07/08/2013

CHÂN DUNG NƯỚC NGA Ở BIỂN ĐÔNG

Tác giả: Unknown viết lúc 07/08/2013 | 7.8.13

Một thời gian dài sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Biển Đông không phải là chiến lược được ưu tiên của Nga, nhưng với nhiều thay đổi trong khu vực, Nga đã đánh dấu sự trở lại Châu Á - TBD của mình bằng việc thành lập Bộ Phát triển Viễn Đông. Tuy nhiên theo đánh giá của người Trung Quốc, sự trở lại của Moscow tại Biển Đông không thật sự rõ ràng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và thị sát tàu ngầm Kilo 636 mang tên “Hà Nội” của Hải quân Việt Nam trong chuyến thăm Nga tháng 5/2013

Người Trung Quốc cho rằng, trong khi Mỹ bộc lộ ý định rõ ràng là bao vây Trung Quốc, thì chiến lược của Nga vẫn còn rất mơ hồ và khó hiểu. Kết luận trên đã được sự đồng thuận của rất nhiều phương tiện truyền thông và các học giả quốc tế.

Một chuyên gia quân sự phân tích: “Cuộc diễn tập quân sự chung "Liên hợp trên biển 2013" giữa Nga và Trung Quốc, diễn ra hồi tháng 7 vừa qua, vừa giúp Nga thể hiện sức mạnh của hải quân nước mình, vừa nâng cao mức độ can dự của họ vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Một loạt các động thái và hợp đồng vũ khí trong thời gian qua giữa Nga và một số nước đang có tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc như bán máy bay chiến đấu Su-30 cho Indonesia, bán tàu ngầm Kilo cho Việt Nam đã giúp Nga đạt được mục đích “nam hạ” của mình. Còn dường như đối với cục diện tranh chấp trên biển Đông, Nga chưa có động thái nào quan tâm đặc biệt đến Trung Quốc.

Còn "Tiếng nói nước Nga" đã đăng bài nói về quan điểm của Nga với vấn đề Biển Đông. Theo báo này, đà gia tăng sự hợp tác của Nga với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng, cũng như triển vọng phát triển lưu thông hàng hải theo tuyến đường biển phương Bắc - có thể là phương án thay thế cho tuyến qua eo biển Malacca, là những yếu tố đang làm thay đổi nhận thức về vai trò tiềm năng của Nga trong khu vực.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga hiện hữu trong bối cảnh các nước Đông Nam Á có nguyện vọng kiềm chế sự bành trướng của một Trung Quốc lớn mạnh nhanh chóng.
Đó là quan điểm do học giả nổi tiếng người Mỹ Elizabeth Vishnik chuyên nghiên cứu các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương nêu ra gần đây.

Còn một khía cạnh đáng chú ý nữa: Trong tương quan này, liệu có thể xuất hiện xích mích trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow? Ông Sergei Luzyanin Phó Giám đốc Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm khoa học Nga) phân tích tình hình trong khu vực dưới góc độ nhãn quan lợi ích của Nga.

Nga cho rằng khuôn khổ của quan hệ đối tác song phương Nga-Trung sẽ không thể kìm hãm những sáng kiến của Moscow về mở rộng vai trò của Liên bang Nga trong khu vực, đặc biệt là với các lĩnh vực năng lượng và an ninh.

Quan hệ đó cũng không được kiềm chế xu thế đa dạng hóa các liên hệ song phương mà Nga vốn xây đắp thành công với người bạn cũ là Việt Nam, cũng như phát triển các hình thức hợp tác song phương mới mẻ với những thành viên khác của ASEAN.

Các chuyên viên Trung Quốc đưa ra giải thích theo lối của họ. Trong khi về nguyên tắc không phản đối sự phát triển các quan hệ song phương và đa phương của Nga với các nước trong khu vực, Bắc Kinh vẫn tỏ thái độ tiêu cực trước thực tế Nga tăng cường hợp tác năng lượng với Việt Nam và những quốc gia khác mà Trung Quốc đang có "tranh chấp biển đảo", kể cả tranh chấp về thềm lục địa chứa hydrocarbon.

Tàu săn tàu ngầm cỡ lớn Shaposhnikov của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga.

Dễ hiểu là các tập đoàn năng lượng của Nga đang cố gắng tuân thủ "luật chơi" bất thành văn nào đó, cố gắng không lọt vào vùng lãnh thổ tranh chấp. Nhưng như đã rõ, ranh giới của thềm lục địa tranh chấp là khá tương đối, được cắt nghĩa mỗi lần đều theo cách mới của các quốc gia dự phần tranh cãi. Và ở đây có thể xảy ra "hiểu lầm".

Vấn đề khác nữa là trong những trường hợp này, đòi hỏi sự phân định nghiêm túc, tách chính trị khỏi thương mại, không tạo ra cơ sở để ngờ vực lẫn nhau và không phá hoại những lợi ích chiến lược chung.

Chỉ mới cách đây 5 - 10 năm về trước, đối với Liên bang Nga và Trung Quốc tất cả đều được “qui định” trên bình diện những đánh giá chính trị.

Thời điểm hiện tại, có vẻ Trung Quốc muốn nhìn thấy lập trường rõ ràng hơn của Liên bang Nga về "xung đột biển đảo" và muốn có sự ủng hộ của Nga về những nội dung khác, kể cả vấn đề "quốc tế hóa eo biển".

Những thành tố mới không thể phá vỡ hình thức đối tác Nga-Trung đã được thiết lập, nhưng, hiển nhiên, sẽ cần đến những điều chỉnh từ cả hai bên. Cụ thể, về mức độ và điều kiện của khả năng "quốc tế hóa" tuyến đường biển phương Bắc, triển khai rộng hoạt động dầu khí của Nga trong vùng biển phần phía nam Đông Nam Á, mở rộng phạm vi hợp tác song phương Nga-Việt Nam, Nga-Philippine và vai trò của Nga trong nền an ninh khu vực nói chung.

T.Thành/ ANTĐ

7 nhận xét

09:29 7 tháng 8, 2013 Reply

Việt nam là một đối tác truyền thống và tin cậy của nga, không như trung quốc, nga bán vũ khí cho trung quốc nhưng đều có sự e ngại, đề phòng, nhưng vì lợi ích nga đành phải làm thế, còn đối với việt nam lại khác, không chỉ vì lợi ích, mà là còn vì mối quan hệ gắn bó lâu đời, sự tin tưởng giữa hai quốc gia. đó là điểm mấu chốt để chúng ta có thể tiếp tục hợp tác quân sự một cách toàn diện với nga .

18:35 7 tháng 8, 2013 Reply

nga và trung quốc là một trong những quốc gia có kinh tế phát triển cũng như khoa học kỹ thuật phát triển đề bì lại với nhật bản và hoa kỳ,sau sự kiện biển đông sau rất nhiều sự bành trướng của trung quốc ở khu vực thái bình dương đụng đến cả nhật bản thì mỹ cũng nhảy vào cuộc không cho trung quốc mình mình hoành hành,trong khi đó nga vẻ khá thờ ơ coi như không phải chuyện của mình động thái mới đây cũng không rõ ràng là quan tâm cho lắm

19:18 7 tháng 8, 2013 Reply

Tốt lắm. Các ông lớn lần lượt thể hiện sức mạnh của mình bằng việc lấn ra Biển đông. Không ngoài mục đích thể hiện tiềm lực quân sự và ghi danh mình trên biển vời tài nguyên, khoáng sản và năng lượng. Có Nga nhảy vào Việt Nam vè thế giới cũng yên tâm hơn, vì Nga là nước lớn, công bằng, văn minh và thân thiện. Không như Trung quốc và Mỹ.

23:00 7 tháng 8, 2013 Reply

Việc nước Nga trở lại Biển Đông là một dấu hiệu tốt cho Việt Nam. Giữa Nga và Việt Nam đã có mối quan hệ tốt đẹp từ lâu. Dân nhân Nga yêu chuộng hòa bình. Vì Vậy, chắc chắn Nga sẽ chống lại những kẻ hiểu chiến và bênh vực bên chính nghĩa. Do vậy, khi Nga trở lại Biển Đông, Việt Nam có thêm một người bạn tin cậy. Điều đó giúp Việt Nam có thêm sức mạnh để bảo vệ chủ quyền biên đảo của mình.

23:33 7 tháng 8, 2013 Reply

Việc nhận được sự ủng hộ của Nga trong vấn đề biển Đông là hoàn toàn có lợi cho Việt Nam bởi Nga là một nước lớn, có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Và nếu có sự tham gia chính thức của Nga và dựa vào luật pháp quốc tế về chủ quyền biển đảo thì chẳng lo rằng chúng ta sẽ bị ông lớn như Trung Quốc bắt nạt. Thực tế thì vấn đề biển Đông mà trong đó Trung Quốc đang tỏ thái độ muốn nuốt sống để xây dựng sức mạnh giành cho mình đang ngày càng trở nên gay gắt, điều này không được sự đồng thuận của nhiều nước ngoại trừ những đồng minh của TH.

08:38 8 tháng 8, 2013 Reply

Mối quan hệ của các cường với nhau có ảnh hưởng to lớn tới bình diện quốc tế nhất là trong thời điểm nhạy cảm có nhiều tranh chấp như hiện nay. Chúng ta cần khéo léo tranh thủ sự đồng tình của quốc tế, các mối quan hệ giao hảo thân thuộc để chiếm những lợi thế nhất định trên bàn đàm phán với Trung Quốc. Với chiến lược bành trướng của mình Trung Quốc cũng sẽ tìm cách gây sức ép lên các nước đó nên việc tự chủ trong ngoại giao là điều vô cùng cần thiết

10:28 8 tháng 8, 2013 Reply

Sự hùng mạnh của nước Nga trên Biển đông sẽ cân bằng được cán cân quyền lực của các ông lớn. Lâu nay Mỹ và Trung Quốc hoành hành trên biển. Có Nga vào thế giới cũng yên tâm hơn. Vì nga là nước dân chủ, ôn hòa, tôn trọng luật quốc tế. Không như mấy tên Mỹ và Trung Quốc âm mưu, nham hiểm.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!