23/06/2013

HỘI CHỨNG MANG TÊN FESTIVAL

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/06/2013 | 23.6.13

An Chiến
          Không đâu như Việt Nam, tỉnh thành phố nào cũng có thể tổ chức được Festival miễn là tỉnh, thành phố đó được sự đồng ý của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch và đảm bảo ngân sách để tổ chức được. 
***
          Nếu trước đây, Festival là một hình thức tôn vinh những giá trị mang tính tiêu biểu và nổi bật hơn cả thì hiện nay điều đó không còn là một tiêu chí để lựa chọn, cho phép tổ chức. Sự dễ rãi trong việc đưa ra tiêu chí đã khiến cho các tỉnh, thành phố vì để thu hút khách du lịch và quảng bá những giá trị văn hóa của địa phương mình đã tiến hành một cuộc chạy đua để được quyền tổ chức. Ai cũng biết để tiến hành một Festival hoành tráng và công phu thì ngân sách đổ vào đó không phải là ít, trong khi đó nguồn thu từ hoạt động này thì gần như không có. Và như vậy, nếu làm một phép toán kinh tế thì chúng ta cũng phần nào hình dung cái được - mất của chính hoạt động này. Ấy vậy mà người ta vẫn lao vào để thực hiện như thể làm được cái gì hay cái đấy. 
Hình ảnh một Festival
          Chưa hết, nếu tỉnh, thành phố nào cũng tự cho mình cái quyền tổ chứcFestival thì hoạt động này không còn mang tính tôn vinh những giá trị thuộc về văn hóa điển hình mà trở nên bình thường, ai cũng có thể làm. Và có  địa phương đáng được tổ chức sẽ phát biểu rằng, ai cũng làm thì mình làm để làm gì? Đến một lúc nào đó người ta sẽ chán chính hoạt động này và chẳng ai thèm làm nữa. 
          Việc tổ chức Festival như kiểu "đãi cát tìm vàng" nên không thể tổ chức một cách tràn lan, bạ đâu làm đấy. Việc ý thức được điều này và khắt khe hơn trong thẩm định, xét duyệt tiêu chí để một tỉnh có thể tổ chức Festival  sẽ từng bước đưa hoạt động này quay trở lại quỹ đạo vốn có.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!