02/08/2013

CÓ NÊN THÀNH LẬP NHỮNG TỔ CHỨC THĂM TÙ ĐỘC LẬP (PHẦN I)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/08/2013 | 2.8.13

Cu Tí

Quả thật tôi rất phục Nguyễn Quang A vì những ý tưởng táo bạo và liều lĩnh, nhưng cũng không ít những ngờ vực về tư duy khoa học của một người khoác lên mình cái mác Tiến sỹ. Theo quy luật thông thường thì những nhà khoa học như ông thường có kiểu tư duy theo định tính và định lượng rất lớn. Khi đứng trước một vấn đề ông thường có cho mình cách lập luận cũng như những suy luận mang tính logic và sự hợp lý rất cao trước khi đưa ra những kết luận cuối cùng....Nhưng hình như về điều này thì Nguyễn Quang A khiến cho không ít người thất vọng. Ông suy luận và nhận định vấn đề đôi khi ngây ngô, khó hiểu theo tư duy của một đứa trẻ lên 3, lên 4. Câu chuyện về việc kiến nghị thành lập những tổ chức thăm tù độc lập là điển hình.


Dù lâu nay chúng ta không lạ gì cách "chơi trội" của Nguyễn Quang A trên các diễn đàn mạng, nhưng lần này, Quang A lại trưng diện một khuôn mặt trí thức đầy mâu thuẫn và ẩn chứa những hạt nhân bất hợp lý. Ai cũng biết vì sao Nguyễn Quang A nảy ra cái ý tưởng trời đánh ấy. Hàng loạt các vụ tuyệt thực của Cù Huy Hà Vũ, Điều Cày Nguyễn Văn Hải...liên tiếp bị các cơ quan báo chí phanh phui và đưa ra ánh sáng...những âm mưu cáo buộc chính quyền vi phạm nhân quyền trong các trại giam đã bị lật tẩy một cách chóng vánh...Và những người lâu nay nhiệt huyết và thành tâm cho mặt trận "dân chủ", "nhân quyền" như Nguyễn Quang A bắt đầu thấy một nguy cơ hiện hữu khi những vai diễn của những người bạn của mình bị phát hiện là "đóng thế" và có những dấu hiệu mờ ám tại trường quay....

Nguyễn Quang A cũng hiểu được những hậu họa của sự lừa dối khi bị phát giác, Nguyễn Quang A đang lo lắng cho thân phận của những người bạn rồi đây sẽ ra sao trước những định kiến,. những chế tài từ các cơ quan nhà nước...Người trong cuộc như ông cũng thấy chột dạ, băn khoăn và với một tư duy được tôi luyện và đào sâu những tình huống chữa cháy đã cho ông một ý tưởng mà nếu nói về tần độ phát kiến thì ông là người tiên phong. 

Ai trong chúng ta đều biết, trại giam là nơi mà những người có tội phải ở và thực hiện những chế độ, quy định về lao động, rèn luyện kèm theo; là nơi mà quy định pháp luật cho phép các cơ quan chức năng thực thi pháp luật áp dụng các biện pháp giáo dục, cải tạo những người vốn gây nên những tội lỗi cho xã hội. Và cũng như một hoạt động thực thi pháp luật khác, hoạt động giam giữ, cải tạo những người có tội phải tuân thủ những quy định của pháp luật và tất nhiên chế định tước bớt một số quyền cá nhân, giám sát kiểm soát quá trình cải tạo là một yêu cầu tất yếu. Cùng với đó, những người quản giáo cũng phải chịu những chế định của pháp luật. Không có chuyện những cán bộ quản giáo muốn đối xử với tù nhân thế nào cũng được. Mặc dù, họ chịu những chế tài cho tội lỗi của mình, song họ vẫn là con người, là công dân Việt Nam và cao hơn quyền con người nên không ai được vi phạm.


Trong bài phỏng vấn của Vân Quang, RadioCTM đối với Nguyễn Quang A xung quanh câu chuyện về Hải Điếu Cày tuyệt thực tại trại giam số 6 - Bộ Công an, ông A đã có những nhận định mà tôi cho rằng, ông là kẻ hiểu chuyện khi đưa ra những nhận định về động thái của các cơ quan chức năng xung quanh làm rõ cái gọi là Nguyễn Văn Hải tuyệt thực trong trại giam số 6 - Bộ Công an. Nguyễn Quang A cũng không quên đặt ra những nghi vấn xung quang cách hành xử này: "...Tôi nghĩ rằng ít ra là có một thông tin gì đó về anh Điếu Cày, và như thế thì có thể vài hôm nữa sẽ còn có nhiều thông tin nữa, họ còn có thể có cả băng video phát trên TV nữa tại sao người ta né tránh, tại sao tại Nghệ An gia đình chị Tân đến Viện Kiểm Sát (VKS) thì tất cả nhân viên của VKS, từ lãnh đạo cho đến nhân viên, đều tìm cách bỏ chạy? Tại sao ở tổng cục 8 của Bộ công an họ chắc phải biết thông tin này mà không trả lời ngay cho bà Tân và Trí Dũng? Mấy ngày qua, từ hôm thứ Sáu đến tận hôm qua, không ai trả lời gì cả...." Trong câu chuyện mà ông A đề cập, ông không lí giải nổi tại sao trong chuỗi quá trình lật bộ mặt "tuyệt thực giả" của Hải thì những người thực hiện không đưa bất kỳ thông tin nào về Điếu Cày - diễn viên chính của vở hài kịch nêu trên và ông cho đó là một cái dở nhất trong quá trình chuyển tải thông tin đến công chúng và người quan tâm. Nhưng ông nói ra được điều ấy cũng chứng tỏ ông không hiểu gì về những kiến thức về tâm lý con người, nhất là tâm lý của những kẻ cố cùng liều thân như Nguyễn Văn Hải. Ai cũng biết được mục đích cái gọi là tuyệt thực trong nhà tù của Nguyễn Văn Hải, để đạt được mục đích đó Hải cũng khá vất vả trong những lần diễn xuất trước đó. Việc Hải bị phát giác cũng là điều mà Hải và những người liên quan không hề muốn. Trong cái tâm thế bị người khác soi, lên án, bên cạnh việc tìm cho mình cái lí do thích hợp để biện minh thì sự bực tức, ăn thua là điều khó tránh ở Hải. Những người làm công tác vạch mặt cũng ít nhiều hiểu được những tên lưu manh như Hải nên họ chẳng dại gì đưa ra phỏng vấn môt kẻ mà chúng ta hay gọi là không có gì để mất như Hải vì trong quá trình phỏng vấn không bao giờ Hải tự nhận những sai lầm của mình....và mọi chuyện sẽ công cốc và không có được hiểu quả như ý. Còn về chuyện ông A yêu cầu đưa những thông tin về Hải thì lại càng ấu trĩ bởi bấy lâu nay xung quanh chuyện Hải tuyệt thực đã có không ít những thông tin, với lại bây giờ thì có gì mà nói xung quang một tên lừa đảo có hạng như Hải....

Ông A cũng băn khoăn về cái mà ông gọi la né tránh của những cơ quan, ban ngành trước sự chất vấn của gia đình Nguyễn Văn Hải? Ông A từng làm trong các cơ quan nhà nước và ông cũng hiểu rằng, trước sức mạnh của dư luận, sức ép của những con người vốn mang trên mình những định kiến thì chuyện đối thoại và trao đổi một cách bình tâm là rất khó diễn ra. Những hành vi không chuẩn mực có thể xảy  ra và thậm chí còn có sự xô xát, va chạm không đáng có. Trong sự việc của Nguyễn Văn Hải, đứng trước sức ép của người thân Hải cùng với không ít những đối tượng dây máu, ăn phần tham gia thì thay vì tiếp xúc, đối thoại nên tìm một giải pháp có lợi hơn cho cả hai bên, còn về những sự giải thích nên chăng giành cho một dịp, cơ hội khác... Thực ra, các cơ quan chức năng đã trả lời người thân ông Hải rồi, rằng không có chuyện tuyệt thực. Chí ít thì trên mạng đã lưu truyền băng ghi âm trả lời của vị bác sĩ ở trại 6. Tuy nhiên, do có động cơ vu cáo nên ông A cùng đồng bọn cố lờ đi trả lời của cơ quan có trách nhiệm, chỉ thổi phồng chuyện họ "chạy trốn" trách nhiệm.

Mới chỉ dừng lại đây thôi, Ông A đã thể hiện sự cố tình không hiểu chuyện, bất chấp lí lẽ của mình. Xin quay lại chủ đề này ở bài viết tiếp theo để trả lời rõ hơn về có nên hay không trong việc thành lập những tổ chức thăm tù độc lập như ông A đề xuất./.
(Còn nữa)

2 nhận xét

10:25 2 tháng 8, 2013 Reply

Có cái mác Tiến sĩ thật đấy nhưng tính trung thực trong những phát biểu, lời nói của ông thì còn phải xem xét. Ông ta dù biết rằng sự thực không phải như vậy nhưng cố tình bẻ cong chúng. Ông ta biết được những thông tin, tin tức từ những người có thẩm quyền nhưng ông không nói, ông ta chỉ thắc mắc tại sao lại không cho người dân biết mặc dù ông đã nắm được thông tin chính xác. Ông đang hướng búa rìu của dư luận về phía cơ quan công quyền, hành động này thể hiện âm mưu gì?

Za
21:22 2 tháng 8, 2013 Reply

Mình không tưởng tượng nổi một vị tiến sỹ của đại học Budapet như Nguyễn Quang A mà lại hồ đồ đến thế. Lâu nay ta thấy ông A có mặt ở khắp các điểm nóng từ biểu tình chống Trung Quốc ở bờ hồ đến việc viết bài, trả lời phỏng vấn những vấn đề liên quan đến "dân chủ, nhân quyền". Cứ tưởng rằng ông là người có "tầm" vì có danh tiến sỹ cơ mà. Nhưng rồi mình thất vọng ê trề vi hình như cái danh ấy chỉ để ông đánh bóng những phát biểu, gây sự chú ý với cộng đồng mạng thôi. Còn hành động thì thiển cận chẳng khác một ông già lẩm cẩm.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!