06/06/2013

RẤT CẦN THIẾT PHẢI CÓ LUẬT BIỂU TÌNH

Tác giả: Unknown viết lúc 06/06/2013 | 6.6.13


Các đại biểu Quốc hội nói gì:

                             Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội). 

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 5/6, ĐB Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) cho rằng cần phải sớm có Luật Biểu tình.

-Phát biểu tại hội trường, bà cho rằng nên thay Luật Tiếp công dân bằng Luật Biểu tình vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh 2014, vì sao vậy, thưa bà?

-"Bởi vì theo tôi, chính do chưa có Luật Biểu tình nên người dân mới kéo thành đoàn đông người đi khiếu kiện gây mất trật tự, an ninh như hiện nay. Thế nên cái chúng ta cần là luật định quyền biểu tình, cũng như nhiều quyền chính đáng khác của công dân. Và như vậy chưa cần thiết phải có luật Tiếp công dân bởi Luật Biểu tình sẽ giúp điều chỉnh, hạn chế bớt các đoàn người bức xúc khiến chúng ta phải tiếp. Còn Luật Biểu tình, theo tôi giai đoạn này đã rất cần thiết phải có".

-Luật vẫn chưa cho vào chương trình xây dựng luật 2014, liệu có phải do vấn đề nhạy cảm, thưa bà?

-"Theo tôi nghĩ, có thể do chúng ta chưa đủ lực để xây dựng luật này hoặc cũng có thể phải cân nhắc khi có luật rồi, các thế lực phản động, chống đối lại lợi dụng để gây rối… Bởi trong bối cảnh thế giới hiện nay, chúng ta thấy nhiều nước đã lợi dụng quyền biểu tình để biến thành các cuộc bạo động".

-Bà đã tham khảo nhiều về Luật Biểu tình ở các nước trên thế giới chưa và bà cho rằng có thể áp dụng kinh nghiệm gì cho chúng ta?

-"Tôi chưa có điều kiện nghiên cứu luật biểu tình của các nước bạn, nhưng đi ra ngước ngoài, thấy nhiều cuộc biểu tình lớn, có rất đông người tham gia nhưng họ vẫn rất trật tự, biểu tình trong một khu vực nhất định đã được chính quyền cho phép và trong một thời gian nhất định. Như vậy, mọi việc cũng dễ dàng kiểm soát hơn đối với chính quyền".

Cùng quan điểm đó, trên diễn đàn Quốc hội sáng 5/6, thảo luận về chương trình xây dựng luật và Pháp lệnh của Quốc hội, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nói: Tôi đã đề nghị bổ sung Luật Biểu tình thì Ủy ban pháp luật nói rằng Chính phủ có đề nghị đưa vào chương trình 2014, nhưng thấy rằng nhiều quá e rằng không kịp cho nên chúng ta tạm gác lại, tôi vẫn tiếp tục đề nghị đưa vào Chương trình năm 2014. Hiện nay vấn đề chúng ta đang băn khoăn là có những hành vi lợi dụng quyền biểu tình để làm mất an ninh trật tự, xã hội, thậm chí vận động chống Đảng, chống Nhà nước... Với một bên là quyền hiến định của nhân dân và nhu cầu của người dân trong một xã hội ngày càng phát triển, một xã hội dân chủ, nếu chúng ta ban hành Luật biểu tình, liệu chúng ta làm sâu thêm mâu thuẫn này hay sẽ giải quyết được mâu thuẫn này. Tôi tin rằng với tất cả cái mà chúng ta đã có thì chính Luật Biểu tình là giải quyết được mâu thuẫn này, tức là sẽ ngăn chặn, đề phòng và chống được việc lạm dụng gây mất trật tự an ninh xã hội và thậm chí là những hành vi xấu chống lại chế độ..., đáp ứng được quyền hiến định của nhân dân.

Cuối buổi thảo luận chiều 5/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định: Nhiều ĐB đề nghị phải đưa Luật biểu tình, Luật lập hội, Luật trưng cầu ý vào trong năm 2014 để chuẩn bị. Trong Báo cáo giải trình bước đầu tiếp thu ý kiến thảo luận ở tổ, UBTVQH dự kiến đây là những dự án đã có trong Chương trình khóa XIII và những dự án luật này là cần thiết để thể chế hóa quy định, Chương II quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân. Vấn đề là chúng ta phải chuẩn bị tốt, khi nào xong thì trình.

Cũng trong phiên thảo luận về Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh sáng nay 5.6 tại Quốc hội, đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước phản bác các ý kiến đề xuất đưa Luật Biểu tình vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2013-2014. Ông nói. 

"Trong một đất nước dân chủ, tự do, hiện đại cần có những đạo luật để điều chỉnh những sinh hoạt dân chủ tự do, Luật Biểu tình không thể không có. Tuy nhiên, tôi đồng tình với giải trình của UB Thường vụ QH khi nói rằng theo thứ tự ưu tiên không có lý do gì mà nôn nóng đưa ra yêu cầu về luật biểu tình. 

Khi xây dựng Luật đòi hỏi nhiều công phu, vì biểu tình ở VN dính dáng, không giống ở nước ngoài. Nếu tham chiếu luật pháp nước ngoài, chẳng hạn Úc có luật về tụ tập bất hợp pháp từ 1958 được sử dụng như công cụ để chính phủ ngăn chặn những hoạt động gây bất ổn về chính trị.

                                                  ĐB Hoàng Hữu Phước

Trong những tội liên quan đến “biểu tình” thì có tới 9 tội, trong đó 4 nội dung, chẳng hạn xâm phạm vùng cấm, bạo loạn, phá hoại tài sản… Sự cẩn trọng cũng được đặt ra ở các cường quốc từ năm 1928 đến nay mà chúng ta có thể rút kinh nghiệm.

Biểu tình trong văn hóa VN, người dân đã có những góp ý qua email, tiếp xúc với ĐBQH, các chức sắc cao cấp từ TƯ đến địa phương. Đã đầy đủ ý nghĩa của biểu tình, chỉ còn thiếu vài chi tiết tụ tập đông người… Nếu chúng ta nói đây là điều cấp bách cần nghĩ tới và đưa vào chương trình xây dựng chứ không phải đến 2015-2016 thì phải chăng chúng ta nói những buổi tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến nhân dân đã không được thực hiện một cách hiệu quả?

Dư luận có ý kiến Luật Biểu tình rất cần thiết, tôi cũng xin nêu ra một số vấn đề: Khi có Luật Biểu bình thì phải sửa một số điều của Luật Hình sự, phải hỏi ý kiến của các DN bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm y tế. Chỉ khi đã làm việc được với cơ quan này và đưa những nội dung này vào bảo hiểm thì chúng ta mới yên tâm và có Luật Biểu tình.

Khi đưa Luật một cách gấp gáp như vậy là chúng ta đã tước đi quyền của người dân. Người dân cần thời gian tham khảo, tham chiếu, nghiên cứu, tìm hiểu, trao đổi, tranh luận về sự cần thiết của Luật. Luật Biểu tình nếu có phải nghĩ đến trưng cầu ý dân". 


Thực tiễn nói gì:

-Tuy rằng chưa có luật biểu tình nhưng nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra. Tập trung nhiều nhất là ở hai thành phố lớn, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các cuộc biểu tình đó đều bắt nguồn từ một thông báo vu vơ trên mạng internet và rất tùy hứng. 

-Các cuộc đó thực sự không đúng nghĩa là những cuộc biểu tình vì rằng nó không có ai tổ chức, không ai cấp phép, không có chủ đề cụ thể mà nó tạp nham đủ thứ (chống Trung Quốc xâm chiếm biển đảo, đòi quyền lợi đất đai, đòi nhân quyền...). Những người tham gia biểu tình không được trang bị kiến thức pháp luật nên thường vượt quá quyền được phép vi phạm đạo đức, luật pháp.

- Các chế tài chưa đủ mạnh để giữ gìn trật tự công cộng. Nhiều biểu tình viên đã cố tình xúc phạm danh dự những người thi hành công vụ. Cố tình gây náo loạn, làm tắc đường, cản trở giao thông, dùng khẩu ngữ, biểu ngữ có tính kích động thù hằn, chia rẻ. Ngụy tạo những hình ảnh, băng âm thanh có tính vu cáo... Trong lúc đó các văn bản điều chỉnh hành vi biểu tình như Nghị định 38 của Chính Phủ, Thông tư 09 của Bộ Công an chưa có những chế tài đủ mạnh, hợp luật để vãn hồi trật tự. Chẳng hạn, mới đây (2/6) các biểu tình viên đã nằm lăn ra đường làm cản trở giao thông, hành vi đấy là vi phạm pháp luật nhưng nếu trấn áp thì vượt quá quyền hạn.

-Để cho các cuộc biểu tình không làm cản trở các hoạt động thông thường của công dân khác thì cần phải có những địa điểm cho tụ tập đông người của quần chúng. Không gian quy ước đó sẽ giảm bớt xung đột giữa người biểu tình với cơ quan công quyền có nhiệm vụ giữ gìn trật tự, cũng như với các công dân khác.

-Hiện nay, cứ mỗi lần có hoạt động biểu tình nổ ra là phải huy động rất nhiều người để chủ động đối phó mà vẫn không chủ động được do người biểu tình cơ động di chuyển, bất ngờ tạo tình huống phức tạp...

Vậy nên, như mong muốn của các đại biểu, Quốc hội nên sớm nghiên cứu để có Luật biểu tình.

24 nhận xét

13:25 6 tháng 6, 2013 Reply

Đọc xong mà thấy bao thời gian vừa qua không phải chúng ta bất lực trong những cuộc biểu tình tự phát của nhân dân hoặc cũng có thể có ý của một số mà đó là những chế tài về luật pháp của ta không nêu rõ về vân đề biểu tình ! vì thế mà theo các đại biểu nên có luật biểu tình là hoàn toàn đúng ! có điều muốn tạo ra một luật đúng đắn và hợp lý với từng hoàn cảnh chế độ mỗi nước là điều không đơn giản vì thế mà có lẽ nhà nước ta đang nghiên cứu để cho ra luật biểu tình hợp lý nhất ! theo mình một công dân góp ý rằng nên sớm có để giảm thiểu bớt những người dân thiếu hiểu biết tụ tập biểu tình gây rối sẽ có luật riêng để mà tuân theo !!!

14:12 6 tháng 6, 2013 Reply

Mình thấy ở nhiểu nước tiên tiến, chẳng hạn như Nhật Bản, người dân của họ rất có ý thức, họ biểu tình đông đến hàng nghìn người, nhưng họ có tổ chứ, kỉ luật rất chặt chẽ, chứ không như ở nước ta, biểu tình đi chưa đến 100 người nhưng rất lộn nhộn, ngoài ra, ý thức của người biểu tình còn rất kém nữa.

21:14 6 tháng 6, 2013 Reply

Mình mong cái luật biểu tình này ra đời lâu lắm rồi, vì rất nhiều lần mình đi dạo quanh Hồ Gươm gặp đám người biểu tình chẳng biết họ là ai ở đâu, cứ giương cái khẩu hiệu chống Trung Quốc lên mà làm náo loạn cả một vùng, mất trật tự công cộng, ùn tắc giao thông. Yêu nước, biểu tình vô tội vạ kiểu này chỉ đến khổ cho nhân dân như mình thôi.

22:21 6 tháng 6, 2013 Reply

Thực chất là chúng ta phải ban hành cái luật này từ lâu rồi chứ không phải để đến bây giờ mới nêu ra ý kiến thể này đâu,cũng có thể nhiều nước khác biết nước chúng ta chưa có luật biểu tình cho nên mới lợi dụng ở chỗ đó để thực hiện những âm mưu của bọn chúng,mua chuộc,xúi giục người dân Việt Nam xuống đường biểu tình để gây mất trật tự an toàn xã hội,làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự của đất nước .

22:25 6 tháng 6, 2013 Reply

Khoảng thời gian gần đây thì nước ta đã xảy ra rất nhiều vụ biểu tình mà chủ yếu diễn ra ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh . Mục đích của những cuộc biểu tình là không hề rõ ràng,có thể lúc đầu mọi người kêu gọi nhau để phản đối chống lại các nước xâm hại đến Việt Nam chúng ta nhưng sau khi tụ họp đông người rồi thì họ lại bắt đầu chuyển chủ đề và quay sang nói xấu chính quyền,Đảng và Nhà nước ta cho nên tốt nhất là bây giờ đất nước ta cần thiết phải có luật biểu tình để có thể giữ gìn trật tự và an toàn xã hội cho đất nước.

22:34 6 tháng 6, 2013 Reply

Càng ngày thì đất nước chúng ta càng xảy ra rất nhiều cuộc biểu tình diễn ra ở khắp mọi nơi và đều gây mất trật tự an toàn công cộng và đó là điều mà chúng ta đều không muốn xảy ra cho nên theo tôi là chúng ta cần phải có luật biểu tình để có thể hạn chế được những điều đó ! Cũng có thể có nhiều nước nhằm vào nước ta ,bọn chúng biết nước ta chưa có luật biểu tình nên đã dùng tiền để mua chuộc nhân dân xuống đường biểu tình để gây mất ổn định trật tự xã hội và làm cho tình hình giữa nhân dân và chính quyền ngày càng không còn được gắn chặt như trước ,gây hiểu lầm giữa người dân và chính quyền ,cho nên chúng ta cần phải ban hành luật biểu tình để nhằm tạo nên sự ổn định về trật tự an toàn xã hội trên cả nước.

Đăng Hồng
22:52 6 tháng 6, 2013 Reply

Đúng vậy, Luật biểu tình thực sự là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi các thế lực thù địch lợi dụng bọn rận dân chủ để tụ tập, kích động, lôi kéo người dân tham gia biểu tình gây mất trật tự công cộng và tuyên truyền chống nhà nước. Chúng lợi dụng cái gọi là tự do dân chủ để làm loạn, nhiều khi vu cáo trắng trợn việc nhà nước cản trở nhân dân thực hiện quyền dân chủ. Cần có những chế tài xử phạt thật nặng những kẻ cố tình tụ tập để gây mất an ninh, trật tự.

Hải Nguyễn
22:55 6 tháng 6, 2013 Reply

Nhiều kẻ còn lợi dụng tự do dân chủ để thực hiện tụ tập đông người rồi gây náo loạn, làm tắc đường, cản trở giao thông, dùng khẩu ngữ, biểu ngữ có tính kích động thù hằn, chia rẻ. Ngụy tạo những hình ảnh, băng âm thanh có tính vu cáo... Cũng bởi vì những chế tài của nhà nước chưa thực sự mạnh và đủ sức răn đe. Đã đến lúc chúng ta có những chế tài mạnh tay hơn với những kẻ coi thường luật pháp như vậy.

00:00 7 tháng 6, 2013 Reply

Thời gian gần đây nhiều vụ biểu tình đã diễn ra gây náo loạn, tắc nghẽn giao thông như vụ biểu tình ngày 02/06 vừa rồi hay biểu tình vu cáo, xuyên tạc tình hình như vụ biểu tình ở Công Viên Nghĩa Đô của mấy tay rân chủ mà blog đã đưa tin. Mặc dù biểu tình là quyền công dân xong cần phải được cụ thể hóa bằng luật, quy định một cách rõ ràng, cụ thể, đồng thời nghiêm trị hành vi biểu tình nhằm chống phá chính quyền, chống phá Đảng và Nhà nước hay lợi dụng biểu tình vào mục đích xấu của các thế lực thù địch, bảo đảm sự sáng suốt và nghiêm minh của pháp luật. Vì vậy, một bộ luật về biểu tình là cần thiết hiện nay.

11:37 7 tháng 6, 2013 Reply

có một cơ chế quản lý các vụ tụ tập biểu tình đang diễn ra hiện nay là thực sự rất cần thiết, biểu tình không xấu, nhưng hiện nay những kẻ chống đối đang lợi dụng biểu tình, lợi dụng lòng yêu nước để tổ chức các cuộc biểu tình gây căng thẳng tình hình, áp lực lên chính quyền, và từ các cuộc biểu tình chống TQ này dần dần sẽ chuyển thành các cuộc biểu tình chống chính quyền.

11:46 7 tháng 6, 2013 Reply

chán ngãn cái cảnh mấy người biểu tình làm náo loạn, mất trật tự công cộng, trời nắng như thiêu như đốt thì thôi, còn tụ tập chặn đường, làm tắc đường, nhốn nháo cả một khu vực, công an ra dẹp thì các bác cứ lăn đùng ra đường, làm người đi đường chúng tôi rất bức xúc, chẳng cần hỏi thì mình cũng biết những người này chỉ đi ăn vạ chứ biểu tình yêu nước cái gì.

15:36 7 tháng 6, 2013 Reply

Việc quyết định có nên cho Luật biểu tình vào bộ luật chung hay không quả là một vấn đề đau đầu và cần được nghiên cứu một cách kĩ càng. Một bên là cách thể hiện khoa học quyền lợi của nhân dân một bên có thể là liều thuốc độc cho bọn phản động lợi dụng tuyên truyền chống nhà nước, chính quyền. Luật biểu tình có thể mang lại một trật tự mới cho những cuộc tụ tập, biểu tình nhỏ lẻ, có tổ chức hơn, đúng trật tự hơn nhưng với tình hình của Việt Nam hiện tại thì có nên có luật biểu tình không?

22:46 7 tháng 6, 2013 Reply

Thưc ra có quy định về việc tụ tập đông người rồi điều này được quy định tại Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18 tháng 3 năm 2005 của Chính phủ quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng.Tụ tập đông người thì phải đăng ký.Nhưng có lẽ vậy là chưa đủ trước tình hình hoạt động gây rối gây mất trật tự công cộng của các đối tượng cơ hội chính trị như hiện nay đưa nó vào một điều luật cụ thể là rất cần thiết và cấp bách các quy định, hình phạt cho những cá nhân tổ chức vi phạm,...

12:31 8 tháng 6, 2013 Reply

Tình hình biểu tình hiện nay đang rất phức tạp, các vị dân chủ tổ chức biểu tình một cách công khai mà chẳng có lề lối gì cả. Chưa kể việc nằm ra đường để chống đối làm tắc nghẽn giao thông nữa chứ. Chúng ta chưa có một bộ luật cụ thể vì vậy mà để cho họ tổ chức công khai như thế này sẽ ảnh hưởng lớn tới an ninh trật tự. Vì vậy nếu lần này có luật biểu tình là rất hợp tình hợp lý!

12:44 8 tháng 6, 2013 Reply

Cần lắm một bộ luật thế này các bác ơi ! em là em mệt mỏi với đám biểu tình bừa vãi lắm rồi ! các bác không hiểu đâu ! sáng chủ nhật nào em cũng phải chống chọi với bọn này ! chuyện là tuần vừa rồi có dẫn ẻm ra hồ gươm tán tỉnh ! cảnh đẹp mà mát mẻ ấy thế mà đang vào chủ đề đanh ngọt giọng thì gặp ngay mấy bố biểu tình ! đi thì vứt rác bừa bãi lại còn khẩu hiệu băng rôn ! mồm thì cái gì TQ mà cứ chỉ về phia bọn em ! em tưởng nó sang oánh nên sợ chạy để quên ẻm ở lại ! thế là xong @@ chán chả buồn chán ! chỉ mong đừng hành hạ ngày chủ nhật của em nữa @@

13:40 8 tháng 6, 2013 Reply

Giờ đây việc biểu tình đang tràn lan mà không theo một khuôn phép nào hết, người biểu tình thì cứ mệnh ai người đấy hô, hét làm mất trật tự đường phố, chưa kể là còn làm tắc đường nữa. Cuối tuần là thời gian nghỉ ngơi mà cũng chẳng được nghỉ ngơi. Thế nên việc ra luật biểu tình vào thời gian tới là hết sức cần thiết, để có thể kiềm chế những đoàn người biểu tình quá khích lại trả lại bình yên cuộc sống cho nhân dân

00:21 9 tháng 6, 2013 Reply

Đúng là cần thiết phải có luật Biểu tình. Để biểu tình là một hình thức xác thực những chính sách và việc làm của các cơ quan chức năng, vì không có luật biểu tình nên các tên rận không tuân thủ bất kỳ một quy định nào về nó. Vì thế mà các cuộc biểu tình diễn ra theo kiểu chợ búa, thiếu văn minh và văn hóa, gây lộn xộn và bức xúc của người dân. Tôi ủng hộ việc đưa ra luật biểu tình. Các nước hầu như đều có luật này. Nếu có thì chúng ta đã tống giam biết bao nhiêu tên rận rồi.

07:19 9 tháng 6, 2013 Reply

Hiện tại các vụ tụ tập đông người, biểu tình kiểu xóm chợ đang diễn ra ngày càng nhiều mà chúng ta chưa có quy định nào cho việc này cả, cuối cùng thì chỉ có công an dứng ra dẹp với vai trò là dẹp trật tự mà thôi. Ngay lúc này đây chúng ta rất cần có luật về biểu tình. Biểu tình là một hoạt động có tính hai mặt. Nếu không kiểm soát được thì mặt trái nó sẽ phát triển hơn.

08:23 9 tháng 6, 2013 Reply

Luật biểu tình càng có sớm càng tốt, bởi căn cứ vào đây chính quyền càng có căn cứ rõ ràng hơn để điều chỉnh người dân khi họ có nhu cầu muốn biểu tình. Biểu tình làm sao cho đúng trật tự và có người chịu trách nhiệm rõ ràng mới đảm bảo tình hình quản lý cho Nhà nước.

13:22 9 tháng 6, 2013 Reply

mấy kẻ phản động chống phá lợi dụng việc nước ta chưa có luật biểu tình để mị dân, kêu gọi người dân tự kéo nhau đi xuống đường tụ tập hò hét biểu tình này nọ rất ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Sự thực này rõ ràng và đang bày ra trước mắt!

13:35 9 tháng 6, 2013 Reply

Có luật biểu tình càng sớm càng tốt, có những người thực sự muốn có nhu cầu biểu tình thể hiện chính kiến thì khi đó cần phải có chế tài quy tắc để điều chỉnh hành vi của họ. Nhất định cần phải có luật để còn quy trách nhiệm rõ cho ai, làm gì để còn xử phạt nếu họ vi phạm!

13:44 9 tháng 6, 2013 Reply

Tôi ủng hộ Nhà nước cho luật biểu tình cho nhân dân biết mà tuân thủ theo. Chứ cứ nhiều người dân kém hiểu biết lại không có luật là dễ bị nghe theo lời dụ dỗ của bọn phản động rồi làm con rối cho chúng thì khổ thân người dân lắm!

20:55 14 tháng 6, 2013 Reply

Bấy lâu nay vẫn có những cuộc biểu tình đây đó, từ Giã ngoại nhân quyền đến Biểu tình chống Trung quốc,... tất cả đều tự phát và không tuân thủ theo một quy định nào cả, nên khi đám biểu tình gây mất trật tự nơi công cộng, làm náo loạn lòng dân thì các nhà chức trách cũng không thể làm gì được vì không có quy định nào về chuyện này. Vì thế mà Việt nam chúng ta rất cần có một bộ luật về biểu tình. Để khi cần có thể áp vào mà xử phạt, cứ chung chung thế này khó mà kiểm soát tình hình nếu các cuộc biểu tình với quy mô lớn.

07:33 15 tháng 6, 2013 Reply

Đúng là chúng ta đang rất cần Luật biểu tình. Hiện nay có nhiều vụ biểu tình lớn nhỏ diễn ra ở một số nơi, gây lộn xộn, mất trật tự nơi công cộng. Gây mất đoàn kết trong nhân dân, làm rối loạn tư tưởng nhưng không có cách nào để xử lý những tay cầm đầu vì chúng ta chưa có luật, nếu đưa các lực lượng chức năng vào giải quyết thì lại bị lên án là nhà nước đàn áp biểu tình. Vì vậy mà cần có luật để xử lý hiện tượng biểu tình vô tội vạ này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!