27/06/2013

CÔNG VĂN THỔ TẢ

Tác giả: Unknown viết lúc 27/06/2013 | 27.6.13

Bài viết sau đây được rút từ Soha.vn, tiêu đề là do Mõ đặt. Thiết nghĩ với thứ công văn này, do ông Bùi Danh Liên (em trai của nguyên Bộ trưởng GTVT Bùi Danh Lưu) là Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội kí thì hết chỗ để bình luận về cách bôi nhọ Thành ủy và UBND Hà Nội.  Hoặc là ông Bùi Danh Liên đang bị giới mafia làng vận tải ép mà thôi. Nên chờ xem Thường vụ Thành ủy Hà Nội xử lí thế nào. Còn GS Nguyễn Minh Thuyết đã phân tích công văn này như sau:

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, việc công văn “lưu ý” Thường vụ Thành ủy và UBND TP. Hà Nội rằng Nam Định là quê một Phó Thủ tướng và Thái Bình là quê một Phó thủ tướng khác vừa lặp lại sự hù dọa vừa tỏ ra thiếu hiểu biết về pháp luật.

Chuyện là, chung quanh việc liên quan đến bến xe Mỹ Đình, ngày 10/6/2013, Chủ tịch Hiệp hội vận tải TP Hà Nội đã có công văn số 18/2013/HH-CV gửi Thường vụ Thành uỷ và UBND TP Hà Nội đề nghị dừng điều chuyển phương tiện nhằm giảm tải bến xe Mỹ Đình.

Điều khiến mọi người chú ý là ở cuối công văn có một nội dung được in nghiêng: “Ngoài ra cũng cần phải lưu ý đến các mối quan hệ: Thái Bình là quê của 1 Phó Thủ tướng, 1 Bộ trưởng, 2 Thứ trưởng Công an, Nam Định là quê của 1 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương, Phó Ban Kinh tế Trung ương…” để TP. Hà Nội “cân nhắc một cách cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng".

Trước nội dung rất “lạ đời” của công văn này, trao đổi với PV, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tỏ ra rất bất ngờ. Ông nói:

“Tôi thực sự bất ngờ không chỉ về nội dung mà về cả thể thức văn bản. Ngay từ câu đầu, công văn đã thể hiện cách nói cộc lốc, thiếu chuẩn mực. 

Về nơi nhận kiến nghị, thực tế, việc này, là do Sở GTVT quyết định nên nếu có kiến nghị thì kiến nghị với Sở, cùng lắm là UBND thành phố, cớ gì phải gửi đến Ban Thường vụ Thành uỷ? Hay người ký công văn nghĩ rằng phải tầm cỡ Thường vụ mới có đủ sức nặng làm đối trọng với ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng?”.


                         Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết

Bàn về nội dung công văn, GS Thuyết cho hay: “Việc ông Bùi Danh Liên thay mặt Hiệp hội vận tải Hà Nội trình bày vấn đề và kiến nghị cơ quan Nhà nước xem xét, thay đổi biện pháp đang áp dụng là việc làm hợp pháp.

Nhưng nội dung công văn ngày 10/6/2013 của Hiệp hội vận tải Hà Nội có nhiều điểm không rõ ràng, có phần mập mờ.

Ví dụ, công văn cho rằng biện pháp chấn chỉnh tình trạng lộn xộn hiện nay ở bến xe Mỹ Đình không phù hợp với quyết định 1259/QĐ – TTg nhưng không nói rõ không phù hợp ở điểm nào.

Công văn còn viện dẫn quyết định 165/2003/QĐ – UBND của UBND TP Hà Nội cách đây đã 10 năm. Quyết định này có đề cập việc trước mắt có thể sử dụng bến xe kết hợp, tức là không chỉ phục vụ 1 hướng tuyến mà 2 hoặc hơn, nhưng chắc chắn không phải loạn tuyến như hiện nay.

Người đọc có căn cứ để nghĩ rằng việc đưa ra các căn cứ pháp lý chỉ là tung hoả mù chứ không nói lên được điều gì xác đáng.”

Cũng theo GS Thuyết, ngay đoạn đầu công văn của Hiệp hội vận tải Hà Nội đã có những ý dường như để hù doạ … Thường vụ Thành uỷ, UBND, như: “Sự phản ứng (đối với quyết định của TP Hà Nội – PV) có chiều hướng vượt tầm kiểm soát, gây mất ổn định chính trị xã hội.” Nhưng có thực là như vậy không, bởi nếu đi Nam Định, Thái Bình thì đi ở bến xe Nước Ngầm sẽ gần hơn nhiều?”, GS Thuyết phân tích.

GS Thuyết nói tiếp: “Việc công văn “lưu ý” Thường vụ Thành ủy và UBND TP. Hà Nội rằng Nam Định là quê một Phó Thủ tướng và Thái Bình là quê một Phó thủ tướng khác vừa lặp lại sự hù dọa vừa tỏ ra thiếu hiểu biết về pháp luật.

Chúng ta cần nhớ rằng trong nhà nước pháp quyền, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Không thể suy nghĩ theo kiểu “một người làm quan cả tỉnh được nhờ” để áp dụng quy định riêng cho tuyến xe đi một tỉnh nào đó chỉ vì tỉnh ấy là quê hương một vị Phó Thủ tướng. Nói như vậy không khỏi gây ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí lãnh đạo cấp cao.

Qua những lập luận mơ hồ, vu vơ, nói lấy được như trên, cũng cần phải xem lại tính khách quan của văn bản này. Bởi quyết định sắp xếp lại bến xe Mỹ Đình của thành phố Hà Nội không những phù hợp với quy định của pháp luật mà còn phù hợp với quyền lợi của người dân và yêu cầu đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Không thể vì lợi ích của một số doanh nghiệp vận tải mà làm khác đi được.”

Theo đánh giá của GS Thuyết: “Đây là công văn gửi lên các cơ quan cao nhất của thành phố; người ký cho dù bức xúc cũng phải cân nhắc để đừng sa vào tình trạng “giận quá mất khôn”.

Câu cuối trong công văn có đề nghị cơ quan có thẩm quyền cân nhắc một cách cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng bản thân người ký lại không cẩn trọng, thì quả thực là kỳ lạ”.
                                                                Hoàng Đan

13 nhận xét

09:37 28 tháng 6, 2013 Reply

Nếu thực sự dưới công văn có những dòng đó thật thì không còn gì phải bàn nữa. Sự chán nản đã lên đến tận cổ rồi, chỉ muốn trào ra như thằng say rượu muốn nôn hết những thứ mà khi ăn vào nó nghĩ là béo bổ nhưng thực ra lại là những thử cơ thể muốn đào thải. Mọi người cứ suy nghĩ đi. Tôi thấy nản.

14:54 28 tháng 6, 2013 Reply

Đúng là công văn thổ tả. Sao cuối lại còn có câu in nghiêng đe dọa thế kia. Khác gì bọn xã hội đen dằn mặt nhau cơ chứ. Việt Nam mình tìm đâu ra cái kiểu công văn thế nhỉ. Cuối cùng lại đổ lỗi cho văn thư đánh nhầm cho mà xem. Đúng là hết chỗ nói rồi.

15:29 28 tháng 6, 2013 Reply

Đây là công văn gửi lên các cơ quan cao nhất của thành phố; người ký cho dù bức xúc cũng phải cân nhắc để đừng sa vào tình trạng “giận quá mất khôn”. là công văn gửi tới các đơn vị thì cần phải làm đúng nguyên tắc đảm bảo không thể hành động theo cmar tính được nóng quá mất khôn là quá nguy hiểm như thế là tự hại mình đó

20:46 28 tháng 6, 2013 Reply

dù là một vấn đề rất nhỏ nhưng chính sự thiếu hiểu biết về pháp luật, sự bất cẩn trong suy nghĩ và cao hơn chính là thái độ trước những vấn đề xã hội nhạy cảm đã biến ông Liên và những người tham gia không có được sự sáng suốt cần thiết dẫn đến tình trạng "cả giận mất khôn".

22:10 28 tháng 6, 2013 Reply

Việc công văn “lưu ý” Thường vụ Thành ủy và UBND TP. Hà Nội rằng Nam Định là quê một Phó Thủ tướng và Thái Bình là quê một Phó thủ tướng khác vừa lặp lại sự hù dọa vừa tỏ ra thiếu hiểu biết về pháp luật. Bởi lẽ, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. với cái công văn này thể hiện được rằng ông thuyết là một người không có năng lực, trình độ, sự tủn mủn trong suy nghĩ của ông.

22:11 28 tháng 6, 2013 Reply

Công văn công viêc gì chứ. toàn thấy văn bản xuống nhưng có ai thèm quan tâm đâu chứ. Quan trọng là phải giám sát chặt để mọi việc diễn ra ổn thỏa chứ không phải là ngồi để cãi nhau. Lại còn cái trò dọa nạt này nữa chứ. Đúng là cần phải xem xét lại cái vụ này để có thể thông suốt mọi vấn đề mà triển khai công việc cho nhanh

22:16 28 tháng 6, 2013 Reply

Liệu rằng cái thằng cha soạn ra cái công văn trong tình trạng say sỉn không mà lại làm ra cái công văn bá đạo đến thế này? Sai phạm từ đâu? Điều tra chắc chắn là ra thôi quan trọng là có ai dám mạnh tay làm không hay sợ này nọ. Nói chung cơ chế nước ta vẫn còn nặng nề lắm thế nên cũng khó mà giải quyết được cái vấn đề công văn này lắm

23:17 28 tháng 6, 2013 Reply

toàn giáo sư với tiến sĩ mà sao có mỗi cái bến xe Mỹ Đinh bé tí bằng cái mắt muỗi mà quy hoạch cũng không xong là sao. Hễ cứ đi qua bến xe là dường như cái cảm giác tắc đường lại hiện hữu vì sự ra vào bất hợp lý của các xe cộ. Đề nghị các vị giáo sư cho ngay biện pháp tốt để giải quyết tình trạng này

00:08 29 tháng 6, 2013 Reply

Đúng là công văn này có nhiều điểm mập mờ, điểm mập mờ mà có phần gọi là dọa nạt người khác bằng cái lưu ý này là cái trò lố bịch nhất trong các công văn mà tôi đã từng gặp, là một giáo su mà lại có những hành động kiểu này thì đúng là quá bá đạo luôn, chả lẽ trình độ của vị giáo sự này chỉ đến có thế thôi sao.

06:39 29 tháng 6, 2013 Reply

Tác giả đặt cái tên nghe cũng đã tai rồi. Công văn quy phạm pháp luật của một cơ quan nhà nước mà lại thêm mấy dòng in nghiêng theo kiểu đe dọa, thách thức. Các nguyên thủ quốc gia là người của tổ quốc chứ không riêng gì của tỉnh nào nữa cả. Sao có thể cục bộ đến mức đưa các vị lãnh đạo cao cấp ra hù dạo thế cơ chứ. Đúng là công văn thổ tả.

07:21 29 tháng 6, 2013 Reply

Hiệp hội vận tải Hà nội là ai? ai là người ký công văn này. Đây là một hình thức xử lý công việc bằng xã hội đen, có thể xem đây là một hành vi đe dọa. Tại sao công chức bây giờ lại có cái kiểu xử sự như thế được chứ. Cần xử lý nghiêm minh chuyện này. Bọn vớ vẩn, mất cả danh dự. Hay là chủ tịch hiệp hội chỉ biết vặn Vô lăng thôi. Đầu óc ngu si, tứ chi phát triển.

15:18 29 tháng 6, 2013 Reply

Đây thực sự không phải là công văn thổ tả hay gì cả mà đây chính là một bức thư đe dọa theo kiểu dằn mặt của xã hội đen. Nếu phân tích kỹ thì Hiệp hội đã sử dụng tên tuổi của quan chức và con dấu có quốc huy để uy hiếp người khác. Nên chăng đây trở thành một vụ án hình sự.

15:44 29 tháng 6, 2013 Reply

Đúng là công văn thổ tả. Chuyện bến xa Mỹ đình bây lâu nay đã rùm beng rồi nhưng không hiểu sao lại có cái công văn kiểu xã hội đen như thế này. Lấy cả p. Thủ tướng ra để hù dọa thì còn gì mã nói nữa. Anh HOA ĐÊM nói rất đúng, đây có thẻ xem là một hành vi dằn mặt kiểu xã hội đen, cần đưa ra pháp luật xử lý nghiêm minh.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!