12/06/2013

ĐỒNG THUẬN VÀ CHƯA ĐỒNG THUẬN SAU LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM

Tác giả: Unknown viết lúc 12/06/2013 | 12.6.13

Mõ Làng

Phiếu tín nhiệm đã được lấy và được công bố. Nhớ lại trước đây chỉ mới đưa nội dung chất vấn ra công khai dân chúng đã rất đồng tình với hình thức nghị trường của các vị đại diện của mình. Tuy nhiên, vẫn còn tiếng nói đâu đó rằng những gương mặt đặt câu hỏi chất vấn đúng và trúng ý dan ngày càng thưa thớt. Câu hỏi đưa ra đôi khi chỉ là mớm đáp án theo kiểu gỡ bí cho nhau. Số lượng những vị phải trả lời chất vấn trong mỗi kì họp không nhiều. Đôi khi người cần chất vấn được “ưu tiên” lùi lại để tránh sự nóng giận của dư luận. Kì này, diễn đàn có thêm hình thức nghị trường mới để giám sát những ông nghị được ủy quyền, lấy phiếu tính nhiệm với các chức danh do quốc hội bầu và phê chuẩn.

Dư luận chung cho thấy, lòng tin của cử tri vào người đại diện của mình tăng cao. Nhất là sau khi kết quả phiếu tính nhiệm được công bố. Khác với những lời đồn đoán trước đây cho rằng, rồi thì sẽ hòa cả làng mà thôi. Kết quả phiếu tính nhiệm cho thấy là khách quan, tính đánh giá rất rõ. Những gương mặt bị cho là yếu kém trong quản lý điều hành đều bị nằm ở nhóm mức tín nhiệm thấp.

Tại diễn đàn bên lề kì họp quốc hội, một số đại biểu bày tỏ đôi chút băn khoăn như: Vẫn còn thiếu thông tin cũng như chưa đủ am hiểu hết các hoạt động của những người được lấy phiếu, đặc biệt trong khối quản lý điều hành nên việc đánh giá chưa thể hoàn toàn chính xác. Đó chỉ là cảm nhận thoáng qua mà thôi, chúng ta đều biết rằng đã là đại biểu quốc hội trực tiếp thảo luận và biểu quyết những vấn đề quốc kế, dân sinh thì không thể nói rằng mình thiếu hiểu biết đối với 47 lĩnh vực hoạt động của các chức danh ấy được. Chưa nói đến việc văn phòng Quốc hội phải đáp ứng những thông tin cần thiết cho cuộc bỏ phiếu. Có thiếu chăng là thiếu những thông tin chứng minh yếu kém mà thôi. Vì những người được đưa ra lấy phiếu tín nhiệm thường che bớt những yếu kém của mình. Như vậy, nếu hiểu đúng thì nếu đủ thông tin, mức tín nhiệm còn thấp hơn so với thực tế vừa rồi.

Với kết quả đa số những người thuộc khối Chính phủ nhận được nhiều phiếu tín nhiệm thấp, có đại biểu cho rằng, "những ngành đối diện nhiều nhất với nhu cầu của người dân, được dư luận quan tâm nhiều, thì kết quả lấy phiếu cũng khó khăn". Nhưng người có kết quả tín nhiệm thấp cũng không có nghĩa là họ kém cỏi hay không đủ sức gánh vác trọng trách. "Có những người mới, phụ trách mảng quá rộng, nhiều vấn đề nên thực tế chưa đáp ứng được yêu cầu của tất cả người dân". Nên nhớ rằng, cuộc bỏ phiếu này là do đại biểu Quốc hội thực hiện chứ không phải do người dân thực hiện. Các đại biểu đều là tinh hoa của các ngành, nghề, giới, thủ lĩnh các bộ, các địa phương hang ngày cọ xát với thực tiễn của 47 lĩnh vực của các vị nói trên cả. Họ không thiếu khả năng đánh giá, không hồ đồ cho rằng khối này, khối kia đều chịu chung một mực thước đánh giá. Cho nên kết quả vừa rồi được coi là công bằng

Tín nhiệm thấp là lời nhắc nhở, những người nhận nhiều phiếu tín nhiệm thấp cần nghiêm túc nhìn lại bản thân. Đó mới là lời nói đúng, không cứ gì là người thuộc khối nào. Kết quả tín nhiệm đối với nhóm các thành viên Chính phủ một mặt phản ánh lo lắng của cử tri, mặt khác, là yêu cầu phải xử lý tốt hơn các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội đang đặt ra. Lá phiếu vừa rồi đánh giá khách quan năng lực điều hành công việc của giới chóp bu.

Tuy nhiên, có những vấn đề vỡ vạc ra sau bỏ phiếu cần nhận diện cho lần tới. Một vị đại biểu cho rằng: "Các nước chỉ bỏ phiếu bất tín nhiệm. Còn mình lại lấy phiếu với 3 mức tín nhiệm. Do đó, những người nào vo tròn, ít động chạm hoặc ở những lĩnh vực xa với thực tiễn cuộc sống thì rõ ràng kết quả đánh giá là hết sức tương đối". Đây là một ý kiến đáng suy nghĩ. Cái cách làm vừa rồi như là một hình thức bình bầu thi đua cho người tốt hơn là đánh giá tốt, xấu cho phẩm chất, năng lực. Ngay từ cách chọn hình thức thể hiện ý kiến đánh giá đã cố làm nhẹ đi sự phê phán. Tín nhiệm cao, tín nhiệm hay tín nhiệm thấp đều là từ mức có tín nhiệm mà lên, không có bất tín nhiệm. Phản ứng đối với điều này, nhiều vị đại biểu đã không tỏ thái độ cụ thể trong lá phiếu (coi như phiếu trắng). Ở đây có một câu hỏi đặt ra là: Liệu cách tính kết quả để công bố của Quốc hội có đúng không khi chỉ tính tỉ lệ ý kiến trên số phiếu thực bầu mà không cộng thêm cả số “phiếu trắng”. Theo thống kê thì không có vị nào có 100% đại biểu cho ý kiến đánh giá. Có vị có đến 1/5 đại biểu bỏ phiếu trắng. Nếu xếp số phiếu trắng vào loại bất tín nhiệm thì tỉ lệ tín nhiệm thấp hơn nhiều với con số công bố. Điều này khiến ông Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim cho rằng, với cách thức đang áp dụng thì dù có lấy phiếu lần thứ 2, thứ 3 cũng khó có chức danh nào bị rơi vào diện "nguy hiểm", tức là có số phiếu tín nhiệm thấp dưới 50% hay 2/3 tính trên tổng số đại biểu Quốc hội.

Về hình thức lấy phiếu tín nhiệm lần này vẫn chưa hết băn khoăn về tính khách quan của nó. Một cơ quan đầu não chuyên nghiên cứu và đưa ra quy định cách thức bầu bán cho dân chúng cả nước nhưng lựa chọn một cách làm chưa tỏ rõ tính minh bạch. Chẳng hạn việc phát phiếu và bỏ phiếu tại chỗ cho thấy kết quả khác với phát trước và có sự tự do lựa chọn. Việc kiểm phiếu bằng tay với kiểm phiếu điện tử cũng có những ảnh hưởng khác nhau. Việc công bố kết quả vào hôm sau với công bố ngay sau kiểm phiếu cũng có những nghi ngại cho tính minh bạch.

Dù sao, kết quả vừa qua cũng đã làm hài lòng cử tri và có tác động thúc đẩy những vị đại diện cho quyền lợi nhân dân phải có nhiều cố gắng hơn.

10 nhận xét

22:15 12 tháng 6, 2013 Reply

Dĩ nhiên là trong lần đầu bỏ phiếu tín nhiệm có thể chưa được sự đồng thuận mong muốn nhưng hầu hết là thỏa đáng với tâm lý của cử tri cả nước. Kết quả bỏ phiếu phản ánh phần nào mức độ tín nhiệm của cử tri đối với những người đang đảm nhiệm những chức năng quan trọng và điều đó đáng để phải suy nghĩ. Có thể còn nhiều lý do khiến một số người còn tín nhiệm thấp, nhưng nhìn vào đó là để những người đó cần cố gắng hơn nữa để lấy nhiều hơn sự tin cậy của nhân dân và cử tri chứ không phải để chỉ trích hay gì gì cả.

01:18 13 tháng 6, 2013 Reply

uh bài viết phân tich tôi mới vỡ lẽ ra, như ở nước ngoài người ta bỏ phiếu bất tín nhiệm chứ người ta có bỏ phiếu tín nhiệm như mình đâu nhỉ, tôi thích cái kiểu bỏ phiếu bất tín nhiêm hơn. Không làm được việc thì người ta đánh giá không cao hay còn nói là không tín nhiệm nữa, làm như thế có phải là thẳng thắn hơn không nhỉ.

01:19 13 tháng 6, 2013 Reply

Nói thật tôi thấy chuyện bỏ phiếu tín nhiệm này nó hơi phù phiếm thì phải, chả biết cái lợi là gì, người ta đánh giá ra sao, nhưng một điều có thể nhận thấy là, giả sử người không được đánh giá cao, tín nhiệm thấp thì kết quả ra sao, có hình thức xử lý, hay làm cái gì đó tương tự không, hay là rút kinh nghiệm đút vào lọ, chuyện rồi cũng qua đi, đọng lại được gì.

01:20 13 tháng 6, 2013 Reply

Cái gì cũng phải có lần đầu chứ, lần đầu chưa có kinh nghiệm nên có thể chưa được đánh giá quá cao, nhưng dù gì đi chăng nữa đây cũng là một tín hiệu tốt, một hành động thiết thực để nâng cao năng lực của đội ngũ lãnh đạo chóp bu của đảng và nhà nước ta.

Nặc danh
11:12 13 tháng 6, 2013 Reply

ở đâu có CS ở đó mới có mấy trò này ...

Nặc danh
11:13 13 tháng 6, 2013 Reply

ở đâu có CS ở đó mới có mấy trò này ...

15:55 13 tháng 6, 2013 Reply

Cái thằng Nặc danh này biết gì chứ. Lần bỏ phiếu tín nhiệm đã được giới báo chí quốc tế đánh giá cao còn gì. Bọn mày cứ đòi dân chủ, thì Quốc hội đang thực hiên bước tiến dân chủ đấy. Với mấy đứa như Nặc danh thì đường nào mà chẳng nói được, tốt cũng chê, xấu thì xé lên tận mây. Thế rốt cục các người thế nào mới hài lòng khi bản thân các người đã là không phù hợp với xã hội này

23:13 13 tháng 6, 2013 Reply

Lần đầu cuộc lấy phiếu tín nhiệm như thế cũng rất đáng khích lệ rồi, phân loại được mức độ tín nhiệm của từng cán bộ, qua đó đánh giá năng lực quản lý và hiệu quả công việc của từng người. Thông tin giải trình của từng cán bộ tuy có thể còn chưa đầy đủ nhưng kết quả cũng rất khách quan.

Nặc danh
12:05 14 tháng 6, 2013 Reply

Bạn lấy nick đất nước tôi .. mà chẳng hiểu đất nước tôi tí nào . bạn thử hình dung xem ở đâu có kiểu tín nhiệm cao ..tín nhiệm vừa ..tín nhiệm thấp .(tín nhiệm hoặc ko tín nhiệm )quan tham dùng mọi thủ đoạn mưu kế chà đạp mọi thứ để mà giữ ghế leo cao.. người dân còng lưng ra làm đóng đủ mọi thuế . XH đầy bất công ..nhớ hồi mới giải phóng mọi tệ nạn đều đổ thừa cho chế độ cũ .. còn giờ thì sao ? tham nhũng , cướp giật , ma túy, đĩ điếm gấp vạn lần .. cho nên người miền nam mới có câu : ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CHÚNG NÓ NÓI , MÀ NHÌN KỸ XEM NHỮNG VIỆC CHÚNG NÓ LÀM .tất cả chỉ là vở diễn thôi.. mna2 cái này ai mà chả biết ...

Nặc danh
12:06 14 tháng 6, 2013 Reply

Bạn lấy nick đất nước tôi .. mà chẳng hiểu đất nước tôi tí nào . bạn thử hình dung xem ở đâu có kiểu tín nhiệm cao ..tín nhiệm vừa ..tín nhiệm thấp .(tín nhiệm hoặc ko tín nhiệm )quan tham dùng mọi thủ đoạn mưu kế chà đạp mọi thứ để mà giữ ghế leo cao.. người dân còng lưng ra làm đóng đủ mọi thuế . XH đầy bất công ..nhớ hồi mới giải phóng mọi tệ nạn đều đổ thừa cho chế độ cũ .. còn giờ thì sao ? tham nhũng , cướp giật , ma túy, đĩ điếm gấp vạn lần .. cho nên người miền nam mới có câu : ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CHÚNG NÓ NÓI , MÀ NHÌN KỸ XEM NHỮNG VIỆC CHÚNG NÓ LÀM .tất cả chỉ là vở diễn thôi.. mna2 cái này ai mà chả biết ...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!