06/08/2013

KHI TRUYỀN THÔNG LÀM CHUYỆN KHÔNG PHẢI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/08/2013 | 6.8.13

Cu Tí
"Truyền thông dạo này sao mà chuối thế" - đó là nhận xét thốt lên từ những người hứng chịu không ít những sự bất cập liên quan đến cung cách làm việc của những cơ quan truyền thông. Vì những mục đích chiếm lĩnh thị trường, vì những lợi nhận khổng lồ về vật chất, những người làm công tác điều hành, quản lý các cơ quan truyền thông đang biến ngôi nhà truyền thông thành nơi làm tiền. 
Cách đây không lâu, sau khi hiện tượng Bà Tưng lắng lại có không ít người đưa ra những kết luận lí giải vì sao hiện tượng Bà Tưng chỉ trong một thời gian ngắn mà lại có sức lan tỏa, "nổi tiếng" chóng vánh đến vậy. Sau những cuộc cãi vã lthì nguyên nhân từ những cơ quan truyền thông vẫn là điểm chốt lại. Nói đến  vai trò truyền thông thì không ai phải bàn cãi, sức mạnh của ông vua không ngai này sẽ đạp đổ mọi giá trị, chuyển đổi mọi giá trị với thời gian chỉ tính bằng giây, bằng phút...cho nên cũng sẽ không có gì bất ngờ nếu chúng ta tự hỏi mình vì sao nhân vật Bà Tưng chỉ trong vòng một tháng mà tần suất xuất hiện trên các trang báo lại ghê gớm như vậy? Có chăng, cơ quan truyền thông đang đóng vai trò như một kẻ phá bĩnh, làm phức tạp hóa câu chuyện? Và có người cũng không ngần ngại lên tiếng sau những việc làm có hơi thái quá ấy, họ sẽ được gì?


Xã hội đang diện tiến, phát triển không ngừng, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và câu chuyện đề tài để cơ quan truyền thông chạm tới cũng không phải là ít nhưng đã đến lúc chúng ta cần cảnh báo về tính mục đích không lành mạnh trong hoạt động báo chí. Xưa nay, báo chí với chức năng thông tin và định hướng dư luận đã, đang và sẽ góp phần làm lành mạnh hóa xã hội nhưng chúng ta cũng không loại trừ việc những ông vua không ngai ý thức được việc mình làm và cố tình sử dụng quyền năng của mình vào những công việc, ý đồ không phải của báo chí. Nếu họ thực hiện đúng chức năng, bổn phận của mình thì hiện tượng Bà Tưng chẳng đi đến đâu ngoài những hình ảnh kệch cỡm, khó hiểu...và bản thân con người này cũng hiểu rằng, hiện tượng  như mình thì không ai muốn động đến nhưng mọi chuyện không diễn ra như vậy, Báo chí vào cuộc rầm rộ và Tưng nghĩ rằng mình đang được tôn vinh, quảng bá như một hiện tượng, trào lưu của chính xã hội....Và như một quy luật tất yếu, từ sự ngộ nhận nên khi bị "tát nước" vào mặt vì những hành vi phản văn hóa của mình Tưng phản ứng một cách dữ dội và biến tướng. Nói cách khác, chính sự vào cuộc khó hiểu và không định mức cùa cơ quan truyền thông đã đẩy những con người như bà Tưng tiến đến gần hơn với sự lệch chuẩn về văn hóa và lối sống. Trong cuộc chơi này, bản thân Tưng cũng là nạn nhân là vì vậy. 
 Và cứ tưởng sau những lời góp ý thẳng thắn ấy những cơ quan truyền thông tự biết mình phải làm gì, nhưng "Tưởng đâu chuyện bà Tưng đã nguội thì mấy báo mạng lại khơi tiếp chuyện ông Tưng. Coi như 1 doanh nhân dựa vào bà Tưng để cùng trở thành “cặp đôi hoàn hảo”. Hết bà Tưng, ông Tưng nay lại đến câu chuyện của 'Running man” Vũ Xuân Tiến với những đồn đoán kiểu: đúng thì đúng, không đúng thì cũng chẳng sao.

Chúng ta cùng chờ đợi những tín hiệu tốt từ cơ quan truyền thông xung quanh con người này.....

5 nhận xét

Tất Thắng
17:59 6 tháng 8, 2013 Reply

Bên này cũng chuyện truyền thông he.Mà dạo này ai lại đọc truyền thông lá cải

18:44 6 tháng 8, 2013 Reply

tóm lại là truyền thông mà có cả càng như thế thì họ càng được lãi chứ sao,tin càng hót càng tò mò càng nhiều người truy cập là mục đích của họ mà,nên tự họ đánh bóng những con người kia lên thì họ tự đánh bóng thương hiệu quảng cáo của họ chứ sao,nói tóm lại là quan hệ qua lại,người ta cần nhau ai cũng tưởng mình có lợi,ngay cả người xem chả nghĩ tự nhiên có gái show hàng xem chả thích à.hay ra ngoài đường có cái mà bàn luận trà đá vĩa hè cuộc sống mà

22:38 6 tháng 8, 2013 Reply

Truyền thông lợi hại thật. Chưa kể đến các thông tin chính thống nhưng các trang tin xã hội, internet thì chia sẻ tin tức một cách nhanh khủng khiếp và có vẻ khó có thể ngăn chặn. Cũng khó hiểu là tại sao truyền thông Việt Nam lại buông lỏng như vậy, từ sự quản lý chưa sát sao nên nhưng chuyện như kiểu bà Tưng, hay "running man" mới có cơ hội được bới móc. Haizz. Vẫn còn những điều đáng suy nghĩ về ngành truyền thông.

22:50 6 tháng 8, 2013 Reply

Với những trang tin lá cải, đăng tin để thu hút sự chú ý, tăng lượt truy nhập thì những dạng tin hot như thế đúng là rất nhiều tiềm năng để khai thác vì những thông tin đó rất thu hút những người đọc tò mò, nhất là lớp trẻ. Nhưng khi những thông tin bị bóc mẽ hay hiện tượng nổi lên bị chìm lắng thì họ lại hết đường khai thác.

09:29 7 tháng 8, 2013 Reply

Truyền thông thì góp ý hay không góp ý, đó không phải là vấn đề đối với họ, điều họ đã, đang, sẽ làm là thu hút độc giả, dù bằng cách thức, thủ đoạn gì, có thể là dựng chuyện, hay can thiệp sâu vào cuộc sống riêng tư của người khác, miễn là tin nóng, thu hút được độc giả mà thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!