn đề này không để nó làm ảnh hưởng tới nước ta.

09:21 15 tháng 5, 2013 Reply

Đất nước ta đang ngày càng phát triển và sống trong thời kì hòa bình ổn định. Tuy nhiên chúng ta không hề được lơ là mất cảnh giác bởi vì hiện nay các thế lực thù địch dùng những thủ đoạn tinh vi sảo quyệt hơn chống phá, phá hoại ta. Hiện nay bọn chúng không chỉ tấn công ta trên linh vực an ninh quốc phòng mà chúng tấn cống ta trên mọi lĩnh vực như an ninh thực phẩm, an ninh văn hóa... vì thế nên ta cần phải cảnh giác trước những nguy cơ này để có những giải pháp kịp thời đúng đắn.

09:43 15 tháng 5, 2013 Reply

Với những hành động của Trung Quốc hiện nay đang gây ra những tác hại to lớn về sức khỏe cho nhân dân ta, gây mất an ninh kinh tế của nhà nước ta. Nếu chúng ta không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời thì chúng ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả tác hại vô cùng to lớn. Vì thế cần phải có những biện pháp, kế hoạch kịp thời hợp lí đúng đắn để giải quyết vấn đề này không để cho nó gây ra những hậu quả đáng tiếc cho nhà nước và nhân dân ta.

10:12 15 tháng 5, 2013 Reply

Đúng thế những nếu muốn giải quyêt triệt để vấn đề này thì cần phải có sự chúng tay góp sức của cả cộng đồng chỉ có như thế mới tạo ra một sức mạnh tổng hợp để có thể đối phó với vấn đề này. Ở đây không chỉ có các cơ quan chức năng có nhiệm vụ là kiểm tra không để cho hàng hóa kém chất lượng lưu thông trên thị trường mà cần phải có sự giúp đỡ của các ban nghành khác để phối hợp cùng nhau ngăn chặn. Đặc biệt cần phải có sự giúp đỡ góp sức của nhân dân, nếu nhân dân ta tự giác cảnh giác tảy chay hàng hóa kém chất lượng thì nó sẽ giải quyết được triệt để vấn đề.

Lũ láo
10:27 15 tháng 5, 2013 Reply

Bọn Tàu đang ru ngủ lãnh đạo ta bằng bài hát ru 16 vàng 4 tốt.Anh Lú nhà ta cũng nghêu ngao hát theo cả ngày.Say sưa lắm.Sắp ngủ cả rồi.

16:02 15 tháng 5, 2013 Reply

Nếu nói như bác " Lũ láo " này thì chưa thể đúng được không phản ảnh đúng đắn sự thật của vấn để có thể là do sự nhìn nhận vấn đề chưa được tỉnh táo cho lắm. Chính sách giáo lưu hợp tác của nước ta là hoàn toàn đúng đắn không chỉ với Trung Quốc mà còn rất nhiều nước khác trên thế giới vì chỉ có như thế mới thúc đẩy được đất nước ta phát triển mới nâng tàm vị thế của nước ta trên trường quốc tế được.

20:35 15 tháng 5, 2013 Reply

Lũ láo này trước khi nói thì hãy uốn ba tấc lưỡi suy nghĩ thật kỹ nhá bạn nói người ta thế này thế nọ nhưng người ta là những người có công với đất nước công rất lớn đấy còn bạn bạn đã làm được việc gì có ích cho xã hội chưa dù là một việc rất nhỏ thôi hay là lại là một kẻ phá hoại.
Vấn nạn hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam đó là hàng lậu chính dân minh buôn đấy. Dân mình không nghe theo tuyên truyền hướng dẫn của Đảng và nhà nước nên tự hại mình hại dân mình đấy chứ ai.

23:29 15 tháng 5, 2013 Reply

Thực phẩm bẩn Trung Quốc tràn lan trên thị trường Việt Nam, từ các chế phẩm từ gà, gia cầm, bò, lợn, cá,... tất cả đều từ TRung Quốc và không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, thậm chí có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Nhưng tại sao nó vẫn có thể tiêu thụ được ở Việt Nam. Chỉ có một nguyên nhân là nó quá rẻ và người Việt Nam thì ham của rẻ nên biết hại vẫn dùng.

09:59 16 tháng 5, 2013 Reply

nếu cứ mãi cái tình trạng như thế này thì sớm muộn gì người dân ta cũng chết sớm vì bệnh tật quái thai ngày càng tràn lan. Hơn thế nữa, là sự suy đồi của cả những thế hệ tương lai. Trung quốc ý đồ làm dân ta yếu đi thực là thâm hiểm.

10:26 16 tháng 5, 2013 Reply

thủ đoạn tuồn hàng nhập lậu của các thương lái ngày càng tinh vi hơn, lực lượng chức năng của ta lại vừa mỏng vừa yếu thì khó lòng có thể kiểm soát được hết. Thay vì ngồi đó mà kêu than và chờ đợi, mỗi người dân trước hết phải tự bảo vệ chính mình trước

16:27 16 tháng 5, 2013 Reply

Chung quy dân mình còn nghèo, còn ham của rẻ tiền và lời lãi cao, chẳng cần biết quý trọng đến sức khỏe. Thế nên hàng Trung quốc mới có đất mà len lỏi vào. Việc ngăn chặn hàng Trung Quốc bẩn tuồn vào còn cần phải thực hiện bài bản dài dài mới mong có hiệu quả.

16:40 16 tháng 5, 2013 Reply

chuyện tự mình hại mình trong thời buổi này có gì là lạ! Âu cũng chỉ là do cái đồng tiền nó ma lực, hấp dẫn quá. Vì lợi nhuận siêu khủng nên người dân người ta cũng ham hố là phải rồi. Nói thật là nếu là mình chẳng biết có giữ được mình trước lòng tham hay không!

17:21 16 tháng 5, 2013 Reply

trung quốc đủ chiêu trò để hại dân Việt Nam mình! Mà dù biết mười mươi nhưng sao hàng hóa Trung quốc vẫn tràn ngập thị trường Việt Nam? Cũng do dân mình còn có thói quen sử dụng hàng Tàu từ lâu đời rồi, hàng nội địa thì không đủ cung cấp nên mới thế.

18:00 16 tháng 5, 2013 Reply

ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân mình còn chưa được nâng cao - cả về phần người mua lẫn người bán. Người bán thì chỉ biết làm sao có được lợi nhuận, còn người mua cũng chỉ khuất mắt trông coi, đôi khi có tiền thật đấy mà cũng chẳng có chỗ mà mua thức ăn sạch để dùng.

18:25 16 tháng 5, 2013 Reply

ôi chân gà nướng là món ăn khoái khẩu của mình đây mà! Giờ thì có thèm đến mấy cũng cố mà nhịn vậy, ai mà dám ăn vào mồm thì cũng phải khẳng định là có ý chí dũng cảm không sợ chết, ăn thế là ăn cả đống thuốc độc vào người mà không sợ.

19:59 16 tháng 5, 2013 Reply

nhìn trước nhìn sau quanh nhà mình thấy đâu cũng là hàng tàu, từ nồi niêu xoong chảo cho đến quần áo, thức ăn thực phẩm hay là đồ dùng sinh hoạt điện tử điện lạnh. Đúng là hàng tàu tràn lan trong từng hang cùng ngõ hẻm, từng nếp nhà người Việt từ lâu rồi!

20:14 16 tháng 5, 2013 Reply

Bãi phế thải hàng Tàu này thực sự quá lớn, và nó đang tồn tại trong mỗi người Việt rồi. Đến giờ phút này mới cảnh báo có phải là quá muộn hay không, cũng không hẳn là quá muộn màng nếu mỗi người dân biết tự hạn chế và tẩy chay hàng Tàu dần dần

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!