04/08/2013

BỊ DỒN ÉP, TRUNG QUỐC "GỠ" NGÒI BIỂN ĐÔNG?

Tác giả: Unknown viết lúc 04/08/2013 | 4.8.13

Trong bối cảnh Mỹ, Philippines và cả Nhật Bản liên tiếp có những động thái gây sức ép đối với Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp biển đảo, Ngoại trưởng Trung Quốc Vượng Nghị hôm qua (2/8) đã đề xuất 3 cách giải quyết tranh chấp Biển Đông, nói rằng đây là những cách có thể được tiến hành đồng thời.

Trong cuộc gặp với ông Surukiat Sathirathai, Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Hòa bình Châu Á và cũng là cựu Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan, ông Vương Nghị đã đưa ra đề xuất về 3 hướng giải quyết các cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải mỗi lúc một căng thẳng và nóng bỏng giữa Trung Quốc với một loạt các nước láng giềng ở Biển Đông.

Theo ông Vương Nghị, cách thứ nhất là đạt được thỏa thuận thông qua các cuộc đàm phán, tham vấn giữa những bên liên quan trực tiếp đến tranh chấp. Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, đây là cách cơ bản và cũng là cách duy nhất có thể dẫn tới giải pháp cuối cùng.

Ông Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc luôn mở rộng cửa cho các cuộc đối thoại với tất cả các bên có tranh chấp. Những cáo buộc cho rằng, biện pháp đàm phán không thể được thực hiện là không có cơ sở và hoàn toàn không chính xác.

Cách thứ hai mà Ngoại trưởng Trung Quốc đề xuất là tiếp tục thực hiện Tuyên bố về Cách ứng xử của Các bên ở Biển Đông và dần tiến tới việc đàm phán, tham vấn về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng, cả Tuyên bố về Cách Ứng xử của Các bên ở Biển Đông và Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông đều không phải là giải pháp cho các cuộc tranh chấp nhưng chúng có ý nghĩa trong việc bảo đảm hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Theo lời ông Vương Nghị, Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông đang bị cản trở bởi hành vi của một số cá nhân và Trung Quốc không muốn nhìn thấy chuyện đó xảy ra.

Cách thứ ba được Trung Quốc đưa ra là tìm kiếm các cách thức để tiến hành khai thác chung ở Biển Đông. Ông Vương Nghị cho rằng, sẽ mất nhiều thời gian để tìm kiếm được một giải pháp cuối cùng cho các cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Vì thế, trước khi có được giải pháp này, các bên có liên quan nên cùng tìm kiếm các cách thức để khai thác chung trên cơ sở các bên cùng có lợi và vì lợi ích chung.

Ngoại trưởng Trung Quốc tin rằng, khai thác chung không chỉ vì lợi ích kinh tế mà nó còn phát đi những thông điệp và tín hiệu cho những khu vực khác trên thế giới rằng, các nước ở Châu Á sẵn sàng giải quyết tranh chấp theo cách thức hợp tác.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc luôn ủng hộ giải quyết các cuộc tranh chấp thông qua đàm phán trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế. Đây là hai điều vô cùng quan trọng và không điều nào được bỏ qua.

Bắc Kinh đã đưa ra các đề xuất trên trong bối cảnh nước này liên tiếp phải đối mặt với sự dồn ép, “bao vây” từ phía Mỹ, Philippines và Nhật Bản. Philippines và Nhật Bản không chịu được sự hung hăng, hiếu chiến của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp nên đã “tung” ra nhiều biện pháp đáp trả đồng thời thiết lập liên minh để đối phó với nước này. Trong khi đó, Mỹ cũng đứng về phía hai đồng minh lâu năm là Nhật Bản và Philippines để chỉ trích, lên án Trung Quốc.

ASEAN, Trung Quốc bàn về Biển Đông

Trong một diễn biến khác có liên quan đến vấn đề Biển Đông, ASEAN và Trung Quốc hôm qua đã có cuộc gặp gỡ, bàn thảo về một loạt vấn đề, trong đó có cả các cuộc tranh chấp biển đảo đang nóng bỏng hiện nay.

Thái Lan đã đứng ra chủ trì một diễn đàn cấp cao kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Trung Quốc nhằm đánh giá lại mối quan hệ và sự hợp tác giữa hai bên trong thập kỷ qua.

Tất cả các lĩnh vực quan hệ như kinh tế, an ninh và những sự hợp tác khác giữa ASEAN và Trung Quốc đều đã được đưa ra thảo luận tại diễn đàn với sự tham gia của các bộ trưởng, cựu bộ trưởng, đại sứ, cũng như các học giả, chuyên gia.

Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovijakchaikul trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn đã ca ngợi “mối quan hệ thân thiết” giữa ASEAN và Trung Quốc đồng thời bày tỏ mong muốn mối quan hệ này được thúc đẩy hơn nữa trong tương lai.

Tuy nhiên, quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc có một vướng mắc khá lớn, đó là các cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải quyết liệt ở Biển Đông.

Nói về các cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc và một số thành viên ASEAN, Ngoại trưởng Surapong kêu gọi các bên giải quyết bất đồng, mâu thuẫn một cách hòa bình và nỗ lực hợp tác vì hòa bình, sự ổn định trong khu vực.

"Chúng ta không nên để vấn đề này trở thành một phong vũ biểu trong quan hệ ASEAN-Trung Quốc. Chúng ta cần phải biến vùng biển bất ổn và thiếu tin cậy lẫn nhau thành vùng biển của sự hợp tác và chia sẻ lợi ích chung", ông Surapong nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Thái Lan cũng nói thêm rằng, “có nhiều khả năng” đạt được những tiến bộ cụ thể trong việc tạo ra một Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông tại Hội nghị Thượng định Đông Á ở Brunei vào tháng 10 tới. Hội nghị này sẽ diễn ra sau khi các quan chức cao cấp giải quyết vấn đề Biển Đông vào tháng 9 tới đây.

Phản ứng trước những phát biểu trên của Ngoại trưởng Thái Lan, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc cam kết sẽ giải quyết các cuộc tranh chấp ở Biển Đông với các nước thành viên ASEAN để duy trì hòa bình và sự ổn định. Ông này tuyên bố, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với ASEAN trong việc tìm kiếm một Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông và thực hiện Tuyên bố chung về Cách Ứng xử của Các bên ở Biển Đông.

Giới lãnh đạo Trung Quốc rõ ràng vẫn luôn đưa ra những lời phát biểu hết sức tốt đẹp về hòa bình, ổn định khu vực, về mong muốn giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán. Tuy nhiên, trên thực tế, những hành động của Trung Quốc trong thời gian vừa qua lại luôn đi ngược lại với tuyên bố của họ.

Nguồn: Vnmedia

9 nhận xét

09:45 4 tháng 8, 2013 Reply

Đúng vậy chỉ bằng đàm phán thì các nước mới có giải quyết tranh chấp một cách hợp lý được. Nếu chúng ta sử dụng vũ lực thì Biển Đông sẽ trở thành tâm điểm của cả thế giới, lúc đó không những có cả sự can thiệp của Mỹ mà còn nhiều nước nữa tham gia, tình hình sẽ rất phức tạp. Chỉ bằng đàm phán chúng ta mới có thể giải quyết vấn đề trong hòa bình được và đó cũng chính là cách để chúng ta cùng hợp tác và phát triển

10:22 4 tháng 8, 2013 Reply

dù to lớn khỏe mạnh những trung quốc cũng không thể chống lại các nước khác được không thể một tay che trời thích làm gì thì làm được.khi đã đụng đến lợi ích thì không còn là chuyện đơn giản mà đó lại là lợi ích của một quốc gia chứ không phải là một món quà muốn cho là được.tham lam thì ai cũng có nhưng tham lam mà muốn vơ vét liếm láp tất cả thì không được cũng chết ngẹn thôi

Ôn Gia Bảo
14:51 4 tháng 8, 2013 Reply

%%% Nói một đường , lại làm 1 nẻo ,Đó là kế hoãn binh xưa nay bọn Chó Bắc Kinh thường dùng .Bọn chúng đang xua hàng ngàn tàu cá xuống biển Đông kia kìa .Đừng vội tin lời bọn Tàu Khựa sẽ mắc mưu chúng như đã mắc vào " 16 chữ vàng và 4 tốt"

Dân Hoa
06:03 5 tháng 8, 2013 Reply

Chẳng qua bị dư luận gay gắt quá nên Trung Quốc mới có động thái này thôi chứ những điều mà ông lãnh đạo Trung Quốc nói trước giờ Trung Quốc vẫn nói thế chứ có bao giờ làm đâu. Một mặt thì nói giải quyết hữa nghị, đối thoại nhưng hành động thì toàn ngược lại, thậm chí là trắng trợn đánh chiếm lãnh hải của nước khác luôn.

lien
08:48 5 tháng 8, 2013 Reply

Đừng nghe những gì Trung Quốc nói, hãy nhìn những gì Trung Quốc làm. Cấp trên thì luôn mồm nói hữu hảo nhưng cấp dưới làm làm ngược với những tuyên bố đó. Tàu hải giám đội lốt tàu cá có những lần dùng vòi rồng xua đuổi tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa. Chúng còn bắn cháy tàu của ngư dân Việt Nam. Sau những việc làm sai trái đó, chẳng hề thấy Bộ ngoại giao Trung Quốc lên tiếng xin lỗi gì cả. Điều đó làm mình tyaays rằng có thể Trung Quốc ngầm cho cấp dưới của mình làm những việc đó.

la
09:00 5 tháng 8, 2013 Reply

Tôi thấy thường thì sau khi Trung Quốc nói lời hòa nhã, nồng ấm thì đồng thời hoặc ngay sau đó lại có hành động gây hấn. Điển hình như khí Bộ trưởng bộ quốc phòng Trung Quốc sang thăm Philippin thì đồng thời Trung Quốc lại cắm mốc chủ quyền ở một bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa và bãi cạn này nằm trong vùng tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippin. Trước khi có hành động ngang ngược, Trung Quốc lại thường vỗ về các nước tranh chấp để họ mất cảnh giác. Đây là chiêu mà chúng áp dụng nhiều lần rồi.

mai
09:16 5 tháng 8, 2013 Reply

Nói một đằng, làm một nẻo đã trở thành “kế sách” ngoại giao của Trung Quốc. Điển hình là, trong khi ông Vương Nghị đến Đông Nam Á rồi cam kết đảm bảo hòa bình và sự ổn định ở Biển Đông, chủ động đề nghị đàm phán COC thì Trung Quốc lại đưa đội tàu đánh cá lớn nhất từ trước tới nay ra khai thác trái phép ở ngư trường quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tôi đoán, sau những lời nói đẹp đẽ với Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan thì Trung Quốc sẽ ngầm cho cấp dưới gây hấn ở khu vực tranh chấp. Các bạn hãy cứ chờ xem

nam
09:23 5 tháng 8, 2013 Reply

Tàu Trung Quốc bắn cháy ca bin của ngư dân ta, áp sát tàu của ta và lên đó đánh đập, lấy đi tài sản. Đấy là những hành động khốn nạn nhất của chúng trong khi các quan chức cấp cao thì vẫn cứ leo lẻo nói rằng phải giữ gìn quan hệ tốt đẹp, không sử dụng vũ lực trong tranh chấp. Lịch sử đã chứng minh rồi, Trung Quốc rất gian xảo. Chúng ta không thể tin lời Trung Quốc được.

on
09:31 5 tháng 8, 2013 Reply

Cũng bởi quá nhiều lần Trung Quốc hành động ngang ngược nên giờ đây có nói gì đi chăng nữa thì cũng chẳng ai tin. Ngay cả Tập Cận Bình cũng luôn tuyên bố Trung Quốc muốn hợp tác, tạo môi trường hòa bình, ổn định... nhưng thực tế lại khác xa với những lời sáo rỗng đó. Chắc chắn, để giải quyết tranh chấp theo hướng có lợi cho mình thì ngoài việc củng cố bằng chứng pháp lý, Việt Nam cần có những bước tiến nhanh, mạnh trong hiện đại hóa hải quân. Không nên nghe những gì Vương Nghị tuyên bố.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!