24/06/2013

TRĂNG Ở ĐÂU SÁNG?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/06/2013 | 24.6.13

Phạm Chiến
               "Có lẽ bạn đọc nên hỏi Chủ tịch Trương Tấn Sang đang thăm Bắc Kinh, và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đang thăm Hoa Kỳ. Hai người này biết rõ vì họ đang làm khách đúng dịp trăng tròn. Tôi thì đồng ý với Nguyễn Quang Thiều, trăng chỉ có một, và nó ngay trên đầu mình, dù bạn đang đứng ở đâu trên trái đất này." (Đăng trên http://hieuminh.org)
                Đã có một thời trong khói lửa của cuộc chiến tranh, trước sự giúp đỡ chí tình của các nước bạn XHCN, với tuư duy của một dân tộc "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" chúng ta đã có những lời nói mà nay nghĩ lại đầy sự vô lý và có phần phiến diện. Kiểu như: Cũng là vầng trăng đó thôi nhưng như những trang thơ của nhà thơ Việt Phương thì Trăng Trung Quốc sáng hơn trăng nước Mỹ, hàng hóa Liên Xô tốt hơn hàng hóa Mỹ. Chính cách nghĩ mang hơi hướng của một giai đoạn mà tất cả mọi thứ đều phục vụ cho tiền tuyến, cho thắng lợi của dân tộc ấy đã phù hợp và tạo nên những chiến công lừng lẫy trên chiến trường. Dù có người biết vậy là sai, là không công bằng với sự tiến bộ nhân loại mà nước Mỹ là một kẻ tiên phong nhưng lòng căm thù và khát vọng hòa bình không cho họ được nói điều ngược lại. Đó cũng là điều dễ hiểu và dễ cảm thông.  
         Trở ra cuộc chiến tranh đầy đau thương ấy, đất nước Việt Nam bước vào công cuộc đổi mới mà điểm nhấn là vận hành nên kinh tế thị trường định hướng XHCN - một bước đi mà cho đến nay chứng minh là đúng đắn và phù hợp với thực tiến cách mạng Việt Nam. Chúng ta sẵn sàng chấp nhận làm ăn, hợp tác với các quốc gia không cùng ý thức hệ, thậm chí quá khứ từng là kẻ thù không đội trời chung, lấy mục tiêu phát triển kinh tế trong nước là động lực hàng đầu để phát triển và đi lên. Ở đó, Việt Nam chúng ta đã vận dụng môt cách sáng tạo nguyên tắc: KHÔNG CÓ KẺ THÙ VĨNH VIỄN, CHỈ CÓ LỢI ÍCH LÀ VĨNH VIỄN. Khép lại quá khứ dù có đau thương để phát triển và hội nhập cùng quốc tế là cái mà Việt Nam đang cố gắng thực hiện và cụ thể hóa trong từng bước đi của mình. 
 
Hình ảnh mang tính minh họa cho bài viết
         Sống trong một xã hội không phải bao giờ những cộng đồng người đều thống nhất trong cách nghĩ và hiểu. Sự bất đồng đó trong một chừng mực nhất định làm nên sự đa dạng và khó hòa lẫn của dân tộc chúng ta. Chúng ta đang cố gắng thu hẹp những bất đồng đó bằng những con số, những thành tựu biết nói. Trong một giai đoạn mà nhân loại đều có chung một ánh trăng và không tồn tại cái gọi là ánh trăng nơi nào sáng hơn thì việc khép lại quá khứ, hướng tới tương lai là cần thiết. Chúng ta nhắc lại chuyện xưa, nhắc lại quá khứ nên chăng cũng chỉ để thế hệ hôm nay nhớ về những gì mà thế hệ cha ông đã cống hiến, đã làm và giữ vững tinh thần cảnh giác cao độ chứ không phải nhắc lại, kể lại để chúng ta chịu bó buộc trong những dĩ vãng đã qua. Hôm nay đây khi được sống dưới một không gian hòa bình, không còn tiếng bom rơi đạn nổ, việc phát triển kinh tế, đưa Việt Nam vươn tầm ra biển lớn là trách nhiệm và nghĩa vụ của những con người đương đại.
         Cũng vào những ngày ánh trăng độ đẹp nhất này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng tham mưu trưởng - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đang có chuyến thăm Hoa Kỳ. Chắc hẳn chuyến viếng thăm của người đứng đầu nhà nước Việt Nam và người đại diện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam tới hai đất nước từng xuất hiện trong thơ của Việt Phương sẽ khiến những người thích so sánh, hồi tưởng về những thứ đã qua có dịp để chất vấn, luận đàm. Họ sẽ tự gọi tên, luận suy ra những ý đồ, những toan tính mà chỉ người trong cuộc mới biết được kiểu như: "Có lẽ bạn đọc nên hỏi Chủ tịch Trương Tấn Sang đang thăm Bắc Kinh, và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đang thăm Hoa Kỳ. Hai người này biết rõ vì họ đang làm khách đúng dịp trăng tròn. Tôi thì đồng ý với Nguyễn Quang Thiều, trăng chỉ có một, và nó ngay trên đầu mình, dù bạn đang đứng ở đâu trên trái đất này." (Đăng trên http://hieuminh.org/)
         Cũng nói thêm rằng, việc bình thường hóa quan hệ và thực hiện đối tác song phương với Trung Quốc và Hoa Kỹ không phải đến nay chúng ta mới thực hiện. Việc người đứng đầu nhà nước và các Bộ, ban ngành có các cuộc viếng thăm tới hai quốc gia này không phải đến nay mới có và nhìn ánh trăng từ lâu đã trở thành một câu chuyện thuộc về quá khứ. Việc sắp xếp chuyến viếng thăm là công việc của những nhà ngoại giao và hoàn toàn mang tính ngẫu nhiên, không hề có một sự sắp đặt mang tính dụng công nào./.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!