29/06/2013

BẠO ĐỘNG LẠI BÙNG PHÁT Ở TÂN CƯƠNG

Tác giả: Unknown viết lúc 29/06/2013 | 29.6.13

Hôm qua 28-6, truyền thông Trung Quốc đưa tin bạo động lại tiếp tục nổ ra ở Tân Cương, chỉ hai ngày sau vụ bạo loạn khiến 35 người thiệt mạng.

Một cảnh sát Trung Quốc có vũ trang đóng tại một trạm kiểm soát trên con đường dẫn tới thị trấn Lukqun - Ảnh: AFP

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), vụ bạo động mới nổ ra ở thành phố Hotan. “Một cuộc tấn công bạo lực đã xảy ra ở Hotan. Hiện tại vụ việc đã được giải quyết và nhà chức trách đang xác định số người thiệt mạng và bị thương” - CCTV đưa tin.

Hai ngày trước đó, Tân Hoa xã đưa tin “những kẻ nổi loạn cầm dao” đã tấn công đồn cảnh sát, đốt xe hơi tại thị trấn Lukqun thuộc thành phố Turpan. Vụ đụng độ khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, bao gồm 11 kẻ nổi loạn. Ngoài ra còn có 21 cảnh sát và thường dân bị thương.

Khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả đây là vụ “tấn công khủng bố”. Chưa rõ hai vụ bạo động ở Hotan và ở Turpan có liên quan với nhau không, tuy nhiên hai thành phố này cách xa nhau hơn 1.000 km.

Tân Cương là quê nhà của 9 triệu người Hồi giáo Uighur. Trong thời gian qua, bạo loạn thường xuyên xảy ra ở khu vực này. Các tổ chức người Uighur ở nước ngoài chỉ trích chính quyền Trung Quốc phân biệt đối xử, hủy hoại nền văn hóa của người Uighur.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, chính quyền Trung Quốc đang triển khai lực lượng an ninh đến thị trấn Lukqun để truy lùng những kẻ gây bạo động còn đang lẩn trốn. AFP cho biết hôm qua phóng viên của hãng bị bắt giữ tại đây trong khoảng một giờ, mạng điện thoại và Internet cũng bị đình trệ.

Thời báo Hoàn Cầu tiết lộ chính quyền Tân Cương đang chuẩn bị để đối phó với nguy cơ bạo động mới khi tuần tới là tròn bốn năm kể từ vụ đụng độ năm 2009 giữa người Uighur và người Hán. Số liệu chính thức cho biết khoảng 46% dân số Tân Cương là người Uighur, 39% là người Hán.

                                                Nguồn:Tuổi Trẻ
                                                Nguyệt Phương

9 nhận xét

Hoàng Sa .VN
15:45 29 tháng 6, 2013 Reply

Ước gì nước Mỹ cung cấp vũ khí và tiền bạc cho người Duy Ngô Nhỉ ở Tân Cương để chống chính quyền Bắc Kinh Giành độc lập ta !! HOAN HÔ người Hồi Giáo Uighur

Ze
16:03 29 tháng 6, 2013 Reply

Tân Cương nghĩa là ‘biên cương mới’, tên gọi này được đặt từ thời nhà Thanh. Người Duy Ngô Nhĩ, Hán, Kazakh, Hồi, Kyrgyz và Mông Cổ cùng chung sống tại đây nhưng người Duy Ngô Nhĩ là đông nhất. Ở những khu tự trị khác của Trung Quốc, ví dụ như Tây Tạng, bạo lực không diễn ra bởi tôn giáo ở Tây Tạng là Phật Giáo. Các phật tử ở đây chỉ phản đối chính sách của chính quyền Trung Ương bằng bất bạo động như tuyệt thực. Người Duy Ngô Nhĩ theo hồi giáo, họ không im lặng như tín đồ Phật giáo. Vụ bạo loạn này khiến cho tôi cảm tưởng rằng Trung Quốc sẽ còn gây hấn nhiều hơn ở Biển Đông vì: người Trung Quốc sẽ gây chiến tranh ra ngoài lãnh thổ khi trong nước có bất ổn. Điều đó nhằm thu hút sự chú ý của thế giới đối với hành động của Trung Quốc ở bên ngoài mà ít quan tâm đến những lục đục nội địa TQ. Lịch sử hàng nghìn năm của TQ đều như vậy, các bạn chờ xem tôi nói đúng không.

21:33 29 tháng 6, 2013 Reply

Đến Trung Quốc rộng lớn như vậy nước họ còn chưa quản lý hết mà cứ đòi chiếm thêm Hoàng Sa Trường Sa là cái chó gì nhỉ? Cứ lo mà giải quyết xong cái luẩn quẩn trong nhà đi rồi muốn làm gì thì làm. Đừng có chứ xong việc này đã tính làm việc khác rồi, thế nào cũng sôi hỏng bỏng không mà thôi

21:41 29 tháng 6, 2013 Reply

Quản lý nước nhà còn chưa xong mà đã đòi bành trướng thế lực. Đúng là cái thằng Tàu Khựa này bựa nhân thật đấy. Tân Cương cứ nổi dậy đi làm loạn cái bọn Tàu Khựa bố láo đi xem chúng nó xử lý tình huống này thế nào nào. Lại chẳng phải dùng biện pháp ôn hòa chứ còn gì nữa. Thế nên biết điều thì hãy bỏ ngay cái ý định bành trướng của các người đi

21:50 29 tháng 6, 2013 Reply

Bạo loạn cho bọn chính quyền Bắc Kinh nó náo loạn hết cả đi. Cả lũ chính quyền Bắc Kinh là một lũ bỉ ổi và xứng đáng phải nhận cái kết cục đó. Phải cho chúng nó thấy được thế nào là khó khăn không giải quyết được khi có đất mà chẳng biết quản lý và quan trọng hơn cả là từ bỏ ước mơ xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa đi

22:03 29 tháng 6, 2013 Reply

Chính quyền Bắc Kinh càng ngày càng rối loạn là hậu quả của chính sách đân tộc hẹp hòi mà họ đề ra. Cứ thấy lợi là vơ hết vào chẳng nhả ra cái đếch gì cả. Rồi đến lúc tức nước vỡ bờ thì hậu quả sẽ khôn lường thế này đây. Hãy cứ đợi thêm những diễn biến phức tạp tiếp theo để xem xem cái hậu quả kia đã ập đến đối với Trung Quốc ngông cuồng chưa nhá

22:22 29 tháng 6, 2013 Reply

cái gì cũng có giá của nó mà thôi, trung quốc đối xử không tốt với chính người dân của họ, chính vì thế, chuyện mà nhân dân phản đối chính quyền, bạo loạn ở tân cương là chuyện hoàn toàn có thể sảy ra. mà không chỉ ở tân cương, rồi đến nhiều vùng khác của trung quốc rồi nhân dân sẽ phẫn nộ, bức xúc, bạo loạn lúc nào sảy ra mà thôi.

23:09 29 tháng 6, 2013 Reply

Cho chết mẹ thằng trung quốc đi, trước nó dính cái vu bạo loạn tân cương rồi, bây giờ bùng phát lại, không biết trung quốc còn dám sử dụng cái bài cứng rắn, cho xe tăng cán qua chính người dân của nước họ nữa không đây.

23:52 29 tháng 6, 2013 Reply

Trung quốc nó khốn nạn trước nó dựa vào nội bộ ta đang có vấn đề chưa giải quyết được,lợi dụng tình hình chiếm biển đảo của ta, bây giờ mới thấy được, gieo nhân nào, gặp quả nấy, trung quốc nó loạn việt nam đứng đó xem cái ác giả, ác báo, cái tội nghiệt mà trugn quốc gây ra. đó gọi là sự trả giá.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!