13/06/2013

MỘT "PHIẾU TÍN NHIỆM" CHO LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM

Tác giả: Unknown viết lúc 13/06/2013 | 13.6.13

Anh Minh

Khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 35 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt vào cuối năm 2012, đã có không ít ý kiến cả trong và ngoài Quốc hội băn khoăn về tính khả thi của hoạt động này.

Nhưng với kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công bố công khai tại Quốc hội sáng nay, những băn khoăn này đã được giải tỏa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, trong bài phát biểu ngay sau khi nghị quyết về xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, đã nhấn mạnh rằng Quốc hội đã “hoàn thành trọng trách được nhân dân giao phó là đánh giá tín nhiệm bước đầu các chức danh chủ chốt”.

Các số liệu về cuộc bỏ phiếu đã được công bố công khai, tự thân nó đã là thông tin vô giá cho cử tri đánh giá và cảm nhận. Tuy nhiên, thay vì đi vào phân tích số liệu, bài viết này muốn đề cập đến một vấn đề khác: đời sống chính trị đã có một thay đổi căn bản kể từ kỳ họp quan trọng này.

Có thể nói chưa bao giờ, lá phiếu của đại biểu Quốc hội lại có ý nghĩa nhiều như thế trong vấn đề đánh giá các chức danh chủ chốt. Sự tín nhiệm cao hay thấp đã được “lượng hóa” bằng lá phiếu.

Nay thì với kết quả bỏ phiếu tín nhiệm đã được công khai, việc đánh giá cán bộ sẽ có thêm một cơ sở xác đáng, thay vì những đánh giá chung chung hoặc cảm tính. Lá phiếu của đại biểu, vì thế, mang một giá trị định lượng rất lớn.

Nhiều người còn nhớ cách đây một thập kỷ, việc chất vấn trực tiếp các thành viên Chính phủ tại Quốc hội vẫn còn bị coi là quá mới mẻ, nhiều người cảm thấy sốc vì trước đó hoạt động này chỉ được tiến hành qua... văn bản. Nhưng giờ đây, ai cũng thấy chất vấn trực tiếp là một hoạt động rất ý nghĩa, là cơ sở để các đại biểu và đông đảo nhân dân đánh giá. Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị nói chung, của Quốc hội nói riêng là làm thế nào để thúc đẩy những hoạt động như chất vấn và lấy phiếu tín nhiệm ngày càng đi vào thực chất một cách nhanh chóng.

Không chỉ là số liệu thống kê thuần túy, việc bỏ phiếu tín nhiệm lần này mang nhiều ý nghĩa về một thông điệp: thông điệp về cải cách và đổi mới trong đời sống chính trị.

Cho dù, như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thừa nhận, vì đây là làm lần đầu, nên không tránh khỏi sai sót. Sáng 11/6, khi dự thảo nghị quyết về xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được công bố, ngay lập tức có ba đại biểu đứng lên yêu cầu xem lại số liệu vì có sự “vênh” với báo cáo trước đó của ban kiểm phiếu.

Không ai muốn có sai sót trong một chuyện quan trọng như thế này, nhưng, trên bước đường đổi mới hoạt động của Quốc hội, trước một cải cách lớn lao và sâu rộng như vậy, những sai sót về mặt kỹ thuật là có thể chấp nhận.

Cũng có những ý kiến cho rằng, Quốc hội rồi đây có thể tiếp tục cải tiến việc bỏ phiếu tín nhiệm, coi đó như là một hoạt động thông thường, thay vì phải cử ra một tổ kiểm phiếu làm việc buổi tối, mà như Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã nói vui, là “rất vất vả”. 

Về kỹ thuật mà nói, không khó khăn gì khi tiến hành bỏ phiếu theo hình thức biểu quyết bằng bấm nút, điều đã được Quốc hội thực hiện thuần thục nhiều năm nay. Nếu dành 3-4 phút cho một cá nhân được lấy phiếu tín nhiệm, việc “bỏ phiếu” cho 47 cá nhân như lần này, cũng lắm chỉ mất một buổi. Số liệu thống kê được đo đếm bằng máy, công khai ngay trước mặt các đại biểu vừa bấm nút xong, với sự chứng kiến của giới truyền thông.

Bỏ phiếu tín nhiệm sẽ còn được tiếp tục trong các kỳ họp, khóa họp sắp tới. Hoạt động này cũng sẽ được mở rộng về các kỳ họp của hội đồng nhân dân các cấp. Với ý nghĩa đó, kỳ họp này của Quốc hội xứng đáng được ghi vào lịch sử chính trị - lập pháp của Việt Nam, trên tinh thần hội nhập sâu rộng với thế giới.

Người viết tin rằng, nhiều người dân đang sẵn lòng dành một “phiếu tín nhiệm” cho cuộc lấy phiếu tín nhiệm nói riêng và cho Quốc hội nói chung, chính từ hoạt động đầy ý nghĩa trong kỳ họp này

Nguồn:VnEconony.vn

13 nhận xét

17:19 13 tháng 6, 2013 Reply

Hi vọng lần bỏ phiếu tín nhiệm sau nếu chúng ta còn tiếp tục làm thì nên điện tử hóa nó đi, vừa đảm bảo tính khách quan, trung thực, lại không bị nghi ngờ kết quả phiếu bầu, đến lúc đó không ai phải vất vả cả, nhiều ông sau khi nhìn lên bảng điện tử kết quả phiếu bầu mà chóng cả mặt, hoa cả mắt, sợ đến đái cả ra quần ấy chứ. Nói chung việc bỏ phiếu tín nhiệm là một bước tiến mới.

17:20 13 tháng 6, 2013 Reply

Quốc hội đã “hoàn thành trọng trách được nhân dân giao phó là đánh giá tín nhiệm bước đầu các chức danh chủ chốt”. Đây là một điều mà tôi thấy được nhất trong lần bỏ phiếu tín nhiệm nay. Dẫu rằng còn có sai sót nhưng đây không phải là lỗi lớn gì cả, quan trọng nó thể hiện được một tầm cao chính trị mới tại việt nam.

18:49 13 tháng 6, 2013 Reply

Bước đầu lấy phiếu tín nhiệm thế này quả là đã đạt được thành công và cho được kết quả khá khách quan, phản ánh trung thực cũng như sát sao với tình hình kinh tế chính trị trong nước. Dù biết rằng mọi việc có thể có sai sót nhưng kết quả bước đầu này rất đáng mừng.

23:10 13 tháng 6, 2013 Reply

Phải làm sao để nâng cao quyền giám sát, quyền biểu quyết tiếng nói trong nhân dân là cả một bài toán khó và cần giải pháp lâu dài. Việc lấy phiếu tín nhiệm mới chỉ là bước đầu trong rất nhiều bước tiến sau này thể hiện khách quan kết quả.

23:12 13 tháng 6, 2013 Reply

Có thể kết quả của cuộc lấy phiếu tín nhiệm vừa rồi chưa thực sự sát sao, nhưng hiệu quả của nó đem lại thì không hề nhỏ, khẳng định con đường dân chủ của đất nước, lấy dân làm chủ, sự công bằng trong hệ thống lãnh đạo cấp cao và sự cải tiến tầm nhìn chính trị của đơn vị lãnh đạo

23:30 13 tháng 6, 2013 Reply

Đây là lần đầu tiên mà chúng ta tổ chức lấy phiêú tín nhiệm, đây là một điều đáng mừng, kết quả đã có, nhìn vào đó mà các vị nắm các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm sẽ phải cố gắng hơn nữa trong công tác của mình, để cụm từ thực sự vì nhân dân được thực thi một cách đúng đắn.

23:31 13 tháng 6, 2013 Reply

Việc bỏ phiếu đương nhiên là rất tốn, nó là một bước tiến mới trong việc dân chủ hóa, Nhưng theo tôi thì chúng ta nên công nghệ thông tin việc bỏ phiếu đi, đỡ mất thời gian kiểm phiếu, ghi phiếu, bỏ phiếu. Chỉ cần ấn nút, kết quả hiển thị trên màn hình, ai cũng có thể nhìn thấy. Thế có phải tốt hơn không.

09:39 14 tháng 6, 2013 Reply

Kết quả lần này cho thấy sức mạnh thật sự của Quốc hội. Những đại biểu của dân đã công tâm bỏ những lá phiếu của lòng dân. Những gì mà dân bàn luận đã được xác thực qua lá phiếu. Hy vọng rằng những lần sau nữa chúng ta phát huy được những mặt mạnh này. Như đ/c Nguyễn Sinh hùng khẳng định. Quốc hội đã làm tròn bổn phận mà nhân dân giao phó. Cần thực hiện việc bỏ phiếu đến các cấp thâm hơn.

11:56 14 tháng 6, 2013 Reply

Nếu càng ngày càng có những việc như thế này xảy ra thì chúng ta có thể thay đổi việc bỏ phiếu bằng cách làm qua điện tử .phương án được chọn có thể công khai bằng màn ảnh lớn cho nên không cần phải có người kiểm soát ,như vậy cũng không có chuyện này nọ được mà công bằng hơn đối với tất cả mọi người.

Đăng Hồng
22:19 14 tháng 6, 2013 Reply

Thực sự việc bỏ phiếu tín nhiệm là rất ý nghĩa và thiết thực trong tình hình hiện nay. Vừa cho thấy sự đánh giá khách quan của các đại biểu về sự tín nhiệm với các bộ trưởng, qua đó cũng tạo động lực cho những người làm tốt hay làm chưa tốt có cái nhìn đúng về bản thân để có hướng phấn đấu để đạt được sự tín nhiệm cao hơn, tốt hơn nữa.

17:00 15 tháng 6, 2013 Reply

Bỏ phiếu tín nhiệm đối với các vị trí chủ chốt trong quốc hội, đó là một bước đi đúng đắn. là một việc làm cần thiết và đã nhận được rất nhiều sự đồng tình từ nhân dân trong khắp cả nước. Trước hết, đó là một kênh để chúng ta đánh giá những mặt làm được và chưa làm được, để kịp thơi có những biện pháp khắc phục. phát huy hiệu quả của các mặt đó. Thứ hai, việc bỏ phiếu tín nhiệm còn là một công cụ giúp chúng ta đánh giá một cách khách quan năng lực và khả năng của các vị trí chủ chốt. Từ đó có các phương án bố trí nhân sự, điều chuyển hay là luân chuyển vị trí công tác, chức vụ. Tạo điều kiện tốt nhất cho mõi người phát huy khả năng, sở trường của mình. Việc bỏ phiếu tín nhiệm thực sự là một thành công của quốc hội ta trong kỳ họp lần này.

16:57 16 tháng 6, 2013 Reply

Sau cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", sau TW4 thì cán bộ, Đảng viên đã thấm nhuần tư tưởng cách mạng của Đảng rồi. Việc bỏ phiếu tín nhiệm là một bước để kiểm định lại giá trị đích thực của Cuộc vận động và TW 4 mang lại. Mối một cán bộ được đánh giá năng lực, trình độ qua lá phiếu. Người dân rát tán thành với việc làm này, cần phát huy hoen nữa.

Nặc danh
20:30 19 tháng 6, 2013 Reply

càng phát huy thì dân càng khổ ... giối trá lừa bịp vô lương tâm là CS

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!