05/08/2013

BẤT LỰC TIỀN GIẢ TỪ TRUNG QUỐC?

Tác giả: Unknown viết lúc 05/08/2013 | 5.8.13

Mõ Làng: 

Một trong những lô tiền giả lớn nhất từ trước đến nay lên tới hơn 600 triệu đồng vừa bị các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn phát hiện bắt giữ ngay tại cửa ngõ vùng biên hôm 1/8/2013. Đối tượng vận chuyển thừa nhận đưa tiền giả từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ. Câu chuyện tiền giả từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam đã diễn ra hàng chục năm nay. Mặc dầu hai nước, hai bộ công an có kí hiệp định tương trợ tư pháp, nhưng đến nay phía Trung Quốc chưa điều tra ra manh mối nào về sản xuất tiền Việt Nam đồng trên lãnh thổ của mình.

Sự việc được phát hiện vào chiều tối 1/8, Tổ chống buôn lậu, ma túy Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh thuộc Đồn Biên phòng Tân Thanh (Lạng Sơn) phát hiện một đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn tại khu vực đường nhánh Tây đồi cao khu vực Cửa khẩu Tân Thanh nên đã yêu cầu kiểm tra hành chính.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong người thanh niên này có một bọc tiền Việt Nam mệnh giá 200 nghìn đồng. Số tiền lớn cùng với nghi vấn tiền giả, lực lượng chức năng đã yêu cầu đối tượng về trụ sở làm việc. 

Số tiền nghi vấn được đưa giám định cho kết quả cả 31 cọc tiền gồm 3.100 tờ tiền polime có mệnh giá 200 ngàn đồngvới tổng số tiền 620 triệu đồng đều là tiền giả.

Đối tượng được xác định là Vũ Ngọc Thắng (SN 1984), trú tại Xuy Xá - Mỹ Đức - Hà Nội. Thắng có sang Trung Quốc bốc vác hàng thuê một thời gian. Đối tượng khai nhận, chiều 1/8 được một đối tượng không quen biết nhờ chuyển một túi hàng về Việt Nam với tiền công 1 triệu đồng.Khi Thắng vừa chuyển qua biên giới thì bị lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ. Đây là một trong những vụ vụ vận chuyển tiền giả bị bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

      Một đối tượng vận chuyển tiền giả bị các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ.

Trước đó, tại đường mòn xã Yên Khoái - Lộc Bình (Lạng Sơn), Tổ Công tác thuộc Đội Kiểm soát Hải quan (Cục hải quan Lạng Sơn) đã phát hiện 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam và đưa về trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma để làm việc.

Kiểm tra người và hành lý 2 đối tượng, lực lượng chức năng đã phát hiện bọc nylon màu đen đựng 2 tập tiền VND, loại tiền Polyme mệnh giá 500.000 đồng với tổng số hơn 100 triệu đồng, có nhiều tờ tiền có số seri trùng nhau nghi là tiền giả. 2 đối tượng được xác định là: Lãnh Văn Long (SN 1981), trú tại thôn Thảo Quéo xã Biển Động - Lục Ngạn (Bắc Giang) và Dương Văn Én (SN 1988) trú tại thôn Đồng Giáng xã Kim Sơn - Lục Ngạn (Bắc Giang). Long và Én khai nhận: số tiền trên là tiền Việt Nam giả được Long và Én vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam để tiêu thụ.

Liên quan đến việc xử lý tiền giả, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng chỉ cho biết rằng, đang trình Dự thảo Thông tư nghiêm cấm các tổ chức tín dụng trả lại tiền giả, tiền nghi giả cho khách hàng mà phải tịch thu, bấm lỗ và chuyển về cho NHNN tiêu hủy.

Như vậy, đấu tranh với việc sản xuất, tàng trữ, lưu hành tiền giả cũng chỉ loay hoay ở phần ngọn.Theo các chuyên gia tiền tệ, tiền giả là một trong những nhân tố nguy hại nhất đẩy nhanh tình trạng lạm phát. Biên giới thì dài và hiểm trở. Quản lí biên giới còn nhiều sơ hở. Trong lúc đó, nơi sản xuất, cung ứng tiền giả là Trung Quốc thì chẳng có động tĩnh gì đáng kể, mặc dầu như đã nói, ở tầm quốc gia đến tỉnh có chung đường biên đều có hiệp định, biên bản ghi nhớ phối hợp đấu tranh chống tội phạm. Công nghệ in tiền giả không dễ gì giấu diếm được dây chuyền sản xuất nhưng tại sao tiền giả vẫn ngày một nhiều? Phải chăng đây là một trong nhiều âm mưu, hoạt động phá hoại Việt Nam của Trung Quốc? 

9 nhận xét

Nam Hoàng
15:22 5 tháng 8, 2013 Reply

Đúng là Tàu Khựa cái gì cũng làm giả được. Lần này lại đến tiền giả Việt Nam, chúng chẳng làm được việc gì tốt đẹp cho nước mình cả, toàn là phá hoại thôi. Những cái vụ như thế này phải làm sao bắt được tận gốc rễ, triệt phá tận xưởng sản xuất thì mới ngăn chặn được chứ còn không thì chúng vẫn sản xuất ầm ầm thì có mà nguy.

Tập cận Bình-CN
15:38 5 tháng 8, 2013 Reply

Chính quyền Trung Quốc dung dưỡng bọn làm tiền giả chớ ai .LÒ sản xuất ra tiền giả nằm trên đất nước TQ chẳng lẽ nó không biết ? Chính Quyền nó bao che để phá hoại nền kinh tế VN ,Làm cho Việt Nam Suy yếu để rồi lệ thuộc hoàn toàn vào nó !

hue
16:37 5 tháng 8, 2013 Reply

Tiền giả xuất phát từ Trung Quốc rất nhiều. Đặc biệt là cứ đến dịp tết âm lịch, lên khu vực Lạng Sơn. Đổi 400 nghìn tiền thật lấy một triệu đồng tiền giả. Ngăn chặn tội phạm tuồn tiền giả vào Việt Nam từ Trung Quốc rất khó vì chúng toàn đi theo đường tiểu ngạch cộng với việc cảnh sát Trung Quốc chẳng mặn mà triệt phá các ổ nhóm trú chân trên đất nước họ.

joe
16:46 5 tháng 8, 2013 Reply

Nhìn những đồng tiền địa phủ polime giống y như tiền thật chỉ khác là cho thêm chữ ngân hàng địa phủ. Mình hỏi cô bán hàng, tiền này nhập từ đâu. Cô bảo toàn Trung Quốc sang. Nếu lấy hàng Việt thì giá thành cao mà không đẹp bằng. Thế là đủ biết giả từ đâu tuồn sang. Muốn ngăn chặn được nạn tiền giả thì rõ ràng phải kiểm soát chặt chẽ từ khu vực biên giới giáp Trung Quốc.

22:49 5 tháng 8, 2013 Reply

Tiền giả vào Việt Nam sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nước nhà, làm suy yếu nền kinh tế mà đó chính là mong muốn của một số kẻ ngoại bang, những kẻ chống lại đất nước ta. Cần phải làm rõ đầu mối, động cơ của kẻ gây án bắt gọn đường dây, xử lý nghiêm minh với loại tội phạm này. Kinh tế suy yếu dễ dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường không thể biết trước được.

22:49 5 tháng 8, 2013 Reply

vâng cửa khẩu lạng sơn luôn là điểm nóng về buôn lậu và nhập tiền giả.là vùng giáp ranh trung quốc việt nam lại có địa hình hiểm chở đồi núi chập trùng thuận tiện việc tuồn hàng qua biên giới.vụ bắt tiền giả này tuy không thể nói lên nhiều điều vì còn nhiều thứ khác nữa những cũng cho thấy chúng ta cũng luôn tích cực chống buôn lậu qua biên giới..nếu để lượng hàng này tuần sang việt nam thì một lượng tiền giả được tung ra và gây không ít rắc rồi cho thị trường và kiểm soát tiền tệ

22:58 5 tháng 8, 2013 Reply

lạng sơn quảng ninh là hai tỉnh giáp với trung quốc về phía đông việt nam là nơi mà từng xảy ra tranh chấp biên giới và dân tị nan du nhập,.do địa hình hiểm chở lượng cán bộ mỏng không thể rãi đều ra các nơi hết được nên vần đề buôn lậu luôn là vần đề nóng và nan giải của chúng ta,trung quốc được biết đến là nơi sản xuất hàng giả hàng nhái kém chất lượng số 1 thế giới.và nước ta là thị trường luôn là lý tưởng của bọn chúng,trốn thuế hải quan cũng là cách tránh hàng lậu mà lại lãi nên bọn chúng luôn làm liều,ngăn chặn thế này là rất tốt

14:57 6 tháng 8, 2013 Reply

Nói thật chứ mình chả biết sao Việt Nam lại chuyển sang dùng tiền Polyme, trong khi đó các nước tiên tiến nhất lại không dùng tiền Polyme mà lại dùng tiền giấy. Tiền Polyme dễ bị làm giả hơn, tiền giấy rất khó làm giả nhé! Vậy mà chính phủ lại quyết định dùng tiền Polyme, lợi thì cũng có cái lợi nhưng càng ngày càng có nhiều tiền giả được sản xuất và đưa vào Việt Nam.

22:30 6 tháng 8, 2013 Reply

Từ trước đến nay, Trung Quốc đã nổi tiếng với việc phá hoại kinh tế nước ta bằng những chính sách nham hiểm, để lại hâu quả nặng nề. Tiền giả với số lượng lớn được đưa về đất nước sẽ tạo ra sự bất ổn, mất cân bằng về tiền tệ, hơn nữa nó còn gây hoang mang trong xã hội, giảm úy tín của nhà nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!