28/06/2013

PHỤ NỮ LÀM CHÍNH TRỊ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/06/2013 | 28.6.13

An Chiến
           Người phụ nữ làm chính trị là một chuyện khó, ngồi vào vị trí Bộ Trưởng lại là chuyện khó khác và Bộ trưởng Bộ Y tế lại càng khó hơn.Ấy vậy mà Bà Nguyễn Kim Tiến đang chứng minh khó nhưng kkhông phải không thể không làm được.
***
            Năm 2011, ngay sau Đại hội 11 và Bầu cử Quốc hội khóa 13 thì nhân sự Chính phủ được Thủ tướng Chính phủ đề cử và được Quốc hội thông qua. Các Bộ khác chắc hẳn sẽ không gây nên những bất ngờ như Bộ Y tế. Không biết có phải do tính va chạm xã hội cao không nhưng Bộ Y tế luôn là một cơ quan được các đại biểu Quốc hội dành cho nhiều chất vấn nhất. Điều này một phần nguyên nhân rất lớn từ những tiêu cực xã hội xuất hiện tại đây và những động thái giải quyết, chấn chỉnh từ lâu chưa quyết liệt. Với những tàn dư của xã hội phong kiến còn rơi rớt lại nên người ta chưa tin lắm vào năng lực của một người phụ nữ làm chính trị, làm công tác quản lý và điều hành một cơ quan như Bộ Y tế.Người ta còn quan ngại khi chính Bà Tiến tiếp nhận và kế thừa công việc từ những di sản người tiền nhiệm mà theo đánh giá là bộn bề khó khăn. Đó là chưa kể Bà Tiến là một người thăng tiến chính trị cũng rất nhanh từ một Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh trở thành một thành viên trong chính phủ càng khiến cho người có cớ để hoài nghi. 
          Bẵng đi một thời gian nhiều người đã công nhận những thành quả từ chính người phụ nữ này tạo dựng. Không chỉ là một người kiên quyết trong chấn chỉnh lại những chuẩn mực đạo đức và ứng xử trong nghề y mà Bà Tiến còn là người đi đầu trong ứng dụng và hiện đại hóa các trang thiết bị y học tân tiến. Bà là cầu nối cho những nhà khoa học ngành Y Pháp (cái nôi đào tạo nên các Bác sỹ có trình độ và kinh nghiệm ở Việt Nam hiện nay) với các bác sỹ, sinh viên ngành Y Việt Nam theo học với tư cách là một cựu sinh viên, Nghiên cứu sinh từng theo học. Những thiếu sót mà các đại biểu Quốc hội vạch ra từ nhiệm kỳ trước được bà vạch ra lộ trình khắc phục một cách nghiêm túc và cầu thị. Việc đẩy mạnh chính sách bảo hiểm cho toàn dân được xem là dấu mốc quan trọng trong quá trình cụ thể hóa các chính sách cũng như sự cứng rắn của cá nhân bà trong thực thi việc đảm bảo và chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. 


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến
          Bà còn chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ Y tế thường xuyên tiến hành kiểm tra các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước cũng như các cơ sở Y tế trực thuộc Bộ mà tâm điểm là các bệnh viện tuyến Trung ương.Chín sự vào cuộc một cách nghiêm túc và quyết liệt ấy khiến vị thế cũng như hình ảnh ngành Y tế được cải thiện không ngừng. Những con sâu, con mọt nhanh chóng được phanh phui, trả lại những giá trị mà ngành Y tế cần phải có. Trong đó, việc phát hiện những sai phạm từ cá nhân Bà Lâm Hoài Phương, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương "phạm nhiều sai lầm trong nhân sự (do ăn của đút) đấu thầu trang thiết bị (do có quyền hành) và bôi trơn bằng nhiều chuyến du lịch nước ngoài" bằng những chế tài tương đối nghiêm khắc như: cho thôi chức Giám đốc bệnh viện, chuyển về trường y làm cán bộ giảng dạy. Việc này được công luận đánh giá là bước đi đánh dấu sự quyết liệt của cá nhân Bà Tiến và Lãnh đạo Bộ Y tế trong chấn chỉnh lại những giá trị y đức để ngành Y có được những bước tiến trong phục vụ sức khỏe cho nhân dân. 
          Với những cá nhân như Bà Tiến trên chính trường nói chung và trong Chính phủ nói riêng, chúng ta dám tự hào về những người Phụ nữ Việt Nam không chỉ đảm việc nhà mà còn đảm việc nước. Họ là những đóa hoa đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho nhân loại. Và với riêng Việt Nam còn mang thêm ý nghĩa về sự kế tục trọn vẹn những phẩm chất và tinh thần Bà Trưng, Bà Triệu thuở nào./.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!