05/06/2013

LÒNG TIN LÀ CHẤT XÚC TÁC CHO SỰ KẾT DÍNH CỘNG ĐỒNG ASEAN

Tác giả: Unknown viết lúc 05/06/2013 | 5.6.13

Mõ Làng

Hôm 4/6 vừa rồi, phát biểu tại thủ đô Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia Najib Razak dường như đã ngả về phía Bắc Kinh khi kêu gọi các bên tranh chấp ởbiển Đông cùng nhau hợp tác khai thác tài nguyên để tránh xung đột và ngăn chặn sự can dự của “những quốc gia ngoài khu vực”. Đây là dấu hiệu không tốt trái ngược với những gì vừa diễn ra ở Shangri-La. Điều này cũng cho thây ASEAN chưa có sự đồng thuận trước thủ đoạn chia rẻ của Trung Quốc.

Không khí của Shangri-la mới đây cho thấy ASEAN đang hiểu nhau hơn và đang cố gắn kết lại để đối phó với sức mạnh bành trướng từ phương Bắc. Bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tần Dũng tại diễn đàn này đã tạo thêm quyết tâm cho xây dựng sự đồng thuận những cho khối mà còn cả với các nước lớn. Thực ra, từ lâu nay nhiều nước có chế độ khác biệt của Đông nam Á chờ đợi Việt Nam tỏ rõ quan điểm đối ngoại của mình. Thông điệp của Việt Nam giúp gỡ bỏ những nghi ngại của một số nước trong khối để xây dựng lòng tin, hướng tới một cộng đồng ASEAN bền vững, có vị thế trên trường quốc tế. Nếu thành công, cộng đồng ASEAN sẽ là một thực thể chính trị, kinh tế đáng vị nể, với quy mô dân số hơn 600 triệu, có nền kinh tế đứng trong tốp 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chưa nói rằng ASEAN đang trỗi dậy với nhịp độ tăng trưởng ngoạn mục. 

Tuy nhiên, để xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 như khối này mong muốn thì trước mắt họ phải vượt qua một số chướng ngại đang làm chậm lại quá trình kết dính của ASEAN. Có thể dễ dàng nhận thấy qua một số vấn đề sau:

Trước hết, trong lịch sử và hiện tại các nước ASEAN có sự lựa chọn chế độ chính trị khác nhau, thậm chí là đối nghịch nhau. Phía bên này Việt Nam, Lào, Căm Pu Chia, phía bên kia là các nước còn lại. Sự lựa chọn đó đã đẩy họ vào hai chiến tuyến đối nghịch trong nhiều năm. Tuy rằng, chiến tranh đã đi qua nhưng hệ tư tưởng vẫn chi phối hướng phát triển kinh tế xã hội, làm cho họ kéo dài thêm chuỗi năm tháng xa cách. Mãi đến mới đây, khi 3 nước Đông Dương gia nhập ASEAN thì sự xa cách đó mới được thu hẹp dần (Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995, Lào 1997, Căm Pu Chia 1999). Từ khi đổi mới đường lối kinh tế, các nước Đông Dương đã hòa nhập chung vào khối. Tuy nhiên, không phải đã hết những trở ngại do phía sau của mỗi phía còn có những thế lực khác đang gia tăng sức ép vì ý thức hệ.

Thứ hai, những xung đột trong quá khứ và hiện tại đã để lại những mặc cảm giữa nhóm quốc gia này, nhóm quốc gia khác, giữa nước này, nước khác chưa phải một sớm, một chiều nguôi ngoai. Chẳng hạn như, sự ăn theo của Thái Lan, Philippines trong cuộc chiến tranh của Mĩ với Đông Dương, mà chủ yếu là với Việt Nam. Chiến tranh biên giới Việt Nam – Căm Pu Chia rồi cuộc chiến với Khơ me Đỏ của Việt Nam hỗ trợ cho Căm Pu Chia dân chủ kéo dài nhiều năm. Tranh chấp giữa Thái Lan với Căm Pu Chia ở Đền Pireah Vihear. Những bất đồng về Mianma trong thập niên 90, khi mà Mianma áp đặt một chế độ cai trị của quân đội, đàn áp dân chủ. Những tranh chấp về quần đảo Trường Sa với sự dính líu nhiều bên như Việt Nam, Philippines, Bruney, Malaysia…

Thứ ba, chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi ở một số nước đã gây nên những bất bình, đặc biệt là mất lòng tin với nhau làm cho những cái bắt tay trở nên lỏng lẻo. Quốc gia nào cũng có lợi ích riêng của mình, nhưng nếu quá cực đoan đến mức bắt tay với kẻ thù cuả nhau và lờ đi lợi ích của đồng minh thì khó có thể đoàn kết với nhau được. Bài phát biểu mới đây tại Shangri-La của Thủ tường Việt Nam về xây dựng lòng tin không phải chỉ ám chỉ các nước lớn đã làm cho các nước nhỏ nghi ngờ thiện chí của họ mà còn nói rằng, cách ứng xử vị lợi của chủ nghĩa dân tộc cũng làm sa sút lòng tin lẫn nhau trong khối. Căm Pu Chia là một ví dụ, họ đã vì lợi ích của mình mà bỏ qua lợi ích của các nước khác về vấn đề Biển Đông và bây giờ là những phát ngôn của Malaysia.

Có thể thấy rất rõ rằng, các nước lớn mà chủ yếu là Trung Quốc và Mĩ đã ngửa bài của họ với các nước ASEAN, họ đã kiềm chế nhau vì lợi ích của họ trong ảnh hưởng với ASEAN chứ không phải vì để bênh vực cho kẻ yếu chống lại sự bất công trong quan hệ quốc tế. Điều đó cho thấy các nước ASEAN cần phải đoàn kết với nhau để tạo đối trọng với nước lớn. Muốn vậy, các nước trong khối phải xóa bỏ mặc cảm quá khứ bằng những hành động cụ thể của từng nước trong quan hệ với nhau.

Cho đến nay, những bất đồng nói trên về cơ bản đã được hạ nhiệt. Chiến tranh đã đi qua với khoảng thời gian đủ để lành vết thương. Những cải cách dân chủ ở Mianma đã đem lại lòng tin về một xã hội vì dân. Những chi phối, ràng buộc của quá trình hội nhập kinh tế thế giới đã buộc các quốc gia dù có khác biệt về chế độ chính trị cũng phải xích lại gần nhau, lệ thuộc vào nhau. Cái còn lại là những tranh chấp lãnh thổ trên bộ, trên biển mà các nước liên quan cần có sự thỏa thuận với nhau trước khi giải quyết vấn đề này với Trung Quốc.

Chỉ có liên kết với nhau xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh thì các nước trong khối mới có được vị thế quốc tế của mình.

6 nhận xét

08:48 6 tháng 6, 2013 Reply

Để có đủ sức mạnh, và đủ tầm, đủ thực lực để chống lại những âm mưu bành trước, những chính sách đe dọa vũ trang từ phía trung quốc. Hơn ai hết, những thành viên trong khối ASEAN phải hiểu rõ được tầm quan trọng của việc đoàn kết giữa các nước trong khu vực, đoàn kết tạo nên một sức mạnh hết sức to lớn, để chống lại những âm mưu, những thủ đoạn của trung quốc. Nếu một quốc gia đơn lẻ nào đó chống lại trung quốc, thì đó dường như là một điều bất thành trong lúc này. Vì vậy, chúng ta phải đặt tinh thần đoàn kết kuu vực, quốc tế lên trên hết. Nó là sức mạnh, là đòn bẩy để chúng ta thực hiện hành loạt những chính sách ứng phó với trung quốc. Dẫu biết rằng, trong khối ASEAN vẫn còn những xung đột nhất định trong quá khứ, hay sự sai lệch về chế độ nhà nước, đường lối phát triển kinh tế. Nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng vì một ASEAN vững mạnh thì chúng ta nên xóa bỏ những rào cản đó, bắt tay nhau cùng phát triển.

Đăng Hồng
22:58 6 tháng 6, 2013 Reply

Trong lúc này đây , hơn lúc nào hết sự đồng lòng giúp sức lẫn nhau, đoàn kết của các nước ASEAN là cần thiết hơn cả. Một cây làm chẳng lên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Chỉ có hợp sức lại thì các nước ASEAN mới có thể chống lại âm mưu bành trướng ngang ngược của Trung Quốc. Việc tạo dựng lòng tin lẫn nhau là vấn đề mang tính sống còn, sự hợp tác sẽ không còn ý nghĩa nếu các nước ASEAN không tin tưởng lẫn nhau.

Hải Nguyễn
23:02 6 tháng 6, 2013 Reply

Các nước ASEAN cần phải đoàn kết với nhau mới có thể tạo nên sức mạnh to lớn của khối các nước Đông Nam Á. Các nước trong khối phải xóa bỏ mặc cảm quá khứ bằng những hành động cụ thể của từng nước trong quan hệ với nhau. Chỉ có liên kết với nhau xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh thì các nước trong khối mới có được vị thế quốc tế của mình. Chỉ có như vậy mới có thể đẩy tan được những âm mưu toan tính của các cường quốc như Trung Quốc, Mỹ nhằm vào khu vực.

vu
15:38 7 tháng 6, 2013 Reply

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: "Tôi tin rằng các nước trong khu vực đều không phản đối can dự chiến lược của các nước ngoài khu vực nếu sự can dự đó nhằm tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển. Chúng ta có thể kỳ vọng nhiều hơn vào vai trò của các nước lớn, nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai cường quốc có vai trò và trách nhiệm lớn nhất (tôi xin nhấn mạnh là lớn nhất) đối với tương lai quan hệ của chính mình cũng như của cả khu vực và thế giới. Điều quan trọng là sự kỳ vọng đó cần được củng cố bằng lòng tin chiến lược và lòng tin chiến lược cần được thể hiện thông qua những hành động cụ thể mang tính xây dựng của các quốc gia này". "Việt Nam tỏ rõ quan điểm đối ngoại của mình. Thông điệp của Việt Nam giúp gỡ bỏ những nghi ngại của một số nước trong khối để xây dựng lòng tin"(trích từ bài viết). Việt Nam đã thể hiện mong muốn xây đắp lòng tin cùng các quốc gia trong khối ASEAN để đối phó với chủ nghĩa bành trướng phương Bắc. Đây là sự khôn khéo trong sách lược ngoại giao. Đáng khen!

16:22 7 tháng 6, 2013 Reply

Không tin tưởng, đồng tâm hiệp lực thù chỉ tạo điều kiện cho Trung Quốc dễ dàng thôn tính biển Đông mà thôi. Các thủ đoạn của Trung Quốc thì đã quá rõ, lôi kéo, chia cắt các nước trong khu vực ASEAN theo kiểu chia để trị, làm giảm sức mạnh liên kết giữa các nước để nhanh chóng thực hiện âm mưu nuốt chửng biển Đông. Vẫn còn quá nhiều rào cản để các nước trong khu vực ASEAN đến được với nhau, cũng phần lớn là do tư tưởng cá nhân của một số nước.

13:33 8 tháng 6, 2013 Reply

Giờ đây Trung Quốc đang nhăm nhe xâm chiếm chủ quyền các nước trong vùng ASEAN nếu như chúng ta tách nhau ra coi như là chúng ta đang góp phần giúp Trung Quốc thực hiện ý đồ chia để trị của chúng. Nếu tất cả các nước ASEAN cùng chung lưng đấu cật lại với nhau thì có 10 Trung Quốc cũng chẳng thể nào mà làm gì được chúng ta cả. Vì vậy các nước ASEAN hãy cùng nhau đoàn kết vì một tương lai tươi sáng hơn!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!