25/08/2013

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP ĐANG DẦN XUỐNG CẤP

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/08/2013 | 25.8.13

Cu Tí
Đang trên ngôi vị ông hoàng dòng nhạc bình dân Việt Nam với những phát biểu gây sốc kiểu: “Tôi muốn mình trở thành tấm gương cho tất cả thanh niên Việt Nam chưa ngoan noi và sống theo những gì tôi đã làm. Tôi muốn sự nghiệp của mình bằng cả Elvis Presley, Whitne Houston, Madonna…cộng lại” hay: “Tôi muốn trở thành huyền thoại của âm nhạc Việt Nam, tên tuổi lúc nào cũng được mọi người nhắc đến. Tôi muốn trở thành người đào tạo ra các ngôi sao hoàn hảo"; rồi đến những tuyên bố mà chỉ Đàm Vĩnh Hưng dám nói: "Tôi chẳng bao giờ muốn làm ông hoàng này, ông hoàng kia gì hết. Vì đã là ông hoàng là phải có ngôi vị, rồi lại nhanh chóng bị truất ngôi bởi triều đại khác. Tôi chỉ muốn làm mặt trời thôi. Vì mặt trời thì chỉ có một.” Và người ta cũng không bất ngờ với những câu phát ngôn lạ và có phần kệch cỡm, hiếu thắng bỗng chốc nam xa sỹ này bị dội một gáo nước lạnh lên chính niềm tự hào của chính mình. Lúc trước, Đàm Vĩnh Hưng phát ngôn vậy nhưng chưa động chạm ai, chưa xúc phạm bất cứ một con người nào cụ thể và khi đó anh còn được công chúng và những người dõi theo chấp nhận anh như việc vị tha cho một thần tượng mà mình ngưỡng mộ. Nhưng tiếc rằng, Đàm Vĩnh Hưng không biết cho mình một điểm dừng thực sự, không biết điều gì thì nên nói, điều gì thì không nên nói. Đàm Vĩnh Hưng đang làm cho hình ảnh mình xấu đi, thiếu thiện cảm với độc giả qua sự việc phản biện lại những câu nhận xét của bậc cha chú, bậc đàn anh trong lĩnh vực mà Đàm Vĩnh Hưng theo đuổi đó chính là Nhạc sỹ tài hoa Nguyễn Ánh 9..... 

Khi trả lời phóng viên về nhận định nền âm nhạc hiện nay với những tên tuổi nổi bật của làng Showbis Việt thì chính nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đã có những lời nhận xét khá thẳng thắn về giọng hát của những ngôi sao nổi tiếng nhất của giới showbiz Việt hiện nay như Mỹ Linh, Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà...Trong đó, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đã có những lời nhận xét mà nếu xét cho kỹ thì rất bất lợi cho một ngôi sao đang lên như Đàm Vĩnh Hưng. Ông nói: "Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sĩ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sĩ chính của phòng trà đâu!”. Kỳ thực với một người mà lâu nay giành được không ít sự ưu ái của khán gỉa như Đàm Vĩnh Hưng thì câu nói đó đánh rất mạnh vào lòng tự ái bình thường lẫn những sự tự ái mang tính nghề ngiệp nghệ sỹ....Đứng trước câu nói của Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 những người yêu quý và giành cho Đàm Vĩnh Hưng những tình cảm yêu quý nhất định cũng hi vọng thần tượng trong họ có cách hành xử phù hợp với tư cách là kẻ hậu bối, người mà tuổi đời có khi chưa bằng tuổi nghề của nhạc sỹ Nguyễn Ánh Chín. Âu đó cũng là thử thách thực sự để Đàm Vĩnh Hưng chứng minh giá trị của mình và định hình ổn định và lâu dài trong lòng công chúng và độc giả yêu chuộng anh. Nhưng người ta cứ ước mong trong khi Đàm Vĩnh Hưng lại hành động ngược lại.


Ai cũnng biết rằng, khi người ta nói về mình dù hay hoặc không hay thì chuyện phản biện lại là chuyện hết sức bình thường và hợp lý, điều mà người ta căn cứ vào để đánh giá người này người kia là cách mà họ đưa ra những lời phản biện của mình. Điều này Đàm Vĩnh Hưng chưa thể làm được, thậm chí qua cách mà Đàm Vĩnh Hưng phản biện người ta có quyền dấy lên một cuộc xem xét lại nhân cách, đạo đức nghệ sỹ của chính Hưng. Bị nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 chê, mà đâu chỉ có chê mỗi Hưng và trong khi những người nghệ sỹ khác chưa có ý kiến phản hồi chính thức thì Đàm Vĩnh Hưng lại phản biện với những tuyên bố gây sốc: "Nguyễn Ánh 9 là ngụy quân tử!"

Và điều khác với những tuyên bố gây sốc lần trước lần này, Đàm Vĩnh Hưng phản biện với cách viết "tâm thư" cho Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 với những dòng đầu tiên với những ngôn từ lễ phép, đạo đức thường thấy: - "Thưa Chú! Với một người tài hoa như Chú, “ hiền lành” như chú trong mắt anh chị em nghệ sĩ bấy lâu nay..." Đàm Vĩnh Hưng nói tiếp: "Lẽ ra, Hưng sẽ im lặng. Đã muốn làm vậy nhưng thật khó, khó không phải cho Hưng, vì Hưng. Mà vì khán giả của Hưng. Những bức xúc tột cùng của Fans ở khắp mọi miền, sự tức giận của những khán giả lớn tuổi, hoang mang của các fans nhí và hơn hết, là danh dự của những “ giải thưởng” chất ngất trong căn phòng đang lưu giữ những vẻ vang của nghề nghiệp của Hưng, buộc Hưng phải lên tiếng". 

Đến khi Đàm Vĩnh Hưng nói được những câu như: "Thưa Chú! Với một người tài hoa như Chú, “ hiền lành” như chú trong mắt anh chị em nghệ sĩ bấy lâu nay thì không biết lần này chú có bị “cài” hay “ dẫn dắt” bởi người viết bài hay không? hay bài viết đã bị sửa chữa? cắt ghép như lần “ tai nạn” của chị Bảo Yến? Đàm Vĩnh Hưng vẫn mong chú bị rơi vào trường hợp này!" tôi nghĩ bài viết này của không có gì phải bàn và Hưng vẫn sáng trong trong mắt công chúng nhưng tiếc là Hưng không còn tiếp theo những mạch cảm xúc ban đầu. 


Từ những lời tâm sự theo đúng nghĩa đàn cháu, đàn em đi sau với lớp nghệ sỹ gạo cội, thành danh và có tuổi thì Hưng lại buông ra được những lời thóa mạ vô tình và có phần hỗn láo: "Nhưng nếu đó là những lời chú phát biểu thì thật tiếc cho chú với hình ảnh đẹp dễ thương, hiền lành trong suốt bao nhiêu năm qua chú mải công “giữ gìn” nay tan biến và Đàm Vĩnh Hưng cho đó là hình ảnh của Ngụy Quân Tử thưa chú. Và nếu đúng, thì cũng đã đến lúc chiếc mặt nạ đó phải được tháo xuống bởi chính chú!" Trên nhiều chiều cạnh câu nói này của Đàm Vĩnh Hưng không chỉ là một lời thách thức cho bậc cha chú như Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 mà đó thực sự là sự xúc phạm lớn lao vào chính nhân cách cao đẹp của một người nghệ sỹ tài hoa được nhiều người kính trọng như nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9. Nói đến đây dù những dòng tiếp theo là những lời phân trần cái đúng, cái sai của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 với những dọng điệu có phần mềm hơn nhưng cái ấn tượng trong cả bài viết ban đầu cũng khiến công chúng khó mà chấp nhận. Bởi càng là nghệ sỹ thì họ càng phải có những phát ngôn thận trọng để giữ hình ảnh của chính mình trước công chúng. Những phát ngôn bừa bãi sẽ khiến hình ảnh và công sức vun vén bao lâu bị hủy hoại......

Chúng ta không thể trách Nguyễn Ánh 9 bởi lâu lắm rùi chúng ta mới thấy một người nghệ sỹ gạo cội như ông dám lên tiếng về những cái không được của nền âm nhạc hiện đại. Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 không tham gia vào những dự án âm nhạc lớn và lâu lắm rồi cũng không thấy ông sáng tác song điều chúng ta trân trọng ở ông là trách nhiệm và lương tâm của một người nghệ sỹ sống trọn vẹn với nghề. Ông biết nhận xét thật như vậy sẽ động chạm đến người được nhận xét và công chúng sẽ đánh giá sai về ông song điều mà ông muốn là sự nhìn nhận khách quan, công bằng....những nghệ sỹ hiện nay thay vì tự ái thì hãy nhìn lại chính mình để định hình cho mình một lối đi phù hợp với xu thế phát triển để nghệ thuật thực sự là Nghệ thuật, không phải một cái gì đó na ná, nhờ nhờ như vậy....Tiếc rằng, Đàm Vĩnnh Hưng không nhận ra điều đó, không thấy được những khiếm khuyết thuộc về bản thân mình. Đàm Vĩnh Hưng chỉ biết nói là nói, không biết mình đứng đâu trong nền nghệ thuật đích thực hiện nay.

27 nhận xét

20:03 25 tháng 8, 2013 Reply

Ôi những người văn nghệ sỹ, sao họ lắm chuyện thế không biết nữa. Nói đến chuyện các Nghệ sỹ xỉ vả nhau thì thật là ghê gớm. Trong vẫn đề này tôi nghĩ Đàm Vĩnh Hưng nên biết tôn trọng người già. Hãy xem đó là bài học cho mình, đừng thể hiện mình là ai nữa. Cuộc đời cũng chỉ có thế mà thôi. Giàu có và danh vọng mà không có đức thì vất đi.

17:14 26 tháng 8, 2013 Reply

Không phải đạo đức nghề nghiệp xuống cấp mà là không có đạo đức nghề nghiệp và không có đạo đức của người đàn em, người bậc con cháu. Đàm Vĩnh Hưng là gì chứ, thời xưa gọi là xướng ca vô loài. Bây giờ nổi lên tý bày trò lên mặt. Nguyễn Ánh 9 là nhạc sỹ có nhân cách có trách nhiệm với giới giải trí ông ấy mới lên tiếng. nên xem đây là bài học thì không coi lại ăn miếng trả miếng.

21:57 26 tháng 8, 2013 Reply

Quả thật là lúc đầu mới đọc thì tôi cũng chưa tin rằng những câu nói này là của Đàm Vĩnh Hưng, một người mà bấy lâu nay tôi luôn ngưỡng mộ. Tôi ngưỡng mộ Đàm Vĩnh Hưng không chỉ vì tài năng ca hát của anh, mà còn bởi cái ý chí và lòng yêu nghề. Nhưng có tài năng đến đâu, mạnh mẽ đến đâu thì con người ta cũng nên biết rằng xã hội này không phải chỉ có mình, và phải biết trên biết dưới. Tôi thật buồn vì những lời nói "gây shock" của anh mà anh đã tự tay làm mờ dần hình ảnh của mình trong ánh mắt công chúng.

09:04 28 tháng 8, 2013 Reply

Chưa bàn đến những lời nhận xét của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 về sao Việt trong mấy ngày gần đây là đúng hay sai, nhưng nhìn cách đốp chát ăn miếng trả miếng với những lời nói thẳng ấy của Đàm Vĩnh Hưng, mà thấy buồn cho cái gọi là văn hóa ứng xử của không ít những người luôn vỗ ngực tự xưng mình là sao, là ông hoàng bà chúa.

09:07 28 tháng 8, 2013 Reply

Có lẽ khi Nguyễn Ánh 9 nói về Thanh Lam, về Đàm Vĩnh Hưng, về Mỹ Tâm… về những tên tuổi đình đám trong làng nhạc Việt, chẳng phải để tự mua vào mình một scandal ồn ào khi đã ở cái tuổi gần đất xa trời, mà bởi một lẽ đơn giản, đó là suy nghĩ thật của một người nghệ sỹ già gắn bó cả cuộc đời với những nốt nhạc.

09:10 28 tháng 8, 2013 Reply

Dù khen, dù chê, đó cũng là những lời chia sẻ chân tình của một người đi trước, một người đáng tuổi cha, tuổi chú, một người gần 60 năm làm nghệ thuật vẫn trở trăn với nền âm nhạc mà nhiều nghệ sỹ cầm mic đi hát vẫn loay hoay định hướng. Vậy mà MR Đàm lại có phần phản ứng chưa được như mong đợi.

09:13 28 tháng 8, 2013 Reply

Những góp ý chân tình này của ông lại được đáp trả bằng cái cách đốp chát của Đàm Vĩnh Hưng. Ứng xử của ngôi sao đang nổi tiếng nhất nhì đương thời, Đàm Vĩnh Hưng, khiến không ít người ngao ngán lắc đầu, dư luận phản ứng dữ dội, những người nghe nhạc tử tế đặt câu hỏi: Liệu có phải chúng ta đang thiếu cái gọi là văn hóa ứng xử của người nổi tiếng?

09:16 28 tháng 8, 2013 Reply

Danh ca Lan Ngọc, một giọng ca nổi tiếng ở Sài Gòn trước 1975 có kể câu chuyện của mình, rằng ở thế hệ của bà những nghệ sỹ không bao giờ phản ứng như Đàm Vĩnh Hưng, vì rất có tôn ti trật tự, một người ca sỹ đàn chị đi trước dù không có tên tuổi nhưng những ca sỹ đi sau nổi tiếng hơn vẫn phải chào đàng hoàng khi gặp.

09:22 28 tháng 8, 2013 Reply

Ngày xưa, nghệ sỹ có trật tự đâu ra đó. Ca sỹ gặp nhạc sỹ, nhạc công khi chưa lên sân khấu hát cũng phải chào thưa chú, thưa anh và lên hát xong, giới thiệu người khác thì cũng phải chào chú, chào anh rồi đi, chứ không phải hát xong là xách chiếc bóp nghênh mặt lên đi luôn không biết thiên hạ xung quanh là ai như một số ca sỹ trẻ giờ.

09:24 28 tháng 8, 2013 Reply

Đàm Vĩnh Hưng xuất thân là anh thợ tóc và văn hóa của anh ta không ai lạ gì. Ai nhận xét chê mà Đàm Vĩnh Hưng không tốc váy lên chửi chứ. Sau khi hôn môi nhà sư đến vụ này lại càng lộ rõ văn hóa lùn đáng thất vọng. Mong nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 giữ gìn sức khỏe và tiếp tục phê bình nghệ sỹ, đời sống âm nhạc Việt Nam. Chúng con ủng hộ ông lên tiếng thẳng thắn!

09:27 28 tháng 8, 2013 Reply

Tôi thật không dám đọc hết những đốp chát thiếu văn hóa của Đàm Vĩnh Hưng. Nó cho thấy một ‘ông hoàng’ văn hóa chợ búa không thể chấp nhận được với danh xưng nghệ sỹ, ca sỹ. Hãy đi học lại mẫu giáo đi Đàm Vĩnh Hưng!

09:40 28 tháng 8, 2013 Reply

Tôi thật không giấu nổi sự thất vọng với cái gọi là văn hóa của Đàm Vĩnh , cách ứng xử của Mr Đàm là hỗn láo và thiếu đạo đức với một người đi trước. Đốp chát ăn miếng trả miếng với những lời nói thẳng thắn của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, là văn hóa chợ búa hay văn hóa sao Việt?

09:45 28 tháng 8, 2013 Reply

Còn nhớ lần trước, khi Thanh Lam đặt câu hỏi Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà dạy thí sinh bằng gì trong một show truyền hình thực tế khi không được đào tạo bài bản về âm nhạc. Đàm Vĩnh Hưng đã chống tay nói chị cứ trên cái lầu son gác tía của chị đi, đừng bước xuống đây làm gì, cùng với ‘hàng mớ ngoa ngôn’.

09:50 28 tháng 8, 2013 Reply

Thế mới thấy những lời nói thật thường mất lòng nhau, ‘ông hoàng’ Đàm Vĩnh Hưng khi phải nghe những lời nói thật cũng giãy nảy lên trả miếng bằng thứ văn hóa chao chát. Đàm Vĩnh Hưng chỉ biết nói là nói, không biết mình đứng đâu trong nền nghệ thuật đích thực hiện nay.

09:54 28 tháng 8, 2013 Reply

Những lời nhận xét của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận, về nhạc giải trí, nhạc thị trường, nhạc hàn lâm, về những người làm nhạc tử tế và những người nghe tử tế. Nhưng vô tình, những lời đốp chát lại của Đàm Vĩnh Hưng cũng làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận, về văn hóa sao Việt và những người trẻ làm nghệ thuật.

09:57 28 tháng 8, 2013 Reply

Trong những cái tên được (hay bị) Nguyễn Ánh 9 nhắc đến, hầu hết họ đều im lặng, dù không biết rằng sự im lặng đó là để suy ngẫm, để chiêm nghiệm cách làm nghề tử tế hơn, hay dù là sự im lặng ‘không thèm đối đáp lại một ông già’ đi chăng nữa, thì ít ra, cũng đáng quý hơn cái cách làm độc nhất vô nhị của Đàm Vĩnh Hưng bới móc những chuyện riêng tư ra nói.

09:59 28 tháng 8, 2013 Reply

Hôm nay, dư luận được nghe một trong những cái tên được nhắc đến lên tiếng, đó là Mỹ Tâm. Họa mi tóc nâu ngày nào từ tốn, ‘Chú (nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9) nói gì thì cũng có sao đâu, chú cũng như ba mẹ mình mà. Chú nói thì mình nghe thôi chứ nói lại sao được’. Chứ không hề như cách phản ứng của ông Đàm.

10:03 28 tháng 8, 2013 Reply

Tôi nghĩ nhạc sỹ không cần phải nói lời xin lỗi các ca sỹ mà ông đã nhận xét, vì đây cũng là cơ hội để họ nhìn nhận lại bản thân mình có đúng như nhạc sĩ đã nói hay không. Trong cuộc sống, ai cũng cần có những lúc tự nhận xét lại bản thân mình như vậy.

10:07 28 tháng 8, 2013 Reply

Cách ứng xử thể hiện con người, và cách ứng xử của Mỹ Tâm là của một ca sỹ có học thức và biết tôn trọng người lớn tuổi.Tuổi trẻ phải biết lắng nghe và ghi nhận thì mới thành công. Còn cách phản ứng của Đàm Vĩnh Hưng là cách của một người xúc phạm người lớn, nhất là nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9.

10:09 28 tháng 8, 2013 Reply

Tôi cũng đã đọc ‘tâm thư’ của Đàm Vĩnh Hưng và ý kiến của Mỹ Tâm. Hoan hô Mỹ Tâm đã hành xử có văn hóa, có phong cách của một ca sỹ lớn, có sự khiêm tốn của lớp người đi sau. Riêng Đàm Vĩnh Hưng có lẽ anh chưa đến tuổi của những người mà công danh, phú quý đã sắp thành giấc mộng, nên thái độ còn ngông cuồng, sống trong ảo vọng, coi khinh những bậc cha, chú.

14:16 28 tháng 8, 2013 Reply

Thực sự mình không phải là fan của Đàm Vĩnh Hưng, không phải bênh vực ai đâu nhưng mình thấy cái cách ứng xử như vậy của Đàm Vĩnh Hưng là không chấp nhận được, không thể có những lời nói thiếu tôn trọng đối với bậc tiền bối như cách Đàm Vĩnh Hưng đã làm, nó thể hiện bản chất con người Đàm Vĩnh Hưng, không biết lắng nghe, tiếp thu, học hỏi, chỉ biết như con nhím xù lông lên khi có người khác đụng chạm tới mình.

15:45 28 tháng 8, 2013 Reply

Có thể nói cách hành xử của Đàm Vĩnh Hưng thật không đáng của một người nghệ sĩ, bởi cách cách hành xử thiếu sự tinh tế. Đáng buồn là thực tế này xảy ra đối với hầu hết những người được gọi là ca sĩ bây giờ, đạo đức nghê nghiệp quá kém, thật thất vọng.

ku nam
22:46 28 tháng 8, 2013 Reply

Theo tôi thì lời của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 tuy không hợp tai những người ca sĩ trẻ nhưng nó lại là lời nói đúng đắn, xuất phát từ mục đích tốt đẹp. Tuy nhiên những ca sĩ lâu nay được tôn vinh là ngôi sao, ông hoàng đã quen với lời hay ý đẹp nên phản ứng mạnh là chuyện bình thường.Không thể nhận xét ai đúng ai sai vì sở thích, thị hiếu mỗi người mỗi khác nhưng qua chuyện này cũng thấy được sự xuống cấp về giá trị đạo đức và văn hóa ứng xử của một bộ phận những người quen được người khác tôn vinh.

bi cool
22:51 28 tháng 8, 2013 Reply

Những điều nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 nhận xét không phải không có cơ sở. Đương nhiên bị chê thì ai cũng không thích rồi nhưng cái kiểu đăng đàn để nói không hay lại người nhạc sỹ lớn tuổi như Đàm Vĩnh Hưng thì không thể chấp nhận được, thực sự rất hỗn láo. Cần phải tẩy chay Đàm Vĩnh Hưng, không phải vì anh ta hát dở mà vì thấy độ hỗn láo trong tính cách của anh ta.

Bo Bo
22:54 28 tháng 8, 2013 Reply

Thật đáng buồn cho Đàm Vĩnh Hưng khi không biết mình là ai và đang ở đẳng cấp nào, bởi Đàm Vĩnh Hưng là kẻ ăn theo các nhạc sĩ. Nói đến Đàm Vĩnh Hưng thì chẳng mấy ai biết đến. Không thể so sánh được với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vì Đàm Vĩnh Hưng thuộc đẳng cấp thấp, cũng như người được coi là " nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Đại" chẳng qua là thứ " mì ăn liền" nhạt tuếch, mà mì ăn liền thì đầy rẫy ở các cửa hàng tạp hoá.

00:48 6 tháng 10, 2013 Reply

Đạo đức xét một cách tổng quát, là những tiêu chuẩn, nguyên tắc được xã hội thừa nhận, quy định hành vi, quan hệ của con người đối với nhau và đối với xã hội. Theo đó, có thể nói, đạo đức công vụ là những giá trị đạo đức và chuẩn mực pháp lý được áp dụng cho những đối tượng cụ thể - công chức trong lĩnh vực hoạt động công vụ

00:57 6 tháng 10, 2013 Reply

đạo đức là cái gốc của người cách mạng, của cán bộ, công chức; và đòi hỏi mỗi người, nhất là người cán bộ cách mạng, phải có đạo đức cách mạng, phải kết hợp chặt chẽ phẩm chất và năng lực, hồng và chuyên, đức và tài, trong đó đức là gốc. Vậy mà giờ các Đảng viên đang quên lời dặn của Bác

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!