17/06/2013

GẶP ÔNG CÙ HUY HÀ VŨ TRONG TRẠI GIAM

Tác giả: Unknown viết lúc 17/06/2013 | 17.6.13


Hà Đồng

TT - "Từ ngày 27-5 đến nay, tôi không ăn suất ăn của trại cung cấp hàng ngày. Tôi không ăn suất ăn để phản đối việc cán bộ trại giam số 5 không giải quyết đơn tố cáo của tôi." - ông Cù Huy Hà Vũ nói khi tiếp xúc với Tuổi Trẻ chiều 16-6.

                Ông Cù Huy Hà Vũ tại phòng giam trại giam số 5 chiều 16-6 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Thời gian qua, trên một số trang mạng xã hội có thông tin phản ánh phạm nhân Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực kéo dài, nguyên nhân do bị ngược đãi. Sự thật có đúng như vậy?

Ông Cù Huy Hà Vũ bị giam ở trại giam số 5 (thuộc Bộ Công an, huyện Yên Định, Thanh Hóa). Chiều 16-6, tại trại giam này, Tuổi Trẻ đã có cuộc tiếp xúc với ông Cù Huy Hà Vũ cùng các cán bộ quản lý phạm nhân.

Khỏe mạnh, to béo, lanh lợi

Ông Cù Huy Hà Vũ đồng ý gặp chúng tôi ngay tại phòng giam, ở chung với phạm nhân Nguyễn Đình Dặm. Một số cán bộ của trại giam đứng ngoài sân trong khi chúng tôi tiếp xúc, trò chuyện với ông Vũ.

Phòng giam ông Vũ có tivi, quạt máy, giá sách với nhiều loại sách văn học, pháp luật...; có hệ thống vệ sinh khép kín, nước sạch sinh hoạt; có bếp nấu riêng. Trước phòng giam có một sân nhỏ trồng nhiều cây cảnh.

Thấy chúng tôi đến, ông Vũ vội mặc áo, với tay tắt tivi trong phòng. Ông Vũ có phần khỏe mạnh, to béo, nói chuyện thoải mái, lanh lợi, kể về gia đình, cháu nội và những chuyến thăm của vợ - bà Nguyễn Thị Dương Hà. Chúng tôi hỏi: “Sức khỏe của ông dạo này thế nào?”.

Ông Vũ trả lời: “Tôi có tiền sử bệnh tim, cao huyết áp, nhưng từ khi vào trại giam số 5, các bác sĩ của trại thường xuyên khám bệnh, đo huyết áp, cấp thuốc trợ tim, thuốc trị cao huyết áp”. “Còn chuyện ông tuyệt thực?”.

Ông Vũ nói: “Từ ngày 27-5 đến nay, tôi không ăn suất ăn của trại cung cấp hàng ngày. Tôi không ăn suất ăn để phản đối việc cán bộ trại giam số 5 không giải quyết đơn tố cáo của tôi. Nội dung đơn là tố cáo cán bộ trực trại Lê Văn Chiến nhiều lần mở cửa phòng giam vào buổi sáng một cách đột ngột, để gió lạnh tràn vào, có ý giết chết tôi”.

Ông Vũ cho biết thêm từ ngày ông không ăn suất ăn do trại cung cấp, gia đình ông có đến thăm và cung cấp nhiều đồ ăn, đồ uống như mì gói, cháo gói, sữa, bánh kẹo, hoa quả... Vừa nói ông Vũ vừa chỉ tay vào góc phòng - nơi để đồ của nhà gửi vào, đồng thời đồng ý cho tôi chụp ảnh.

Theo lời ông Vũ, người thân mỗi lần đến thăm ông Vũ và ngay cả phạm nhân cùng phòng đều khuyên ông nên ăn suất ăn hằng ngày của trại cung cấp để đảm bảo sức khỏe.

Không có chuyện cố ý hãm hại

Trao đổi với chúng tôi, đại tá Lê Duy Sáu - phó giám thị trại giam số 5 - nói: “Các anh đã được tiếp xúc, nói chuyện rất thoải mái với phạm nhân Cù Huy Hà Vũ và chụp những hình ảnh tại phòng giam ông Vũ. Qua đó có thể thấy ông Vũ sinh hoạt thế nào."

Theo đại tá Lê Duy Sáu: "Sau khi tiếp nhận phạm nhân Cù Huy Hà Vũ, ban giám thị và cán bộ, chiến sĩ trại giam số 5 đều thực hiện theo đúng các quy định của Chính phủ, Bộ Công an trong việc quản lý, giáo dục phạm nhân. Xét nhân thân có công với cách mạng (bố ông Vũ là nhà thơ Cù Huy Cận), ban giám thị trại giam số 5 tạo điều kiện tốt nhất có thể cho phạm nhân Vũ sinh hoạt. Bên cạnh đó, ngoài suất ăn đầy đủ theo quy định của Nhà nước cấp cho phạm nhân, trại giam còn tạo điều kiện cho phạm nhân Vũ mua đồ ăn, uống thêm tại căngtin của trại (với mức mua không quá 50.000 đồng/ngày) và tiếp nhận đồ ăn, uống của gia đình tiếp tế hằng tháng theo quy định”.

Theo ông Sáu, từ ngày 27-5 đến nay ông Vũ không ăn suất cơm của trại cung cấp, lý do là ông Vũ tố cáo ông Lê Văn Chiến cố ý hãm hại ông Vũ. Từ ngày ông Vũ không ăn cơm của trại cấp đến nay, gia đình của phạm nhân này đến thăm ông Vũ ba lần (với tư cách là người thân và luật sư vào các ngày 1-6, 5-6 và 15-6).

Mỗi lần đến thăm ông Vũ, người thân đều mang đồ ăn, đồ uống tiếp tế cho phạm nhân này với mức không quá 10kg/lần. Chính những người thân của phạm nhân Vũ mỗi lần đến thăm đều động viên, ép ông Vũ ăn cơm của trại giam và ăn thêm đồ tiếp tế để đảm bảo sức khỏe.

Về việc giải quyết đơn tố cáo của ông Cù Huy Hà Vũ, phó giám thị Lê Duy Sáu nói: “Căn cứ vào Luật thi hành án hình sự, ngày 7-6 ban giám thị trại giam số 5 đã thành lập đoàn công tác do đại tá Nguyễn Văn Vân - phó giám thị trại giam số 5 - làm tổ trưởng để xác minh nội dung đơn tố cáo của phạm nhân Vũ. Sau khi kiểm tra, xác minh cụ thể, ban giám thị kết luận đồng chí Chiến đã chấp hành đúng quy trình công tác. Việc đồng chí Chiến mở cửa phòng giam phạm nhân Cù Huy Hà Vũ để điểm danh, kiểm diện là nhiệm vụ thường xuyên, đúng quy định của pháp luật. Việc phạm nhân Vũ tố cáo đồng chí Chiến mở cửa phòng giam vào buổi sáng để gió lùa vào, gây chết người là thiếu căn cứ. Sau khi có kết luận này, ngày 14-6 đoàn công tác của trại giam đã công bố kết luận cho phạm nhân Vũ nghe, nhưng phạm nhân này vẫn phủ định kết luận, đòi yêu sách là giám thị trại giam số 5 Lường Văn Tuyến phải ký vào bản kết luận. Đến ngày 15-6, giám thị Lường Văn Tuyến đã ký vào bản kết luận nội dung đơn tố cáo và công bố cho phạm nhân Vũ nghe, nhưng phạm nhân vẫn không chịu và tiếp tục có những yêu sách vượt quá tầm giải quyết của đơn vị”.

Về những thông tin trên mạng nói rằng phạm nhân Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực dài ngày nên ốm yếu, gầy gò, đại tá Lê Duy Sáu khẳng định: “Đây là những thông tin bịa đặt, sai sự thật. Cán bộ, chiến sĩ trại giam đã, đang và sẽ động viên phạm nhân Vũ ăn cơm của trại để đảm bảo quyền sống. Các bác sĩ của trại thường xuyên quan tâm thăm khám sức khỏe, cấp thuốc chữa bệnh cho ông Vũ hằng ngày...”.

                                                    Nguồn: Tuổi Trẻ

13 nhận xét

20:40 17 tháng 6, 2013 Reply

Nhìn ông Hà Vũ còn béo thế này mà mọi hôm còn nói tuyệt thực chứ ,nếu tuyệt thực vài ngày chắc cũng teo tóp đi rồi chứ trong ảnh này thì trông ông ta vẫn béo ú đấy thôi .Đúng là những lời dối trá của người nhà ông ta và bọn phản động nhằm mục đích đánh lừa người dân,cho nên chúng ta cần phải thật tỉnh táo trước những thông tin trên các trang mạng và phải tìm hiểu thật kĩ trước khi đưa ra nhận xét đánh giá về những vấn để đó.

22:12 17 tháng 6, 2013 Reply

Đây rồi ! đúng là thứ chúng ta cần lúc này đây rồi ! lên máy trang của các bợn dân chủ mà toàn thấy hung hăng gửi đơn nọ thư kia cho các lãnh đạo đòi quyền cho anh Vũ ! một tù nhân của trại giam số năm nghe đồn là tuyệt thực ! đồn thì cũng từ miệng các anh đó ! đang bán tín bán nghi thì có các bác đây giải đáp ! may quá ! tí lên phải đáp ngay vào mặt mấy cái comment cho hùa của bọn rân chủ này cho nó sáng mắt !

22:29 17 tháng 6, 2013 Reply

Rồi ! giờ mới đúng nè ! mấy anh dân chủ thì nói là anh tuyệt thực để phản đối gì đó chả nhớ nữa nhưng chính mồm anh nói anh không ăn cơm trại giam để mà ăn những đồ ăn do chính gia đình mình mang đến ! chả hiểu tuyệt thực ở chỗ nào ! mà cho khéo đẻ phục vụ sự nghiệp gia đình anh cho thuốc độc vào thức ăn rồi khi anh chết lại có tin cán bộ trại giam giết người cũng nên ! đám xuyên tạc này nguy hiểm lắm @@

22:58 17 tháng 6, 2013 Reply

Quyết không ăn cơm trại, chỉ ăn cơm nhà nấu, thế thì tuyệt thực cái gì? Béo tốt như heo, ngược đãi làm sao? Vụ việc cuối cũng đã được làm rõ, thực chất cũng chỉ là các hình thức chống đối vớ vẩn của Vũ thôi, hết cơ hội cho bọn "rân chủ" thối mồm phát biểu, đưa tin linh tinh.

00:15 18 tháng 6, 2013 Reply

Địt mẹ bọn Mác - Lê - Mao
Giết chết mẹ thằng Nguyễn Tấn Dũng, địt mẹ thằng chó Dũng!!!!!!!

01:01 18 tháng 6, 2013 Reply

“Sức khỏe thì kém, kém lắm lắm, được cái tinh thần của anh rất vững vàng..." đọc đoàn này xong tôi không thể nào nhịn cười được đúng là một trò cười cho xã hội. thử hỏi xem trong tù có ai được như ông Vũ không?. Nêu được vậy thì những tu nhân khác cũng có thể "tuyệt thức". Đúng là trò cười cho xã hội.

01:25 18 tháng 6, 2013 Reply

Nếu tuyệt thực thật thì CHHV chết ngắc từ lâu rồi, chứ đâu còn sống nhăn răng đến bây giờ. Chẳng qua là Cù chỉ tuyệt thực ban ngày, ban đêm thì không những không tuyệt thực mà có khi còn ăn uống gấp đôi để bù lượng dinh dưỡng ban ngày không ăn. Nếu thật sự CHHV tuyệt thực từng ấy ngày mà không chết thì nên công nhận kỷ lục Guinness. Có một điều lạ là, CHHV là tù nhân, vậy mà Cù đòi hỏi nhà tù phải cho y gặp vợ thời gian một ngày đêm đủ 24 giờ. Cù tưởng mình là đại nhân đặc biệt hay sao mà lại đòi hỏi cái điều không bao giờ có đó. Cù quả là tay hoang tưởng hạng nặng. Chính sự hoang tưởng ấy đã đưa Cù vào tù và dẫn Cù đến tuyệt thực. Tất cả các phòng giam đều có camera giám sát. Mọi hành động của cù ra sao suốt 24h/ngày và sức khỏe của Cù như thế nào công an trại giam đều nắm rất rõ, Cù không thể qua mặt để lừa công an được đâu. Nếu cần cứu sống Cù thì chờ lúc Cù hôn mê, bác sỹ chích mũi trợ tim, truyền bình đạm và cho thở oxy là OK ngay thôi, lại sống nhăn ấy mà.

17:15 18 tháng 6, 2013 Reply

Đùa chứ, nhà tù tiện nghi đầy đủ thế kia có phải ai cũng được vào đó đâu. Được nhà nước cho hưởng đãi ngộ như thế mà vẫn còn bịa đặt tuyệt thực này nọ làm mất uy tín, thằng này đáng cho ngồi nhà đá thì đúng hơn, cho nó nếm mùi khổ cực khi vi phạm pháp luật.

13:24 19 tháng 6, 2013 Reply

Sự thật đã rõ ràng, đúng là ông vũ không ăn cơm của trại, nhưng ngược lại, ông lại sử dụng thực phẩm do gia đình tiếp tế, vậy thì có khác nhau là mấy, bên cạnh đó, ông còn được trại giam tạo điều kiện cho ông Vũ mua đồ ăn, uống thêm tại căngtin của trại (với mức mua không quá 50.000 đồng/ngày). vậy thì không thể gọi là tuyệt thực được, mọi lời nói về chuyện này đều là bịa đặt. còn việc ông vũ kiện chiến sỹ trại giam cố tính giết ông đúng là vô căn cứ, bịa đặt đến trắng trợn. vì đó là nhiệm vụ hàng ngày, điểm danh phạm nhân tại phòng giam, đó là điều đương nhiên, nên không có bất cứ sai phạm gì trong chuyện này. Mọi sự thật đã được làm rõ, đã đến lúc những kẻ rận bên ngoài nên câm lặng, không nê xuyên tạc sự thật như vậy nữa.

23:10 19 tháng 6, 2013 Reply

trong trại giam mà có đầy đủ cả tivi, quạt máy, giá sách với nhiều loại sách văn học, pháp luật...; có hệ thống vệ sinh khép kín, nước sạch sinh hoạt; có bếp nấu riêng. Như thế này có khác gì là nhà riêng đâu, chứ đâu có gì gọi là trại giam đâu nhỉ? Như thế này là quá tử tế đối với tên Cù Huy Hà Vũ này rồi.

22:08 20 tháng 6, 2013 Reply

Không thấy mấy con rận lao vào cắn càn nữa nhỉ chúng nói người trong phóng sự của VTV không phải ông Cù Huy Hạ Vũ vậy bản mặt ai trên kia 20 ngày tuyệt thực thế đấy à nhìn xem đấy ngược đãi đấy ngược đãi phạm nhân kiểu gì mà cứ như là phạm nhân đang đi nghĩ dưỡng ấy nhỉ.
Hãy nhớ là đi tù chứ không phải đi nghỉ dưỡng nghe không bỏ cái thói ăn theo nói leo cắn càn đi mấy con rận à.

22:19 20 tháng 6, 2013 Reply

Âý các bác xem kìa ông Cù Huy Hạ Vũ sau 20 ngày tuyệt thực đấy siêu nhân chăng?Ờ không không phải siêu nhân mà là tuyệt thực của ông ấy là không ăn cơm trại chỉ ăn đồ của gia đình gửi. Kiểu tuyệt thực dị nhất mà tôi từng thấy.Nhìn một góc trại của ông ta mà xem có khác gì một căn hộ mini đâu không thiếu thứ gì cả đi tù mà sướng vậy lại còn đòi hỏi gì nữa đây.

13:47 21 tháng 6, 2013 Reply

dkm.. mở cửa để gió lạnh vào đột ngột mà chết ngay được. Yếu thế mà còn đòi làm "cách mạng", còn đòi đấu tranh cho rân chủ... Các cụ ngày xưa ở tù côn đảo, nềm mật nằm gai, moi gan mổ bụng để đấu tranh, kiên cường là thế. Thế mà nhìn xem, cái loại béo chảy mỡ, gió lùa đã sợ thế thì làm được trò trống gì. Cụ Huy Cận chắc đau khổ vì thằng con này lắm.. Mà đúng là lần đầu tiên nghe đến tuyệt thực kiểu này.. he he. cứ như là ở với vợ mãi thì chán nên từ bỏ để ăn phở cho ngon ấy.. thế này thì đứa nào chả tuyệt thực được...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!