25/06/2013

KINH TẾ BUỒN, Y TẾ, GIÁO DỤC "LÊN NGÔI"

Tác giả: Unknown viết lúc 25/06/2013 | 25.6.13

Ông Nguyễn Thành Tâm, đại biểu Quốc Hội:

Sự ảm đạm của nền kinh tế khiến cho những hạn chế, bất cập của giáo dục, y tế càng bị khoét sâu hơn, đưa các lĩnh vực này “lên ngôi” về mức độ không hài lòng của người dân cũng như của đại biểu Quốc hội.


                 Ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh.

Theo ông Nguyễn Thành Tâm, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, lĩnh vực giáo dục và y tế “đang có quá nhiều bất cập ngày càng phát sinh gây bức xúc nhiều hơn”.

-Nhìn về tổng thể hiện nay của nền kinh tế, điều gì khiến ông còn nhiều băn khoăn?

Tôi cho rằng cũng đã có quá nhiều ý kiến ở Quốc hội phân tích cũng như nhận định về tình hình của nền kinh tế rồi và Chính phủ cũng đã có những đánh giá, nhìn nhận tương đối đầy đủ. 

Nhận xét chung thì Chính phủ đã điều hành rất quyết liệt và thực hiện đúng theo mục tiêu tổng quát mà Quốc hội đã đề ra là chúng ta phải kiềm chế được lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì mức tăng trưởng hợp lý.

Tuy nhiên, điều mà tôi còn nhiều băn khoăn không phải chỉ trong năm nay mà trong nhiều năm qua là: các chỉ tiêu cơ bản như tăng trưởng kinh tế, lạm phát và các chỉ tiêu liên quan khác đều không đạt như nghị quyết của Quốc hội đặt ra nhưng vấn đề này dường như chưa được xem xét một cách thấu đáo. 

Chính phủ cũng chưa đánh giá được mức độ chịu đựng của nền kinh tế đối với những tác động tiêu cực. Ông Nguyễn Thành Tâm
Theo tôi cần phải phân tích là có phải do các chỉ tiêu của chúng ta đưa ra thiếu căn cứ, không được phân tích cặn kẽ, mang tính chủ quan hay là các chỉ tiêu đưa ra không được dự báo, nắm bắt, đánh giá các nhân tố đóng góp vào trong mức tăng trưởng nên thiếu chính xác. 

Nếu điều này không được làm rõ thì dù Chính phủ có đưa nhiều chính sách, nhiều giải pháp cũng vẫn khó cải thiện được tình hình. Ngoài ra, Chính phủ cũng chưa đánh giá được mức độ chịu đựng của nền kinh tế đối với những tác động tiêu cực.

-Tái cơ cấu đầu tư công đang được xem là điểm sáng hiếm hoi trong toàn cảnh chậm trễ của tình hình tái cơ cấu nền kinh tế. Ông có bình luận gì về điểm sáng này?

Chúng ta chỉ có thể khẳng định đó có phải thực sự là điểm sáng hay không khi Chính phủ có tổng kết, đánh giá và báo cáo toàn diện hơn về việc thực hiện tái cơ cấu đầu tư, trong đó có tái cơ cấu đầu tư công. 

Theo đó, các nội dung cần đánh giá là về việc ban hành các tiêu chí, tiêu chuẩn, thứ tự ưu tiên trong rà soát, sắp xếp lại đầu tư công theo quan điểm đầu tư mới: đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, chống dàn trải và đầu tư theo trung hạn. 

Thực trạng các dự án công trình, dự án chịu ảnh hưởng bởi các chính sách đổi mới đầu tư này như thế nào, cả ở cấp bộ, ngành và ở cấp địa phương? Bởi vì rất nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội hiện nay cho rằng khi thực hiện tái cơ cấu như vậy, hiệu quả tích cực chưa rõ bằng lãng phí do việc thực hiện tiến trình này gây ra.

Chính phủ cũng cần phải có đánh giá kết quả ban đầu, khả năng cân đối các nguồn lực và các nguy cơ hậu quả có thể xảy ra khi thực hiện đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng đối với việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế trước mắt cũng như mục tiêu dài hạn. 

Phải khẳng định lại các quan điểm, mục tiêu và giải pháp để làm sao chúng ta thực hiện chúng vừa nhằm giải quyết những khó khăn trong ngắn hạn, vừa kiên trì mục tiêu chung và dài hạn để có sự phát triển bền vững, tránh sự không thống nhất trong cách thực hiện.

-Trong bối cảnh ảm đạm của nền kinh tế hai năm qua, năm ngoái, mũi dùi được chĩa mạnh sang lĩnh vực tham nhũng và phòng chống tham nhũng. Còn năm nay, theo ông, xu hướng này chĩa mạnh vào đâu?

Tôi cho đó là lĩnh vực giáo dục và y tế đang có quá nhiều bất cập ngày càng phát sinh gây bức xúc nhiều hơn. Như trong lĩnh vực giáo dục, chúng ta đã tiếp tục đổi mới nhưng có lẽ còn quá bị động và chưa lường trước hết những hậu quả của nó. 


"Tôi cho rằng trong tình hình kinh tế càng khó khăn thì vấn đề y đức lẽ ra càng phải được ngành y tế chú trọng hơn để giảm bớt bức xúc cho người dân. Nhưng vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức". Ông Nguyễn Thành Tâm
Đổi mới giáo dục là chủ trương đã được Đảng thông qua nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ trương này thu hút được sự quan tâm và đồng thuận cao trong xã hội. 

Tuy nhiên việc triển khai còn phải chờ vào đề án đổi mới căn bản đang trong quá trình xây dựng, nên những vấn đề cốt lõi về quan điểm, định hướng mục tiêu nhiệm vụ và giải pháp tổng thể của hệ thống giáo dục quốc dân chưa được xác định cụ thể. 

Trong khi đó giáo dục phổ thông là một bộ phận của hệ thống giáo dục quốc dân lại đang chuẩn bị để thay đổi chương trình và sách giáo khoa vào năm 2015. Đây là một vấn đề rất lớn và dự kiến chi phí cũng không ít, vừa có tác động đến một thế hệ trẻ em cùng với hàng triệu gia đình và cả xã hội.

Còn trong lĩnh vực y tế. Hiện nay cử tri có rất nhiều ý kiến không đồng thuận về chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở y tế công lập, nhất là việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và y đức của đội ngũ thầy thuốc. Tôi cho rằng trong tình hình kinh tế càng khó khăn thì vấn đề y đức lẽ ra càng phải được ngành y tế chú trọng hơn để giảm bớt bức xúc cho người dân. Nhưng vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức.
                                                 Đoàn Trần/VnEconomy

6 nhận xét

20:35 25 tháng 6, 2013 Reply

vấn đề y tế và vấn đề giáo dục không phải là vấn đề mới mẻ gì sất là những vấn đề đã tồn tai, và phản ảnh từ lâu, nhưng khi nền kinh tế gặp khó khăn, ảm đạm thì đương nhiên đại biểu quốc hội phải quay sang với những vấn đề nóng hơn là giáo dục và y tế, mà tôi nghĩ đây cũng là cơ hội để cải cách nền giáo dục, và y tế nước nhà.

22:28 25 tháng 6, 2013 Reply

tương lai của một đất nước, muốn một nươc phát triển, thì ngành giáo dục ở đó cũng phải phát triển. Chính vì thế việt nam ta phải quan tâm hơn nữa đến giáo dục, tôi nghĩ cần phải có sự thay đổi, một cải cách mạnh mẽ trong giáo dục thì mới mong đất nước phát triển được nói về ngành giáo dục, việt nam còn thua xa nhiều nước quá/

14:13 26 tháng 6, 2013 Reply

Y tế thì đã rõ rồi nhưng không cấp bách bằng Giáo dục các bác ah. Khoảng 5 năm lại đây những học sinh giỏi hầu như không vào sư phạm, vị trí giáo viên tương lai này dành cho các bạn có điểm trung bình thi vào ĐH, CĐ khoảng 5-6 điểm/môn. Với đầu vào kiểu này thì tương lai giáo dục chúng ta sẽ thiểu hắn nguồn giáo viên có trình độ để dạy học sinh sánh vai cùng năm châu như Bác hồ nói. Giáo dục và các ngành cũng nên có biện pháp mạnh, nên làm một cuộc cách mạng. Đừng ngồi khư khư ôm ghế của mình chờ hết nhiệm kỳ là hạ cánh.

14:18 26 tháng 6, 2013 Reply

Phải nói thêm rằng một số học sinh có tâm huyết theo nghề nhưng ngoài lương giáo viên quá thấp thì còn chuyện chạy việc cũng rất căng, tại một số địa phương bây giờ vào được biên chế THPT phải mất HÀNG TRĂM TRIỆU, thử hỏi lấy tiền đâu ra? và nếu vào được thì bao giờ mới lãi vốn. Một số môn Toán - Lý - Hóa còn có tí dạy thêm để bù vào còn những môn khác xem chạy vào đi dạy như mượn tiền ngân hàng vè trả góp mà thôi.

14:23 26 tháng 6, 2013 Reply

Nói thêm về Y tế. Tôi chưa nói đến giá cả hay dịch vụ chưa tương xứng mà vấn đề Y đức. Nói mãi rồi nhưng vẫn không thực hiện nổi. Bộ Ytê cấm nhận tiền của bệnh nhân đã làm giảm được tiêu cực, nhưng thái độ thờ ơ với bệnh nhân là một điều làm mọi người bất an. Ngay như vừa rồi báo mạng có đưa trường hợp bà mẹ trẻ mang thai bị bịa não nằm liệt giường, viết thương có dòi rồi mà có ai để ý đâu. Khi bà bán khoai xin được tiền thì mới có người chăm sóc. Nói chung là đang loạn lắm. Đồng tiền làm cho tình người mất hết.

23:48 26 tháng 6, 2013 Reply

Toàn là những vấn đề nổi cộm của xã hội hiện nay, Nào là ý tế nào là giáo dục. Y đức thì được bàn tới rất nhiều, vấn đề nhận phong bì hay là chữa bệnh mà làm chết người... Còn bộ giáo dục thì vẫn là mấy vấn nạn tiêu cực trong thi cử khi mà tỉ lệ tốt nghiệp đạt quá cao, có vài trường đại học tuyển sinh viên không cần thi... Nói chúng là cái mớ bòng bong này còn lâu mới giải quyết được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!