08/06/2013

CAMPUCHIA: CHO PHÉP BIỂU TÌNH VÀO NGÀY MAI

Tác giả: Unknown viết lúc 08/06/2013 | 8.6.13


Mõ Làng: Để phản đối lãnh đạo đảng đối lập vu cáo Việt Nam, người dân từ 9 quận của Phnom penh và nhiều tỉnh lân cận đã chuẩn bị cho cuộc biểu tình vào ngày mai 9/6.

Sáng nay 8.6, theo tin từ Bộ Nội vụ Campuchia, ông So Khêng - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia - đã đồng ý đề nghị của Thủ đô Phnom Penh cho phép tổ chức cuộc biểu tình phản đối phát biểu của ông Kem Sokha, quyền Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), cho rằng nhà tù Tuol Sleng của chính quyền Khmer Đỏ “là đồ giả, do Việt Nam dàn dựng”. 

Tuy nhiên, để bảo đảm an ninh, bộ này chỉ cho phép giới hạn trong 10.000 người biểu tình tại Quảng trường Tự do, đồng thời cũng cho phép 500 người biểu tình mang thông điệp phản đối đến trụ sở đảng Cứu quốc Campuchia. 

  Một địa bàn tranh giành ảnh hưởng giữa đảng cầm quyền và đảng đối lập 

Báo Arevathor của Campuchia thông tin có ít nhất 20.000 người dân đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc biểu tình đòi ông Kem Sokha xin lỗi. 

Bài báo cho biết: Người dân từ 9 quận của thủ đô Phnom Penh cùng với các tỉnh lân cận thủ đô, như tỉnh Can Dal, Prei Veng, Tà Keo, Campong Cham, Campong Chnang… sẽ tập trung tại thủ đô Phnom Penh để thực hiện cuộc biểu tình vào ngày mai. 

Trước sức ép quá lớn, ông Kem Sokha lại phủ nhận mình có phát biểu như thế và đổ vạ cho đảng Nhân dân Campuchia (CPP) “cắt ghép”. Tuy nhiên, lời "cải chính" cùa ông Sukha bị các tổ chức, cá nhân phản bác vì ông Sokha phát biểu trước rất nhiều người và được phát lại trên nhiều phương tiện truyền thông Campuchia.

Đáng chú ý, tại cuộc biểu tình dự kiến diễn ra vào ngày mai, ngoài các nạn nhân là cựu tù thời Khmer Đỏ, gia đình những nạn nhân đã chết... còn có các chức sắc của Campuchia. 

Ông Chhum Mey, Chủ tịch Hội các nạn nhân Khmer Đỏ và là cựu tù ở Toul Sleng,
và di ảnh của những người bị sát hại ở nhà tù Tuol Sleng khét tiếng - Ảnh: AFP

Ông Chiêm Diêm, một đại biểu Quốc hội Campuchia đến từ tỉnh Svay Rieng, cho biết ông sẽ tham gia cuộc biểu tình chống lại ông Kem Sokha. Ông Chiêm Diêm là đại biểu quốc hội thứ hai, sau ông Chiêng Bun, thông báo sẽ tham gia cùng đoàn biểu tình.
 
Cả hai ông cho biết, là nạn nhân của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, lại có nhiều người thân chết trong thời kỳ này, nên hai ông cần phải tham gia chống lại vu cáo xuyên tạc lịch sử của ông Kem Sokha, hoàn toàn không liên quan gì đến chính trị.
 
Sức ép ngày càng lớn lên đang đè nặng lên ông Kem Sokha, nhân vật được xem là thân cận với chính trị gia lưu vong Sam Rainsy, người đang trốn án tù vì tội vu cáo Chính phủ Campuchia và nhổ cột mốc biên giới với Việt Nam. 

                                   Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng - Ảnh: AFP

Trước đó, do làn sóng phẫn nộ trong nước, ông Kem Sokha đã rời Campuchia một thời gian. Cũng có tin nói ông ra nước ngoài để “vận động tranh cử”, và “chưa dự định quay về”. Tuy nhiên, trước sức ép của đảng Cứu quốc Campuchia, chiều hôm qua, ngày 7.6, ông này buộc phải quay về Phnom Penh để đối mặt với cuộc biểu tình. Các lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia (đảng đối lập) cho rằng đây là “chuyện cá nhân” của ông Kem Sokha nên ông phải chịu trách nhiệm, không để ảnh hưởng tới đảng.

Phó thủ tướng Campuchia, ông Yim Chay Ly, cho biết thời điểm đến gần cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia, các đảng tranh cử tăng cường đưa ra các hoạt động tuyên truyền, vận động tranh cử. 

Ông Yim Chay Ly không loại trừ những thông tin sai sự thật được đưa ra là nhằm vào Chính phủ do đảng Nhân dân lãnh đạo, trong đó, có cả những luận điệu phá hoại chính sách hữu nghị giữa Campuchia và Việt Nam.

Tiến Trình
Nguồn: Thanh Niên

13 nhận xét

18:02 8 tháng 6, 2013 Reply

Không hiểu nhân vật Kem Sokha nghĩ gì khi phát biểu rằng nhà tù Tuol Sleng của chính quyền Khmer Đỏ “là đồ giả, do Việt Nam dàn dựng”. Một phản bội sự thật lịch sử, phản bội lại chính người dân Campuchia bị chính quyền Khmer Đỏ sát hại. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời thắm tình đồng chí và tinh thần quốc tế cao đẹp của nhân dân Việt Nam mà nhân dân Campuchia đã thoát khỏi nạn diệt chủng của Polpot - Iêng Sari. Thế mà thật đáng buồn một nhân vật là Quyền chủ tịch một đảng ra tranh cử lại có những phát ngôn thiếu suy nghĩ đến vậy. Nhưng đó chỉ là những trường hợp cá biệt ( có lẽ được giật dây từ thế lực nào đó ), nhân dân Campuchia vẫn ghi nhớ sự hi sinh của quân tình nguyện Việt Nam cho sự hồi sinh của Campuchia ngày nay mà hành động biểu tình đòi Sokha xin lỗi là một minh chứng.

22:30 8 tháng 6, 2013 Reply

Không hiểu được cái thằng cha này nó còn tính người không nữa, Trước tiên là về phía việt nam, Chúng ta đã không tiếc sương máu của con người việt nam để giúp campuchia đánh khơ me đỏ, thế mà hắn lại phủ nhận, thậm chí là vu khống việt nam. Đúng là làm ơn thì mắc oán. Thứ hai hắn có hiểu về đất nước, về con người, về những đau khổ mà con người campuchia phải gánh chiụ dưới chế độ khơ me đỏ không ???

22:37 8 tháng 6, 2013 Reply

Ông này chính là nỗi sỉ nhục của người dân campuchia, đây là loại quay lưng lại với lịch sử dân tộc, quay lưng lại với chính nỗi đau mà người dân campuchia đã phải gánh chịu, Cái mà việt nam dựng lên đó chính là cuộc sống của người dân camphu chia, đưa họ thoát khỏi nạn diệt chủng, những điều như thế mà hắn không hiểu được thì làm sao có thể là một vị lãnh đạo của một đất nước được.

09:19 9 tháng 6, 2013 Reply

Nói thật đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại mối quan hệ với campuchia. Chúng ta đã làm gì. Chúng ta đã đổ biết bao sương máu ở chiến trường campuchia. Chúng ta đã giúp đỡ nước bạn rất nhiều trong chiến đấu chống khơ me đỏ. Ngược lại cam pu chia đã làm gì, Vu khống việt nam là tạo dựng lên một cảnh tượng kinh hoàng cho người dân campuchia. Theo trung quốc chống lại việt nam...

10:00 9 tháng 6, 2013 Reply

Kem Sokha, quyền Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), cho rằng nhà tù Tuol Sleng của chính quyền Khmer Đỏ “là đồ giả, do Việt Nam dàn dựng”. Đây là giọng điệu mà người dân campuchia cũng như người dân việt nam không thể nào chấp nhận được. Cuộc chiến tiêu diệt khơ me đỏ đem lại cuộc sống hạnh phúc, hòa bình cho người dân campuchia mà biết bao người đã đổ xương máu để có nó, lại bị một lời nói của kẻ ngu si đần độn này phá bỏ được sao.

10:23 9 tháng 6, 2013 Reply

Trước sức ép quá lớn, ông Kem Sokha lại phủ nhận mình có phát biểu như thế và đổ vạ cho đảng Nhân dân Campuchia (CPP) “cắt ghép”. Tuy nhiên, lời "cải chính" cùa ông Sukha bị các tổ chức, cá nhân phản bác vì ông Sokha phát biểu trước rất nhiều người và được phát lại trên nhiều phương tiện truyền thông Campuchia. Qủa này thì thằng cha này no đòn rồi, về quê mà cấy lúa thôi, mẹ ngu như lợn, chắc thằng cha này không hiểu gì một chút lich sử nước hắnchthì phải, cái loại này cần phải cho đi tù cho chừa.

nam
10:32 9 tháng 6, 2013 Reply

"Thủ tướng Hun Sen cũng đã cáo buộc lực lượng đối lập ở nước này (CNRP) đang âm mưu bác bỏ nạn diệt chủng dưới thời Khmer Đỏ để có cớ phục hồi lại nhà nước này. Thậm chí, ông Hun Sen còn đưa ra dẫn chứng rằng mới đây, lãnh đạo đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) còn hứa sẽ xóa bỏ nợ ngân hàng cho các cử tri nếu đảng này thắng cử. Giới chức và nhân dân Campuchia đều coi đây là hành động chà đạp cuộc sống của thân nhân, nạn nhân Khmer Đỏ, là thái độ chối bỏ lịch sử. Cho đến nay, phát biểu nhiều lần trước công chúng, Thủ tướng Hun Sen luôn khẳng định rằng, cá nhân ông lẫn nhân dân, đất nước Campuchia “mãi ghi nhớ công lao to lớn” của Việt Nam vì đã giúp Campuchia hồi sinh từ chế độ Khmer Đỏ" (nguồn: http://www.cand.com.vn/vi-VN/quocte/2013/5/200074.cand). "Ông Kem Sokha tuyên bố sai sự thật bởi lẽ ông là nhân vật được xem là thân cận với chính trị gia lưu vong Sam Rainsy, người đang trốn án tù vì tội vu cáo Chính phủ Campuchia và nhổ cột mốc biên giới với Việt Nam"

on
10:52 9 tháng 6, 2013 Reply

các vị lãnh đạo cấp cao của Campuchia đã nhiều lần phát biểu và gần đây nhất, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 - 5/11/2008, Thủ tướng Hunsen đã nói với đoàn Đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia rằng: “Không có ngày 7/1/1979 thì không có đất nước Campuchia ngày nay. Ngày 7/1/1979 là ngày chiến thắng chung, ngày vui của hai dân tộc Việt Nam - Campuchia”. Kem Sokha phát biểu sai sự thật như vậy với ý đồ hạ thấp uy tín của Hun Sen chỉ nhằm mục đích giảm bớt số phiếu ủng hộ Hun Sen mà thôi. Đây là một thủ đoạn hèn hạ trong chiến dịch tranh cử thủ tướng của Kem Sokha

15:39 9 tháng 6, 2013 Reply

Hóa ra là đảnh đối lập ở campuchia phát biểu liều ! có lẽ thằng cha đó tầm học cấp 3 mới không biết sự thật về khome đỏ chứ tầm quá 20 thì ai chả biết về sự kiện đó ! sự kiện mà không có Việt Nam thì có lẽ campuchia giờ này còn mấy nghìn người sống là chắc ! hắn chả hiểu gì mà còn phát biểu liều đúng là trẻ trâu !

23:03 9 tháng 6, 2013 Reply

đã là đảng đối lập rồi mà còn phát biểu linh tinh thế. Kiểu này ai bầu cho mấy ông. Vừa ngu, vừa dốt, xuyên tạc lịch sử kiểu này là đánh thẳng vào nỗi đau của những người CPC chân chính, những người đã mất cha, mất mẹ, mất anh chị em, mất cả những phần cơ thể mình vì chế độ diệt chủng. Người CPC biểu tình là đúng. Nếu chính phủ không cho phép thì mới là lạ đấy. Yêu cầu xin lỗi, đính chính là quá nhẹ nhàng. Cái ngưỡng phát biểu linh tinh, không suy nghĩ ấy ở nhiều nơi ra đường nó oánh chết lâu rồi

12:29 10 tháng 6, 2013 Reply

Ông Kem Sokha ông ta là người của đảng đối lập, ông ta đã phản bội lại lịch sử. Những gì ông ta nói ra bản thân ông ta không cảm thấy hổ thẹn sao? Sự thật lịch sử không thể thay đổi, không thể dối trá. Đã bao nhiêu người dân Campuchia chứng kiến sự thật lịch sử đó. Ông ta chỉ xin lỗi thôi thì chưa đủ. ông ta vu oan cho nhân dân Việt Nam, ông ta không xứng đáng làm lãnh đạo dù ở đảng nào

13:15 10 tháng 6, 2013 Reply

Người dân Campuchia biểu tình không chỉ vì danh dự của Việt Nam mà còn vì cho chính nhân dân Campuchia. Tội ác của Pôn pốt thì ai mà không biết, đừng nói những người đã từng chứng kiến mà còn bao nhiêu người nữa cũng đã nghe về tội ác Khơ me đỏ. Chúng giết người mặc cho họ đang run sợ, chúng giết người không cần lý do. Tội ác của chúng nào có thể rửa sạch. Vậy mà lại có một kẻ xuyên tạc về lịch sử trắng trợn

23:34 10 tháng 6, 2013 Reply

Đần độn có gia phả, Là một công dân nước campuchia, thậm chí là một lãnh đạo là đằng khác nhưng không hiểu được lịch sử nước nhà. Quả này thể nào cũng bị hạ bệ mà thôi, với loại lãnh đạo ngu dốt như thế này thì chỉ làm khổ dân khổ nước, mang tiếng cho dân tộc mà thôi, Việt nam cũng nên lên tiếng phản đối cái hành động ngu dốt này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!