27/06/2013

KÝ ỨC VỤN 2

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/06/2013 | 27.6.13

Phạm Chiến

         Hình như tôi ghét Lập thì phải, bởi lúc nào rãnh rỗi tôi lại lên mạng theo dõi xem Lập đang làm gì, đang viết những gì. Và cũng không dám tự hào từ ngày Lập có Quechoa thì hầu như tôi nắm rất rõ những chuyện về Lập. Tôi không giỏi giang gì ở khả năng trinh sát, khổ nỗi Lập là kẻ "ruột để ngoài da" mà dân gian hay gọi là những kẻ "phổi bò". Anh ta cứ phơi bày mọi thứ thuộc về mình trên những trang viết rồi lặng lẽ đưa lên mạng để công bố với thiên hạ sản phẩm của mình.


        Hôm nay tình cờ ghé thăm cái Blog của Lập tôi mới biết chuyện Lập đang chuẩn bị phối hợp với nhà sách Phương Nam cho ra đời Ký ức vụn 2. Mà lẽ thường có 2 thì chắc chắn đã có 1, vậy mà có người té ngửa ra hỏi Lập có Ký ức vụn 1 à? Sao không thấy và nếu thấy thì chắc thuộc vào loại sách khó tìm, mà chắc gì đã tìm được? Khác với mọi lần, để khách quan bài viết với cái tên "A lô a lô... Ký ức vụn 2 đã ra lò!" không ghi tên bút danh mà chỉ vẻn vẹn có ghi "27-06-2013"bên góc trái của bài viết. Những người hiểu chuyện, hiểu về số phận của Ký ức vụn 1 của Nguyễn Quang Lập sẽ hiểu ngay lí do có những hoài nghi trên. Nếu nói không ngoa thì với Ký ức vụn 1, Nguyễn Quang Lập đã tự mua cho mình một cái vé để bước lên chuyến tàu mang tên đoạn tuyệt. Anh đoạn tuyệt với chính quá khứ hào hùng, quá khứ của dân tộc mà anh là người góp công. Anh cũng đoạn tuyệt với nền văn học cách mạng đương đại mà chính anh có công gây dựng trong những ngày đầu...Anh xa lánh và chán ghét mọi thứ như chính xã hội này gây nên những đau thương cho anh.
        Anh cũng là người lính Cụ Hồ, cũng ao ước trở thành hình mẫu nhà văn - chiến sỹ như nhà văn Nam Cao thuở nào. Và kỳ thực Nguyễn Quang Lập là người có ước mơ đó và cũng thực hiện ước mơ của mình một cách nghiêm túc và cầu thị nhưng anh là người không có được cho mình sự kiên nhẫn của một người nghệ sỹ lớn. Những ánh hào quang từ danh vọng có sức thu hút quá lớn với chính anh và anh hướng tới nó như một kẻ không cần làm cũng hưởng những thành quả. Anh đánh mất mình lúc nào không hay. Ký ức vụn 1 chính là hệ quả của những nỗi dằn vặt mang tên Nguyễn Quang Lập ấy. 

        Liệu số phận Ký ức vụn 2 liệu có như Ký ức vụn 1 không ?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!