23/06/2013

KIỀU NỮ CHO THUÊ... CƠ THỂ

Tác giả: Unknown viết lúc 23/06/2013 | 23.6.13

'Cho thuê' cơ thể, đưa đồ ăn đêm, đọc sách, báo thuê... là những nghề nhiều bạn trẻ ở thủ đô lựa chọn để làm trong khoảng thời gian rảnh rỗi. Cả buổi làm mẫu Body painting có thể mang lại cả triệu đồng thu nhập.

                          Nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề mẫu Body painting. Ảnh: ANTĐ..

Nghề “cho thuê” cơ thể là cách nói hình ảnh để chỉ những bạn trẻ tham gia công việc đòi hỏi phải sử dụng những bộ phận trên cơ thể phục vụ cho nghề nghiệp. Nghề cho thuê cơ thể khá đa dạng, từ làm mẫu mặt, mẫu tóc cho đến Manơcanh sống rồi Body painting... mỗi nghề đều có đặc thù riêng.

Nghề "làm mẫu mặt" ở các lớp dạy trang điểm không đòi hỏi người mẫu cần phải đẹp mà chỉ cần dễ nhìn, da thuộc loại trung tính, không bị dị ứng với mỹ phẩm. Một chủ cửa hàng dạy trang điểm chia sẻ, để dạy được các học viên cách trang điểm, cần có người mẫu thực tế. Vì thế, cửa hàng thường xuyên tuyển người mẫu “make up” da mặt.

Đây là công việc khá đơn giản và thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Các người mẫu sẽ phải ngồi yên cho học viên thực hành việc trang điểm. Mỗi giờ họ được trả thù lao 35.000 - 60.000 đồng và một buổi thu nhập chừng 150.000 - 200.000 đồng.

Nhiều bạn trẻ muốn học nghề trang điểm nhưng chi phí cho việc tham gia một khóa học khá tốn kém nên đã chọn cách trở thành người mẫu mặt. Cách làm này vừa có thể giúp học được kinh nghiệm trang điểm lại vừa có thêm thu nhập.

Với cách thức tương tự, nhiều bạn trẻ đã kiếm tiền với nghề làm mẫu tóc. Thù lao cho mỗi lần làm mẫu tóc dao động 350.000 - 700.000 đồng. Tuy nhiên, đây là nghề dễ gặp phải những tai nạn nghề nghiệp do da mặt bị dị ứng với mỹ phẩm mới hay gặp phải phản ứng với những loại thuốc dùng để làm tóc.

Body painting - vẽ lên thân thể người, là nghề khá nhạy cảm, đòi hỏi người làm nghề phải có sự hy sinh vì nghệ thuật. Vì tính táo bạo của hình thức nghệ thuật này nên nếu tham gia các người mẫu phải luôn chấp nhận, đối mặt với những sức ép và định kiến của xã hội.

Để trở thành người mẫu vẽ Body painting không chỉ đòi hỏi các bạn trẻ có thể hình đẹp mà còn phải có tính kiên nhẫn và yêu cái đẹp. Tùy theo độ khó, ý tưởng của mỗi bức tranh mà thời gian vẽ có thể kéo dài tới 5-6 tiếng. Không chỉ làm mẫu Body painting cho những buổi biểu diễn nghệ thuật, rất nhiều sự kiện cần body painting như một cách thu hút sự chú ý của mọi người. Thu nhập của người mẫu trong mỗi chương trình như vậy thường khá cao, khoảng 200.000 đồng một giờ.

Trong một buổi làm cả ngày, tiền thù lao có thể lên đến hơn một triệu đồng. Không thực sự phổ biến như body painting, nhưng nghề làm Manơcanh sống cũng được nhiều người biết đến trong thời gian gần đây. Nhiệm vụ của những bạn trẻ này là đứng phía sau cửa kính, mặc những bộ thời trang mới nhất, nhoẻn miệng cười khi có khách đi qua để tạo được sự thu hút. Mỗi “ca” làm Manơcanh chỉ kéo dài 2 tiếng và được trả 1,5 - 1,7 triệu đồng một tháng.

Những ma nơ canh sống này không phải hoàn toàn bất động sau ô kính mà họ có thể sử dụng điện thoại, trò chuyện với “đồng nghiệp” và có thể thay đổi tư thế trong lúc trình diễn.

Đọc sách, báo thuê là nghề khá đặc biệt đối với các bạn trẻ. Hầu hết những người gia nhập nghề này đều là những người yêu thích sách và có chung niềm đam mê văn hóa đọc. Đối tượng mà các bạn trẻ hướng tới thường là những người già, hoặc trẻ nhỏ. Có những bạn trẻ hoạt động đơn lẻ, nhưng cũng có những người năng động đã thành lập hẳn các CLB hay nhóm đọc sách cho người già.

Các thành viên CLB này chỉ làm làm việc vào những lúc rảnh rỗi, không phải lên lớp và vào ngày nghỉ. Với những lời quảng cáo mượt mà kiểu như “nhằm giúp cho những người già và những người khiếm thị có thể cập nhật được thông tin hàng ngày, hòa nhập với cuộc sống”, dịch vụ này có thể thu hút được nhiều khách hàng.

Từ những cụ già do tuổi cao sức yếu, mắt kém nên gặp nhiều khó khăn trong việc đọc sách đến những cụ đang phải điều trị trong bệnh viện, con cháu bận đi làm, đi học cho nên không có nhiều thời gian ở bên cạnh đọc sách cho nghe.

Khách hàng là trẻ em chiếm số lượng ít hơn. Các em thường là trong độ tuổi mầm non, tiểu học, vì các bậc phụ huynh thường bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho con cái. Họ thuê sinh viên về kèm cặp, đọc sách cho bé.

Nghề đọc sách tưởng như đơn giản nhưng lại có những yêu cầu, đòi hỏi rất khắt khe. Yêu cầu trước tiên là phải có sự kiên trì và yêu nghề đọc sách. Lê Quang, sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đang phụ trách một CLB đọc sách thuê cho biết, CLB phục vụ là người cao tuổi và các em nhỏ nên đòi hỏi các bạn trẻ phải có những kỹ năng giao tiếp cơ bản. Ngoài ra một tiêu chí quan trọng khác là phải có giọng đọc chuẩn, rõ ràng, truyền cảm và lưu loát.

Tuy nhiên những ích lợi mà nghề này mang lại cũng rất nhiều. Ngoài tiền công 35.000 - 50.000 đồng một giờ, nghề đọc sách còn giúp cho các bạn trẻ có thêm nhiều kiến thức. Thêm nữa, khi đọc sách cho những người già, thường là những người giàu kinh nghiệm sống, người đọc còn được hiểu biết hơn về những vấn đề xã hội và còn có thêm những người bạn để chia sẻ niềm yêu thích sách.

Nghề đưa đồ ăn đêm, tuy mới ra đời chưa lâu nhưng đã trở nên khá hot. Đây là dịch vụ đưa đồ ăn đến tận nhà để phục những “thượng đế” chuyên thức đêm. Một trong những ưu điểm hấp dẫn các bạn trẻ theo nghề này đó là có một lượng khách hàng đông đảo từ các bạn học sinh, sinh viên học đêm...

Đến với nghề này, không đòi hỏi các bạn trẻ phải bỏ ra nhiều vốn liếng mà chỉ cần có một chút khéo tay trong nấu nướng sau đó là vài lời giới thiệu, quảng cáo trên mạng xã hội là đã có thể thu hút được sự chú ý của rất nhiều người.

Chỉ cần search từ khóa “Ship đồ ăn đêm” trên Facebook sẽ nhận được hàng chục kết quả với những lời quảng cáo hấp dẫn kiểu như: "Đêm đói thì phải đi đâu? Chẳng cần đi đâu, chỉ cần nhấc máy gọi, bọn mình sẽ chuyển đồ ăn ship đêm từ 10h tối đến 4h sáng tại Hà Nội".

Các địa chỉ nhận “ship đồ ăn đêm” đều chuẩn bị những thực đơn riêng và kèm theo đó là những bức ảnh minh họa hấp dẫn. Các đồ ăn thường phong phú có giá khá bình dân như: cơm rang thập cẩm giá 30.000 đồng, xôi sườn sốt me chua ngọt 30.000 đồng, kèm theo đó còn là các loại đồ ăn vặt như nem chua rán, phở cuốn cũng như các loại đồ uống, giải khát…

Ngoài tiền trả cho đồ ăn, tùy theo độ xa hay gần của địa chỉ người gọi mà giá tiền vận chuyển có thể giao động từ 30.000 đến 50.000 đồng. Mặc dù là nghề hấp dẫn nhưng việc đưa đồ ăn đêm lại khá kén người tham gia. Bởi đặc thù của nghề này chuyên hoạt động về đêm, đối với các bạn trẻ có thể thay đổi nhịp sinh học, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như việc học tập.

Một người có thâm niên với nghề đã từng thổ lộ trên Facebook của mình rằng, đây có thể coi là một nghề khá nguy hiểm vì trong lúc đi giao hàng có thể sẽ phải đối mặt với nhiều loại tệ nạn cũng như cướp, giât… Đó là chưa kể việc tìm địa chỉ khách hàng cũng không dễ dàng như ban ngày.

                                            Nguồn:An ninh thủ đô

6 nhận xét

20:32 23 tháng 6, 2013 Reply

Nghề nào chả là nghề, miễn là kiếm được đồng tiền một cách chính đáng, được lao động, làm việc là điều cao quý, không phân biệt công việc nhàn hạ, cao thấp, vất vả hay sung sướng. Từ việc cho mượn cơ thể để vẽ trang điểm làm nghệ thuật, đến bán đồ an nhanh, đọc sách báo thuê cho người già... tất cả đều là những công việc cao quý,đáng trân trọng.

20:46 23 tháng 6, 2013 Reply

Kiếm tiền nuôi sống bản thân, gia đình là điều đương nhiên, cả xã hội này ai chả phải làm việc kiếm sống, người có điều kiện, có học thức thì có thể có một công việc nhàn hạ, kiếm nhiều tiền, Nhưng công việc tốt thì có hạn, vì thế những công việc có phần vất vả hơn thì phải dành cho số đông, đó cũng là điều bình thường trong xã hội mà.

22:07 23 tháng 6, 2013 Reply

Tôi thích cái nghề đọc sach thuê đó, có mối nào không ai giới thiệu cho toi đi làm thêm với, vừa có tiền, vừa có tri thức, và lại lương lậu cũng được, được tiếp xúc với những người có trình độ, có tri thức, có thể học hỏi được nhiều điều từ họ, tôi thích cái nghề này.

22:21 23 tháng 6, 2013 Reply

Công việc làm người mẫu chứa đựng rất nhiều nguy cơ, tôi đọc trên báo thấy có một số vụ mà người nữ làm mẫu bị xâm hai tình dục, thâm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng, chính vì thế bạn trẻ nào có ý định làm cái công việc này phải tính toán cẩn thận, có biện pháp bảo vệ chính bản thân mình nhé.

22:53 23 tháng 6, 2013 Reply

Làm gì có cái giá 1.5=1.7 triệu khi đứng làm manocanh cho các hãng thời trang chứ, mà nếu có giá đó thì cũng chỉ rất rất ít người có thể được chọn. Mẹ tưởng kiếm tiền dễ thế sao, vây thì người ta đứng làm manocanh hết rồi chứ không phải vât vả làm việc làm gì cho đau đầu mệt xác.

06:46 24 tháng 6, 2013 Reply

Mỗi người có một cách để tăng thêm thu nhập cho bản thân, nhất là các cô cậu sinh viên. Nghề cho mượn cơ thể cũng là một nghề đáng kính trọng. Vì những đồng tiền họ làm ra đều bằng mô thôi, công sức chân chính của họ. 1-2 triệu đồng/ 1tháng là quá ít cho sức lao động họ bỏ ra nhưng lại quá tốt cho các cô cậu sinh viên đang có nhiều khoản chi tiêu mà gia đình không đáp ứng nổi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!