19/06/2013

CHỦ TỊCH NƯỚC: TRAO ĐỔI THẲNG THẮN, CHÂN THÀNH VỀ BIỂN ĐÔNG

Tác giả: Unknown viết lúc 19/06/2013 | 19.6.13

Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc (từ ngày 19-21/6/2013), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc trả lời phỏng vấn các hãng báo chí Trung Quốc thường trú tại Hà Nội về quan hệ Việt-Trung.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, thời gian tới, lãnh đạo cấp cao hai nước cần duy trì trao đổi và đối thoại thường xuyên, từ tầm cao chiến lược và quan hệ hữu nghị hai nước, chỉ đạo và thúc đẩy giải quyết vấn đề biển Đông bằng biện pháp hòa bình.

Trong nội dung trả lời được đăng tải tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Chủ tịch nước gửi gắm thông điệp tới nhân dân Trung Quốc: "Tình hữu nghị Việt-Trung là tài sản chung vô cùng quý giá của nhân dân hai nước do các thế hệ lãnh đạo tiền bối và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Chúng ta đều có trách nhiệm giữ gìn, kế thừa và phát huy".

Báo chí Trung Quốc đã đề nghị Chủ tịch nước cho biết ý kiến trong việc xử lý và giải quyết những vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Về vấn đề này, Chủ tịch nước nói rõ: “Chúng ta đã có nhiều nỗ lực và kinh nghiệm quý báu trong xử lý các vấn đề gay go, phức tạp trong quan hệ hai nước, đáng kể nhất là việc hai nước đã giải quyết xong vấn đề biên giới trên đất liền và phân định vịnh Bắc Bộ. Cũng trên tinh thần đó, lãnh đạo hai nước đã nhiều lần trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn và đạt nhiều nhận thức chung quan trọng trong việc giải quyết vấn đề biển Đông".

Tuy nhiên, có thể khẳng định việc giải quyết vấn đề biển Đông là hết sức hệ trọng vì liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, đến tâm tư tình cảm thiêng liêng của dân tộc, của người dân.

Ông cho rằng, thời gian tới, lãnh đạo cấp cao hai nước cần duy trì trao đổi và đối thoại thường xuyên, từ tầm cao chiến lược và quan hệ hữu nghị hai nước, chỉ đạo và thúc đẩy giải quyết vấn đề biển Đông bằng biện pháp hòa bình. Có như vậy mới không ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị, tin cậy chính trị hai nước cũng như tình cảm của người dân hai nước.

Chủ tịch nước trông đợi trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới, sẽ cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc trao đổi thẳng thắn, chân thành, tiếp tục có thêm những giải pháp để giải quyết thỏa đáng những bất đồng trên biển giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hai đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định tại biển Đông.

Ông khẳng định: “Đối xử nhân đạo với ngư dân, xử lý thỏa đáng vấn đề nghề cá phù hợp với quan hệ hữu nghị hai nước cũng là một trong những nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước. Tôi đã đi thăm nhiều vùng ven biển của Việt Nam, đã gặp gỡ nhiều ngư dân, họ đều là những người lao động chăm chỉ và còn rất nhiều khó khăn, đời sống gia đình nhiều đời nay chỉ dựa vào nghề đánh bắt cá truyền thống trên biển Đông. Do vậy, trong thời gian tới chúng ta cần quan tâm đầy đủ đối với ngư dân, giúp họ có cuộc sống ngày càng tốt đẹp, yên ổn và bền vững hơn. Điều này cũng là phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế”. 

Đề cập đến tình trạng nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc hiện nay còn lớn, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng bền vững của thương mại song phương, Chủ tịch nước cho rằng, bên cạnh việc thúc đẩy thương mại song phương tăng trưởng ổn định, hai bên cần cùng nhau áp dụng những biện pháp quyết liệt, có hiệu quả để sớm giảm nhập siêu.

Mặt khác, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam thời gian qua vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Cho nên, các ngành chức năng hai nước cần cùng nhau đánh giá kỹ những nguyên nhân cũng như bài học kinh nghiệm về việc tại sao đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam thời gian qua còn khiêm tốn, để từ đó có những biện pháp hiệu quả đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Việt Nam hoan nghênh các dự án đầu tư lớn, mang tính tiêu biểu, với công nghệ hiện đại và thiết bị tiên tiến của Trung Quốc vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, chế tạo, công nghiệp phụ trợ... Và Việt Nam cũng mong muốn đưa thêm nhiều hàng hóa hơn nữa sang Trung Quốc, nhất là trong lĩnh vực nông sản, thủy hải sản... 

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đi vào chiều sâu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng hai nước cần cùng nhau nỗ lực làm tốt bốn việc.

Một là, tăng cường tin cậy chính trị, trong đó quan trọng nhất cần duy trì và đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, cũng như giữa các bộ/ngành, địa phương hai nước. Lãnh đạo cấp cao hai nước cần thường xuyên đi thăm nhau, gặp gỡ, trao đổi với nhiều hình thức linh hoạt, phong phú để kịp thời định hướng về những phương hướng lớn thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước.

Hai là, củng cố và mở rộng cơ sở hợp tác cùng có lợi giữa hai bên trên mọi lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, du lịch... Hai bên cần tăng cường điều phối chiến lược về phát triển kinh tế, đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực.

Ba là, không ngừng kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, làm phong phú thêm nội dung giao lưu hợp tác hữu nghị giữa các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, tăng cường tuyên truyền về công cuộc phát triển mỗi nước cũng như tình hữu nghị Việt-Trung.

Bốn là, xuất phát từ quan hệ láng giềng hữu nghị Việt-Trung, trên cơ sở nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và luật pháp quốc tế, kiên trì thông qua các biện pháp hòa bình, hiệp thương hữu nghị, xử lý thỏa đáng mọi bất đồng và những vấn đề nảy sinh trong quan hệ hai nước, duy trì cục diện ổn định của quan hệ hai nước.

                                                  Nguồn:VnEconomy

20 nhận xét

16:20 19 tháng 6, 2013 Reply

Nói chung mấy cha lãnh đạo ta cũng khôn vãi chấy ra thôi, mẹ tình hữu nghị viêt trung cái con mẹ gì chứ, từ xưa đến nay gọi là mối thù truyền kiếp con mẹ nó rồi, trung quốc thì chỉ muốn xâm lược việt nam, còn việt nam thì đâu có chịu cho chúng nó làm thế, một vòng luẩn quẩn, cái bài ngoại giao tinh hữu nghị này chỉ là con bài trì hoãn mà chúng ta sử dụng với trung quốc mà thôi, còn về thực chất thì ai cũng hiểu.

16:44 19 tháng 6, 2013 Reply

tuy chúng ta đang có chanh chấp biển đông với trung quốc, và hiện tại trung quốc đang chiếm giữ một số đảo của ta, nhưng việc nào ra việc nấy, để bảo vệ được tổ quốc, chúng ta vẫn phải quan hệ kinh tế với địch, có mạnh về kinh tế, có duy trì được sự ổn định về chính chị, hòa bình cho đất nước thì mới mong bảo vệ được những gì thuộc về mình.

17:23 19 tháng 6, 2013 Reply

HI vọng lãnh đạo việt nam tìm cách tháo gỡ khó khăn, tháo gỡ những thách thức của việt nam trước vấn đề tranh chấp biển đảo vơi trung quốc, để bảo vệ chủ quyền quốc gia ai cũng sẵn sàng cấm súng, nhưng tốt nhất là sử dụng biện pháp ngoại giao, biện pháp hòa bình để giải quyết, tránh xung đột ảnh hưởng đến tính mạng của nhân dân.

17:37 19 tháng 6, 2013 Reply

Nói chung tôi đéo tin một cái gì sất thuộc về trung quốc, tuy rằng hợp tác để phát triển là điều tất yếu, nó đã trở thành quy luật, không phải vì sự tức tối, thù hận mà tự cô lập mình được,cắt quan hệ bang giao với trung quốc, có điều chúng ta cần phải tính toán, đừng có quá tin vào trung quốc, cũng đừng nền quá đề phòng dẫn đến cứng nhắc, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia về kinh tế

21:10 19 tháng 6, 2013 Reply

Việt nam và trung quốc vừa ký một thỏa thuận hợp tác cùng khai thác trên vịnh bắc bộ, nơi mà biên giới giữa hai nước đã được phân định một cách rõ ràng, không liên quan đến những tranh chấp trên biển đông. Đây cũng là một bước tiến mới trong quan hệ giữa hai nước

21:41 19 tháng 6, 2013 Reply

Hi vọng việt nam và trung quốc có một bước tiến mới về quan hệ, về ngoại giao, tránh những xung đột, đối đầu có thể dẫn đến chiến tranh bất kỳ lúc nào. Hòa bình đồng nghĩa với phát triển đương nhiên lợi ích thuộc về người dân hai nước, Đừng vì một tính toán hẹp hòi của chính phủ trung quốc mà ảnh hưởng đến lợi ích của nhân dân. đến mối quan hệ tốt đẹp mà hai quốc gia đã dày công vun đắp từ xa xưa.

00:36 20 tháng 6, 2013 Reply

Mình vẫn nhớ có một ảnh chụp khi Bộ trưởng Bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh cùng bộ trưởng khi đó của Tàu là Lương Quang Liệt thăm một đơn vị của quân đội mình và có một bức ảnh báo chí đăng tải, trong đó chiến sĩ mình một tay bắt tay bộ trưởng của Tàu nhưng tay kia vẫn nắm chắc tay súng. Rất ý nghĩa. Khi hợp tác với Tàu nhưng cũng phải luôn luôn đề cao cảnh giác, lịch sử cho thấy chúng chưa từng từ bỏ âm mưu xâm phạm đến chủ quyền của nước ta.

07:00 20 tháng 6, 2013 Reply

Quan hệ láng giềng là quan hệ không thể bỏ đi, cũng như con không chọn được bố mẹ. Khi láng giềng không tốt thì chúng ta cần khôn khéo, mèm dẻo, linh hoạt để giải quyết những khúc mắc. Lúc này, lúc khác láng giềng cũng phải nương tựa vào nhau, có thế đối mặt nhưng không được quay lựng lại.

21:56 20 tháng 6, 2013 Reply

Đối mặt với Trung Quốc, việc chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi thẳng thắn về quan điểm của Việt Nam trong vấn đề biển Đông là cần thiết. Điều đó không chỉ khẳng định lại thái độ của ta mà còn là liều thuốc thử xem ý đồ của Trung Quốc là gì? Việt Nam vẫn luôn mong muốn giải quyết vấn đề chủ quyền biển đảo này trên cơ sở hòa bình nhưng nếu Trung Quốc không có những thái độ tích cực mà vẫn hành động xâm phạm trắng trợn đến chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam như vậy thì phải xem lại quan hệ 2 nước.

06:40 21 tháng 6, 2013 Reply

Tôi rất đồng tình với các phát biểu của các nhà lãnh đạo Việt Nam về tình hình quốc tế cũng như khu vực. Vừa rồi là bài của Nguyễn Tấn Dũng bay giờ là ý kiến của Trương Tấn Sang. Đó là những lời nói của lòng dân. Chúng ta cần đối mặt với thực tế về Hoàng Sa và Trường sa. Rõ ràng lãnh thổ của chúng ta đã bị xâm hại từ lau nay, chúng ta đã mềm dẻo, khéo léo để giải quyết, nhưng bây giờ TQ tiếp tục bành trướng thì chúng ta cần nhìn nhận rõ vẫn đề để giải quyết.

06:45 21 tháng 6, 2013 Reply

Từ cổ chí kim các cuộc tranh chấp đều xuất phát từ lãnh thổ. Mỗi một quốc gia đều có chủ quyền không thể xâm phạm về lãnh thổ của đất nước mình. Chúng ta cần có sự nhìn nhận một cách khách quan và thực tế biển đảo của chúng ta. Hiện tại Hoàng sa đã bị chúng hây hấn, Trường sa cũng đang bị đe dọa. Chúng ta cúng không nên đứng nhìn động thái của Trung quốc để ứng phó mà cần chủ động giải quyết vấn đề này.

15:35 21 tháng 6, 2013 Reply

"Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, thời gian tới, lãnh đạo cấp cao hai nước cần duy trì trao đổi và đối thoại thường xuyên, từ tầm cao chiến lược và quan hệ hữu nghị hai nước, chỉ đạo và thúc đẩy giải quyết vấn đề biển Đông bằng biện pháp hòa bình". Một phát biểu mang tính chiến lược và khôn khéo của Chủ tịch nước. Nó vừa thể hiện quan điểm của Việt Nam trong việc quan hệ hợp tác hai quốc gia, cũng như trong vấn đề Biển Đông và chính sách ngoại giao của Việt Nam. Với chính sách giải quyết mọi chuyện một cách hòa bình, nhưng quyết không từ bỏ chủ quyền Biển Đảo, bài phát biểu của chủ tịch nước ngắn gọn, súc tích nhưng đã nêu bật lên được vấn đề đó. Hy vọng sau chuyến thăm cấp cao của chủ tịch nước, tình hính tranh chấp biển đông sẽ tìm được những con đường giải quyết mới, tích cực hơn.

23:47 21 tháng 6, 2013 Reply

Trao đổi thẳng thắn của chủ tịch nước đã thể hiện tinh thần muốn giải quyết mọi việc trên tinh thần đàm phán, tránh gây căng thẳng về quân sự, và đó là một con đường khôn ngoan nhất bây giờ với tình hình phức tạp ở biển Đông, mở ra hi vọng hòa bình và giải quyết nhẹ nhàng trong tranh chấp biển đảo các nước khu vực.

07:35 22 tháng 6, 2013 Reply

Đúng là cần có sự thẳng thắn nhìn nhận vấn đề về biển đảo. Trung Quốc và Việt nam chúng ta vẫn chưa thể đi đến những thỏa thuận rõ ràng. Cần có sự vào cuộc của LHQ và sự nỗ lực vì hòa bình của cả 2 bên. Tôi rất đồng tình với bài phát biểu của đ/c Trương Tấn Sang.

07:14 23 tháng 6, 2013 Reply

Tôi hoàn toàn ủng hộ tư tưởng của đ/c Trương Tấn sang. Việt Nam và Trung Quốc cần phải thẳng thắng nhìn nhận vấn đề Biển Đông, tôn trọng công ước quốc tế. Cả hai bên nên đưa ra những bằng chứng chính xác để minh chứng cho chủ quyền của mình ở Hoàng Sa và Trường sa. Không nên chụp mũ, gây hấn cho nhau khi mà bản thân mình không chứng minh được chủ quyền trên lãnh thổ.

13:08 23 tháng 6, 2013 Reply

Đánh nhau thì vẫn phải đánh nhau chứ nhưng ngoại giao thì vẫn phải ngoại giao thôi. Chẳng có nhẽ lại tỏ ra căng thẳng với các bác Tàu Khựa được hay sao. Thế nên là các bác đừng có tỏ ra không thiện cảm với cái việc đi ngoại giao thế này nhá. Cũng vì muốn tốt cho đất nước thôi mà

15:12 23 tháng 6, 2013 Reply

Ngoại giao giữa 2 nước chẳng có tội lỗi gì cả. Tình bang giao hữu hảo từ trước đến nay vẫn phải được duy trì chứ. Đừng có xem nó như là một việc mà nhà nước ta đang sợ hãi hay làm tay sai nên phải cung phụng cho đám Tàu Khựa. Chưa bao giờ và sẽ không bao giờ điều đó xảy ra trong lịch sử nước ta đâu

16:04 23 tháng 6, 2013 Reply

Đúng là cần phải trao đổi thẳng thắn về vấn đè này. Sai đâu thì sửa đó, vướng mắc thì 2 bên cúng điều chỉnh. Lâu nay cứ nhập nhằng không biết thế nào mà lần nữa. Đừng để kéo dài tình trạng tranh chấp ở Biển đông sẽ không có lợi cho cả 2 phía. hy vọng Bác Sang và Bác Bình có được tiếng nói chung.

Dân Hoa
18:28 23 tháng 6, 2013 Reply

Tất cả những vấn đề giữa hai nước cần phải giải quyết bằng thái độ thẳng thắn và chân thành để tìm được tiếng nói chung, sớm giải quyết các vẫn đề giữa hai nước, làm giảm nhiệt trong mối quan hệ đang hết sức căng thẳng trên biển đảo giữa hai nước. Đây thực sự là một cuộc gặp quan trọng và mang rất nhiều ý nghĩa.

19:49 23 tháng 6, 2013 Reply

nhất trí là phải trao đổi thẳng thắn và chân thành về các vấn đề đang xảy ra tranh chấp. Trong xu hướng phát triển như hiện nay, đánh nhau là hạ sách, chỉ khổ cho nhân dân thôi, nước nào cũng bị thiệt hại cả. Quan trọng là phải đàm phán trên cơ sở thực sự tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau. Đấy mới là cách tốt nhất để mang lại hòa bình trong khu vực, để đạt đến những cột mốc phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước. Là láng giềng oánh nhau chi cho đứa khác trục lợi..

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!