24/06/2013

HÀ TĨNH MÌNH THƯƠNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/06/2013 | 24.6.13

An Chiến
           Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong một chuyến thăm Hà Tĩnh đã phát biểu: “Hà Tĩnh rất giàu truyền thống cách mạng, nhưng kinh tế thì rất nghèo”.
***
          Những câu hát trong bài "Hà Tĩnh mình thương" vẫn là niềm trăn trở khôn nguôi về con người và mảnh đất từng ghi dấu không ít những năm tháng gian lao mà anh hùng của dân tộc Việt Nam. Chính trong những năm tháng đế quốc Mỹ xâm lược, con người Hà Tĩnh hiện lên với những hình tượng: "Sống bám làng, bám đất, chết kiên cường, dũng cảm" và "Xe chưa qua nhà không tiếc" đã làm cho một Hà Tĩnh in đậm trong lòng những thế hệ con người Việt Nam khi ấy và bây giờ. Sự cống hiến vô tư và không bận tâm ấy đã viết nên những bản hùng ca và làm nên truyền thống của một mảnh đất anh hùng. Họ đã chiến đấu và hi sinh với một niềm tin vững chắc vào một bình minh tươi sáng.
Trở về sau những tháng ngày đau thương ấy, tưởng chừng với những bàn tay, khối óc từng làm nên những chiến công vang dội trong quá khứ sẽ làm đổi thay chính mảnh đất quê hương mình. Và không ít người đã lao động với một niềm tin sắt đá ấy nhưng không giống như họ nghĩ, trên mảnh đất đã từng hứng chịu không ít luồng bom ấy tinh thần "tự lực cánh sinh" không tạo nên nhiều sự đổi thay như mong đợi. Cuộc sống nghèo khó và lam lũ vẫn hiện diện trên mảnh đất này như một nổi ám ảnh.
         Và những gì cần tới đã tới, trong một chuyến thăm Hà Tĩnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu: Hà Tĩnh rất giàu truyền thống cách mạng, nhưng kinh tế thì rất nghèo”. Với một vùng đất trong quá khứ đã hứng chịu nhiều đau thương mà nay cuộc sống của những con người nơi đây vẫn còn khổ cực và khó khăn thì đấy là điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng phải suy nghĩ. Nếu đó là hiện trạng thì có lẽ quy luật từ cuộc sống đã không công bằng với đất và người nơi đây. Dường như cần có một "cú hích" thực sự đủ mạnh để kéo theo những đổi thay. Và cũng thật may khi người nói câu nói đó là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - một con người mà theo tôi được biết có mối ân tình sâu nặng với mảnh đất Hà Tĩnh. Với cương vị của một người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định và chỉ đạo các bộ, Ban ngành và UBND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành các dự án có vốn đầu tư nước ngoài mà trọng điểm là Khu công nghiệp Vũng Áng - một trong những cánh chim đầu đàn và là niềm mong mỏi của người Hà Tĩnh hôm nay. Nhìn những hạng mục công trình đang được khẩn trương xây dựng hôm nay trên mảnh đất Hà Tĩnh chúng ta tự hào và biết ơn những con người đã suy nghĩ và hành động vì một Hà Tĩnh xứng tầm với những gì họ đã làm, trải qua trong quá khứ. Rồi đây khi Khu công nghiệp Vũng Áng và hàng trăm dự án khu công nghiệp lớn nhỏ đi vào vận hành thì chính người dân nơi đây sẽ có công ăn việc làm, cuộc sống của họ không còn phụ thuộc vào những cảnh thiên tai, đói ăn thường xuyên và nỗi lo khi mùa lũ về. 
         Với những dấu hiệu mang tính tích cực, cùng  với những truyền thống tốt đẹp mà đất và người Hà Tĩnh đã có được trong quá khứ, diện mạo Hà Tĩnh sẽ có những bước đổi thay thực sự. Đó mới là sự tiếp nối hoàn hảo và là sự đền đáp xứng đáng với những gì họ đã cống hiến trong quá khứ./.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!