01/08/2013

HÀ NỘI 5 NĂM TRƯỚC VÀ BÂY GIỜ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/08/2013 | 1.8.13

Cu Tí
Những tín hiệu lo âu với việc Chính phủ đưa ra đưa ra quyết định mở rộng và sát nhập toàn bộ tỉnh Hà Tây (cũ) và một số huyện như Lương Sơn - Hòa Bình, huyện Mê Linh - tỉnh Vĩnh Phúc. Những người tâm huyết với sự nghiệp gìn giữ những giá trị văn hóa, di tích lịch sử thì sợ rằng, với việc sát nhập vào thủ đô Hà Nội, việc mai một, mất đi những giá trị đó theo dòng chảy của quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa diễn ra mau lẹ. Công bằng mà nói những báo động, cảh báo đó không phải không có lí, chưa kể những con người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà Tây cũ không bao giờ muốn tên tỉnh của chính họ bị xóa sổ trên bản đồ hành chính nước Việt Nam. Những nuối tiếc, những nghẹn ngào chính là dư âm để lại sau những sự quyết định mang tính lịch sử ấy. 

Dẫu biết rằng, mọi quyết định, sự chấp nhận luôn khó khăn nhưng thực sự mà nói những con người năm xưa không chơi một canh bạc định mệnh bởi quyết định trên không chỉ là được xay dựng từ những nhu cầu xây dựng một thủ đô giàu mạnh mà những kiến trúc sư năm ấy đã tính đến những nguy cơ sẽ hiện hữu và những cái được nếu chúng ta mạnh dạn tiến hành. Những cái mất, cái được đã được đưa lên bàn cân cũng với ý định như vậy và quyết định mở rộng đã được thực thi trong một thời gian ngắn. 5 năm - một khoảng thời gian chưa có thể nói là dài với hành trình xây dựng và tái thiết một khu vực địa lý - hành chính mang tầm quan trọng như thủ đô Hà Nội nhưng cũng đủ để chúng ta nhìn nhận lại, đánh giá lại cái được, cái mất cho một quá trình mà biết trước là không hề phiêu lưu, mạo hiểm. Diện mạo thủ đô ngày càng đổi thay theo hướng tích cực với những điểm nhấn đủ sức thuyết phục đã nói thay những người dám mạnh bạo quyết định 5 năm trước đây nhiều điều. Một Hà Nội năm 2008 với những khó khăn về đô thị hóa, về chất lượng cuộc sống và nhất là những tiền đề thực sự, những tiềm năng cho một quá trình phát triển dài hơi....Tất cả được đánh giá là lực cản, là những nguy cơ đang hiện hữu với lộ trình phát triển 5 năm và 10 năm tiếp theo....và một Hà Nội bây giờ với những đổi thay chóng mặt, khó tin. 

Kỳ họp hợp nhất HĐND Hà Nội và HĐND tỉnh Hà Tây (Ảnh: Báo ĐBND) 

Sau nhứng biến cố mang tính dấu ấn, một Hà Nội hiện diễn với những sự lạc quan, kỳ vọng. Hãy lắng nghe từ những tiếng nói từ những người trong cuộc qua chính bài tổng thuật của Hoàng Đan - Theo Trí thức trẻ về những sự đổi thay đó. "Chia sẻ trên báo Sài Gòn Giải Phóng lúc bấy giờ, rất nhiều người dân ở Hà Tây và huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) đang trong tâm trạng hồ hởi, hồi hộp đợi từng ngày được nhập về Hà Nội. Trong quán nước, ngoài đình làng, trên đồng lúa… người ta râm ran kể chuyện, tính toán rằng nếu về Hà Nội thì người dân sẽ được gì, mất gì… và hầu như ai cũng mừng. 

Ông Nguyễn Văn Sơn, ngoài 50 tuổi, ở xóm Lũng Vân, xã An Khánh (Hoài Đức), bảo: “Nếu về Hà Nội, chúng tôi sẽ có rất nhiều cái lợi. Thứ nhất là đất đai sẽ lên giá. Thứ hai là nhiều người sẽ không còn phải mất công “chạy” hộ khẩu về Hà Nội vẫn nghiễm nhiên được trở thành dân Hà Nội. Thứ ba, về Hà Nội, khả năng thu hút đầu tư của Hà Nội sẽ mạnh hơn nhiều so với Hà Tây hiện nay.

Các dự án sẽ mọc lên, việc làm cho người dân sẽ được cải thiện, thu nhập sẽ cao hơn. Nếu cứ giữ nguyên địa giới hành chính giữa Hà Nội và Hà Tây thì sẽ tạo ra khoảng cách địa lý, dẫn đến không thống nhất, làm khó cho cả Hà Tây và Hà Nội. Nhờ đô thị hóa, cơ sở hạ tầng cũng như đời sống dân sinh ở vùng nông thôn Hà Tây sẽ đi lên rõ rệt”.

Anh Trần Xuân Long, 40 tuổi, ở thôn La Tinh, xã Đông La (Hoài Đức-Hà Tây) kể rằng, từ nhà anh sang địa giới hành chính của Hà Nội chỉ có 2-3km. Thế nhưng, nhiều năm qua, lúc nào anh cũng đau đáu chuyện làm sao để nhập được hộ khẩu vào Hà Nội.

Ngoài ra, cái bìa hộ khẩu Hà Nội còn liên quan đến nhiều thứ khác, chẳng hạn như làm thủ tục vay vốn ngân hàng, phải có hộ khẩu Hà Nội mới được chấp thuận giải ngân… Bây giờ, những rào cản đó sẽ không còn nữa. “Chỉ cần ngủ qua một đêm là bỗng dưng trở thành người Hà Nội”, anh Long hồ hởi nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây Đào Văn Bình lúc bấy giờ, khi trao đổi với báo chí cũng bày tỏ sự vui mừng và cho rằng, người dân phấn khởi khi trở thành người thủ đô. Theo dư luận, phần lớn người dân Hà Tây rất phấn khởi nếu được sáp nhập với Hà Nội, trở thành công dân của thủ đô. Nhiều doanh nghiệp đã quan tâm, muốn đầu tư vào Hà Tây. Những nhà đầu tư đất đai đã làm giá đất khu vực này tăng lên, đời sống của người dân sẽ thay đổi.

Còn Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây Nguyễn Xuân Cường khi phát biểu tại phiên họp bất thường về việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội cũng đã nhấn mạnh, việc Hà Nội mở rộng địa giới hành chính và không gian về phía Tây trong thời điểm hiện nay là hợp lý, để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng tăng và tạo quỹ đất cho việc xây dựng những công trình, dự án lớn, mang tầm vóc quốc gia, để Hà Nội thực sự trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước."/.

6 nhận xét

hkt
19:26 1 tháng 8, 2013 Reply

mới đó mà việc xác nhập các huyện thêm vào hà nội đã được 5 năm rồi.đổi mới cũng có khó khăn cũng có nhưng nói chung là việc xác nhập là hợp lý.đất nước ngày càng phát triển mà hà nội là nơi trung tâm kinh tế nên lượng người ở hà nội là rất đông,ngày xưa còn chịu được chứ bây giờ hà nội quá trật trội muốn phát triển hơn thì cần phải mở rộng và nâng tầm hơn nữa.có mỗi một điều lăn tăn là nhiều nơi mất đi tên của quê hương nhưng chắc họ sẽ thông cảm thôi

20:22 1 tháng 8, 2013 Reply

tích cực nhiều đấy chứ người ta gọi là hà nội hai mà.chỉ có mỗi cái là người hà tây thì vần lưu luyến cái gốc mình còn người hà nội gốc thì vẫn nói hà nội hai theo kiểu phân biệt,.nhưng tóm lại nói chung là kết hợp lại thành một khối hà nội đã phát triển hơn nhiều khu đo thị được mở rộng các loại hình dịch vụ phát triển vv..5 năm xác nhập như vậy cũng gọi là tốt đẹp và ổn định

21:44 1 tháng 8, 2013 Reply

Sát nhập Hà Tây vào thủ đô Hà Nội quả thật đem lại rất nhiều lợi ích cho nhân dân, nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cần tập trung xử lý như phát triển kinh tế, xây dựng các công trình phúc lợi, thay đổi về thủ tục hành chính...Hi vọng sau khi Hà Tây sát nhập vào Hà Nội, Nhà nước sẽ đúc rút ra những bài học về quản lý mới.

08:14 2 tháng 8, 2013 Reply

mình là một sinnh viên ở Tỉnh lẻ, Mình thấy cuộc sống ở hà nội khiến cho mình trở nên tham vọng hơn và cố gắng phấn đấu hơn, ở đó mình thấy một cuộc sống thật nhộn nhịp. sự phát triển và lớn lên từng ngày của Hà Nội khiến cho mình cảm thấy vui và hi vọng về một VIệt Nam tươi sáng. Thế nên Dù thế nào thì mình vẫn tin tưởng vào những đường lối chính sách của chính quyền Hà Nội

09:47 2 tháng 8, 2013 Reply

Việc mở rộng thủ đô sẽ làm giảm áp lực lên những khu vực trung tâm. Những khu trước là các tỉnh lân cận nay được sáp nhập với Hà Nội được hưởng rất nhiều lợi ích từ việc đó, điển hình như Hà Đông, Hà Tây cũ được bơm thêm tiền để phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án cũng đua nhau mọc lên, dân chúng giãn ra làm mật độ nhân dân giảm, bao nhiêu cái lợi.

Thành Quốc
14:53 5 tháng 8, 2013 Reply

Có thể nói đây là một quyết định mang tính lịch sử và hết sức sáng suốt để xây dựng thủ đô to đẹp hơn, văn minh hơn. Thực tế sau 5 năm cho thấy chúng ta đã là được rất nhiều, nhiều công trình được xây dựng để mở mang, hiện đại thành phố. Thêm vào đó là sự phong phú về văn hóa và lịch sử và danh lam, thắng cảnh Hà Tây cũ góp phần xây dựng nên một thủ đô Hà Nội thu hút hơn bao giờ hết.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!