11/06/2013

CẦN LOẠI BỎ NHỮNG TRANG WEBSITE "ĐẠO CHÍCH"

Tác giả: Unknown viết lúc 11/06/2013 | 11.6.13

Đại Biểu Quóc Hội nói gì:

ĐBQH Hà Minh Huệ: Nhiều trang tin đang làm những việc phạm pháp

Đại biểu Quốc hội Hà Minh Huệ: Đạo văn, đạo nhạc xử lý được thì không có lý do gì không xử lý được nạn ăn cắp tin bài trên báo chí.
Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa ban hành văn bản chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp. Đây được coi là kim chỉ nam để các tòa soạn báo điện tử chiến đấu và chiến thắng trong cuộc chiến giành lấy vị trí và giá trị xứng đáng trong xã hội.
Việc một loạt các tờ báo chính thống như PetroTimes, VTC News, Giáo dục Việt Nam, Kiến Thức, Tiền Phong, Tuổi trẻ, Dân trí... lên tiếng về những hành vi sử dụng tin bài trái phép của website 24h như là những động thái đầu tiên hưởng ứng "kim chỉ nam" do Bộ TT-TT vừa ban hành.
Đại biểu Hà Minh Huệ cho biết, văn bản này nêu rõ hoạt động của nhân viên trang tin điện tử như phóng viên báo chí là không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành về báo chí, về thông tin điện tử trên Internet.
Trong thời gian vừa qua có nhiều tổ chức, đơn vị phản ảnh đến Bộ TT-TT về việc nhân viên các trang thông tin điện tử tổng hợp như tham dự các cuộc họp báo, hội thảo và đưa tin như các cơ quan báo chí. Theo Bộ TT-TT, việc nhân viên của các đơn vị này tham gia các cuộc họp báo, hội nghị, hội thảo do các bộ, ngành... tổ chức để đưa tin như các cơ quan báo chí là không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành về báo chí, về thông tin điện tử trên Internet.
Đáng nói hơn, nhiều trang thông tin còn ngang nhiên copy tin bài các báo khác mà không xin phép, thậm chí xóa tên tác giả, thay tên nhân viên của mình vào và mặc nhiên coi đó là sản phẩm của trang tin. Đó là điều không thể chấp nhận được, nhất là trong bối cảnh vấn nạn bản quyền, tác quyền đang gây sốt dư luận.
Ông Hà Minh Huệ nhấn mạnh: Không có lí do gì nếu đạo nhạc, đạo văn, đạo thơ... tràn lan mà “đạo báo” lại được dung túng.
“Như chúng ta đã rõ, các trang thông tin điện tử tổng hợp của tổ chức, doanh nghiệp chỉ được cung cấp thông tin tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên cơ sở trích dẫn lại thông tin từ nguồn chính thức của các cơ quan Đảng và Nhà nước phù hợp với quy định pháp luật về báo chí, về bản quyền; không được bình luận. Như vậy, các trang tin điện tử không được hoạt động như các cơ quan báo chí.
Nếu nhân viên của họ hoạt động như những phóng viên chuyên nghiệp thì vô hình chúng đó là báo chí tư nhân, trong khi như bạn biết rồi, chúng ta không có cơ chế cho báo chí tư nhân” - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định.
Dẹp bỏ những trang web ăn cắp như 24h là cách để trả lại vị trí và giá trị xứng đáng cho báo chí trong xã hội.
“Không chỉ có tự động lấy bài vở mà không xin phép, nhiều nhân viên trang thông tin điện tử tổng hợp vẫn tự nhận mình là phóng viên, đi thu thập thông tin, viết bài. Hành động đó là phạm pháp.
Mà điều đáng lo ngại nhất, đó chính là độ chính xác trong thông tin và cách tiếp cận thông tin của “nhân viên - phóng viên” đó đưa lên. Các trang thông tin điện tử tổng hợp không có chức năng sản xuất và không có trách nhiệm thông tin.”
Ông Hà Minh Huệ tỏ ra lo ngại cho các tòa soạn báo điện tử khi vấn nạn này vẫn chưa có giải pháp căn cơ nào đủ mạnh. “Các cơ quan báo chí phải trả lương, nhuận bút cho phóng viên đã đành, họ còn mất thời gian đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ mới cho ra lò những sản phẩm đáp ứng được yêu cầu chính trị - xã hội.
Vậy mà chỉ 2-3 phút sau, hàng loạt trang thông tin điện tử tổng hợp đã ngang nhiên lấy về, thậm chí không đề nguồn trích dẫn hoặc trắng trợn hơn là “xào” lại nguyên bản.”
Ông Huệ cũng bày tỏ sự ủng hộ báo điện tử PetroTimes – đơn vị đầu tiên tuyên chiến mạnh mẽ với nạn “ăn cắp vặt” đang nở rộ trên internet. Ngay sau đó, đã có nhiều tờ báo chính thống VTC News, Giáo dục Việt Nam, Kiến Thức, Tiền Phong, Tuổi trẻ, Dân trí... cũng lên tiếng. Nhiều trang web chuyên "sống trên mồ hôi công sức người làm báo" như 24h, Vietbao... đã bị vạch mặt chỉ tên - đây là điều đáng mừng.
Vị đại biểu này cũng hy vọng các tòa soạn báo điện tử khác nói riêng và cộng đồng người làm báo chân chính nói chung tiếp tục sát cánh cùng nhau, sớm giải quyết dứt điểm tình trạng trên, từ đó trả lại vị trí và giá trị xứng đáng cho báo chí trong xã hội.
Giới báo chí nói gì:
(PetroTimes) - Việc nhiều trang web mà điển hình là 24h ngang nhiên "chôm chỉa" tin bài, bóc lột công sức người làm báo đã tạo ra một sự phẫn nộ lớn trong làng báo. Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí đã "hiến kế" cho cơ quan quản lý một cách rất đơn giản nhưng hiệu quả để loại bỏ những trang tin "đạo chích" kiểu 24h, trả lại môi trường trong sạch và giá trị của báo chí.


                                       Nhà báo Phạm Huy Hoàn

PetroTimes đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Phạm Huy Hoàn – TBT báo điện tử Dân trí về vấn đề này.

Về vấn đề hợp tác, trao đổi thông tin giữa các báo, TBT Phạm Huy Hoàn cho biết: “Cho đến lúc này, báo điện tử Dân Trí đã ký thỏa thuận hợp tác trao đổi thông tin với trên 70 báo, đài Trung ương và địa phương. Đồng thời, chúng tôi cũng đã ký hợp đồng mua tin của TTXVN và các hãng tin nước ngoài.

Tôi cho rằng việc trao đổi thông tin để từng báo có thể chọn lọc thông tin, phù hợp với tôn chỉ mục đích của từng báo là hoạt động bình thường trong quan hệ đồng nghiệp, theo đúng quy định của Luật báo chí”.

Mặc dù chủ trương ký kết hợp tác trao đổi nội dung nhưng tờ báo có số lượng truy cập hàng đầu Việt Nam lại chủ động "tránh xa" những trang web chuyên "đạo bài" kiểu như 24h.com.vn

Nhà báo Phạm Huy Hoàn nhấn mạnh: “Chúng tôi giữ nguyên tắc là không trao đổi thông tin với các trang web không có chức năng làm báo. Khi họ không có Tổng biên tập để chịu trách nhiệm trọn vẹn về nội dung thông tin báo chí theo đúng quy định của Luật báo chí, thì tôi tin là nhiều báo sẽ không thể dễ dàng ký Thỏa thuận trao đổi thông tin với các trang web đó”.

Vừa qua, Bộ Thông tin - Truyền thông và Cục Quản lý Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử đã kêu gọi các tờ báo mạng điện tử chung tay xử lý tình trạng "ăn cắp" bài.

Về việc này, ông Phạm Huy Hoàn cho rằng: “Tôi thấy Bộ Thông tin - Truyền thông và Cục Quản lý Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử cần ra tiếp một văn bản yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp quản lý các trang thông tin điện tử tổng hợp phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và bản quyền."

Theo đó, Bộ Thông tin - Truyền thông có thể yêu cầu các đơn vị này báo cáo đầy đủ danh sách những báo nào đã ký Thỏa thuận cho phép các trang web đó sử dụng thông tin báo chí (kèm theo hợp đồng thỏa thuận của từng báo). Từ đó, nếu có khiếu kiện từ một báo nào, Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ có đầy đủ căn cứ trên hồ sơ để xử lý sai phạm đối với các trang web "cắt - dán" tùy tiện thông tin báo chí khi họ chưa được Tổng biên tập các báo đó ký Thỏa thuận cho phép sử dụng thông tin”.

Trong Hội nghị báo chí Toàn quốc 2013 diễn ra vào đầu năm 2013, TBT Phạm Huy Hoàn cũng đã khẳng định, việc đạo báo ngày càng lan rộng đến mức công khai, coi như chuyện đương nhiên họ được phép “sống trên mồ hôi” của hàng trăm nhà báo miệt mài biết bao công sức cho từng tác phẩm báo chí của mình. Điều này đang vi phạm nghiêm trọng những quy định của Luật báo chí, Luật Sở hữu trí tuệ và pháp luật bản quyền.

Vì vậy, đã đến lúc các cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí cần tăng cường công tác kiểm tra và xử lý mạnh hơn những sai phạm này, đặc biệt là các báo điện tử, trang điện tử khác còn đang cố tình sai phạm để ngăn chặn ngay sức lan tỏa ngày một gia tăng hiện tượng đạo báo tùy tiện.

Tổng biên tập báo Dân trí nhấn mạnh: Việc chống “đạo báo”, bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí là việc mà báo giới chúng ta phải làm ngay trong thời đại Internet.

                              Nguồn: PetroTimes

5 nhận xét

20:14 11 tháng 6, 2013 Reply

Đúng là cần phải quy định lại rõ ràng vấn đề bản quyền của các trang tin. Ở đâu lại có kiểu cắt xén, chọn lọc từ bài khác rồi phát tán nội dung đi để câu view như thế, như vậy là vi phạm bản quyền. Để viết được một bài viết có chất lượng, nhà báo, phóng viên đã phải vất vả thu thập thông tin để có thể phản ánh chân thực nhất các sự kiện nóng hổi, vậy mà chỉ cần mấy thao tác đơn giản một số trang tin chuyên "đạo chích" đã có được những bài viết tương tự. Không thể chấp nhận được. Người nào làm người đó hưởng, "đạo chích" kiểu đó khác gì ăn cắp cơ chứ.

22:52 11 tháng 6, 2013 Reply

Báo mạng ở nước ta giờ đúng là phát triển kinh hồn và cái việc lấy cắp một tờ bá mạng về nhà mình là hoàn toàn đơn giản với 2 thao tác Crtl C và Crtl V :) Nói vậy để biết là giờ những trang Web mang danh đạo trích ăn căp những bài báo của các tác giả trên mạng đang là nghành nghề mới trên internet ! có lẽ lại phải có cái luật gì đó thì mới yên được ! đó ! bảo có luật thì gò bó mà lúc không có thì kêu giời kêu đất lên @@ mệt lắm !

13:50 12 tháng 6, 2013 Reply

Một số website đã đạo trích thì thôi còn viết lung tung sai sự thật nhằm thu hút người đọc bằng những tin giật gân đã được thổi phồng. Do bây giờ quá nhiều trang như vậy nên người đọc sinh ra tính nghi ngờ, khi có một thông tin đưa ra bao giờ cũng là hoài nghi xem đó có đúng không. Có lẽ cần phải có những biện pháp để giải quyết tình trạng này

14:14 12 tháng 6, 2013 Reply

Việc tràn lan các trang web vừa không đảm bảo việc bản quyền tin tức, vừa khó trong việc quản lý nội dung tin, phân biệt tin nào thật tin nào giả. Tóm lại là người đọc mình vẫn vào các trang chính thống đọc là yên tâm nhất.

09:01 13 tháng 6, 2013 Reply

Nghề nghiệp nào cũng cần phải nêu cao đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu, không thể để tràn lan việc các nhà báo viết những thông tin sai sự thật, hay là ăn cắp bài của người khác xào nấu thành của mình được! Hi vọng rằng trong thời gian tới sẽ sớm dẹp bỏ được những trang tin đạo chích như thế.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!