30/06/2013

GIÁM ĐỐC VIỆN QUẢN LÝ VIỆT NAM: BÀ TỤT KẾ TIẾP BÀ TƯNG

Tác giả: Unknown viết lúc 30/06/2013 | 30.6.13

LTS: Bản thân Bà Tưng vốn chỉ là một hiện tượng trên mạng xã hội mà hầu hết mọi người đều biết là "nhảm nhí", nhưng cái cách mà cư dân mạng và dư luận quan tâm lại trở thành một vấn đề cần mổ xẻ. Vì sao chỉ vài câu nói sốc, vài clip sexy bỗng chốc cô gái này được nhiều người biết đến?


Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Viện Quản lý Việt Nam, đã có bài viết riêng cho SOHA.VN xung quanh vấn đề này. Trước đó, ông Tuấn Anh cũng từng đưa ra phân tích nổi tiếng về chuyện "kẻ đốt đền" nhân sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam. Sau đây là bài viết của ông Vũ Tuấn Anh.

Giới trẻ là nổi loạn. Chúng ta có thể thấy khi nhìn lại những thập kỷ 60, 70, 80 , 90 đều có những hiện tượng đó trên thế giới và Việt Nam. Bản thân những người già trong thời điểm này cũng là những người trẻ nổi loạn của thập niên 70-80 với tóc dài, quần loe...

Như vậy hiện tượng Bà Tưng cũng tuân theo quy luật thông thường- giới trẻ thích nổi loạn. Sự nổi loạn vượt khuôn phép của xã hội thường mang tính chất bạo phát và bạo tàn.

Công nghệ trong thế kỷ 21 cho phép những sự nổi loạn đó lan truyền nhanh chóng trong thế hệ trẻ. Cá nhân các bạn trẻ luôn luôn có thiên hướng ủng hộ cho sự vượt qua khuôn phép.

Các nền văn hóa khác nhau đều có những điểm khác nhau qui định chuẩn mực của xã hội. Chúng ta có những luật bất thành văn qui định hành xử như thế nào là phù hợp với số đông. Một mặt khác chúng ta cũng cần nhận thức sự tự do trong các hành xử của mỗi cá nhân miễn là nó phù hợp với luật pháp và các qui định chính thức.

Sự kiện bà Tưng chỉ là một trong rất nhiều những tai tiếng đã, sẽ và sắp xẩy ra. Bà Tưng ngày hôm nay nổi tiếng nhanh nhưng có thể ngày mai sẽ lại lép vế vì một Bà Tụt 17 tuổi. Các cá nhân trẻ tuổi đều hãnh tiến và muốn nổi tiếng.

Để phản biệt lại hiện tượng này đơn giản chúng ta không cổ súy, phản kháng hoặc phản biện trên mạng xã hội như facebook vì đơn thuần như vậy chúng ta đã tiếp tay cho những nhân vật Bà Tưng này ngày càng khét tiếng vì tai tiếng. 

Các giới trẻ chỉ muốn mọi người hãy lên án thật nhiều, hãy phê phán thật nhiều , hãy chỉ trích thật nhiều và độ hot sẽ tăng theo từng giờ. Lãnh cảm với những bà Tưng là phương pháp trị liệu tuyệt vời nhất để nhấn chìm ước mong hot đi ngược lại những giá trị của xã hội.


Để xử lý sự kiện Bà Tưng, chúng ta cần chủ động tạo nên một văn hóa phòng ngăn chặn cho thế hệ trẻ. Có bao giờ các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, người lớn xem xét trẻ em trong gia đình nói chuyện với người lớn bao nhiêu thời gian và bao nhiêu thời gian các em sử dụng Facebook. Rõ ràng, thời gian tương tác Facebook nhiều hơn với cha mẹ và người lớn.

Như vậy, lối sống và suy nghĩ của các bạn trẻ sẽ bị tác động nhiều hơn từ các thông tin xã hội và bạn bè cùng lứa tuổi. Chúng ta không thể thay đổi tư duy và suy nghĩ của trẻ em khi nó đã hình thành. Chúng ta chỉ có một cách duy nhất đó là làm thế nào giao tiếp và tương tác thật nhiều với trẻ em nhằm lên án và giải thích cặn kẽ cho giới trẻ hiểu được những tác dụng xấu của Bà Tưng.

Chúng ta không nên áp đặt những tiêu chuẩn đạo đức của người lớn với giới trẻ vì điều quan trọng nhất bản thân giới trẻ phải tự nhận thức ra được điều gì đúng và điều gì sai. Những câu hỏi sau này Bà Tưng sẽ ra sao, cuộc sống gia đình sẽ như thế nào, một người đàn ông thích Bà Tưng có phải là thích về tính cách hay chỉ thích về thân xác... những câu hỏi hãy để cho giới trẻ tự khám phá và đánh giá theo những giá trị của chúng. 

Xã hội phát triển liên tục và không ngừng, chúng ta nên trang bị cho các bạn trẻ những công cụ tư duy để phòng chống lại những sự kiện Bà Tưng.


Các bạn trẻ ngày nay rất thiếu ý thức trách nhiệm với chính bản thân mình. Các hành động như Bà Tưng xuất phát từ những lợi ích và hào quang trước mắt trong khi chính bản thân người trong cuộc chưa nhận thức rõ ràng và đầy đủ trách nhiệm về những hành động mình thực hiện.

Ý thức trách nhiệm có thể đến từ giáo dục hoặc pháp luật. Các bạn trẻ thường hay tự huyễn hoặc về xã hội phương Tây khi các hành động và lời nói tự do biểu lộ. Tuy nhiên họ không hiểu rằng xã hội phương Tây là nơi ý thức trách nhiệm công dân rất được nhấn mạnh. Mỗi lời nói, hành động, cử chỉ đều có thể quy trách nhiệm cho mỗi cá nhân trong xã hội.

Thiết nghĩ trong trường hợp Bà Tưng các trách nhiệm pháp lý cần phải thực hiện theo một mức độ vừa phải nhằm giáo dục và định hướng các bạn trẻ. Các bạn trẻ cần nhận thức rõ họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước bản thân, bạn bè, gia đình và xã hội những gì họ thể hiện ngoài đời cũng như trên mạng xã hội./.

Nguồn: http://soha.vn.

10 nhận xét

11:26 30 tháng 6, 2013 Reply

Cứ có vài clip hót ! vài hình ảnh nóng bỏng ! và vài cấu status shock thì Tưng đã nhanh chóng nổi tiếng theo cách tự nhiên nhất ! đó đều là sự phản ứng dây chuyền trên facebook với những chỉ trích nhưng càng chỉ trích thì việc share cho nhau càng nhiều ! và Bà Tưng đã thực sự nổi tiếng nhờ những lời chỉ trích đó ! rất nguy hiểm khi mà giới trẻ sẽ vận dụng những điều đó để nổi tiếng ! cần phải có những điều gì đó thờ ơ để những việc này chẳng thể nào nổi tiếng nhờ chuyện vớ vẩn như thế !

13:33 30 tháng 6, 2013 Reply

Mệt với bà Tưng này lắm rồi ! chả có cái gì hay ho ở ả cả ! có vài cái clip shock hàng tí là ả nổi tiếng luôn được ! lại còn được mời quảng cáo cái mẹ gì nữa chứ ! đảm bảo là chỉ được tuần nữa là ả mất tích trên bản đồ ngay ! facebook là thế mà ! nó có sự chia sẻ lẫn nhau vì thế mà nhiều người biết tới nhiều người tìm kiếm và điều đó không phải tất cả ! điều quan trọng là có tồn tại được không ! muốn tồn tại phải có tài năng chứ chẳng thể dựa vài đường cong mà làm nên chuyện !

14:21 30 tháng 6, 2013 Reply

Chả biết mọi người ra sao chư cách đây tuần thì thấy bà tưng còn có hứng chứ giờ thì chẳng còn gì ! giờ em ý muốn nổi nữa chỉ còn cách lột hết và có vài cảnh nóng thì còn có hững tiếp chứ cứ uấn éo và vài status shock này thì chẳng mấy chốc em trở thành một con điếm trong mắt mọi người thôi ! chẳng thể nổi tiếng lên được nữa đâu :))

14:48 30 tháng 6, 2013 Reply

Cũng chỉ như là một cơn bão thôi mà ! quét qua rồi biến mất chẳng còn gì ! có thể là để lại một vài tàn dư nhưng đều là những tàn dư xấu chẳng có gì tốt đẹp ! mà những thứ xấu đều được mọi người làm lại và vứt đi để làm lại cái khác ! Tưng cũng sẽ thế mà thôi ! cư dân mạng đã tạo ra cơn bão này và chính họ sẽ làm cơn bão này biến mất không chút gì chỉ trong tuần nữa :))

16:33 30 tháng 6, 2013 Reply

Rõ ràng gioi trẻ la táo bạo, là phá cách, là điên loạn, và thường có xu hướng ủng hộ sự vượt ra ngoài khuôn khổ, nhưng chuyện bà tưng đúng là tai tiếng hơn là ủng hộ, bởi ngay chính trong giới trẻ cũng kịch liệt lên tiếng phản đối hình ảnh của bà tưng. Có thể nay mai có một bà tụt xuất hiện thì bà tưng lại sớm chìm xuồng mà thôi.

17:17 30 tháng 6, 2013 Reply

Tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. bởi lẽ dù chúng ta phản kháng, hay ủng hộ cũng tư nhiên làm cái bà tưng này càng ngông cuồng mà thôi, càng nổi thì tiếp tục tung clip làm sóng gió dư luận, tốt nhất cứ im mẹ nó đi, đùng đả động gì dến nó nữa thì tự nó chìm mà thôi, uốn éo, đéo ai xem, Cái khốn nạn là cái cánh báo chí hơi chút là đem ra, thậm chí dư luận càng bức xúc thì cánh báo chí nó càng thích, nó làm cho càng nổi lên để nó có cái viết, cái câu view...

22:46 30 tháng 6, 2013 Reply

Cũng chả sao, cuộc sống cứ bình thản quá cũng chán, thình thoảng có một vài vụ như này thiên hạ dạy sóng mới vui chứ, bà tưng hay bà tụt đéo quan trọng, vấn đề là có chỗ chém gió, giải khuây, chứ suốt ngayf mấy cái tin thời sự chính trị, pháp luật, xã hội chán bỏ con mẹ nó lên.

23:26 30 tháng 6, 2013 Reply

Báo chí cũng bị một con ranh vắt mũi chưa sạch này nó lừa cho vố đau đớn, mà kể cái con này nó cũng ranh mãnh gớm đi ấy chứ, lợi dụng buổi ra mắt anbum mới của lam trường để quảng bá, dưa hơi, gây scandan chứ, Nhưng chưa gì đã thấy giới nghệ sĩ nó ghét bỏ rồi, bước chân vô dược giới showbiz chăc cũng còn gian nan lắm.

văn lâm
14:28 1 tháng 7, 2013 Reply

Nếu chỉ một vài bà tưng thì có thể bị lợi dụng thành chuyện lạ,nếu có trăm,có ngàn bà tưng thì câu chuyện cũng chỉ là "bình thường thôi" và chả còn ai muốn biến mình thành bà tưng để chỉ là chuyện thường thôi ý mà .Vậy nên cái gì chả đáng cấm mà cấm thì nó mới thành của hiếm,chuyện lạ...

Đăng Hồng
10:49 2 tháng 7, 2013 Reply

Các hành động như Bà Tưng xuất phát từ những lợi ích và hào quang trước mắt trong khi chính bản thân người trong cuộc chưa nhận thức rõ ràng và đầy đủ trách nhiệm về những hành động mình thực hiện. Nổi tiếng một cách quá nhanh chóng và dễ dàng khiến nhiều bạn trẻ dấn sâu vào việc khoe thân quá đà mà không cần biết đến những dư luận trái chiều, xã hội đả kích. Cần có những biện pháp pháp lý vừa đủ để răn đe những hành động kiểu này nếu không muốn những hành động đó trở thành trào lưu xấu trong xã hội.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!