10/06/2013

SẼ KHÔNG CÒN GIẤY KHAI SINH, SỔ HỘ KHẨU

Tác giả: Unknown viết lúc 10/06/2013 | 10.6.13

Các loại giấy tờ như: giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng tử sẽ được thay thế bằng số định danh.

Thay bằng số định danh
Ngày 8/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 896/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 nhằm đổi mới căn bản tổ chức, hoạt động quản lý Nhà nước về dân cư, đơn giản hóa TTHC, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; đồng thời, góp phần phát triển Chính phủ điện tử ở Việt Nam.
Những giấy khai sinh bị ghi chú “đăng ký quá hạn”. Với đề án mới, những trường hợp như thế này sẽ không còn xảy ra
Những giấy khai sinh bị ghi chú “đăng ký quá hạn”. Với đề án mới, những trường hợp như thế này sẽ không còn xảy ra

Trong giai đoạn 2013-2014, việc triển khai đề án tập trung vào hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc cấp số định danh cá nhân; xây dựng Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư; hệ thống hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các CSDL liên quan đến quản lý dân cư; rà soát và đề xuất phương án đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và các CSDL liên quan đến quản lý dân cư…

Theo đề án, đến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật CSDL quốc gia về dân cư trong phạm vi toàn quốc. Từ năm 2016, tổ chức triển khai nhập thông tin cá nhân vào CSDL quốc gia về dân cư.

Giai đoạn 2015-2020, việc cấp số định danh cá nhân cho công dân sẽ được triển khai theo lộ trình do Bộ Công an chủ trì phối hợp với các Bộ Thông tin và Truyền thông; Tư pháp; Ngoại giao thực hiện. Đồng thời, tổ chức thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và các CSDL liên quan đến quản lý dân cư.
Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn, mục tiêu của đề án này nhằm đổi mới căn bản tổ chức, hoạt động quản lý Nhà nước về dân cư, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; đồng thời, góp phần phát triển Chính phủ điện tử.

Giảm dần gánh nặng thủ tục

Với quy mô dân số lên tới trên 90 triệu dân, số lượng giao dịch hành chính công giữa công dân và cơ quan hành chính, sự nghiệp được thực hiện ở nước ta trung bình khoảng 600.000 giao dịch/ngày.
Theo Bộ Tư pháp, trong cuộc đời mỗi công dân có thể sở hữu khoảng 20 loại giấy tờ (giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu,…) mỗi loại giấy tờ lại gắn với một con số nhất định.
TS Trần Thất, Vụ trưởng Vụ Hành chính - Tư pháp (Bộ Tư pháp) cho biết, trong quản lý nhà nước và quản lý xã hội hiện nay thường căn cứ vào các yếu tố như họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; họ và tên cha, mẹ… (tức là các nội dung có trong giấy khai sinh) để phân biệt cá nhân này với cá nhân khác.
Tuy nhiên, việc căn cứ vào những yếu tố trên không phải lúc nào cũng bảo đảm chuẩn xác và thuận tiện. “Trong điều kiện phát triển của kỹ thuật số hóa hiện nay, người ta thường sử dụng mã số cá nhân để giúp quản lý con người” - ông Thất nói.
Theo ước tính của Bộ Tư pháp, với số định danh cá nhân, người dân sẽ không phải khai thông tin công dân hoặc xuất trình/nộp bản sao/bản sao có chứng thực giấy tờ công dân khi thực hiện 1.300 thủ tục hành chính tại các cấp chính quyền.

Các loại giấy tờ như: giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng tử sẽ được thay thế bằng số định danh, đồng thời, với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin thì số định danh cá nhân này sẽ tiếp tục thay thế thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe…
Thông qua việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa CSDL quốc gia về dân cư và các CSDL chuyên ngành khác, nhiều nhóm thủ tục hành chính sẽ chuyển đổi hình thức, cách thức thực hiện theo hướng tạo thuận lợi, giảm chi phí, thời gian thực hiện TTHC, tăng tính phục vụ và trách nhiệm của cơ quan Nhà nước.
Hai bộ "tranh nhau"
Liên quan đến đề án này, Bộ Công an đã đề xuất chính phủ hủy đề án do Bộ Tư pháp soạn thảo việc cấp mã số định danh cho công dân để quy về một mối và tránh lãng phí.
Bộ Công an cho rằng đề án này trùng lặp với Đề án xây dựng dữ liệu cơ sở dân cư quốc gia và việc cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu mới mà Bộ Công an đang thực hiện.

Bộ Tư pháp đề xuất mã số định danh sẽ thay thế cho CMND, sổ hộ khẩu...
Bộ Tư pháp đề xuất mã số định danh sẽ thay thế cho CMND, sổ hộ khẩu...
Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục 7 - Bộ Công an), cho biết Bộ Công an vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ “Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia liên quan đến quản lý dân cư” do Bộ Tư pháp xây dựng có nhiều điểm trùng với Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia mà Bộ Công an đang triển khai.
“Chúng tôi cho rằng việc trùng lấn đó có thể sẽ gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước” - ông Vệ nói.
Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho rằng: “Vấn đề quan trọng nhất là phải làm sao giúp Chính phủ đánh số gần 90 triệu dân. Việc này Bộ Công an đã tính toán và đang thực hiện, sắp tới sẽ tiến hành thí điểm trên toàn Hải Phòng… Đề án của chúng tôi sắp hoàn thành, đang xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan, trong đó Bộ Thông tin - Truyền thông thẩm định, cho ý kiến về mặt công nghệ rồi. Từ việc cấp CMND mới, các bộ ngành sẽ dựa vào đó để cải cách thủ tục hành chính cho người dân là xong, đâu cần phải thực hiện thêm đề án của Bộ Tư pháp”.
Trong khi đó, theo một thành viên ban soạn thảo dự thảo đề án của Bộ Tư pháp, Bộ Công an chỉ mới nói cấp số định danh cá nhân nhưng lại không nói cấp cho ai, cấp bao giờ, cấp như thế nào…
“Số định danh là số của Chính phủ nhưng Bộ Công an lại đang muốn làm theo hướng của riêng mình. Chúng tôi xây dựng đề án này theo chỉ đạo của Chính phủ để điều chỉnh việc Bộ Công an đang làm, cấp cho mỗi trẻ khi sinh ra một số định danh cá nhân, đến khi trẻ đủ 14 tuổi thì sẽ là số CMND”- vị thành viên này phân tích.
Đại diện Cục kiểm soát hành chính (Bộ Tư pháp) khẳng định: Bộ Công an chỉ làm cái ngọn mà quên làm cái gốc. Hiện nay, Bộ Tư pháp đang xây dựng đề án cấp mã số định danh theo chỉ đạo của Chính phủ để điều chỉnh những việc Bộ Công an đang làm.
Theo đó, đề án mã số định danh của Bộ Tư pháp, bao gồm 12 chữ số, được xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp cho mỗi công dân từ khi làm thủ tục cấp giấy khai sinh và gắn bó với họ đến khi chết.
Vị này cũng khẳng định: Bộ Tư pháp không sử dụng kho số riêng như nhiều người băn khoăn mà sử dụng kho số do ngành công an quản lý. Bộ Tư pháp chỉ thực hiện dựa trên cơ sở những gì đã có để đảm bảo được quản lý liên tục.
Tiết kiệm 1.600 tỷ đồng/năm

Có số định danh cá nhân, người dân không phải khai nhiều lần các thông tin cơ bản của mình, không phải sao, chụp, chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ công dân khi thực hiện khoảng 1.300 thủ tục hành chính (TTHC), giúp tiết kiệm 1.600 tỷ đồng/năm.

Xuân Tùng
Nguồn: Đất Việt

2 nhận xét

21:57 12 tháng 6, 2013 Reply

Vừa nhanh vừa đỡ thủ tục lại còn tiết kiệm tiền, được thế thì còn gì bằng nữa chứ. Thực tế thì làm một việc gì ở Việt Nam nhất là liên quan đến giấy tờ thì cũng lắm thủ tục. Nhiều khi ngươi đi làm giấy tờ cũng đến bực vì phải chờ, qua khâu này rồi khâu kia, giấy này giấy kia, mà không làm thì không được. Vì thế cải thiện được việc này thì rất tốt

22:24 12 tháng 6, 2013 Reply

Thật thế này thì còn gì bằng, thủ tục giấy tờ của nước mình bao năm qua vẫn là vấn đề gây nên nhiều mối bận tâm cho nhân dân, cho cả chính quyền. Nay mà cải cách được như thế này quả là chính sách hay và tốt, phù hợp với tâm nguyện của người dân cả nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!