24/06/2013

TẬP CẬN BÌNH 7 THÁNG CẦM QUYỀN

Tác giả: Unknown viết lúc 24/06/2013 | 24.6.13

Kiều Tỉnh                        Tập Cận Bình :"phải làm đảng trong sạch".

Tạp chí “Xuân Bắc Kinh” ngày 8/5/2013 cho biết sau khi làm TBT, ông Tập Cận Bình đã đưa ra “Ba chính sách lớn” về đối nội nhằm tiến hành chấn chỉnh và cải cách bộ máy Đảng, Nhà nước, Quân đội. Ba chính sách lớn như sau:

Chấn chỉnh lại quân đội là nhiệm vụ hàng đầu

Một nhược điểm lớn của ông Tập Cận Bình là ít gần gũi giới quân sự. Năm 2007 được bầu vào Thường vụ Bộ chính trị ĐH 17, tới tháng 10/2010 tại Hội nghị toàn thể trung ương lần thứ 5 ĐH 17 mới được bầu bổ sung vào chức Phó Chủ tịch quân ủy trung ương. Cho dù là Phó chủ tịch quân ủy, nhưng hầu như chưa có quan hệ sâu rộng với giới quân đội. Tại Trung Quốc một chân lý từ trước tới nay vẫn xuyên suốt là “Chính quyền từ họng súng mà ra”. Hiểu rất rõ chân lý này, nên ông bắt tay vào chấn chỉnh quân đội để có nhiều thân tín. 

Việc đầu tiên là tăng thêm chi phí quốc phòng để lấy lòng quân đội cho dù kinh tế gặp khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới. Chi phí quốc phòng năm 2013 trên 720 tỉ Nhân dân tệ (xấp xỉ 110 tỉ USD), so với mức 96 tỉ USD của năm 2012 tăng 10,7%. 

Tiếp đó ông bắt đầu chấn chỉnh Quân ủy trung ương và các bộ máy chỉ huy trung ương và các Đại quân khu, bổ nhiệm một số tướng lĩnh tin cậy, gần gũi vào các chức vụ quan trọng, loại bỏ một số tướng thuộc phái diều hâu quá khích nhằm lấy lại hình tượng quốc tế của Trung Quốc. Ông đã bãi chức Bộ trưởng quốc phòng của tướng Lương Quang Liệt, một tướng quá khích và những ứng xử thô bạo bất lợi cho hình tượng hòa bình của Trung Quốc trên trường quốc tế. Các tướng Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu được dư luận cho là thân cận với Giang Trạch Dân cũng bị loại khỏi chức Phó chủ tịch quân ủy trung ương. Tướng Liêu Tích Long thôi chức Ủy viên quân ủy trung ương. Bổ nhiệm tướng Thường Vạn Toàn, một tướng được dư luận cho rằng tương đối mềm mỏng và gần gũi với ông giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Sự điều chỉnh này gây phản ứng trong quân đội, để xoa dịu và trấn an, các báo lớn như tờ “Nhân dân nhật báo”, “Quân giải phòng” liên tục đăng nhiều phát biểu của các tướng lĩnh thân cận bày tỏ “trung thành” với trung ương Đảng và Quân ủy trung ương.

Tiến hành cuộc đấu chống tham nhũng quyết liệt hơn. 

Trong diễn văn nhâm chức Tân Tổng Bí Thư ngày 14/11/2012, Tập Cận Bình nói: “Đảng ta hiện đang đứng trước rất nhiều thách thức nghiêm trọng, nội bộ Đảng tồn tại nhiều vấn đề phải giải quyết, nhất là tình trạng tham nhũng trong một số cán bộ đảng viên”. 

Tờ “Quan sát Trung Quốc” ngày 20/6/2013 cho biết vừa qua Tập Cận Bình với Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cùng nhau định ra quy định mới cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng, bởi vậy lần này quyết liệt hơn, đụng chạm tới những cán bộ cấp cao hơn. Theo tờ báo, cuộc đấu tranh lần này không chỉ “đánh từ vai trở xuống”, “không chỉ đánh loại ruồi nhặng tầm thường mà sẽ đánh vào con hổ lớn ở cấp cao”.

Theo tờ báo, từ Đại hội 15 tháng 9/1997 tới nay, trong đảng có quy định miễn truy tố đối với Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị dính líu tới tham nhũng, nhưng lần này xóa bảo quy định này, bất kỳ ai dính líu đều bị truy tố. Những Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Khóa trước thuộc “những con hổ lớn được miễn truy tố” như Chu Vĩnh Khang, Giả Khánh Lâm, Tăng Khánh Hồng... rất có thể bị truy tố trong lần này để chứng tỏ trung ương Đảng làm quyết liệt không khoan nhượng. 

Màn mở đầu ngay sau Đại hội 18 kết thúc tháng 11/2012, có 15 cán bộ đảng viên cấp Giám đốc Sở các tỉnh thành và 12 cán bộ đảng viên từ cấp Giám đốc Sở trở lên đã bị cách chức và truy tố. Tạp chí “Tiền Tiêu” ngày 24/4/2013 dẫn phát biểu của ông Tập Cận Bình nói: “Trên thực tế đây chỉ là biện pháp xì hơi khi quả bóng quá căng”. 

Chấn chỉnh lại cơ cấu tổ chức Đảng và Nhà nước. 

Tân Hoa Xã cho biết ngày 17/1/2013, khi phát biểu với các cán bộ cấp cao, Tập Cận Bình cho biết các vụ án vi phạm luật pháp và kỉ luật đảng ngày càng tăng, tính chất vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng chính trị rất xấu trong quần chúng.

Vừa qua, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh nếu không chấn chỉnh, Đảng sẽ ngày càng xa rời quần chúng và quần chúng ngày càng quay lưng lại với Đảng. Như vậy, chúng ta sẽ mất đảng, mất nước. Mạng tin “Duowei” của Trung Quốc ngày 19/6/2013 dẫn lời ông Tập Cận Bình nói hiện nay trong Đảng tồn tại ”bốn nguy cơ lớn”. Đó là chủ nghĩa hình thức, chủ nghĩa quan liêu, chủ nghĩa hưởng thụ và ăn chơi xa xỉ. Nếu không gột rửa tận gốc bốn nguy cơ này thì đảng sẽ mất quyền lãnh đạo.

Tờ “Thanh Niên Trung Quốc” ngày 18/6/2013 đăng bài “Hơn 60% quan chức cấp cao sau khi bị kỉ luật đều được đề bạt tăng chức”. Tờ báo cho biết thời gian qua có 103 cán bộ cấp cao bị thi hành kỉ luật do dính líu tới tham nhũng và các vụ bê bối khác, nhưng sau đó có tới 63% số này lại được đề bạt vào các chức vụ khác cao hơn. Đây là điều làm dân chúng rất bức súc. Bài báo này đã được nhiều tờ báo lớn khác kể cả tờ “Nhân dân nhậ báo” đã đăng lại.

Bởi vậy, ông Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chỉnh đảng với chủ đề “Giáo dục đường lối quần chúng trong đảng” để thanh trừng, làm trong sạch đội ngũ cán bộ đảng. Tin cho biết thời gian tiến hành trong một năm kể từ trung tuần tháng 6/2013. Đối tượng trọng điểm từ cấp huyện trở lên. 

Đây là lần thứ 4 ĐCS Trung Quốc tiến hành chỉnh đảng. Cuộc chỉnh đảng đầu tiên tiến hành năm 1942, lần thứ hai vào năm 1950, lần thứ ba vào năm 1957. Trong đó đợt chỉnh đảng năm 1942 ở Diên An có quy mô lớn nhất. Xã luận tờ “Nhân dân nhật báo” ngày 19/6/2013 viết đây là cuộc chỉnh phong thực sự mạnh mẽ, quyết không thể làm qua loa. Tờ “Quan sát kinh tế” ngày 18/6/2013 cũng cho rằng với trên 80 triệu đảng viên, nên xét về quy mô cũng như tính chất đây là lần chỉnh đảng mạnh mẽ quyết liệt nhất. 

Dư luận cho rằng do chưa củng cố được quyền lực, vì vậy thông qua đợt chỉnh Đảng lần này một mặt làm trong sạch đội ngũ đảng, mặt khác ông Tập Cận Bình có thể củng cố quyền lực ở trong mà hiện nay ông có quá ít các thân tín. Tạp chí “Tiền Tiêu” ở Hồng Công ngày 24/4/2013 cho biết khi phát biểu nội bộ với cán bộ cấp cao, ông Tập Cận Bình nói ông cũng muốn dựa sức mạnh để xác lập uy tín cho mình ở trong nước. Nhưng quân đội Trung Quốc hiện chưa thể đáp ứng được cuộc chiến tranh hiện đại quy mô lớn trong điều kiện kỹ thuật cao phức tạp có Mỹ tham chiến. 

Chính vì vậy, đây là dịp để ông củng cố quyền lực và sau đợt chỉnh Đảng này có thể làm cho ĐCS Trung Quốc lành mạnh hơn, lấy lại uy tín, củng cố địa vị lãnh đạo đang bị thách thức hiện nay./.

                                               Nguồn: Tầm Nhìn

25 nhận xét

15:16 24 tháng 6, 2013 Reply

Tôi chả biết ông tập cận bình lên giải quyết được vấn đề gì trong đảng của trung quốc, từ vấn đề tham nhũng, phát triển kinh tế..vvv nhưng tôi nhận thấy một điều từ khi ông tập cận bình lên nắm quyền thì cái tư tưởng của ông có phần mù quáng về chính trị, hung hăng hơn trong quân sự, tăng cường hoạt động bành trướng lãnh thổ, đây là một nguy cơ lớn ảnh hưởng đến sự phát triển của trung quốc, và sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế.

15:17 24 tháng 6, 2013 Reply

Sau khi hồ cẩm đào nghỉ hưu tập cận bình lên thay, cộng đồng quốc tế nhìn vào trung quốc với một hi vọng rằng khi ông tập cận bình lên thay sẽ có sự mềm dẻo trong ngoại giao, tuân thủ luật pháp quốc tế hơn,tranh chấp biển đảo giữa các nước láng giềng với trung quốc sẽ có bước tiến mới, nhưng sau một thời gian ông này lên cầm quyền thì nhìn nhận lại người ta chỉ thấy một sự thất vọng với ông tập cận bình cũng như chính phủ trung quốc mà thôi.

15:20 24 tháng 6, 2013 Reply

Từ khi tập cận bình lên nắm quyền thì đầu tư cho quân sự với cái mục đích bành trướng lãnh thổ của mình dường như càng lớn thì phải, không biết ông này thuộc phe diều hâu hay phe gì nữa mà lại có thái độ hiếu chiến như thế không biết nữa.

15:59 24 tháng 6, 2013 Reply

Phải nhìn nhận thăng thắn một điều, tuy mình ghét trung quốc thật đó, nhưng từ khi ông tập cận bình lên ông thể hiện được sự quyết tâm, và hành động một cách quyết liệt hơn trong việc chống tham nhũng trong đảng. Về quân sự ông cũng thể hiện sự cứng rắn của mình trong các hoạt động quân sự với các nước.

16:01 24 tháng 6, 2013 Reply

Rõ ràng để ông taạp cận bình có thể khảng định vai trò của mình thì việc ông phải củng cố quyền lực, tạo thêm nhiều đồng minh thân tín là điều ông tập cận bình sẽ làm .Qua việc thanh loại, làm trong sạch đảng tôi nghĩ ông bình sẽ đạt dược mục đích của mình.

16:07 24 tháng 6, 2013 Reply

Phải nhận thấy một điều trong thời gian gần đây trung quốc mạnh tay chi tiêu cho quốc phòng, không biết mục đích là gì nữa, sự mạnh tay chi tiêu cho quan sự khiến cả thế giới phải e ngại trung quốc, nhưng nói thật trung quốc còn lâu mới đuổi kịp được mỹ với nga. May ra chỉ bắt nạt được mấy nước yêu hơn như lào, philippin, việt nam ta thì cũng chưa chắc.

16:54 24 tháng 6, 2013 Reply

Tập cận bình, hay hồ cẩm đào lên cũng chả có gì thay đổi cả đâu. nó thuôc về bản chất của trung quốc rồi, với cái tư tưởng dân tộc bành trướng luôn muốn đi xâm lược nước khác, với cái tư tưởng này thì muôn đời trung quốc cũng không khá lên được đâu.

16:55 24 tháng 6, 2013 Reply

Trung quốc có thể nói là có quân số lớn thuộc hàng đầu thế giới, trang thiết bị vũ khí nhiều, nhưng trung quốc chưa có kinh nghiệm thực chiến, và lại vũ khí trung quốc mang tính nhiều hơn tinh, quý hồ đa bất quý hồ tinh, vì thế không thể sánh được với các nước phát triển khác như mỹ, nga được.

17:17 24 tháng 6, 2013 Reply

Có vẻ chủ trương của Tập Cận Bình có chút khá hơn đời trước khi mà việc Quân đội vẫn được quan tâm nhưng không hề cứng rắn và mạnh bạo ! bằng cách là thay ngay bộ trưởng bộ quốc phòng đời trước ! cũng nên bởi thời này thì hình tượng máu chiến là không thể tồn tại trong thế giời hiện nay ! còn những chủ trương kia thì hết sức cần thiết ở bất kì đất nước nào ! hy vọng sẽ có sự thay đổi lơn của TQ một cách tích cực cho các nước khác !

17:35 24 tháng 6, 2013 Reply

Mình rất đánh giá cao chủ trương về quân sự của Tập Cận Bình ! dĩ nhiên một nước lớn thì sẽ có sự đầu tư về quân sự là chắc chắn ! nhưng việc đầu tư lại không phải để khoa chương không hung hăng mà ông lại có chủ trương mềm mỏng đối với quân sự muốn mang hình tượng hòa bình khi nhìn ra thế giới ! bằng việc thay Bộ trưởng quốc phòng của tướng Lương Quang Liệt một tướng quá khích về chủ trương ! đó thực sự là điều mà thế giới cần !

19:27 24 tháng 6, 2013 Reply

Đúng là khác hẳn thời với Hồ Cẩm Đào ! Tập Cận Bình đã có nhiều những chủ trương tiến bộ hơn và cho thấy sự mềm dẻo trong việc làm chính trị của ông ! riêng chuyện về quân sự đã khác nhau rồi chưa nói đến việc chỉnh đốn bộ máy đảng và việc làm chặt vấn đề tham nhũng của cán bộ ! rất hy vọng một TQ khác về cả vấn đề biển đảo nữa ! sẽ chờ !

20:40 24 tháng 6, 2013 Reply

Tập Cận Bình được cho là một con ngươi với theo đường lối mềm mỏng, khác hẳn với phe diều hâu hiếu chiến. Sau cải cách quân sự đã có nhiều thay đổi về mặt nhân lực chủ chốt nhưng chưa có những chính sách mới về giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ và biển đảo, nhưng hi vọng những con người mới này sẽ đem lại những con đường mới và đúng đắn hơn.

20:53 24 tháng 6, 2013 Reply

Một nhà lãnh đạo mà chỉ biết đến chuyện củng cố, làm lớn lực lượng quân đội lên nằm ngoài mục đích bảo vệ tổ quốc là mục đích xâm chiếm các nước khác là điều đáng buồn. Ông tập cận bình mới lên tu ưởng có sự tiến bộ hơn ông hồ cẩm đào, nào ngờ, sau 7 tháng ông nắm quyền chả khác gì người tiền nhiệm của mình cả.

20:56 24 tháng 6, 2013 Reply

mịa cái thằng tầu khựa, mà đứng đầu là cái con chó tập cận bình này, tức đéo chịu được, mẹ từ khi nó lên nắm quyền nó tăng cường tranh chấp, đưa ra cái đường lưỡi chó tầu, rồi đưa tàu thuyền xâm phạm lãnh hải việt nam, cái thằng này sớm muộn nó cũng nhận hậu quả mà thôi.

21:01 24 tháng 6, 2013 Reply

Cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc chiến vô cùng khó khăn, việt nam ta cũng đã mạnh tay trong việc này, nhưng kết quả thu được chả là bao, bởi tham nhũng không phải cái có thể nhìn thấy được, phát hiện được luôn. Trung quốc với cuộc chiến chống tham nhũng chắc cũng gian truân chả kém gì việt nam ta đâu.

21:17 24 tháng 6, 2013 Reply

Tập Cận Bình đang cho thấy một bộ diện khác cho Trung Quốc cho thế giới ! không còn sự hùng hổ quá khích của hồ cầm đào hay những bê bối dưới thời đó nữa ! thay vào đó là một chiến lược mềm dẻo với quân sự nhưng vẫn đầu tư mạnh mẽ ! việc cải cách bộ máy đảng là hàng đầu giúp đảng giữ mãi lòng tin với dân ! đó điều vô cùng cần thiết mà Hồ Cẩm Đào khó làm nổi ! hy vọng chiến lược biển đông cũng sẽ thay đổi theo chiều hương mềm dẻo với nước ta !

22:03 24 tháng 6, 2013 Reply

Kệ mẹ mấy thằng tầu khựa, cái chuyện đổi mới, rồi chống tham nhũng xây dựng quân đội, là chuyện của chúng nó, chả liên quan đéo gì đến việt nam ta cả, mấy cha có rảnh thì quan tâm đến chuyên chống tham nhũng của việt nam kia kìa, đã bắt được vụ nào cho ra hồn đâu, toàn bao che cho nhau, nghe mà ngứa đít.

22:04 24 tháng 6, 2013 Reply

quân đội Trung Quốc hiện chưa thể đáp ứng được cuộc chiến tranh hiện đại quy mô lớn trong điều kiện kỹ thuật cao phức tạp có Mỹ tham chiến là điều rõ ràng, trung quốc chỉ được cái đông, lấy thịt đè người, nhưng trong chiến tranh hiện đại, thì đông không có nghĩa là áp đảo, phải quan trọng là vũ khí có sức sống sót hay không, có tiêu diệt được đối phương hay không .

22:59 24 tháng 6, 2013 Reply

Các cha đừng có tin tập cận bình như thế, bản chất khốn nạn của chúng nó chả có gì thay đổi so với hồ cẩm đào đâu, toàn đi gây thù chuốc oán với các nước trên thế giới thôi làm gì mà người ta chả gét, chả tảy chay, quả này mỹ nó bao vây mọi phía rồi, từ ấn độ, nhật bản, đài loan, rồi đến philippin, phía kia có nga toàn dạng thâm thù với trung quốc, trung quốc có mọc cánh cũng khó có thể bay được qua sự kiểm soát của mỹ. tập cận bình rồi cũng chui vào bình mà thôi.

23:48 24 tháng 6, 2013 Reply

trung quốc cang lớn mạnh thì càng thể hiện sự hung hăng của mình. Tập cận bình lên nắm quyền đã quyết liệt thực hiến sự bành trướng của mình rồi đó. bây giờ trung quốc nó như con chó điên có ngán cái thằng nào đâu chứ, lúc nào cũng cái giọng điệu hòa bình, ổn định thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

09:07 25 tháng 6, 2013 Reply

Quan tâm ba cái chuyện thằng Khựa làm gì, việc đó Nhà nước lo. Cái tư tưởng "Đại Hán" muôn đời nay vẫn thế, "hạn hán" đất, biển dù nó có diện tích lớn nhất thế giới. Thằng Khựa nó không bị đô hộ nô dịch mấy nên văn hoá và cách hành xử của nó từ xưa đến nay vẫn vậy: Nói một đằng làm một nẻo, toàn lời hay ý đẹp thốt ra nhưng hành xử kiểu du côn mất dậy quen rồi. Khi hành xử thì nó quẳng mẹ Khổng tử Tôn Tử, Lão Tử và tư tưởng của các vị ấy vào sọt rác hết rồi.
Chung quy lại, mình yếu thế, ở cạnh nhà thằng hàng xóm vừa đông con vừa mất dậy côn đồ thì mình phải nhịn tối đa có thể. Mũi mình chưa đủ dài mã chõ vào nhà nó.
Còn trong nhà nó cãi nhau, chửi nhau hay đánh nhau kệ mẹ nó. Thậm chí nó đánh chửi nhau càng to thì mình càng mừng, nhưng vui mừng vỗ tay thì cũng nho nhỏ âm thầm thôi ko thì nó ngứa tai nó lại gây gổ. Mấy ngàn năm nay nó chỉ cố kiếm cớ để gây gổ còn gì

15:02 25 tháng 6, 2013 Reply

Truyền thống của Tàu Khựa từ trước tới giờ vẫn vậy thôi. Hiếu chiến và luôn tham vọng chinh phục cả thế giới. Đến thời Tập Cận Bình cũng chẳng thay đổi gì hết. Chúng luôn muốn dòm ngó và rình lúc chúng ta sơ hở là cắn trộm ngay được. Thế nên là cảnh giác cao độ với bọn tiểu nhân này

15:17 25 tháng 6, 2013 Reply

Không phải nói gì Trung Quốc mà chúng ta cũng vậy. Nếu làm tốt được 3 vấn đề này thì Đảng sẽ mạnh, tổ quốc sẽ được bình yên, nhân dân sẽ giàu mạnh. Nhưng giữa kế hoạch và thực hiện là một khoảng cách khá dài, đặc biệt là Trung Quốc, với số lượng đân quá đông, diện tích quá rộng và nhiều rắc rối từ lâu nay vãn chưa giải quyết được về kinh tế, văn hóa, lãnh thổ thì ông Tập Cận Bình khó lòng thay yđổi bộ mặt của Trung Quốc.

15:36 25 tháng 6, 2013 Reply

7 tháng cầm quyền của Tập Cận Bình là 7 tháng chuẩn bị đủ mọi vũ khí hiện đại để chiến tranh rồi. Trung Quốc đã đông dân rồi nên nhân lực không thiếu chỉ còn thiếu mỗi vũ khí hiện đại nữa là chúng sẽ bắt đầu vào cuộc chiến chinh phục thế giới của mình mà đầu tiên sẽ là biển Đông của chúng ta

08:33 26 tháng 6, 2013 Reply

Những vấn đề Tập cận Bình đưa ra là những vấn đề lớn của Trung Quốc cũng như của mọi quốc gia. Nhưng làm được những vãn đề này không phải một sớm một chiều mà làm được. Trước mắt ta thấy được tuyên bố chung giữa 2 nước Việt - Trung đã được khẳng định và khởi sắc. Hy vọng rằng Tập Cận Bình sẽ mang lại hình ảnh mới cho Trung Quốc.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!