07/06/2013

PHẢI ĐỐI XỬ NHÂN ĐẠO VỚI NGƯ DÂN LAO ĐỘNG HÒA BÌNH TRÊN BIỂN

Tác giả: Unknown viết lúc 07/06/2013 | 7.6.13

Mõ Làng

Sáng 6-6, trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng VN, đã thông báo với Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn những kết quả của “Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc lần 4” diễn ra chiều 5-6 với Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Thích Kiến Quốc.

Trong thông báo về tình hình biển Đông, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã nêu lên những hướng hợp tác quan trọng giữa quân đội hai nước: kiên trì giải quyết thỏa đáng tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình, hiệp thương hữu nghị, tuân thủ luật pháp quốc tế và nghiêm chỉnh thực hiện DOC; tăng cường tạo môi trường hòa bình trên biển Đông, giữ nguyên hiện trạng, giảm sự hiện diện ở những khu vực nhạy cảm, tránh có những hành động có thể gây hiểu lầm; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiên cứu tiến tới ký thỏa thuận không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trên biển giữa hải quân hai nước; hợp tác hải quân, đối xử nhân đạo với ngư dân lao động hòa bình trên biển; tăng cường hợp tác thông qua đường dây nóng giữa tư lệnh hải quân hai nước...

Thông điệp này được tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh do gần đây, phía Trung Quốc tăng cường sự hiện diện của hải quân, ngang nhiên tuyên bố quyền tuần tra trên vùng biển tranh chấp, tăng cường các đội tàu đánh bắt cá ở Trường Sa, đối xử hung hăng, tàn bạo với ngư dân Việt Nam. Mặc dầu vậy, trong thông điệp của mình, tướng Vịnh cũng chỉ nói rất uyển chuyển rằng cần “đối xử nhân đạo với ngư dân lao động hòa bình trên biển”. Vì sao vậy?

Bấy lâu nay, trong những xung đột trên biển Đông, nhất là ở hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa không phải ai cũng hiểu bản chất của vấn đề, do đó phản ứng với những sự kiện xung đột rất khác nhau. Ngay cả giới truyền thông cũng không ít cây bút mù mờ về nó nên cách đưa tin, khai thác thông tin cũng rất tùy tiện. Chẳng hạn, trước sự việc tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc bắn cháy, bị húc vỡ… nhiều tờ báo chỉ làm cái việc đưa tin sự kiện nhưng không nói nguyên nhân, diễn biến cụ thể nên đọc giả nhiều khi có những phản ứng rất khác nhau.

Vậy, cần có những hiểu biết gì khi tiếp nhận, phản ứng với các thông tin trên biển Đông, ở Hoàng Sa, Trường Sa.

Trước hết, người viết bài này xin khẳng định rằng Việt Nam có chủ quyền hợp pháp trên biển Đông, ở Hoàng Sa, Trường Sa. Song chủ quyền đó đang bị xâm phạm bởi một số quốc gia, trong đó chủ yếu là Trung Quốc. Từ năm 1974, Trung Quốc đã đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tiếp đó, vào năm 1988, Trung Quốc lại lấn xuống phía Nam đánh chiếm thêm 7 đảo nữa trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Sự chiếm đóng đó là bất hợp pháp. Tuy nhiên, từ đó đến nay, các vùng đảo và đảo nói trên trở thành nơi có tranh chấp. Dẫu là bất hợp pháp nhưng Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền của mình, đồng thời khai thác nguồn lợi biển ở những vùng tranh chấp đó.

Cùng với Việt Nam, Trung Quốc, nhiều quốc gia khác như Malaysia, Philippines, Đài Loan cũng chiếm cứ một số đảo, bãi ngầm và tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa. Theo thống kê thực tế thì Việt Nam chiếm cứ 21 đảo, bãi đá; Philippines chiếm 10; Trung Quốc chiếm 7; Malaysia chiếm 7; Đài Loan chiếm 2 đảo, bãi đá. Còn nhiều đảo, bãi ngầm khác chưa rõ chủ nhân.

Tất cả những đảo, bãi đá có chủ nói trên nằm xen kẻ xôi đỗ lẫn nhau. Và như vậy, có chuyện chồng lấn và tranh chấp chủ quyền vùng nước xung quanh các đảo. 

Theo công ước luật biển của Liên Hợp quốc, các đảo nằm ngoài thềm lục địa không có người ở thì không có vùng đặc quyền kinh tế 120 hải lí mà chỉ có đặc quyền ở vùng tiếp giáp lãnh hải 12 hải lí. Trong phạm vi 12 hải lí đó, chủ nhà có quyền thực thi luật pháp của mình. Trong trường hợp các tàu cá các bên xâm phạm vào vùng này là nảy sinh tranh chấp, xung đột.

Những xung đột giữa các tàu đánh cá Việt Nam với Trung Quốc không đơn thuần là phạm vi địa lí xác định mà là vấn đề chủ quyền. Mà chủ quyền thì đang tranh chấp nên chẳng ai chịu ai. Giữa biển khơi mênh mông với hàng trăm đảo, bãi đá, rạn san hô, đôi khi ngư dân không xác định được vùng biển mà họ đang đến thuộc “quyền cai quản” nước nào. Vì vậy, họ đi vào những vùng thuộc quyền (dù là đang tranh chấp) của nước khác. Chẳng riêng gì Trung Quốc bắt ép ngư dân Việt Nam mà một số nước khác như Philipines, Malayxia cũng vậy.

Gian nan nhất là vùng đảo Hoàng Sa, nơi mà Trung Quốc chiếm cứ hoàn toàn. Hàng năm, từ ngày 16/5 đến 1/8 Trung Quốc ban bố lệnh cấm đánh bắt cá để bảo tồn nguồn lợi thủy sản. Lệnh cấm được áp dụng cho cả ngư dân Trung Quốc. Song, khoảng thời gian ấy, vùng biển ấy là mùa đánh bắt và ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam. Vì vậy, xung đột thường xảy ra. Những chiếc thuyền bé nhỏ của ngư dân Việt không thể đối đầu với tàu hải giám của Trung Quốc. Bị tàu Trung Quốc húc vỡ thuyền, bị cướp mất lưới, cuộc chiến sinh tồn trên biển thật khó khăn. 

Nói những điều này để hiểu và chia sẻ với đồng bào ta đang vật lộn mưu sinh và tham gia khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển. Đồng thời chia sẻ những khó khăn trên mặt trận ngoại giao khi mà Trung Quốc cậy thế nước lớn, lúc nào cũng tìm cách khiêu khích để kiếm cớ gây chiến. Báo chí đôi khi cũng phải tỉnh táo, đừng đẩy ngư dân vào những ứng xử cực đoan mà mắc mưu địch.

12 nhận xét

08:13 8 tháng 6, 2013 Reply

Đọc mà thấy thương ngư dân ta quá, cũng chưa làm gì nhiều cho đất nước để gin giữ và bảo vệ cho Hoàng Sa và Trường Sa, thôi thì cũng chỉ biết cổ vũ, động viên cho các bác, các chú cố gắng bám biển, cùng toàn dân, toàn quân xây dựng thế trận mạnh hơn để có thể phát triển trên Biển Đông của chúng ta.
Cũng là kêu gọi mọi người hãy chung tay hành động vì một vùng trời của chúng ta, người có của góp của, người không của thì góp công, một hành động nhỏ gửi tới HOàng Sa và Trường Sa như những lời động viên cũng là quý rồi.

08:22 8 tháng 6, 2013 Reply

Tất nhiên hiện nay tiềm là lực về kinh tế và quốc phòng của Việt Nam chúng ta chưa thể so sánh với TQ vì nguyên nhân khách quan mà lịch sử để lại, do đó việc ngư dân của chúng ta bị "bắt nạt" trên Biển Đông là khó tránh khỏi.
Nhưng không phải vì thế mà người dân đi biển chúng ta sợ, không, chúng ta không sợ bất kỳ thế lực xâm lược nào hết! lịch sử đã chứng minh đièu đó và tương lai cũng sẽ khẳng định điều đó.
Đảng và Nhà nước ta đã và đang luôn luôn cố gắng trong mọi hoạt động có thể bảo vệ được công dân, biển đảo của Quốc gia Việt Nam. Dù cách này hay cách khác, có thể là qua đường ngoại giao, giao lưu, hợp tác, trao đổi trong hòa bình,... hoặc sẽ nhờ đến Tòa án Quốc tế... nhưng nhìn chung, chúng ta nên đi theo những đường hướng không súng đạn này.
Việc cần ở đây với mỗi người dân chúng ta là hãy hướng về Biển Đông của chúng ta hơn lúc nào hết.

08:27 8 tháng 6, 2013 Reply

Tối qua tôi có xem chương trình truyên hình trực tiếp giao lưu từ đất liền tới đảo Trường Sa Lớn, chương trình đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc, trong đó có những câu chuyện rất cảm động về việc bám biển, giữ đất của nhân dân trên đảo, cũng như của các chiến sĩ hải quân.
Rồi hôm trước tôi lại xem lại phóng sự về việc kéo cờ ở đảo Hoàng Sa, rất thiêng liêng và hào hùng.
Thiết nghĩ những phóng sự và chương trình như vậy cần được phát huy để mỗi người dân Việt Nam dù ở hải đảo, đất liền, dù trong nước hay ngoài nước đều có thể cảm nhận được sự thiêng liêng và trân trọng hơn những giá trị lịch sử

08:31 8 tháng 6, 2013 Reply

Thượng tướng NGuyễn Chí Vịnh đã tuyên bố rất chính xác và cần thiết về vấn đề "ngư dân lao động hòa bình"... họ là những người lao động chấn chất , thật thà, là người lương thiện và là người chuộng hòa bình, không thể áp đặt những tranh chấp chính trị,, những vũ lực, những hoạt động vũ trang đối với họ.
Hành động đối xử vô nhân đạo với ngư dân lao động hòa bình là tội ác trong thời nay, và nếu có những tổn hại thì cần phải đưa ra tòa án xét xử nếu cần thiết

08:37 8 tháng 6, 2013 Reply

Trước hết theo đánh giá của tôi thì đẩy mạnh những cuộc đối thoại, trao đổi như vậy là rất hợp lý, cố gắng giải quyết sự việc trong hòa bình luôn là phương pháp tối ưu.
Thứ hai, những vấn đề mà thượng tướng đưa ra cũng rất hợp lý, trong đó tôi đặc biệt coi trọng ý kiến về việc đối xử nhân đạo với ngư dân ao động. Ý kiến này đã khẳng định sự quan tâm và bảo vệ tới từng công dân của Đảng và Nhà nước ta, đó là điều đáng quý.
Thứ ba, tôi đề nghị về phía chúng ta nên có những lời lẽ có thể là gay gắt hơn, tất nhiên cũng nên có giới hạn, nhưng việc chúng ta thể hiện việc nhất quyết không chùn bước cũng nên tỏ rõ hơn nữa.

13:35 8 tháng 6, 2013 Reply

Những người ngư dân chỉ là những con người bình thường, ra biển để đánh bắt cá tôm phục vụ cho đời sống hàng ngày của họ. Cuộc sống của họ lênh đênh trên biển có biết bao nhiêu là trắc trở đến từ tự nhiên thế mà nay lại còn phải đương đầu với cả cuộc chiến tranh trên biển nữa thế thì còn gì bất hạnh bằng đây? Thế nên các vị nếu còn tình người thì hãy để cho ngư dân khai thác một cách yên ổn đi

13:51 8 tháng 6, 2013 Reply

Chiến tranh thì chỉ khổ nhất vẫn là nhân dân. Ở đây thì chính là những người ngư dân ngày đêm bám biển mà sống. Thử hỏi một buổi ra khơi họ đánh bắt được bao nhiêu cá để bù lại cái thiệt hại cho hành động phá hoại của bọn Khựa gây ra chứ. Mong rằng lực lượng cảnh sát biển sẽ có biện pháp để ngăn chặn hành động của Khựa và bảo vệ ngư dân ta

09:21 9 tháng 6, 2013 Reply

Chưa bao giờ chúng ta hết ngạc nhiên về sự dã man của Tàu Khựa. tàu dùng mọi thủ đoạn để gây hấn tranh chấp chủ quyền biển đảo hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, dù biết là sai trái nhưng họ vẫn làm, liệu có phải những kẻ ác ôn đó không biết cái gọi là luật nhân quả hay sao?

13:26 9 tháng 6, 2013 Reply

bảo vệ nhân dân là vấn đề cốt lõi hàng đầu mà Nhà nước nào cũng cần phải tâm niệm lấy đó làm kim chỉ nam. Việc ngoại giao càng mềm mỏng và yêu chuộng hòa bình càng bảo vệ được tính mạng nhân dân, không để nhân dân phải chịu cảnh máu chảy vì chiến tranh tàn khốc/

13:38 9 tháng 6, 2013 Reply

Cảm thương sâu sắc tới những ngư dân hàng ngày mưu sinh trên những con thuyền trên chính vùng biển của nước mình mà lại phải chịu sự đe dọa của giặc Tàu. Cho dù tôi ngồi đây, chẳng thể trực tiếp giúp gì cho bà con ngư dân nhưng cũng không thể nén nổi bức xúc mà phải lên tiếng bảo vệ bà con.

16:02 9 tháng 6, 2013 Reply

Ngư dân bao giờ cũng là người cơ cực nhất, vì miếng cơm manh áo mà phải lên đênh trên biển để kiếm đồng tiền bát gạo. Sóng gió, bão tố đã quá vất vả rồi. Đằng này, lại còn phải đối mặt với bọn đầu trâu mặt ngựa tầu khựa nữa, khổ lại càng thêm khổ, bị bắn cháy thuyền, cướp lưới, cướp cá, Nghe mà thấy xót xa quá, nhà nước cần có những biện pháp hỗ trợ hơn nữa để người dân sẵn sàng, yên tâm đánh bắt trên vùng biển của mình. góp phần quan trọng vào bảo vệ chủ quyền của dân tộc .

16:04 9 tháng 6, 2013 Reply

Đúng là nghèo thì hèn, giàu thì sang. Mẹ trung quốc nó cậy có tầu lớn, nó đàn áp ngư dân việt nam, cư xử như côn đồ, bắn tầu cá ngư dân, cướp hải sản. Việt nam mình con nghèo quá. thuyền thì bé, lực lượng cảnh sát biển thì chưa đủ sức đối phó, chưa đủ sức để bảo vệ cho toàn bộ ngư dân việt nam khi ra khơi. Nhưng tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền dân tộc của ngư dân sẽ không bao giờ bị xâm lược, bị áp bức được,

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!