13/06/2013

AI CÓ LỢI TRONG CUỘC BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/06/2013 | 13.6.13

Phạm Hải An
        Ai có lợi nhất trong cuộc bỏ phiểu tín nhiệm trong 47 chức danh lần này của Quốc hội? Có người bảo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và người bất lợi nhất là đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Dĩ nhiên tiêu chí mà họ đưa ra hiển nhiên là những con số tín nhiệm. Và vô hình câu chuyện bỏ phiếu tín nhiệm được lái sang câu chuyện khác là cuộc cạnh tranh giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và ba vị trong "Tứ trụ triều đình" còn lại. Dường như dưới cách hiểu của một số người thì đây là một trong những bước đi nhằm cân bằng lại bàn cân giữa các thế lực trong nhà nước. Người ta cho rằng, đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chiến thắng thế trong cuộc bỏ phiếu để bầu các chức danh trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư tại Hội nghị Trung ương 7 (Khóa XI) mà người đứng đầu và lãnh đạo phe "Miền Nam" không ai khác ngoài ông Ba Dũng (tên gọi thân mật của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng). Và phe "miền Bắc" với những đại diện như đương kim Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội đã nghĩ ra câu chuyện bỏ phiếu tín nhiệm (Nơi mà Ông Hùng, Ông Trọng có được những ảnh hưởng nhất định) để vừa trả thù lại ông Dũng và cũng giành lại những gì họ đã mất qua lần bỏ phiếu lần trước. Như vậy câu chuyện đã có sự zic zắc từ một sáng kiến trong các hoạt động của Quốc hội mà như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định là chưa từng có ở các nước phương Tây - (một nơi mà người ta vẫn tự hào là cái nôi dân chủ và đang đấu tranh đòi lại dân chủ cho những quốc gia thuộc thế giới thứ ba) thành một câu chuyện đấu đá nội bộ được dàn xếp công phu và kỹ lưỡng. Vậy ai là người được lợi và cái lợi đó là gì?
        Xin thưa rằng, trong cuộc bỏ phiếu này ai cũng là người có lợi và người được lợi lớn nhất là nhân dân bởi:
        Với những người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm lần này họ có thêm một kênh thông tin quan trọng tại nghị trường để họ đánh giá đúng hơn năng lực và uy tín của mình trước những vị đại biểu đại diện cho đông đảo nhân dân cả nước. Họ sẽ biết được nhân dân, những đại biểu - những người ảnh hưởng trực tiếp từ những quyết định, cách điều hành, quản lý, trực tiếp giám sát họ cần gì ở mình, mình còn thiếu sót ở điểm nào? tồn tại ở điểm nào? cần tiếp tục phát huy những điểm gì? Đối với những người làm chính trị nói riêng, những người làm trong các cơ quan nhà nước hay bất cứ ngành nghề gì cũng vậy được người khác thành tâm, trách nhiệm nói lên những khuyết điểm của mình thì không còn gì bằng. Dù thực tế có nhiều điều chướng tai, gai mắt với bản thân họ và đôi khi còn khó mà chấp nhận nhưng đó là tiền đề để chính họ nhận thức lại mình và tìm cho mình một hướng đi phù hợp để làm tốt hơn những trọng trách, niềm tin mà nhân dân và những vị đại biểu ngôi đây giao phó. Mỗi một lá phiếu mà những vị đại biểu tín nhiệm hay không tín nhiệm (Tín nhiệm thấp) đều chuyển tải những thông điệp lớn hướng tới những đổi thay nhất định. 
        Còn đối với những người dân, những người mà bản thân tôi cho là người được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần này. Họ chính là những người từng ngày, từng giờ mong muốn cuộc sống của mình ngày càng đi lên, thoát khỏi những khó khăn trong cuộc sống và được sống hạnh phúc, ấm no. Qua kênh thông tin này, với những ước mong thường trực họ mong những vị được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm có được những đổi thay phù hợp, ít nhất là trên phương diện kinh tế. Thông qua những vị đại biểu Quốc hội cầm trên tay những lá phiếu "Quyền lực", người dân muốn 47 vị được bỏ phiếu ở đây không chỉ nói mà còn làm, làm một cách thuyết phục. Mặt khác, chúng ta hiển nhiên thấy được một điều, bỏ phiếu tín nhiệm 47 chức danh trong Quốc hội và Chính phủ lần này chỉ là màn dạo đầu cho kỳ họp của Quốc hội. Tiếp sau hoạt động này, Quốc hội sẽ tiến hành những phiên chất vấn các chức danh trong Chính Phủ. Hoạt động mà cùng với kết quả bỏ phiếu tín nhiệm sẽ cho những kết quả mang tính tổng quan nhất, chính xác nhất về sự tín nhiệm của địa biểu Quốc hội giành cho những vị được chất vấn và bỏ phiếu tín nhiệm. Vì vậy, nếu ai đó có dã tâm muốn liên tưởng từ hoạt động này thành câu chuyện mang tính đấu đá nội bộ thì cũng nên suy nghĩ cẩn thận, phù hợp với quy luật khách quan để  công chúng không phát hiện ra đó là sự chế biến thông tin phục vụ mục đích làm sai lệch, biến tướng hoạt động của những cơ quan nhà nước.
        Nói ra việc ai có lợi bây giờ có vẻ hơi sớm, cái mà chúng ta cần và đòi hỏi là sự đổi thay thực sự để đưa diện mạo của đất nước đi lên. Và một con người yêu nước và trăn trở với thế đứng của nước nhà đều có những mong muốn như vậy. Chỉ có những con người không có được ước muốn đó, chỉ mong đất nước ngày càng đi lùi mới là người không có lợi nhất trong các hoạt động như thế này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!