02/08/2013

KHÔNG CẤM TRANG TIN ĐIỆN TỬ CÁ NHÂN CHIA SẺ THÔNG TIN

Tác giả: Unknown viết lúc 02/08/2013 | 2.8.13

Mõ Làng
Không cấm trang tin điện tử cá nhân chia sẻ thông tin. Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Hoàng Vĩnh Bảo, khi trả lời báo chí về việc cộng đồng có những hiểu nhầm về những quy định đối với trang thông tin điện tử cá nhân tại Nghị định 72.

Nghị định 72 đã phân trang thông tin điện tử làm 5 loại bao gồm: 
1. Báo điện tử dưới hình thức trang thông tin điện tử. 
2. Trang thông tin điện tử tổng hợp. 
3. Trang thông tin điện tử nội bộ 
4. Trang thông tin điện tử cá nhân 
5. Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành.

Trong 5 loại trang tin nói trên thì 3 loại trang tin nội bộ, cá nhân và ứng dụng chuyên ngành đều có quy định cuối cùng là không được phép cung cấp thông tin tổng hợp. Do đó, trang tin cá nhân không được phép tổng hợp thông tin là đúng theo tinh thần phân loại quản lý của Nghị định 72.

Ông Bảo giải thích: “Điều này trên tinh thần mô hình nào chịu chế tài quản lý đó. Nếu trang tin cá nhân cũng tổng hợp tin từ các hình thức khác thì sẽ trở thành trang tin tổng hợp”.

                Ông Hoàng Vĩnh Bảo (bên trái), Cục trưởng Cục PTTH&TTDT

Ông cũng nói thêm: "Nếu cá nhân muốn làm trang tin điện tử tổng hợp thì phải thỏa mãn những điều quy định về trang tin điện tử tổng hợp. Tại điều 23 khoản 5 cũng đã định nghĩa rõ trang thông tin điện tử tổng hợp và tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử là gì. Việc đăng tải lại nguồn tin cơ quan báo chí, các trang tin của Đảng và Nhà nước, hiện tại trong Nghị định này quy định chỉ trang thông tin điện tử tổng hợp được làm. Trang thông tin điện tử cá nhân không được làm. Vì thế, trang tin điện tử tổng hợp phải chịu sự quản lý riêng, và phải đầy đủ năng lực tài chính, nhân lực, kỹ thuật... mới được cấp phép là trang tin điện tử tổng hợp. Điều tiên quyết, trang tin điện tử tổng hợp phải do tổ chức quản lý".

Điều 20. Phân loại trang thông tin điện tử
Trang thông tin điện tử được phân loại như sau:

1. Báo điện tử dưới hình thức trang thông tin điện tử.

2. Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.

3. Trang thông tin điện tử nội bộ là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin về chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề và thông tin khác phục vụ cho hoạt động của chính cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó và không cung cấp thông tin tổng hợp.

4. Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

5. Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình, thương mại, tài chính, ngân hàng, văn hóa, y tế, giáo dục và các lĩnh vực chuyên ngành khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

Ông Bảo khẳng định: “Việc đăng tải nguyên văn những thông tin từ báo chí, trang tin điện tử khác, trang tin điện tử cá nhân không được làm. Tuy nhiên, việc trích dẫn một đoạn hoặc viết lời bình luận rồi dẫn đường link để chỉ về trang gốc thì Nghị định 72 không cấm".

Như vậy, trang tin cá nhân không được copy nguyên xi bài báo thông tin về trang của mình. Ông Bảo cũng nói thêm: “Việc viết bình luận đó, chủ trang tin cá nhân phải chịu trách nhiệm về những bình luận của mình”.

Ông cũng chia sẻ, việc quy định như vậy là đảm bảo bản quyền cho các cơ quan báo chí tránh việc vi phạm bản quyền đang nóng hiện nay.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc quản lý đối với những trang cá nhân dựa trên nền tảng là các mạng xã hội (ví dụ như Facebook), ông Bảo cho biết: “Điều này được quy định tại điều 22 về cung cấp thông tin qua biên giới. Bộ TT&TTcũng đang gấp rút soạn thảo thông tư về loại hình dịch vụ thông tin này".

Điều 22. Cung cấp thông tin công cộng qua biên giới

1. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam.

2. Bộ Thông tin và Truyền thông quy định cụ thể về cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.

Vì vậy, một số báo, trang tin điện tử đưa bài với nội dung: Trang tin cá nhân trên Facebook không được tổng hợp thông tin đã gây hiểu lầm cho cộng đồng. Cộng đồng mạng đang hiểu lầm "tổng hợp""chia sẻ thông tin". Nên hiểu rằng, nghĩa tổng hợp trong khái niệm Trang tin Tổng hợpcopy nguyên xi nội dung thông tin từ trang khác về trang của mình và chỉ ghi nguồn.


3 nhận xét

10:59 2 tháng 8, 2013 Reply

Tổng hợp và chia sẻ như vậy mà cũng có những điểm tương đồng tuy nhiên chúng không đồng nhất nên dễ gây ra hiểu lầm đối với một số người. Như vậy là chúng ta vẫn được chia sẻ nguồn thông tin đó nhưng chúng ta không được copy nguyên xi mà chỉ được trích dẫn một phần thôi sau đó link tới trang đó. Đó cũng là một phần để tôn trọng quyền tác giả trong thời đại ngày nay khi chúng ta đã ký kết công ước Bern

21:11 2 tháng 8, 2013 Reply

đúng rồi trang tin cá nhân mà cứ share mấy cái chính trị ở đâu đâu về rồi câu like câu view như ở trên mạng xã hội hay các trang mạng cộng đồng khác.chính trị thời sự lại còn pha thêm chút hài hước phong trào ẩn trong đó là bọn rận chủ tuyên truyền chống phá nhà nước ta dưới hình thức một page gruoup rất mất dạy,toàn chỉ trích nói xấu đảng và nhà nước ta,cần ngăn chặn thế là hợp lý

21:32 2 tháng 8, 2013 Reply

không cấm để rồi bọn phản động lấy facebook là nơi tuyên truyền chống phá nhà nước ta mà dễ lẫn trốn và ẩn danh thích nói gì thì nói mà có thể share rất nhanh,như fb em linh học tài chính gì đấy cũng chắc là của bọn rận chủ dựng lên càng hot thì càng được để ý mà.xem qua thì kết luận một câu là toàn tuyên truyền xấu về nhà nước

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!