27/06/2013

KHÚC HÁT SÔNG TÔ

Tác giả: Unknown viết lúc 27/06/2013 | 27.6.13

Mõ Làng 


Tôi muốn lấy hình ảnh sông Tô Lịch, dòng sông đen có cái tên rất mĩ miều để thay cho dòng sông quê của Nguyễn Trọng Tạo trong bài hát làm say lòng người “Khúc hát sông quê”. Sở dĩ có chuyện đó vì tôi đã rất thất vọng về một nhạc sĩ tài hoa của dòng nhạc dân gian Nguyễn Trọng Tạo. Giá như ông cứ chuyên chú vào nhạc, lấy nhạc thức tỉnh lòng người, làm tuôn trào nước mắt  của những kẻ đa cảm thì tuyệt vời biết bao. Đằng này, con người tài hoa ấy đã bị dẫn dụ bởi những hoang tưởng chính trị. Có chí, có trí mà làm chính trị thì tốt, đằng này kiến thức chính trị của Tạo ít ỏi quá, dẫn đến cái tư tưởng chính trị của Tạo quá lổn nhổn.

Chẳng biết tự bao giờ, một Trọng Tạo bơ phờ đang hổn hển cố leo dốc chính trị trong sự tuyệt vọng. Chẳng biết hào quang nào làm lóa mắt một nhạc sĩ làm ông buông đàn cầm gươm chém tới cái cối xay gió và tự huyễn hoặc mình là người hiệp sĩ chính trị, ví như đã có lần ông so sánh mình với Nguyễn Khoa Điềm trong bài viết “Hai bài thơ nhân dân của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Trọng Tạo”. Gần đây, trong tâm thế đó, Trọng Tạo có những hành vi rất không bình thường khiến tôi cứ muốn sờ lên trán Tạo xem có nóng không. Cái mà người ta thấy lạ là Tạo cứ cố tạo hào quang cho mình là một nhân vật quan trọng. Lúc thì Tạo khoe gọi điện cho ông trung tướng CA đến nhậu rồi yêu cầu: “Chú nên lưu ý cho anh 2 trường hợp đang bị giam trong tù là Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và Sinh viên Nguyễn Thị Phương Uyên, đó là 2 người anh thấy nên quan tâm tốt hơn”. Lúc thì  nhắn tin cho ông tướng công an ấy bảo “em nhớ lưu ý CH Hà Vũ con ông Huy Cận chút nhé – anh Tạo”. Lúc thì Tạo ngồi uống rượu với ông bộ trưởng nọ, ông tướng kia đàm đạo thế sự. Rõ rằng, Tạo là một nhân vật quan trọng, là huynh đệ với giới chóp bu chính trị đến mức suồng sả.

Có thật vậy không? Hay là hoang tưởng chính trị? Mới giật mình nghĩ lại sao dạo này chứng hoang tưởng chính trị lây lan nhanh thế. Từ hôm Cù Huy Hà Vũ tự ứng cử chức Bộ trưởng Bộ văn hóa, rồi Gs Tương Lai gửi thư cho bạn quá vãng thời cùng nghiên cứu lí luận Nguyễn Phú Trọng. Ông nhà văn gì đó bạn đồng môn, gửi thư cho ông Nguyễn Phú Trọng khuyên bạn nên thế này thế nọ… Đến lượt giới chầu rìa như Tạo cũng bỗng dưng dở chứng thư từ cho tướng tá, bộ trưởng, thủ tướng…

Thật bùn cừi đến sặc cơm, chẳng biết tự bao giờ giới văn sĩ, ca sĩ… trở thành bạn tâm giao của các chính trị gia nhiều đến vậy. Theo kinh nghiệm của Mõ thì các vị trong giới ấy (tất nhiên là Mõ chỉ nói một số như Tạo) chỉ xuất hiện với các chính trị gia trong bàn nhậu mà thôi. Khi trà dư, tửu hậu, để mua vui, các đệ tử con nhang liền bốc điện thoại gọi các ca sĩ, nhạc sĩ ấy đến mua vui. Ca mấy bài, uốn éo mấy cái, tếu táo mấy câu cười cho giã rượu. Xong, chúng dúi cho mấy tờ rồi biến, chứ sức mấy mà cùng đàm đạo chính trị. Làm chính trị mà nghe vấy cha văn sĩ có mà liệt sĩ.

Mấy bữa nay lại bùn cừi đến sặc bia khi thấy Trọng Tạo lại gửi thư cho Thủ tướng với lời đề pa “Tôi không muốn Thủ tướng khóc”, “Tôi viết bài này không có mục đích làm Thủ tướng Ba Dũng khóc”. Rồi chẳng có bài viết nào cả. Sao vậy, ấy là vì Tạo cóp đâu về một clip một bà mẹ đang cố cản lực tượng cưỡng chế nhà mẹ làm trái phép. Tay mẹ cầm gậy phang liên tục lên người, lên đầu các con cưỡng chế. Còn kẻ khác thì bê mẹ ra cho ngồi lên đống cát để quay clip tung lên mạng. Mẹ đánh, còn các con thì cố giữ gậy không cho mẹ đánh, nhưng qua đôi mắt của Tạo nó đã thành "hai bàn tay gân guốc giằng gậy" bạo hành mẹ. Tạo đau về chuyện đó mà không cần xét nguyên nhân. Sao Tạo không trích cái clip mới hôm nay thôi, trong phiên họp Chính Phủ, do ông bạn Thủ tướng của Tạo chủ trì có một đoạn nói: Còn duy nhất một hộ dân ở Tứ Kì. Hải Dương, không chịu nhận tiền bồi thường, cả tuyến đường 5 cao tốc bị kẹt đấy. Mấy chục nghìn tỉ làm đường 5 ấy là thuế của Tạo và tôi cùng chúng ta đóng đấy. Thử làm một phép tính lãi ngân hàng mỗi ngày bao nhiêu, sao Tạo không khóc cùng Thủ tướng? Đã nói mà, làm nhà văn thì đừng làm nhà báo, bớ nhà Tạo.

Lần này lại cứ tưởng Tạo chơi thân với Thủ tướng, ai dè Tạo kể “Tôi có gặp Thủ tướng Dũng một lần dịp động thổ nhiệt điện Vũng Áng (Hà Tĩnh) và ấn tượng về câu nói của ông lúc đó: “Hà Tĩnh rất giàu truyền thống cách mạng, nhưng kinh tế thì rất nghèo”. Hehe, chắc lúc đó Tạo ngồi tít dưới hậu trường chờ nhậu, lấy cảm hứng sáng tác cho Vũng Áng bài Vũng Áng Ca, kiếm tí nhuận bút.

Dường như sợ mọi người chưa tin Tạo còn dẫn ra “bạn nhậu” cũ: “Một lần anh Trương Đình Tuyển (bộ trưởng) mời tôi uống rượu với anh Tư Kiên (thượng tướng,  Anh hùng lực lượng vũ trang), và tôi nghe anh Tư Kiên kể là đã chở thương binh Ba Dũng bằng cối giã gạo (làm bằng gốc cây mù u) giữa rừng U Minh Hạ. Tư Kiên còn nói “Tôi thấy anh Dũng một tay ôm súng, tay kia ôm bắp chân máu chảy ướt đẫm ống quần”. Người lính thế hệ chúng mình là thế đó. Tôi cảm động lắm”.

Đang huyên thuyên về ông Đình Tuyển, Tư Kiên, Ba Dũng, giật một cái Tạo viết tưng tửng: “Hôm 19/6 có người trong đoàn anh Tư Sang từ Trung Quốc điện cho tôi bảo đã có danh sách 20 blogger có thể bị bắt”. Đọc mà sởn cả da gà với thứ tin động trời, tin “bóp dái” ấy của Tạo. Quả thực Mõ không biết dùng từ nào để miêu tả thứ tin kiểu này cho phù hợp nữa, quý vị thông cảm. Chắc từ này là sát nghĩa nhất đấy. Vì rằng khi tin đó được tung ra, nếu thật thì kẻ cho Tạo tin sẽ đau như bị bóp dái mà chết. Còn nếu tin đưa chơi thì Tạo đang tự lấy đá ghè dái mình. Hoặc giã, Tạo đang ra đề văn cho đám blogger lề trái hùng hục viết bình luận, chửi chế độ, cho lũ BBC, RFA, RFI đang đói đưa tin?

Hehe, lại chuyện nhà văn làm báo, bùn cừi quá.

 

19 nhận xét

Bình Yên
06:41 28 tháng 6, 2013 Reply

Cũng tiếc cho ông Tạo thật. Ngày trước mình nghe nhạc của ông thấy yêu mến bao nhiêu thì hôm nay thấy những việc ông và một số người đang làm cảm thấy buồn cho ông. Tại sao lại dễ trở cờ nhanh đến thế. còn gì nữa mà thay lòng đổi dạ. Hãy quay đầu lại đi ông tạo à. vẫn còn kịp đấy. Quay lại là vào bờ đấy

08:00 28 tháng 6, 2013 Reply

Tôi suy nghĩ rất nhiều về chuyện này. Chúng ta cần xem xét lại mọi vấn đề trong đời sống xã hội đi. Đừng chủ quan. Tôi thấy dạo này nhiều nhà văn, nhà báo, nhà khoa học, nhà chính trị làm chuyên ngược gió lắm. Phải chăng có những uẩn khúc gì đó, các nhà chức trách cần xem xét trung thực và thẳng thắn để có phương án giải quyết.

Ôn Gia Bảo
08:40 28 tháng 6, 2013 Reply

*** Tình trạng Bất Công trong XÃ HỘI ngày một dâng cao, dẩn đến sự bất mãn trong lòng mọi tầng lớp nhân dân .Từ Công nhân, Nông dân ,Doanh nhân .... Tới tầng lớp trí thức -Văn nghệ sĩ .Ai Ai cũng mong muốn có sự thay đổi..... NẾU không tin thì Mõ Làng làm một cuộc điều tra xã hội học đi ,Chứ không nên ngồi trước màng hình máy tính mà nhận định thiếu Khách Quang .Đừng suy nghĩ 1 chiều nữa MÕ LÀNG ƠI !!!!!

09:32 28 tháng 6, 2013 Reply

Chán quá nhỉ. Mỗi ngày lại thấy xuất hiện 1 vài văn ngệ sỹ, nhà văn, nhà báo đi ngược kim đồng hồ. Không thể cắt nghĩa được vì sao nữa. Nếu nói để PR thì những tên tuổi này cũng không cần nữa. Néu nói vì tiền thì lại càng không đúng. Câu hỏi này không chỉ riêng tôi. Đọc giả khác nghĩ thế nào về hiện tượng này.

Nặc danh
10:45 28 tháng 6, 2013 Reply

Hồi đầu năm , Nghệ An gặp mặt văn nghệ sĩ người Nghệ , Tạo còn bảo : trong cuộc nhậu cùng Nguyễn Sinh Hùng tại Vinh , Nguyễn Sinh Hùng vận động Tạo rút tên mình trong danh sách "kiến nghị 72" chi đó nữa kìa ...khiếp thật!

11:07 28 tháng 6, 2013 Reply

Biến chất mất rồi, một ông cụ có tâm hồn, có tài đã từng có đức, nhưng nay đã bị lầm đường lạc lối, chỉ tiến ông đã lớn tuổi rồi cho nên chờ ngày ông quay đầu có lẽ là hơi khó.. không biết ông thiếu thốn đến độ nào mà phải đến nước "hạ bút" nhục nhã như vậy, nhưng như người ta thường bảo "cóc chết ba năm quay đầu về núi"... già rồi mong ông sớm biêt đâu mới thực sự là quê hương mình

14:57 28 tháng 6, 2013 Reply

Tôi buồn quá đi các bạn ah. Vừa kết thúc vụ Ngọc Đại sex âm nhạc đến nhà văn Thùy Linh trở chứng thì giờ lại bắt gặp bác Tạo chúng ta. Sao lại có chuyện ngược gió thế này được nhỉ??

15:27 28 tháng 6, 2013 Reply

Bản chất của con người này thể hiện đúng là một con người quá xấu, toàn làm những điều đi ngược lại đạo đức của xã hội. Nếu đã không biết thì không sao nhưng đằng này biết lại cố tình xuyên tạc thông tin , xuyên tạc sự thật bình luận về vấn đề với những cái nhìn phiến diện thì thật đáng trách

MADE IN CHINA
20:32 28 tháng 6, 2013 Reply

Đừng Buồn nửa bạn THỊ HUYỀN ơi !!!!!!! Xã hội này nó Băng Hoại lắm Rồi ,do ai và vì đâu bạn đã biết quá rồi ??????
Lũ chúng ta đầu thai nhầm thế kỉ
nửa người nửa quỷ chính là đây !

20:46 28 tháng 6, 2013 Reply

Bây giờ mới nghe đến danh của cha Tạo này, đúng là cái thằng cha hoang tưởng về chính trị, nghe có vẻ như quan hệ rộng rãi lắm với các cấp lãnh đạo mà kề cà uống riêu chém gió chứ, lại giống như cù huy hà vũ với cái việc tự ứng cử vào chức bộ trưởng bộ văn hóa, đúng là không biết mình đang đúng chỗ nào.

22:14 28 tháng 6, 2013 Reply

Cám dỗ ngoài xã hội nhiều lắm. Những con người sống nửa đời người rồi sao lại có cái suy nghĩ như thế này chứ. Thất vọng tràn trề về họ. Tại sao họ lại phải làm cái điều như vậy nhỉ? Liệu rằng có phải họ đang lôi kéo nhau theo phong trào không? Sự việc càng ngày càng nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi đấy

22:15 28 tháng 6, 2013 Reply

Là một người mẹ việt nam anh hùng đương nhiên là nhà nước phải có chính sách để giúp đỡ, động viên mẹ, nhưng lẽ ra mẹ phải là người hiểu, hi sinh cho tổ quốc, tuân thủ đúng pháp luật của việt nam chứ.

23:18 28 tháng 6, 2013 Reply

Không chịu nhận tiền bồi thường, làm ảnh hưởng đến con đường huyết mạch mà nhà nước phải bỏ hàng trăm tỉ đồng ra đầu tư xây dựng, chả lẽ cứ để cái nhà đó ở giữa đường chăng, hay lái đường vòng qua nhà bà này, đúng là cái suy nghĩ đần độn, ngu dốt, đem cái danh bà mẹ liệt sỹ ra hù dọa nữa. đê tiện.

00:09 29 tháng 6, 2013 Reply

Mẹ nha cái thằng cha tạo này chém gió thành thần luôn, quan hệ cả trương tấn sang, trương đình tuyển, rồi cả ba dũng nữa. Chém cái kiểu này có khiến ông ta oai lên được đâu nhỉ. với cái kiểu chém như thế này chỉ khiên người khác khinh bỉ mà thôi. đúng là cái thằng thần kinh, càng nói càng thối.

06:37 29 tháng 6, 2013 Reply

Trong giới văn chương, nghệ sĩ không biết thế nào mà lần. Mỗi ngày lại thấy xuất hiện 1 vài văn nghệ sỹ, nhà văn, nhà báo đi ngược kim đồng hồ. Không thể cắt nghĩa được vì sao nữa. Nếu nói để PR thì những tên tuổi này cũng không cần nữa. Nếu nói vì tiền thì lại càng không đúng. Phải chăng tuổi tác và chất văn thơ, nghệ sĩ làm cho họ trở nên hồ đồ.

07:18 29 tháng 6, 2013 Reply

Bác Tạo ơi là Bác Tạo. Mấy đứa trẻ con như Uyên, Kha, Tưng,... thì còn bảo là nhận thức chính trị còn non yếu, còn bác thì sao hả bác Tạo già. Chẳng lẽ đến bây giờ bác mới trở chứng ngông cuồng nghệ sĩ. Bác đã tự tay mình đổ hết công danh, sự nghiệp và hình ảnh của mình về quê hương đất nước xuống biển rồi. Quay lại đi KHÚC HÁT SÔNG QUÊ.

09:36 29 tháng 6, 2013 Reply

Có thật không chuyện Bác Tạo chuyển từ nhạc sỹ đồng quê sang làm rận. Chẳng lẽ bác Tạo lại già nua và lú lẫn nhan thế sao? Có động cơ lớn nào không mà một cụ già yêu quê hương đất nước như vậy lại trở mặt. Câu hỏi dành cho tất cả mọi người.

Nặc danh
12:53 29 tháng 6, 2013 Reply

Tui lấy nick Dân Nghệ bên nhathotnguyentrongtao và cũng đã có lời khuyên anh Tạo nên quay về với Khúc hát sông quê thì tuyệt hơn. Dạo này nhiều anh chị bị tâm thần phân liệt, cứ ngỡ mình là anh hùng, khổ quá.

00:47 1 tháng 7, 2013 Reply

TIÊN SƯ TỤI BA QUE

Có một lũ già ngu hơn lợn
Não toàn giòi mặt chó nhơn nhơn
Nhân cách uốn lượn giống lươn
Bẻ cong lịch sử, bố tương vỡ mồm

Chường mặt chó ra điều nhân sỹ
Vẻ đau thương vận bĩ quốc gia
Ngu hơn lợn - ngỡ tinh hoa
Được lời nịnh thối - ngỡ là ông sao.

Thằng hán nôm núp trang bô sít
Chuyên bới phân, móc đít ra soi
Chê rằng phân rất lắm giòi
Lại khen bên Mỹ ít giòi ít phân.
Tụ tập nhau 72 nhân sỹ
Giở trò ma chữ ký nhân dân
Không ngờ bị Bần Cố Nông
Chơi cho một vố ọc phân lên mồm.


Thằng răng vổ viết "bên thắng cuộc"
Một lũ ngu vớ được xít xoa
Đéo biết rằng nó ba hoa
Bốn mươi phần nó bịa ba chín phần
Nó tính chuyện bẻ cong lịch sử
Trắng thành đen, thiện ác đổi thay
Đảo luân lộn lý cho tày
Da mặt thằng vổ chắc dày hơn mông.

Có thằng trước nhà văn quân đội
Rửng rưng vào nói tội gì đâu
Chẳng qua trong lúc đánh nhau
Đòn tra tấn giã lên đầu tù nhân
Là biện pháp khảo tra tin tức
Có chi mà so sánh cân đo
Địt con mẹ, khốn nạn chưa
Núi xương với nó vẫn chưa là gì.

Nhà thơ Chí chuyên làm thơ cứt
Thơ đéo gì ý thức lang băm ?
Đéo gì giẻ rách, tâm thần ?
"Muốn mang hồ", "vác sông Hồng" là sao ?
Ngồi đáy giếng "Ếch" chê đất nước
Đất nước buồn lại bị ruồi bu
Ruồi đây là những đứa ngu
Vui hơn ngày trước lại tru là buồn.

Đứa bá láp thích thơ năm chữ
Trình như lồn, nhân cách hố phân
Viết thơ tỏ vẻ ân cần
Dặn dò giới trẻ chớ nhầm đường đi
Nó nhất quyết biểu tình Tung Quắc
Đề phòng khi nhà nước đớn hèn
Năm 79 mày có xem ?
Khựa sang là múc, hèn con mẹ mày.
"Lại nói về chiến tranh" quá khứ
Chuyện trong rừng thanh nữ thủ dâm
Viết xong kết luận cái rầm
Để cho đỡ chết khỏi cần đánh nhau
Nó kết luận đéo cần chính nghĩa
Đéo cần chi giải phóng quê hương
Để cho nước đỡ tang thương
Rõ phường khốn nạn, rõ phường vô ơn.

....................................

Đấy, nhân sỹ đấy! Còn nhiều nữa để dành viết sau.

Nhân sỹ cái con bà chúng nó
Rặt một bầy chó má ngựa trâu
Ngu si toàn cứt trong đầu
Huyênh hoang, khốn nạn chó đâu sánh bằn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!