22/08/2013

CHỦ NGHĨA SAM RAINSY LÀM SUY YẾU CAMPUCHIA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/08/2013 | 22.8.13


Cu Tí
Campuchia là một quốc gia theo đuổi chế độ đa đảng đối lập nên những cuộc bầu cử của Campuchia thường có rất nhiều chuyện phải bàn. Câu chuyện đã trở nên quen thuộc và diễn ra thường xuyên diễn ra là sau khi bầu cử mãn cuộc thường có các cáo buộc và lãnh tụ của các Đảng đối lập lên tiếng cho rằng cuộc bầu cử không minh bạch; đồng thời kêu gọi những tổ chức quốc tế cùng các Đảng chính trị thua cuộc tiến hành các cuộc chất vấn nhằm đem lại cái mà họ cho là công bằng và dân chủ với chính những người dân Campuchia. Dẫu có những câu chuyện không hay nhưng có một điều luôn hiện diện ở Campuchia, chi phối tsự công bằng và minh bạch trong các cuộc bầu cử chính là những người dân luôn biết lựa chọn Đảng nào giành thắng lợi trong cuộc bầu cử. Họ biết gửi trọn niềm tin, vận mệnh của mình cho những con người đủ tầm, tài và quyết định được tương lai của họ theo hướng tích cực. 

Cuộc tổng tuyển cử năm 2013 cũng không ngoại lệ. Ngay sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) công bố kết quả bỏ phiếu cuối cùng thì cũng là lúc những cuộc cãi vã, bàn luận cũng được khơi mào và ai cũng biết những kẻ tích cực nhất chính là những thành viên của các chính đảng đối lập. Họ đưa ra nhận xét và đánh giá của mình như một phản ứng mang tính bột phát vì họ chưa thể chấp nhận ngay một phút chốc mà bao nhiêu công sức, tiền của họ bỏ ra mà không có kết quả. Mà ai cũng biết người tích cực nhất là Sam Rainsy - lãnh tụ đảng Sam Rainsy - một đảng đối lập và là đối thủ chính của Đảng do Thủ tướng đương nhiệm Campuchia Hun Sen lãnh đạo. Mọi cuộc công kích nảy lửa cả trên chính trường và trên các cơ quan báo chí chỉ diễn ra khi "Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) công bố rằng có 9.670.000 công dân Campuchia có đủ tư cách bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội 123 đại biểu. Thủ tướng đương nhiệm Campuchia Hun Sen có đủ điều kiện để tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ tư". Và khi "Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia, Khieu Kanharith đã công bố trong kết quả sơ bộ cho thấy Đảng Nhân dân Campuchia giành được 68 ghế và đảng đối lập,đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia giành được 55 ghế" thì cũng là lúc những cuộc cãi vã trở nên gay gắt và quyết liệt hơn. Hàng loạt chính đảng lên tiếng về sự không minh bạch, có các hoạt động gian lận nghiêm trọng trong quá trình kiểm phiếu đồng thời họ cũng kêu gọi có một cuộc điều tra mang tính độc lập về "các cáo buộc về gian lận bầu cử và những vi phạm khác, trong đó có thiên vị trong bộ máy bầu cử". Tuy nhiên, chính phủ đương nhiệm Campuchia và Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia đã từ chối vì những lí do mang tính nội bộ và những sự can thiệp từ bên ngoài sẽ làm cho nội bộ Campuchia ngày càng trở nên bất ổn và khó điều hòa hơn. 

Trong khi những chính đảng khác đã cơ bản đồng tình và có các động thái xuống thang trong "cuộc chiến dân chủ"này thì dường như chính đảng đối lập với Đảng nhân dân Campuchia là Sam Rainsy chưa chịu kết thlúc cuộc chơi sớm như vậy. Trong hành động cố đấm ăn xôi lần này thì vai trò chủ yếu là của Sam Rainsy - lãnh tụ đảng. Mặc dù đang lưu vong ở nước ngoài và bị cấm chạy đua làm ứng cử viên cuộc bầu cử năm 2013 vì hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật hình sự Campichia như nhổ cột mốc trên biên giới Campuchia/Việt Nam, ngụy tạo tài liệu và giả mạo thông tin...nhưng Sam Rainsy luôn muốn tìm lại những gì đã mất, nhất là những quyền lợi chính trị mà ông từng có, từng làm cho ông được biết đến là lãnh tụ của Đảng đối lập tại Campuchia. Những toan tính và ảo vọng về ngày trở về tìm lại giang sơn xưa đã mất được nhen nhóm và khơi nguồn trở lại sau khi chính ông được Quốc vương Norodom Sihamoni ân xá nhưng chính ông cũng không thể đăng ký vào danh sách cử tri và không đủ điều kiện ứng cử trong cuộc bầu cử. Và với một kẻ hiếu thắng và nhiều toan tính như Sam Rainsy những quyết định đó không khác gì chính ông bị dội những gáo nước lạnh vào giấc mơ trong lúc ông đang ngủ. Ông choàng tỉnh dậy và tiếc thương cho chính bản thân mình, tiếc cho thân phận bị chính những người dân trên chính quê hương mình phân biệt và bị đối xử riêng biệt. Cũng nói thêm là Sam Rainsy không có quyền được cầm những lá phiếu trên tay cũng đồng nghiã với việc tư cách công dân và quyền được làm người Campuchia đã đóng lại đối với ông. Nhưng cái mà còn đáng thương hơn ở ông là ông không hiểu nổi tại sao mình lại rơi vào hoàn cảnh trớ trêu và khó hiểu như vậy. 

Và cái gì đã đến thì nó cũng đến, từ một kẻ luôn biết nhân danh những giá trị được cả nhân dân, dân tộc Campuchia ngưỡng vọng và phấn đấu thì Sam Rainsy như một "con chó điên" xông ra cắn càn những ai nó ghét và hình như nó hành động một cách vô thức và khó hiểu. Ai trong chúng ta đêù biết dân tộc Campuchia cùng với Việt Nam, Lào đã chịu không ít những tang thương, khó khăn do chính những tên thực dân Phương Tây là Thực dân Pháp và đế quốc Mỹ mang lại. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ và những ảnh hưởng từ ngoại bang kết thúc thì những tưởng họ đã được hưởng cuộc sống thanh bình thì chính họ lại rơi vào cảnh nồi da xáo thịt, huynh đệ tương tàn với nạn diệt chủng Pôn pốt....Nỗi đau đó nhân dân Campuchia không bao giờ quên và họ càng không muốn những viễn cảnh tối tăm ấy hiện diện trên Tổ quốc thân yêu của họ. Sự hòa bình, thịnh trị là điều mà họ muốn hiện nay, những bất đồng mang tính nội bộ thì cần thiết, nhanh chóng được giải quyết ổn thỏa, hợp lý trên tinh thần đoànkết dân tộc. Những hành động của những kẻ như Sam Rainsy sẽ vô tình đụng chạm đến những vết thương chưa kịp lành của họ, nhất là diễn ra ở một lĩnh vực quan trọng như cuộc bầu cử lần này. Những kiểu, câu phát ngôn như của Lãnh đạo đảng đối lập Campuchia Sam Rainsy: Biểu tình là “phương án cuối cùng”sẽ làm cho Campuchia về với những viễn cảnh đen tối. Mong là người dân Campuchia biết làm gì có lợi cho dân tộc mình.

9 nhận xét

15:32 22 tháng 8, 2013 Reply

Thôi xin, đừng biểu tình nữa. Ông Sam Rainsy đã không có đủ tư cách cầm lá phiếu trên tay thì ông có tư cách gì kêu gọi tảy chay kết quả cuộc bầu cử này, ông ta đã được quốc vương ân xá nhưng không phải vì thế ông có đầy đủ các quyền công dân như bình thường, không bao giờ có chuyện như vậy, ông vẫn luôn có thành kiến với Việt Nam nên những phát ngôn của ông thường chưa đựng sự hằn thù với Việt Nam. Một con người như vậy không bao giờ có thể trở thành lãnh đạo của đất nước được

16:48 22 tháng 8, 2013 Reply

Câu này mới đúng bản chất của sự việc các bạn ah.
Sam Rainsy như một "con chó điên" xông ra cắn càn những ai nó ghét và hình như nó hành động một cách vô thức và khó hiểu. Ai trong chúng ta đêù biết dân tộc Campuchia cùng với Việt Nam, Lào đã chịu không ít những tang thương, khó khăn do chính những tên thực dân Phương Tây là Thực dân Pháp và đế quốc Mỹ mang lại. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ và những ảnh hưởng từ ngoại bang kết thúc thì những tưởng họ đã được hưởng cuộc sống thanh bình thì chính họ lại rơi vào cảnh nồi da xáo thịt, huynh đệ tương tàn với nạn diệt chủng Pôn pốt...

17:27 22 tháng 8, 2013 Reply

Đât nước có khoảng 3 thằng như thế này thì chỉ có suy vong và loạn lạc thôi. Vo hình dung Ram Rainsy đã làm ảnh hướng đến mới quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia cũng như mối quan hệ với các nước khác. Một nhà chính trị mà không quan tâm đến hào bình trên thế giới thì đó chỉ là mọt tên phản loạn mà thôi.

23:15 22 tháng 8, 2013 Reply

Thực sự thì bộ mặt của Sam rainsy quá rõ ràng rồi, mình tin chắc là người dân Campuchia sẽ có quyết định đúng đắn về đợt tranh cử này, một kẻ (nói hơi quá) là chó săn cho đám tư bản, giờ đây thì lại là đầy tớ cho TQ, ai cho hắn tiền cho hắn địa vị thì hắn ủng hộ hắn tâng hô, ai không thì bị hắn vùi dập xuyên tạc ..., một kẻ như thế làm sao có đủ tư cách năng lực lãnh đạo đất nước đi lên chứ, có thể khi hắn về sẽ có những công ty nước ngoài ồ ạt kéo vào đầu tư, bề ngoài thì thế chứ thực chất là kéo vào để điều khiển đất nước Campuchia theo ý họ !!

17:36 23 tháng 8, 2013 Reply

Không thể xem Ram Raisy là chủ nghĩa được. Nó chỉ là một tên chủ tích Đảng bá đạo mà thôi. Nhà chính trị mà đi gây rối làm mất mối quan hệ quốc tế làng giềng anh em thì chỉ là một tên đại bợm hám danh bày trò tranh cử mà thôi. Hắn làm sao có thể làm lay chuyển lòng dân Cam được khi mà Việt nam anh em lại bị đưa vào để lên án.

la
11:34 24 tháng 8, 2013 Reply

Quan trọng nhất là Sam Rainsy không đủ tư cách để làm ứng cử viên trong cuộc bầu cử năm nay. Thề thì hắn có phát ngôn bừa bãi cũng chẳng thể đạt được giấc mơ quyền lực. Vậy hắn nói láo để làm gì? Để thỏa mãn cơn thịnh nộ khi hắn biết mình bị cấm ứng cử. Và cư thế, tuần nào hắn cắn càn như một con chó điên.

lien
11:49 24 tháng 8, 2013 Reply

Chí phải. Chính phủ Campuchia không cho ông ta ứng cử là vị họ đã thấy được những trò bậy bạ của ông ta trong những năm trước để gây chia rẽ, hằn thù giữa người Campuchia và Việt Nam. Nếu để ông ta ứng cử, ông sẽ làm rối loạn đất nước Campuchia, tìm cách để tạo ra lòng hận thù của người Campuchia đối với VN. Rất may, quốc vương Campuchia đã tỉnh táo khi quyết định ân xá để ông ta về nước nhưn được phép bầu cử,ứng cử

mai
12:02 24 tháng 8, 2013 Reply

Mặc dù đảng cứu nguy dân tộc Campuchia không công nhận kết quả bầu cử và cáo buộc có nhiều vi phạm bầu cử nghiêm trọng nhưng theo mình đây chỉ là cách mà CNRP đưa các tổ chức nước ngoài vào Campuchia để thay đổi kết quả kiểm phiếu theo hướng có lợi cho ông ta. Những tranh cãi trong bầu cử rất hay xảy ra với những nước duy trì thể chế đa đảng. Điều này mình đã thấy diễn ra ở Nga, Thái Lan...Đây cũng là một điểm không hay của chế độ đa đảng đối lập.

nam
12:10 24 tháng 8, 2013 Reply

Đảng CNRP của Sam Rainsy không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với lý do nhân dân không tín nhiệm những lời hữa xuông trong cương lĩnh tranh cử của Đảng này. Một lý do nữa khiến đa phần nhân dân Campuchia không ủng hộ cho cho CNRP là vì những tuyên bố dối trá, mang tính kích động hằn thù dân tộc giữa VN và Campuchia. Ông ta có kếu gọi biểu tình phản đối kết quả bầu cử thì cũng chỉ những thành viên của đảng CNRP tham gia thôi chứ những người Campuchia trung lập chẳng ai đi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!