12/06/2013

BÁO CHÍ QUỐC TẾ VỚI VIỆC LẤY PHIÉU TÍN NHIỆM Ở VIỆT NAM

Tác giả: Unknown viết lúc 12/06/2013 | 12.6.13

Báo giới quốc tế đặc biệt chú ý đến cuộc lấy phiếu tín nhiệm đầu tiên ở Việt Nam, và bình luận đây là một bước tiến của nền chính trị, cho thấy quốc hội "đang làm công việc của mình". 

                                    Có tổng cộng 47 vị được đưa ra lấy phiếu tín nhiệm ở quốc hội.

Các hãng thông tấn lớn như Bloomberg, AP, AFP, Reuters, BBC đều có bài viết trước và sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, kèm với bình luận và phân tích của các học giả nước ngoài cũng như bản thân các đại biểu quốc hội Việt Nam. Những bài này được đăng lại rộng rãi trên các báo chí khác, từ ABC News, Fox News, Boston Globle, Washington Post đến France 24, Bangkok Post, Straits Times, Global Post...

"Đây là lần đầu tiên có một cuộc bỏ phiếu như vậy ở Việt Nam", và "Đây là một sự thay đổi" là các nội dung mà báo chí nước ngoài nhấn mạnh.


Bloomberg

Thủ tướng Việt Nam và 46 quan chức cấp cao khác của đất nước sẽ được soi xét kỹ lưỡng khi Quốc hội 498 thành viên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên.

Hoạt động này đã được thông báo vào tháng 11 năm ngoái với mục tiêu thúc đẩy trách nhiệm giải trình lớn hơn của giới lãnh đạo.

Việc bỏ phiếu diễn ra trong khi chính phủ đang cố gắng tái cơ cấu khối ngân hàng vốn bị kẹt trong nợ xấu, và buộc các công ty nhà nước phải hoạt động hiệu quả hơn.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói rằng các nhà lập pháp "háo hức nhưng cũng quan ngại về kết quả bỏ phiếu vì chúng tôi không có đủ thông tin cho đại biểu để phán xét về các quan chức".

"Tuy nhiên, chỉ riêng việc tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đã là một điều tốt".

Jonathan London, trợ lý giáo sư thuộc khoa Châu Á và Quốc tế học tại Đại học City Hong Kong, cho rằng việc bỏ phiếu này tương tự với những gì được thấy ở phương tây.

"Nó cho thấy hệ thống chính trị của nước này đang tiến triển một cách đáng khích lệ", London bình luận.
Reuters

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này diễn ra sau lời kêu gọi của Chủ tịch nước năm ngoái nhằm nâng cao trách nhiệm giải trình, trong bối cảnh dân chúng bất bình với tình trạng tham nhũng và quản lý kém.

Các đại biểu quốc hội sử dụng ba mức đánh giá gồm "tín nhiệm cao", "tín nhiệm" và "tín nhiệm thấp". Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giành 330 phiếu tín nhiệm cao và chỉ 28 phiếu tín nhiệm thấp.

Người phải nhận nhiều phiếu "tín nhiệm thấp" nhất là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Ông Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động, nhà kinh tế học, nhận xét: "Kết quả này phản ánh sự bức xúc của người dân đối với hoạt động quản lý kinh tế và hệ thống ngân hàng".

Associated Press

Kết quả lấy phiếu phản ánh "thực tế cuộc sống và những vấn đề cấp thiết, phản ánh một phần bức xúc của người dân", đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận nhận 177 phiếu tín nhiệm thấp. Điều đó cho thấy rằng ngoài kinh tế, thì công chúng đang quan ngại đối với chất lượng giáo dục phổ thông và đại học.

Edmund Malesky, chuyên gia về Việt Nam thuộc Đại học Duke, Mỹ, đánh giá cao việc quốc hội lấy phiếu tín nhiệm. "Việc bỏ phiếu thực sự cho thấy các đại biểu quốc hội đang làm công việc của mình".

Jonathan London của Đại học City Hong Kong cho rằng việc bỏ phiếu bầu cho thấy "Việt Nam đang lập nên một tiến trình riêng của họ, dù với tốc độ chậm". Ông dự đoán rằng một sự kiện tương tự sẽ khó mà xảy ra ở Trung Quốc, nước láng giềng có cùng hệ thống chính trị như Việt Nam.

"Đối với một chính đảng vốn có truyền thống cho rằng các nhà lãnh đạo của mình là xuất sắc và ưu tú, đây là một sự thay đổi".
                                                        Nguồn: VnExpress
                                                        Trọng Giáp

6 nhận xét

20:23 12 tháng 6, 2013 Reply

Kết quả của việc lấy phiếu tín nhiệm cũng cho thấy sự quan tâm của nhân dân với các vấn đề của đất nước. Việc Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đầu tiên trong lịch sử là một bước tiến tích cực. Từ đó những người chịu số nhiều phiếu tín nhiệm thấp sẽ tự soi lại mình và phải cố gắng nhiều hơn để không phụ sự tín nhiệm của nhân dân cả nước. Việc bỏ phiếu không phải là để chỉ trích ai chỉ là mong muốn xây dựng được đội ngũ lãnh đạo có năng lực và có trách nhiệm

20:45 12 tháng 6, 2013 Reply

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phản ảnh đúng đấy chứ. Cái mà người dân quan tâm hiện nay đúng là thị trường vàng và tình hình giáo dục. Ông thống đốc ngân hàng Nguyễn Văn Bình phải nhận nhiều phiếu tín nhiệm thấp là đúng rồi. Ông để cho vàng trong nước chênh lệch quá lớn với thế giới, cùng với đó thì giá vàng chênh vênh thay đổi liên tục làm người dân lo lắng. Còn vấn đề giáo dục thì là vấn đề muôn đời được quan tâm. Và người làm Bộ trường bộ Giáo dục cần phải lưu ý điều đó

21:06 12 tháng 6, 2013 Reply

Cũng như sự đánh giá tích cự của báo chí quốc tế, bản thân tôi cũng thấy rằng cuộc lấy phiếu tín nhiệm lần này chính là biểu hiện một xu thế dân chủ tiến bộ trong Quốc hội. Từ kết quả của nó cũng cho thấy đây không phải là một trò hề nhằm lừa bịp dư luận của chính quyền. Và điều đó cũng đã cho thấy các đại biểu đã thể hiện được chính kiến, vai trò của mình thông qua việc bầu chọn. Đó chính là đánh giá khách quan của dư luận đối với những vấn đề "nổi cộm" hiện nay

22:16 12 tháng 6, 2013 Reply

Việc lấy phiếu tín nhiệm ở Việt Nam đây là lần đầu tiên, còn ở các nước trên thế giới là đã có từ lâu. Việc lấy phiêu tín nhiêm là một biểu hiện tích cực được đánh giá cao của cả báo chí trong nước lẫn quốc tế. Kết quả của cuộc lấy phiếu tín nhiệm cũng đã đập tan mối nghi ngờ của nhiều người khi nghĩ răng việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ là cái cớ mà Quốc hội lập ra

09:09 13 tháng 6, 2013 Reply

Về việc lấy phiếu tín nhiệm các quan chức cấp cao của Quốc Hội đã cho thấy sự đồng lòng của các đại biểu cũng như sự quan tâm của nhân dân cả nước về kết quả. Kết quả đã phản ánh đúng tình hình thực tế, mối lo ngại của người dân về chính trị xã hội kinh tế nước mình.

23:28 14 tháng 6, 2013 Reply

Việc lấy phiếu tín nhiệm đã ít nhiều thể hiện sự chuyển mình trong tầm nhìn chính trị mới, khẳng định con đường chính trị của đất nước không lạc hậu mà luôn vận động phát triển. Sau lần đầu tiên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm cũng đã cho thấy kết quả phân loại rất khách quan.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!