06/08/2013

CÓ CHĂNG XUẤT HIỆN CUỘC CẠNH TRANH FACEBOOK VỚI BÚA LIỀM?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/08/2013 | 6.8.13

Cu Tí
Nghị định 72 của Chính phủ ra đời đã hứng chịu không ít "luồng bom" của dư luận trái chiều bên cạnh những sự tán đồng mang tính xây dựng và đóng góp cho sự phát triển mang tính bền vững và đúng hướng của việc sử dụng internet tại Việt Nam hiện nay. Với những quy định thắt chặt hơn về những điều không nên làm, không được làm của những người sử dụng mạng Internet với thực thể là những tiện ích mang tính cá nhân đã gây nên những cuộc tranh cãi và những cuộc chiến ảo trên các trang mạng. Nhưng chung quy lại chỉ những kẻ lợi dụng những sơ hở bấy lâu nay của việc thực hiện quản lý nhà nước về sử dụng internet để làm những chuyện "bậy", những chuyện không phù hợp với lẽ thường thì mới sợ những quy định trong Nghị định 72....Những uất ức, ức chế là điều rất dễ hiểu đối với những cá nhân lâu nay nhờ vào những lỗ hổng pháp lý đã làm được không ít chuyện. Tất nhiên cũng không loại trừ họ sống được nhờ những sự thiếu sót ấy. Đến nay, khi những lỗ hổng cơ bản được bịt kín thì nguy cơ về sự thiếu khát về cơm gạo đã cận kề; học có thể phải hứng chịu những khó khăn vô hình khác nữa...Những điều ấy khiến họ lo lắng, suy tư tìm cho mình một lối thoát xung quanh những định chế của pháp luật....bên cạnh những tiếng kêu than thì không ít kẻ liều lĩnh tìm cho mình một lối thoát cũng không kém phần táo bạo. Từ một câu chuyện, lợi ích mang tính cá nhân nhưng khi bất đắc họ dám và sẵn sàng nhân danh bất cứ cái gì mà họ có thể nhân danh được. Trong trường hợp này có một kẻ đã nhờ cậy cái loa mang tên RFA để đăng tải những bài viết phản kháng kiều như: "Cuộc cạnh tranh giữa Facebook và búa liềm". 


Ai cũng biết rằng, búa liềm là hình ảnh quen thuộc đại diện cho Đảng Cộng sản trên thế giới và ở Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Và ở Việt Nam như RFA nói: "Chính phủ Việt Nam do đảng cộng sản lãnh đạo" nhưng câu nói này chỉ đúng có một nửa bởi Đảng Cộng sản chỉ thực hiện chức năng lãnh đạo về chủ trương, đường lối chứ không tham gia trực tiếp vào những công việc như RFA nói: ...." vừa ra một nghị định gọi là nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, công bố ngày 31/07 và có hiệu lực từ ngày 1/09/13..." mà chức năng ban hành và thực thi các Nghị đinh, quy định này thuộc về cơ quan nhà nước (ở đây là Chính phủ và các Bộ, ban nghành liên quan). Và cũng đúng như RFA dẫn lời ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử: "Như cái tên của nó, nghị định này khá dài để có thể bao trùm hết các vấn đề nó nêu ra ở trên.... nhất là các thành viên của các mạng xã hội như facebook, hay chủ của các trang blog cá nhân quan tâm là những người này sẽ không được đăng tin từ các nguồn khác và chỉ được đăng các thông tin cá nhân của họ mà thôi." Ít ra điều mà chúng ta ghi nhận là trình độ nhận thức và tiếp thu của RFA cũng không đến nỗi nào nhưng cái mà họ thiếu không phải nằm ở những điều họ nhận thức được mà là ở thái độ khi tiếp cận vấn đề, nhìn nhận và luận suy vấn đề. Theo thói quen thông thường, những người cảu RFA luôn thích được mổ xẻ vấn đề, giải nghĩa những cụm từ ẩn sau những văn bản do các cơ quan nhà nước ban hành..họ không có thói quen để những ngôn từ nó nguyên nghĩa và dù rằng họ hiểu được hết nó thì chính sự ngoan óố, không chịu thừa nhận đã khiến họ ngày càng trượt dài. Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận những cái được từ khi mạng internet tràn vào Việt Nam. "Sự ra đời và phát triển của Internet đã thực sự làm thay đổi sự trao đổi thông tin của xã hội Việt Nam hiện đại..." nhưng RFA cũng có những nhận định hoàn toàn chính xác: "sự kiểm duyệt của nhà cầm quyền không còn hiệu quả như xưa"...chính sự bùng nổ về mạng Internet cùng những tiện ích của nó khiến công tác quản lý nhà nước về một lĩnh vực hoàn toàn mới như Internet diễn ra vô cùng khó khăn và thậm chí là nảy sinh không ít những bất cập. Những lỗ hổng về mặt công nghệ liên tục được khai thác phục vụ vào những mục đích đi ngược lại quyền lợi của những người dân bình thường, Đảng và nhà nước....Trước những sự xâm lấn ấy những căn cứ về mặt pháp luật sẽ là một công vụ, hành lang đủ mạnh để những người thực thi pháp luật có thể triển khai công việc quen thuộc của mình góp phần làm trong sáng, minh bạch hoạt động này, để internet mãi là điểm tựa vững chắc cho sự phát triển trong kỷ nguyên số hóa.

Nhìn nhận khách quan thì thấy rằng, đã có thời điểm chúng ta buông lỏng trong quản lý về lĩnh vực nhạy cảm và khó quản lý này. Chính điều này gây nên không ít những hệ lụy cho sự phát triển hiện nay. Hàng loạt những tai tiếng, những vụ việc liên quan thực sự là hồi chuông cảnh báo cho sự lơ là, buông lòng đó trong quá khứ. Bên cạnh đó chúng ta còn phải thấy được rằng: Đảng không thực hiện vai trò độc quyền bằng cách nắm các cơ quan truyền thông và càng không có việc kiểm soát các hoạt động của các cơ quan truyền thông. Đảng chỉ làm chức năng định hướng, chỉ đạo các hoạt động này. Những hoạt động mà RFA gọi là "nắm", là "kiểm soát" đó thực chất là việc các cơ quan nhà nước thực hiện việc quản lý nhà nước trên lĩnh vực được phân công và giao trách nhiệm....

Trong bối cảnh những vấn nạn do sự buông lỏng quản lý về việc đăng tải và sử dụng Internet tràn lan đem lại thì những sự việc như: "....các trang mạng lề trái phát triển mạnh mẽ và thu hút đông đảo người xem dù thường xuyên bị phía bên kia ngăn chận cấm đoán..." là chuyện có thật. Những chế tài bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà nước luôn có những động thái tự thân để bảo vệ những lợi ích được công nhận của mình và Đảng Cộng sản không can thiệp vào những chuyện như vậy. Cho nên thay vì những luận suy về mối quan hệ giữa Facebook và hình tượng búa liềm thì nên chăng họ nên tự tập cho mình thói quen thực hiện những quy định từ cơ quan pháp luật./.

12 nhận xét

14:05 6 tháng 8, 2013 Reply

Ngày nay với sự bùng nổ của công nghệ thông tin thì việc lợi dụng internet để chống phá Nhà nước Việt Nam ta của một số bộ phận phần tử chống đối nhà nước. Với sự hiện diện của các mạng xã hội tại Việt Nam, mà đặc biệt là Facebook, bọn chúng lập các Page để tuyên truyền chống phá nhà nước. Theo tôi thì cơ quan chức năng cần có biện pháp tích cực để ngăn chặn vấn đề này.

14:18 6 tháng 8, 2013 Reply

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hàng trăm triệu người sử dụng thường xuyên, Chính cái tính tiện với sự linh hoạt tiện dụng của nó nên nó được bọn bọn xấu lợi dụng để gây ra cuộc chiến tranh mạng. Mà người dùng FaceBook phần đông là giới trẻ, còn chưa có nhiều hiểu biết, kinh nghiệm cuộc sống nên dễ tin vào, nghe theo.

14:46 6 tháng 8, 2013 Reply

Áp đặt nghị định 72 về cấm đoán cá nhân trang mạng xã hội share thông tin là điều ngu xuẩn nhất những kẻ thiếu hiểu biết làm, tự hỏi là một số phần tử đó có biết là nghị định 72 nói về vấn đề gì và có bao nhiêu mục nhiêu chương không mà phán bừa, hay là nghe một vài thằng chém gió nó nói thế là đi rêu rao bừa bãi :)) sự mù thông tin và thu thập thông tin không nguồn gốc xuất xứ nó khổ thế đấy :)

14:58 6 tháng 8, 2013 Reply

Từ mấy ông chuyên chém gió trên mạng mà có luôn mấy cái title gì mà búa liến với chả facebook, đúng là đám dân chủ này nhanh thật, chúng đang sợ mà :) giờ mấy trang cá nhân của chúng mà không được đăng tin thì lấy gì mà kiếm tiền, không được đăng tin thì mấy ông lại quy ra là trang mạng xã hội, mà viết bài không nguồn gốc lên trang mạng xã hội cũng là vi phạm chứ, ăn cắp bản quyền là đó mà !

15:05 6 tháng 8, 2013 Reply

cấm đoán cái gì cũng là dựa trên lợi ích của quốc gia của nhà nước và cũng đảm bảo quyền lợi của chính những người đang sử dụng fb,nhiều người sử dụng fb với mục đích xấu mới đây một cô gái đã tự tự khi đang con trên ghế nhà trường chỉ vì một bức ảnh ghép được các bạn chia sẻ trên fb,rồi rất nhiều cái hội cái fanpage lung tung vớ vẫn trên fb toàn là nơi hủy hoại tinh thần giới trẻ chia sẻ nhau những thứ đồ trụy hay tư tưởng gặm nhấm tâm hồn,rồi là nhóm phản động cũng suất hiện rất nhiều trên fb nữa rất chi là khó kiểm soát

15:08 6 tháng 8, 2013 Reply

Chính xác về nghị định 72 là nghiêm cấm những vấn đề sao chép không ghi nguồn gốc của những trang tin trang mạng các tác giả lên trang tin cá nhân của mình, chứ không phải như một số người nghĩ là nghiêm cấm những hành động share những bài viết của các trang thông tin lên trang cá nhân của mạng xã hội, dĩ nhiên là trang mạng xã hội khác với trang tin cá nhân rồi, mọi người để ý nhé, chứ đừng để đám rận hiểu lùn não ngắn này bịa đặt rồi tin sái cổ

17:15 6 tháng 8, 2013 Reply

Quả thật Facebook là một trang mạng xã hội đã và đang chứng tỏ được sức mạnh của mình. Facebook kết nối mọi người, mọi tầng lớp trong xã hội, tuy nhiên nó cũng mang lại nhiều tác hại. Đó là việc những thông tin quảng cáo mang nội dung không phù hợp với giới trẻ; các trang cá nhân, tổ chức, các "băng nhóm" đen được hình thành với mục đích tuyên truyền chống phá Đảng, chống phá nhà nước Việt Nam ta.

17:30 6 tháng 8, 2013 Reply

Thời đại Internet phát triển như ngày nay thì phải có một cơ chế pháp lý để quản lý, không để cho các trang mạng phát triển tự do, mà đặc biệt là Facebook. Tôi thấy hiện tại trên Facebook đang có rất nhiều nhóm, hội lập ra với mục đích nhằm nói xấu, đả kích những nhân vật chủ chốt trong bộ máy nhà nước Việt Nam ta. Chính vì vậy, Nghị định 72 sẽ tạo ra một bước tiến mới trong công cuộc bảo vệ sự ổn định chính trị của đất nước.

22:48 6 tháng 8, 2013 Reply

Các trang mạng xã hội mục đích trước hết là để mọi người làm quen, chia sẻ. Nhưng mục đích ấy bị lợi dụng khi mà nhận thất sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội đã thu hút rất nhiều người tham gia, từ đó nó trở thành nơi tuyên truyền những thông tin chưa được xác thực, những thông tin không rõ nguồn gốc, thiếu khách quan.

Nặc danh
12:15 7 tháng 8, 2013 Reply

thế kỷ 21 rồi mà còn nhiều người óc bã đậu , đi thụt lùi như vậy , hỏi sao ko nghèo và lạc hậu đc..cứ làm đúng những gì mình nói ,làm đúng những gì mình cam kết thì ai mà phản đối...chẳng có chế độ nào tồn tại mãi mãi .. rồi đến lúc bị diệt vong thôi các bạn .. hãy sống như 1 con người biết tôn trọng giá trị thật của cuộc sống .. đừng như 1 con lừaaaaaaaa

19:21 7 tháng 8, 2013 Reply

Với những quy định thắt chặt hơn về những điều không nên làm, không được làm của những người sử dụng mạng Internet với thực thể là những tiện ích mang tính cá nhân đã gây nên những cuộc tranh cãi và những cuộc chiến ảo trên các trang mạng. Không phải ai cũng nhận ra đây là một trong những biện pháp làm sạch mạng xã hội, một việc làm mang lại nhiều ý nghĩa cho nhân dân. Không nên để tự do thái quá.

23:06 7 tháng 8, 2013 Reply

@Nặc danh
Đừng sống chui dúc rồi làm chuyện mờ ám làm chuyện bán nước hại dân những việc làm ghê tởm. Mày có hiểu nội dung cái nghị định đó không ? mà phán xét vấn đề xã hội còn có những kẻ phá hoại thì còn gặp nhiều khó khăn.
Nghị định này chỉ là cơ chế để quản lý được chặc chẽ hơn làm giảm những hoạt động phạm tội trên Internet, quản lý để phát hiện để còn xử lý chỉ có những đứa làm chuyện mờ ám trên đó mới sợ thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!